Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đạt 6,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021

Xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đạt 6,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021

xuất khẩu đồ gỗ nội thất Việt Nam 5 tháng 2021

Ngày 8 tháng 6 vừa qua Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu xuất khẩu gỗ và đồ gỗ nội thất của Việt Nam. Theo đó giá trị xuất khẩu của ngành trong tháng 5 đạt 1,4 tỷ USD, tăng tới 80,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy chúng ta đã có tháng thứ 3 liên tiếp đạt giá trị xuất khẩu trên 1,4 tỷ USD.

Tính trung 5 tháng đầu năm 2021 tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 6,6 tỷ USD. Tăng trưởng tới 61,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị xuất khẩu của sản phẩm gỗ ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 79,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) thì năm 2021 ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu từ 14-15 tỷ USD. Như vậy nếu cứ giữ được xu thế như hiện nay thì mục tiêu xuất khẩu cả năm của ngành hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí về đích sớm.

Trái ngược với xu thế xuy giảm của nhiều ngành trong thời kỳ dịch bệnh thì ngành gỗ nội thất lại có sự tăng trưởng vượt bậc về xuất khẩu. Từ nay đến cuối năm các doanh nghiệp ngành gỗ khá bận rộn do nhiều đơn hàng xuất khẩu đã được ký kết. Trong đó chủ yếu vẫn là từ các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Theo các chuyên gia trong nước đánh giá, sự tăng trưởng ấn tượng của xuất khẩu gỗ một phần có thể là do trong thời kỳ đại dịch COVID-19, đặc biệt là khi các nước có áp đặt giãn cách xã hội. Người dân chủ yếu hoạt động ở nhà và có nhiều thời gian hơn để nâng cấp nhà cửa và đồ đạc, dẫn đến gia tăng nhu cầu toàn cầu về đồ nội thất. Bởi vậy không chỉ có Việt Nam được hưởng lợi mà các nước có thế mạnh về xuất khẩu đồ gỗ như Thái Lan, Trung Quốc cũng có sự tăng trưởng mạnh.

Về nhập khẩu, trong 5 tháng đầu năm 2021 ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam cũng đã nhập khẩu khoảng 1,3 tỷ USD. Tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2020 ngành gỗ và đồ gỗ nội thất của Việt Nam đã xuất khẩu được 12,37 tỷ USD. Chủ yếu xuất sang các thị trường chủ lực như Mỹ (chiếm 58%), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu. Kim ngạch nhập khẩu của ngành năm 2020 khoảng 2,55 tỷ. Xem chi tiết tại: Kim ngạch xuất nhập khẩu ngành gỗ nội thất năm 2020.

Trả lời

Check Also

20+ cửa hàng chăn ga gối đệm ở quận Thanh Xuân

“Cửa hàng chăn ga gối đệm gần nhà” là từ khóa được mọi người tìm kiếm nhiều, b…