Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Trắc đen – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, nhận biết, giá bán

Gỗ Trắc đen – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, nhận biết, giá bán

Hình ảnh nhận dạng loài cây gỗ Trắc đen

Bên cạnh dòng Trắc Nam bộ thì Ở Việt Nam Gỗ Trắc Đen là một loại gỗ quý có giá trị rất cao và thuộc loại gỗ quý hiếm bậc nhất bên cạnh Trắc Vàng, Trắc Đỏ. Trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về các thông tin của loại gỗ Trắc Đen này.

Đôi nét về cây gỗ Trắc đen

Tên tiếng Việt: Trắc đen (cẩm lai Brazil)
Tên khoa học: Dalbergia nigra Allen
Họ thực vật: Fabaceae

Đặc điểm hình thái

Cây gỗ cao 15-25m có đường kính thân từ 40-80cm.

Hình ảnh cây gỗ trắc đen (Cẩm lai Brazil)
Hình ảnh cây gỗ trắc đen (Cẩm lai Brazil)

Phân bố

Đây là loài cây đặc hữu của Barazil.

Cây sống ở khu đất màu mỡ, đất thoát nước tốt trên các sườn đồi, cả trong nội địa của các khu rừng nguyên sinh rậm rạp và cả ở các khu vực sinh trưởng thứ cấp của rừng nhiệt đới Đại Tây Dương

Tại Việt Nam cây gỗ trắc đen được tìm thấy trong những khu rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa.

Giá trị sử dụng cây

Một trong những loại gỗ được đánh giá rất cao, gỗ đã được khai thác từ thời thuộc địa để làm đồ nội thất và nhạc cụ chất lượng cao, đặc biệt là đàn piano. Nó là một trong 33 loài được mệnh danh là loại gỗ Hồng mộc (gỗ đỏ), được sử dụng để sản xuất đồ nội thất chất lượng cao của Trung Quốc cho vua, quan. Điều này làm cho nó trở thành một loại gỗ đặc biệt có giá trị. Sử dụng làm cây bóng mát hoặc cây cảnh, là lựa chọn hàng đầu trong trồng rừng.

Đặc tính của gỗ Trắc đen nhóm 1

Gỗ Trắc đen (cẩm lai Brazil) có thể thay đổi màu sắc từ nâu sô cô la sẫm hơn đến đỏ tía hoặc nâu đỏ nhạt hơn, với các vệt tương phản đậm hơn. Các vệt đen đôi khi có thể tạo thành một dạng hạt độc đáo mà đôi khi được gọi là “hình mạng nhện” hoặc “cảnh quan”, rất giống với gỗ Sưa. Giác gỗ màu vàng nhạt hơn, có ranh giới rõ ràng với tâm gỗ.

Vân gỗ Trắc đen gỗ nhóm 1
Vân gỗ Trắc đen gỗ nhóm 1
  • Gỗ trắc đen rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng;
  • Kết cấu trung bình: Giúp việc chế tác gia công dễ dàng.
  • Gỗ có tỉ trọng khoàng 0.84 nên có độ bền tự nhiên cao (chịu được va đập cao, thân gỗ cứng chắc) và không bị cong vênh, mối mọt.
  • Gỗ hiện nay chủ yếu được nhập khẩu.

Ứng dụng của gỗ trắc đen

Với các đặc tính của gỗ Trắc đen – gỗ nhóm 1, hiện gỗ có nhiều ứng dụng như: sử dụng cho công việc đóng tủ, đặc biệt được đánh giá cao cho đàn piano, đồ nội thất sang trọng, tay cầm của các dụng cụ tốt, đồ gỗ, bàn bi-a, v.v

Bàn ghế, tràng hạt làm từ gỗ trắc đen
Đồ nội thất làm từ gỗ Trắc đen -  Dalbergia nigra Allen
Đồ nội thất làm từ gỗ Trắc đen – Dalbergia nigra Allen
Bàn ghế gỗ Trắc đẹp
Bàn ghế gỗ Trắc đẹp
Tượng làm từ gỗ trắc đen
Tượng làm từ gỗ trắc đen
Bộ bàn ghế Trắc đen phong cách cổ xưa
Bộ bàn ghế Trắc đen phong cách cổ xưa

Giá gỗ Trắc đen

Trắc đen là 1 trong 10 loại gỗ tự nhiên quý và có giá bán đắt đỏ nhất trên thị trường. Hiện nay Giá bán gỗ Trắc đen trên thị trường tùy loại và chất lượng. Với gỗ dạng khúc tròn (cây tròn) mà có đường kính 40-70cm thì giá khá cao, khoảng 600-700 triệu/m3 (1m3 gỗ trắc nặng khoảng 1090kg, vậy quy ra giá bán theo cân khoảng 600.000 – 650.000 đ/kg). Loại gỗ tròn đường kính 20-40cm giá dao động khoảng 200-300 triệu/m3. Các loại gỗ tròn nhỏ hơn có giá bán khoảng 80-100 triệu/m3, gỗ xẻ tiêu chuẩn khoảng 150 triệu/m3. Với các loại gỗ tấm nhỏ, miếng, khúc nhỏ, rễ, cành, thập cẩm…thì giá bán thường theo Kilogam, dao động khoảng 100.000 – 150.000 đ/kg. Đây chỉ là giá ước lượng, thực tế mỗi cây gỗ, khúc gỗ, loại gỗ sẽ được người bán đưa ra giá dựa theo đặc điểm gỗ và tình hình thị trường..

Xem thêm: 10 loại gỗ Đắt Nhất Việt Nam – giá bán theo CÂN & độ Hót

Vì giá gỗ nguyên liệu đắt nên các sản phẩm làm từ gỗ Trắc đen cũng rất đắt đỏ không phải ai cũng sở hữu được. Giá bộ bàn ghế từ gỗ Trắc đen từ vài trăm đến vài tỉ. Giá tượng gỗ từ Trắc đen cũng dao động từu vài triệu đến vài chục triệu tùy kích thước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loại gỗ quý mang tên gỗ Trắc đen.

Mong rằng một phần thông tin sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về gỗ trắc đen, biết cách nhận dạng và phân biệt trắc đen với các loại gỗ khác.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…