Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Xuất khẩu gỗ Việt Nam thấp thỏm lo “vạ lây” vì bị giả mạo xuất xứ

Xuất khẩu gỗ Việt Nam thấp thỏm lo “vạ lây” vì bị giả mạo xuất xứ

doanh nghiệp gỗ việt nam lo sợ bị giả mạo nguồn gốc

Trong bài viết: Đồ gỗ Trung Quốc “dán nhãn” Việt Nam nhằm trốn thuế tại Mỹ, Topnoithat đã đề cập đến vụ việc CBP phát hiện hàng loạt các sản phẩm tủ gỗ của công ty BGI có xuất xứ từ Trung Quốc. Thay vì xuất khẩu trực tiếp từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ chịu thuế rất cao. Công ty này đã chuyển các bộ phận cấu thành của sản phẩm sang 1 nhà máy của Việt Nam để gia công thành phẩm. Từ đó xuất khẩu sang Mỹ với nhãn mác Made in Vietnam và hưởng mức thuế cực kỳ ưu đãi. Sau khi vụ việc này bị phát giác, đã có hậu quả gì gây ra cho ngành gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Hãy cùng Topnoithat thảo luận trong bài viết hôm nay nhé.

Nếu bạn muốn biết vì sao đồ gỗ Trung Quốc lại phải làm thành Made in Vietnam để lọt vào thị trường Mỹ thì có thể xem thêm tại bài viết này nhé: Ngành nội thất Việt Nam có “lần đầu tiên” đánh bại Trung Quốc

Tình hình chung hiện nay của ngành gỗ xuất khẩu

Trong những năm gần đây ngành gỗ luôn đạt mức tăng trưởng cao trung bình 13%/năm, tuy nhiên xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khi một số mặt hàng đang bị Mỹ điều tra về lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Theo “Báo cáo Việt Nam xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021” của nhóm nghiên cứu VIFOREST, FPA Bình Định, HAWA, BIFA, DOWA và tổ chức Forest Trend, năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn đạt 14,1 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm trước đó.

Trong đó, Mỹ giữ vững ngôi vị thị trường xuất khẩu số một của ngành gỗ Việt Nam, với kim ngạch đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 59,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ.

Trong những năm gần đây, ngành gỗ luôn đạt mức tăng trưởng cao trung bình 13%/năm và luôn nằm trong TOP 6 mặt hàng/nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỷ USD/năm.

doanh nghiệp gỗ việt nam lo sợ bị giả mạo nguồn gốc
Doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam lo ngại bị ảnh hưởng

Rủi ro khi phải chịu những “siết chặt” của Mỹ

Cũng theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trên, ngành gỗ của Việt Nam đang phải đối mặt với rủi ro về lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp hiện đang tồn tại trong một số mặt hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Rủi ro được hình thành khi các mặt hàng này hoặc bộ phận của mặt hàng này được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau đó được lắp ráp tại Việt Nam, lấy nhãn mác xuất xứ từ Việt Nam khi không đủ điều kiện để có được chứng nhận xuất xứ theo quy định của Việt Nam và sau đó được xuất khẩu vào Mỹ.

Tín hiệu rủi ro cũng bao gồm sự tăng trưởng mạnh trong cả đầu nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam và xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ về các mặt hàng này. Khiến Mỹ càng nghi ngờ hơn về nguồn gốc hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Đỉnh điểm là vụ việc tháng 7 năm 2021, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra đối với mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm và các bộ phận cấu thành của các mặt hàng này đối với tập đoàn BGI Group.

Cơ quan CBP nghi nghờ BGI đã lẩn tránh thuế thông quan việc nhập khẩu hàng hóa là tủ gỗ, bàn trang điểm và các bộ phận cấu thành của các mặt hàng này từ Trung Quốc vào Việt Nam và gia công tại Công ty HOCA Việt Nam có nhà máy tại tỉnh Long An.

Và kết quả điều tra đã có đầy đủ bằng chứng về việc BGI lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD). Và CBP tiếp tục có các hành động trong thời gian tới.

Sự tăng trưởng nhanh của các mặt hàng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở nước thứ ba đang tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến việc Mỹ áp đặt các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm đó được xuất từ các cảng Việt Nam.

Cụ thể là mặt hàng tủ bếp: Năm 2021, xuất khẩu tủ bếp và bộ phận tủ bếp (HS 9403.40) của Việt Nam vào thị trường Mỹ tăng lần lượt ở mức 18,4% và 20,5% so với năm 2020. Để giảm rủi ro cho Việt Nam, các hiệp hội và doanh nghiệp trong ngành gỗ Việt Nam cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ của các quốc gia liên quan nhằm thực thi các chiến lược, giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

Theo: Topnoithat tổng hợp

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …