Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam sụt giảm tại nhiều thị trường lớn

Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam sụt giảm tại nhiều thị trường lớn

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 6 và 7 sụt giảm

Thực trạng ngành gỗ tháng 7

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 7 ước đạt 1,41 tỷ USD, giảm 5,5% so với tháng 6 năm 2022 và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, đây là tháng thứ 2, xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm tốc.

Trong khảo sát nhanh đối với 52 doanh nghiệp ngành gỗ do các Hiệp hội và nhóm nghiên cứu của các Hiệp hội gỗ phối hợp với tổ chức Forest Trends vừa tiến hành trong 2 tuần vừa qua: Trong 45 doanh nghiệp hiện xuất khẩu đi Hoa Kỳ có 33 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện tại đã giảm gần 40% so với các tháng đầu năm. Chỉ có 10 doanh nghiệp cho biết doanh thu tăng so với các tháng trước đó, tuy nhiên mức tăng rất nhỏ (11%). Xu thế tương tự đối với thị trường EU. Cụ thể, trong số 38 doanh nghiệp tham gia thị trường này có tới 24 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện giảm trên 41% so với các tháng trước đó. Chỉ có 4 doanh nghiệp cho biết nguồn thu tăng, ở mức 14%. Tại thị trường Anh, trong 25 doanh nghiệp tham gia thị trường này thì 17 doanh nghiệp thông báo có nguồn thu giảm, ở mức trên 41%.

Khoảng 71% doanh nghiệp cho biết tình hình đơn hàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, với tình hình thị trường như hiện nay, 44% doanh nghiệp cho rằng nguồn thu của doanh nghiệp sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022.

Hiện các doanh nghiệp đang chịu nhiều sức ép về vốn vay ngân hàng, chi phí lao động, nguyên liệu đầu vào. Câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp làm gì trong bối cảnh này. Báo cáo nghiên cứu cho thấy, 71,2% doanh nghiệp cho biết sẽ giảm quy mô sản xuất; 15,5% doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển đổi mặt hàng sản xuất xuất khẩu; 9,6% doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển hướng sang thị trường xuất khẩu…

44,2% doanh nghiệp cho biết có thể cầm cự được từ 3-6 tháng, 23,1% doanh nghiệp cho biết sẽ cầm cự được trên 12 tháng, 19,2% có thể cầm cự dưới 3 tháng. Về phía các doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan chức năng như giãn nợ, giảm lãi suất; gia hạn các khoản vay đến hạn; tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Bên cạnh đó, giảm/chậm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, giảm tiền thuê đất,…

Qua khảo sát nhanh cho thấy, trong tháng 7, giá các sản phẩm gỗ xuất khẩu giảm 30%, cả thị trường nội địa cũng giảm, doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm 1 nửa, thậm chí một vài doanh nghiệp đóng cửa. Dự báo, tình hình còn khó khăn hơn trong tháng 8 này.

Nguyên nhân của sự sụt giảm

Ngành chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam hiện đang hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế. Các thị trường lớn của xuất khẩu Việt Nam như Hoa Kỳ, châu Âu, Anh. Mà các thị trường này đang chịu ảnh hưởng của lạm phát nên nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Điều này hiện đang tác động tiêu cực trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành hiện nay. Trong tháng 5 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ tăng 8,6% so với một năm trước đó, Anh tăng 9,1%, khu vực đồng tiền chung EU tăng 8,6%. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại thực hiện tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, hàng hóa trở nên đắt đỏ, nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm không thiết yếu giảm. Việc này dẫn đến tồn kho sản phẩm đồ gỗ tại các thị trường này còn khá nhiều.

Thị trường thế giới đang chứng kiến những thay đổi vĩ mô vô cùng lớn. Các nguyên nhân chính dẫn đến các thay đổi này bao gồm đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga – Ukraina, mức lạm phát cao tại nhiều quốc gia, đặc biệt tại các thị trường lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh. Các nguyên nhân này dẫn đến giá tiêu dùng tăng mạnh. Lạm phát ở mức cao. Hàng hóa trở nên đắt đỏ. Cầu tiêu dùng về các sản phẩm không thiếu yếu giảm.

Thách thức to lớn của ngành gỗ cuối năm

Doanh thu xuất khẩu gỗ sụt giảm tại nhiều thị trường lớn, giá nguyên liệu tăng cao, chi phí vận chuyển leo thang gần như “bóp nghẹt” đường ra của ngành gỗ Việt Nam. Đây cũng chính là thách thức to lớn của toàn ngành trong nửa cuối năm 2022. Liệu ngành gỗ có đạt được mục tiêu đề ra đầu năm: Xuất khẩu ngành gỗ đạt 16 tỷ đô năm 2022. hay không?

Về giá nguyên liệu tăng cao đã được dự báo từ đầu năm, chúng ta cũng có giải pháp là chủ động nguồn cung gỗ trong nước. Tuy nhiên việc này là giải pháp lâu dài, chưa thể cơ cấu lại ngay trong vài tháng được.

Ngoài ra, những khó khăn về chi phí vận chuyển, chênh lệch tỉ giá cũng như sụt giảm về nhu cầu tiêu dùng tại các nước phương Tây là yếu tố khách quan của toàn cầu. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp, thị trường luôn có xu hướng hình Sin. Mở rộng thị trường xuất khẩu, mặt hàng xuất khẩu là giải pháp để doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn hiện nay và nắm bắt cơ hội khi thị trường khôi phục trở lại.

=> Xem thêm: Thách thức nửa cuối năm của ngành gỗ Việt Nam

TOPnoithat tổng hợp

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …