Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Trắc nam bộ – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, nhận biết, giá bán

Gỗ Trắc nam bộ – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, nhận biết, giá bán

Hình ảnh nhạn dạng cây gỗ Trắc nam bộ

Nói tới gỗ Trắc nói chung hay Trắc nam bộ nói riêng đều là nói tới dòng gỗ quý, nằm trong Gỗ nhóm 1 theo Bảng Phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Vậy gỗ Trắc Nam bộ là gỗ gì? Gỗ có đặc điểm gì? Các điểm nhận biết? Ứng dụng và giá bán của gỗ ra sao? Trong bài viết này chúng tá sẽ đi tìm hiểu về loại gỗ này.

Đôi nét về cây gỗ Trắc Nam bộ

Theo Sách đỏ Việt nam 2007- Trang 193

Tên Việt Nam: Trắc Nam bộ (Trắc; Trắc bông; Cẩm lai Nam bộ; giâu ca (Gia Rai); Ka rắc (Ba Na); ka nhong ; Trắc Căm-bốt )
Tên Latin: Dalbergia cochinchinensis Pierre (Dalbergia cambodiana Pierre, 1898.)
Tên thương phẩm: Techicai Sitan
Họ: Đậu Fabaceae
Bộ: Đậu Fabales

Gỗ thuộc Gỗ nhóm 1– Nhóm gỗ có giá trj kinh tế cao, bền, tốt.

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ to, cao 20 – 30m, đường kính thân 0,5 – 0,7m. Vỏ ngoài màu vàng nâu, nứt dọc hay bong từng mảng. Lá kép lông chim lẻ, một lần, dài 13 – 25cm, mang 5 – 9 lá chét. Lá chét hình trái xoan, chóp lá tù hay nhọn, gốc lá tù hay tròn, dài 3,5 – 8 (10)cm, rộng 2 – 4 (5)cm, hai mặt nhẵn, gân bên 7 – 9 đôi, lá chét tận cùng thường lớn hơn các lá chét khác, cuống lá dài 2 – 5cm. Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành hay nách lá phía đỉnh cành, dài 10 – 20cm. Lá bắc sớm rụng. Hoa dài 5 – 6mm, có mùi thơm. Đài hợp ở phía dưới, nhẵn, có 5 thuỳ bằng nhau. Tràng màu trắng, có móng thẳng. Nhị 10, hàn liền. Bầu 2 – 4 ô, nhẵn hay có lông. Quả đậu, dài 5 – 6cm, rộng 1 – 1,2cm, dẹp, mỏng, mang 1 – 2 hạt.

Nhận dạng cây Trắc Nam bộ qua hình ảnh cây, vỏ, lá hoa, quả
Nhận dạng cây Trắc Nam bộ qua hình ảnh cây, vỏ, lá hoa, quả

Sinh học, sinh thái

Mùa hoa từ tháng 5 – 7, quả chín từ tháng 9 – 12. Cây tái sinh bằng hạt và bằng chồi ở nơi có độ che phủ dưới 50%. Cây mọc rải rác trong rừng, trên đất có tầng dày, giàu chất dinh dưỡng, ở độ cao từ thấp tới 600 – 700m, đôi khi tới 1.000m.

Phân bố

Trong nước: Đà Nẵng, Quảng Nam (Hiên, Giàng, Phước Sơn), Kontum (Đắk Tô, Sa Thầy), Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang.

Thế giới: Thái Lan, Lào, Campuchia.

Tình trạng

Vì là loại gỗ quý nổi tiếng nên bị khai thác rất mạnh, nên những cá thể trưởng thành có kích lớn rất hiếm gặp. Khu phân bố bị chia cắt lại bị nạn khai thác, phá rừng nên nơi cư trú bị xâm hại nghiêm trọng.

Phân hạng: EN A1a,c,d.

