Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Ca bu – gỗ nhóm 5 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây Ca bu

Gỗ Ca bu – gỗ nhóm 5 là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Cây Ca bu

Hình ảnh cây gỗ Ca bu với các đặc điểm nhạn dạng

Gỗ Ca bu có lẽ là cái tên khá xa lạ đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, trong Bảng phân loại gỗ tự nhiên của Việt Nam lọi gỗ này lại được xếp trong nhóm gỗ 5. Vậy gỗ Ca bu là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cây gỗ này và đặc điểm của gỗ nhé!

Thông tin cơ bản về cây gỗ Ca bu

Tài liệu tham khảo: Cây Cỏ Việt Nam – Phạm Hoàng Hộ Quyển 2 trang 156 muc 4565)

Ca bu trong tiếng Việt còn gọi là Trắc thư chuyên chữa bệnh hậu sản; cây có tên khoa học là Pleurostylia opposita (Wall) Merr. et Mat. (Pleurostylia wightii; Euonymus godaverensis; Celastrus wightianus; Pleurostylia cochinchinensis; Elaeodendron microcarpum; Pleurostylia wightiana; Pleurostylia opposita); Thuộc họ Dây gối Celastraceae.

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Cabu tự nhiên

Cây gỗ lớn cao 10 m. Vỏ màu xám, có vảy nhỏ; hơi đỏ. Cành con hình tứ giác, nhẵn.

Lá mọc đối, gần bằng da, hình thoi-elip hoặc hình trứng-elip, dài 3-7 cm, rộng 1,2-4 cm, đỉnh tù hoặc hơi lõm, gốc hình nón, hơi trễ, toàn bộ, gân bên 5-6 đôi, mảnh và rõ. ; cuống lá ngắn, dài 2-5 mm.

Hoa ở nách lá, mọc thành chùm ngắn; hoa nhỏ, màu xanh vàng, đường kính khoảng 3 mm; lá đài 5, phiến xiên; cánh hoa 5 , hình elip thuôn dài; đĩa hình chén, phần trên hơi gợn sóng, nhị dính ở mép ngoài mép, hình sợi dài khoảng 1 mm, phần dưới hơi dẹt và rộng, bao phấn hình tam giác hình trứng; bầu nhụy và đĩa đều, hình chai, hơi hẹp ở đỉnh, phủ một đầu nhụy phẳng hình khiên.

 Quả hình xoan, nhân cứng, khi trưởng thành chỉ có 1 ngăn và 1 noãn, có di tích vòi nhụy ở mặt trên, đài hoa dai ở gốc, cuống quả ngắn; hạt 1, bọc trong vỏ quả có nhiều thịt.

Đặc điểm nhận dạng cây Ca bu (Trắc thư) tự nhiên
Đặc điểm nhận dạng cây Ca bu (Trắc thư) tự nhiên

Phân bố

Mọc ở rừng núi rậm rạp. Ở Việt Nam cây phân bố ở Ninh Thuận (Ninh Hải), Đắk Lắk, Đồng Nai.

Thế giới: Ấn Độ , Indonesia , Malaysia , New Guinea , Philippines , Sri Lanka , Thái Lan , Việt Nam , Australia và Trung Quốc .

Đặc điểm gỗ Ca bu

  • Gỗ màu vàng
  • Gỗ Ca bu thuộc gỗ nhóm 5
  • Gỗ có độ cứng vừa phải
  • Dễ gia công
  • Không bền nếu để ngoài trời
  • Gỗ bền ít bị cong vênh

Ứng dụng của gỗ Ca bu

Gỗ Ca bu hay cò gọi là Trắc thư mang một số tính chất của gỗ Trắc nhưng không tốt bằng các loại Trắc nhóm 1 như Trắc vàng, Trắc nam bộtrắc đen nên ứng dụng của gỗ cũng hạn chế hơn.

Gỗ Ca bu (Trắc thư) là gỗ tự nhiên thường được dùng để đóng các đồ đạc nhỏ trong nhà như: Bàn ghế, vách ngăn, sàn nhà, cầu thang, tủ giày dép…hoặc các loại cán công cụ.

Giá bán gỗ Ca bu

Gỗ Ca bu tốt song lại không thông dụng. Giá nguyên liệu Bản xe tham khảo khoảng 5-7 triệu/ m3

Giá này có thể thay đổi phụ thuộc vào tỉ giá và thời điểm.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Ca bu- gỗ nhóm 5 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…