Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Xuất khẩu ngành gỗ Việt đối diện nguy cơ không tăng trưởng năm 2022

Xuất khẩu ngành gỗ Việt đối diện nguy cơ không tăng trưởng năm 2022

Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam năm 2022 không như dự báo

Cuối năm 2021, các chuyên gia dự báo ngành gỗ Việt sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2022, đạt doanh thu 16 tỷ USD. Tuy nhiên, trải qua gần 3 quý đầu của năm 2022, ngành gỗ đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn tại thị trường xuất khẩu. Và cụ thể sau nhiều năm kim ngạch xuất khẩu liên tăng trưởng ở mức độ cao thì khả năng năm 2022, xuất khẩu gỗ Việt đối diện nguy cơ không tăng trưởng, hoặc tăng trưởng nhưng rất thấp.

Các doanh nghiệp hoạt động dưới 50% công suất

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Hoa Kỳ, EU, ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Gỗ Tiến Đạt chia sẻ, chưa khi nào ngành gỗ phải đối diện với những khó khăn như hiện nay. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ đang đối diện với một sự khác biệt chưa từng gặp. Bởi trong tất cả các vấn đề diễn biến khủng hoảng dầu mỏ, khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, thì đâu đó doanh nghiệp vẫn còn cầm chân lao động được khoảng 60-70%.

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh chiến lược các nước lớn, xung đột Nga – Ukraine, tình trạng lạm phát thế giới, giá cả tăng cao, thị trường thu hẹp… khiến việc làm tại nhiều doanh nghiệp chỉ còn duy trì ở con số 30%, thậm chí có những doanh nghiệp dừng hẳn việc sản xuất.

Trong bối cảnh thị trường xấu thì các giải pháp đưa ra rất khó và quá khó. Ông Đỗ Xuân Lập chia sẻ, hiện có con đường duy nhất là tìm kiếm các thị trường đang nhập khẩu hàng nhiều để đẩy mạnh xuất khẩu. Trong số này, Australia được nhận định là khá nhất để xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Bên cạnh đó là thị trường Trung Quốc, tuy nhiên, thị trường này chủ yếu mua nguyên liệu trung gian như gỗ ghép, ván bóc, gỗ xẻ, dăm gỗ, viên nén chứ không mua sản phẩm chế biến.

Đối với thị trường Hàn Quốc chủ yếu mua viên nén và gỗ ghép thanh. Mỗi năm, thị trường này nhập khẩu 700 – 800 triệu USD gỗ ghép thanh từ Việt Nam, hiện thị trường cũng đã dừng nhập khẩu. Nguyên nhân do thị trường đầu ra nguyên liệu của họ cũng kém.

Lúc này, các doanh nghiệp đang cố gắng sắp xếp lại hoạt động sản xuất để tiết giảm chi phí, duy trì hoạt động của doanh nghiệp, cân đối đơn hàng, bảo đảm không phát sinh chi phí lớn, giữ sản xuất của doanh nghiệp ở mức cầm chừng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh sử dụng nguyên liệu tại chỗ để giảm bớt chi phí đầu vào, nhằm đảm bảo cho thị trường có thể chấp nhận được sản phẩm, doanh nghiệp có sản xuất là được chứ không tính đến vấn đề lợi nhuận.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Liêm – Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương – chia sẻ, đối với Công ty CP Lâm Việt, hiện doanh số xuất khẩu vẫn giữ mức 55 – 60%, đơn hàng có, tuy nhiên giảm. Hiện, doanh nghiệp đang giảm giờ làm chứ không cắt giảm công nhân. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đang tiếp tục làm việc với các nhà mua hàng lớn của Hoa Kỳ để có những đơn hàng dù nhỏ cũng nhận để giữ việc làm cho công nhân.

“Theo quy luật kinh tế, doanh nghiệp nào vượt qua được và đi được đến cuối hình Sin và sẽ lên được. Trong bối cảnh này, làm sao duy trì được công nhân, doanh số duy trì được vòng quay vốn, còn lãi lỗ trong giai đoạn này không quan trọng. Mục tiêu bây giờ là tồn tại để sau này có cơ hội sẽ phát triển”, ông Nguyễn Liêm nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp hướng tới đi song song “2 chân”

Trong bối cảnh thách thức và cơ hội đan xen hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ trong ngắn hạn cần tiếp tục hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường trong nước, tái cơ cấu mặt hàng và thị trường, tránh tình trạng lệ thuộc vào một số thị trường nhất định;…

Trong dài hạn, cần tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thực chất thủ tục hành chính; tập trung thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0; tăng cường hiệu quả triển khai các chính sách và nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế, nắm bắt và đón đầu các xu hướng kinh doanh mới, xu hướng thị trường mới.

Đối với các doanh nghiệp, cần chủ động nắm bắt, tận dụng từng cơ hội nhỏ nhất, đồng thời có các phương án thích ứng với những biến động trong tương lai; đón đầu các xu hướng kinh doanh mới. Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Tăng cường liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp sẵn sàng chuyển giao các kỹ thuật tiến tiến, tri thức mới, công nghệ hiện đại trên thế giới. Hình thành các chuỗi giá trị, thúc đẩy hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ gặp khó khăn, thì với các doanh nghiệp làm mảng thị trường nội địa vẫn rất tốt. Đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gỗ cho các dự án bất động sản. Ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, đây là nơi “trú ẩn” tốt và đây cũng là nơi duy trì việc làm cho lao động doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Trong những năm qua, Công ty CP Kỹ nghệ Gỗ Tiến Đạt đã đầu tư vài trăm tỷ đồng vào máy móc, công nghệ,…. sản xuất các sản phẩm cho thị trường xuất khẩu. Với công nghệ hiện nay, việc quay về làm thị trường nội địa đối với doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường. Do đó, kế hoạch sắp tới doanh nghiệp cũng sẽ hướng tới thị trường nội địa.

Khó khăn chính là các “hàn thử biểu” cho các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch cụ thể cho riêng mình. Tìm kiếm thị trường mới, tìm kiếm khách hàng mới tại thị trường truyền thống hay quay trở lại chinh phục thị trường nội địa,… Hành động sớm nhất – hiệu quả nhất để có thể chủ động vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ. Chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua những thách thức lớn nhất; chủ động thích ứng, tận dụng cơ hội, phát triển bền vững…. sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm bắt, kiến tạo và tham gia vào một cấu trúc và trật tự thương mại mới.

Trích từ Tạp chí Gỗ Việt số 147 – Tháng 8 năm 2022


=> Xem thêm: Ngành gỗ Việt Nam: Tốc độ tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng (6/2022)

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 20+ mẫu kệ đựng giày dép gỗ công nghiệp không cánh tiện lợi

Kệ giày dép gỗ công nghiệp hay còn gọi là tủ giày không cánh khá phổ biến trên thị trường …