Biện pháp bảo vệ:

Loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (Bậc V) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích th­­­ương mại. Là đối tượng bảo vệ không những chỉ ở trong các vườn quốc gia, các khu bảo tồn mà ở ngoài các khu bảo tồn cũng là đối tượng cấm khai thác. Cần thu hồi nguồn giống để đưa vào trồng.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Trắc

  • Gỗ màu đỏ hay pha nâu hồng nhạt.
  • Giác màu xám nhạt, dày.
  • Lõi nâu vàng, thớ mịn.
  • Gỗ dễ gia công, bền, chéo thớ.
  • Gỗ rất nặng, tỷ trọng 1,09 (15% nước) rất cứng, ít co, uốn được
Trắc Nam bộ có  Lõi nâu vàng, thớ mịn
Trắc Nam bộ có Lõi nâu vàng, thớ mịn

Ứng dụng của gỗ

Gỗ quí, bền, gỗ có màu sắc và vân đẹp, không bị nứt nẻ, mối mọt nên Gỗ được dùng đóng đồ đạc cao cấp trong gia đình (bàn, ghế, giường, tủ, …), làm đồ mỹ nghệ và điêu khắc rất có giá trị.

Bàn ghế làm từ gỗ Trắc Nam bộ
Bàn ghế làm từ gỗ Trắc Nam bộ
Giường ngủ, tủ làm từ gỗ Trắc bông
Giường ngủ, tủ làm từ gỗ Trắc bông
Giường ba cạnh làm từ trắc nam bộ
Bàn trang điểm làm bằng gỗ Trắc Nam bộ

Với những ứng dụng thiết thực và vô cùng sang trọng quý giá, có giá trị như vậy. Liệu giá nguyên liệu và thành phẩm của gỗ Trắc Nam bộ trên thị trường hiện nay thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Giá gỗ Trắc Nam bộ

Giá gỗ Trắc Nam bộ nguyên liệu

Trắc nam bộ là vật liệu vô cùng quý hiếm trong dòng gỗ tự nhiên nên các sản vật sản xuất từ loại gỗ này có giá thành rất cao trên thị trường. Thực tế Trắc nam bộ (trắc bông) có giá bao nhiêu chúng ta cần xem xét trên nhiều góc độ. Bởi không có mức giá cố định cho tất cả các loại gỗ này. Tuy nhiên, loại gỗ này hiện có giá không hề rẻ chút nào. Để biết mức giá chính xác cần phải đánh giá theo:

  • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
  • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
  • Kích thước thớ gỗ
  • Độ khan hiếm của gỗ tại thời điểm đó

Giá các sản phẩm làm từ Trắc nam bộ

Giá tứ linh, sập, tượng bằng gỗ trắc bông (Cẩm lai nam bộ)
Giá của những chiếc giường ngủ gỗ Trắc này lên đến cả chục tỉ đồng

Câu hỏi thường gặp về gỗ Trắc Nam bộ

Gỗ Trắc Nam bộ có tốt không?

Trắc Nam bộ được xếp ở gỗ nhóm 1 đủ cho thấy đây là dòng gỗ tốt, quý hiếm. Bên cạnh đó dựa trên đặc điểm gỗ chúng ta cũng thấy gỗ cứng không mối mọt, không co ngót lại dễ uốn nên gỗ thực sự là loại gỗ tốt.

Gỗ Trắc có bị mối mọt không?

Trắc Nam bộ có tỉ trọng lên đến hơn 1,09 gỗ rất rắn chắc và không bị cong vênh mối mọt

Trắc nam bộ có đắt không?

Nhìn vào giá bán của các sản phẩm của gỗ Trắc bông (trắc nam bộ, cẩm lai nam bộ) ở phần giá bán chúng ta có thể khẳng định giá trắc nam bộ rất đắt.

Như vậy chúng ta vừa mới tìm hiểu về Trắc Nam bộ. Qua những thông tin Topnoithat đã tổng kết phía trên, hy vọng bạn đọc đã có những đánh giá sơ bộ về dòng gỗ Trắc nam bộ trong tự nhiên và mức độ quý hiếm của loại gỗ quý giá này.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…