Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Xu hướng tái chế đồ nội thất đang diễn ra trên toàn cầu

Xu hướng tái chế đồ nội thất đang diễn ra trên toàn cầu

Kệ trang trí bàn làm việc bằng gỗ pallet

Nguyên liệu tự nhiên, sản xuất bền vững và mô hình kinh doanh sáng tạo là những tiêu chí mà ngành công nghiệp nội thất thế giới đang hướng tới. Điều này phản ánh ý thức ngày càng cao về chất lượng và môi trường của khách hàng. Hiện nay, xu hướng tái chế đồ nội thất ngày càng phổ biến, các gia đình tận dụng đồ nội thất cũ, hoặc mua lại đồ nội thất thanh lý. Một số công ty nội thất lớn cũng thu mua lại sản phẩm cũ từ khách hàng, và tái chế thành sản phẩm mới. Hãy cùng TOPnoithat khám phá xem xu hướng này đang diễn ra như thế nào nhé.

Từ đồ nội thất gỗ phế thải đến tái chế nhựa

Thông qua các thử nghiệm chuyên sâu và việc sử dụng thực tế các vật liệu có thể tái chế, ngày càng có nhiều nguồn tài nguyên thay thế được cung cấp để sản xuất đồ nội thất. Tất cả đều nhờ vào tiến bộ công nghệ và các quy trình đổi mới trong một thời gian khá dài.

Ví dụ, công ty khởi nghiệp WYE của Đức cho vay đồ nội thất bằng gỗ phế thải có ý nghĩa hoàn toàn mới: hai nhà sáng lập đã phát triển vật liệu gỗ của riêng họ từ các phế phẩm công nghiệp và sản xuất các mặt hàng nội thất theo mô-đun tinh khiết từ đó.

Giấy tái chế và thùng carton cũng đang tìm thấy cuộc sống thứ hai trong các mặt hàng nội thất mới, khi công ty khởi nghiệp ROOM IN A BOX , với giường và kệ bằng bìa các-tông tái chế, minh chứng.

Rác thải nhựa như bao bì, nhựa hàng hài có thể gây ô nhiễm đại dương và phá huỷ đời sống động vật. Chúng cần được tận dụng và nghiên cứu để sản xuất thay vì huỷ hoại môi trường như vậy. Ví dụ, nhà sản xuất đồ nội thất Hà Lan Vepa, sản xuất ghế ngồi chất lượng cao bằng nỉ làm bằng chai PET được vớt lên từ các kênh đào và đại dương. Chàng sinh viên thiết kế trẻ Alexander Schul đã có ý tưởng nấu chảy những hộp đựng sữa chua cũ thành những tấm mỏng với hình ảnh Terrazzo . Vì điều này, anh không chỉ nhận được giải thưởng Ro Plastic Prize 2019 mà còn nhận được sự hỗ trợ từ công ty Smile Plastics . Có đến 100% đèn tái chế và bàn phụ có nguồn gốc từ sự hợp tác này.

Đồ nội thất tự nhiên từ vật liệu tái chế

Tuy nhiên, không chỉ rác thải bao bì đóng vai trò là nguyên liệu thô hữu ích để tái chế đồ nội thất. Chất thải thực phẩm cũng lý tưởng để tái chế vật liệu. Các quán cà phê tạo ra hàng núi bã cà phê có thể tạo ra khí mêtan có hại trong các bãi chôn lấp. Trong số những người khác, công ty khởi nghiệp Kaffeeform tận dụng những thứ này và đã thu thập bã cà phê từ các quán cà phê và nhà máy rang xay ở Berlin từ năm 2015. Từ đó, họ sản xuất ra những chiếc cốc mang đi và cốc espresso có thể sử dụng vĩnh viễn, thậm chí còn an toàn với máy rửa bát.

Ngành công nghiệp đồ nội thất cũng đã phát triển hương vị cà phê: nhà thiết kế Joshua Renouf đã phát triển đồ nội thất đầu tiên trên thế giới làm bằng cà phê tái chế vào năm 2019 với Smile Plastics. Trong blog của mình , Renouf kể thêm về chiếc bàn đi văng thanh lịch là sản phẩm đầu tiên trong nhiều dự án hợp tác. Công ty Zuiver cũng cho thấy vật liệu tái chế làm từ bã cà phê ổn định như thế nào. Cũng trong năm 2019, các nhà thiết kế đã sử dụng 42,5% cà phê cho vỏ của chiếc ghế Albert Kuip đình đám trong một phiên bản đặc biệt.

Ngay cả những hạt trong trái cây cũng có tiềm năng tái chế rất lớn. Chúng có thể được thu gom như vật liệu phế thải trong ngành công nghiệp thực phẩm và tái sử dụng. Công ty Uniquefloor của Thụy Sĩ sản xuất tấm trải sàn bền làm từ vỏ quả hạch hoặc hạt mơ thay vì hạt cao su. Và chiếc đèn treo “Persea” của nhà thiết kế Kathrin Breitenbach bao gồm chất liệu là đá quả bơ mài.

Tái chế từ nguyên liệu sẵn có

Trong khi một số nhà thiết kế và nhà sản xuất đồ nội thất sản xuất các sản phẩm nội thất riêng lẻ từ vật liệu tái chế, những người khác lại lên ý tưởng từ những vật liệu bỏ đi sẵn có.

Ví dụ như nhà thiết kế người Ý gốc Tây Ban Nha, Patricia Urquiola. Thay vì hỏi làm thế nào cô ấy có thể thiết kế một món đồ nội thất bền vững, cô ấy để cho các ý tưởng của mình được dẫn lối bởi các vật liệu và đặc tính cụ thể của chúng. Có thể gọi đó là “hình thức tuân theo chất liệu”.

Một ví dụ khác được cung cấp bởi hai anh em Humberto và Fernando Campana từ Brazil. Họ làm việc độc đáo hơn, lấy cảm hứng từ thiên nhiên và đường phố. Từ những tấm thảm cũ, thú bông hay các thiết bị gia dụng, họ lên ý tưởng thiết kế những chiếc đèn hay chiếc ghế mới. Lý tưởng nhất là họ thích áp dụng kỹ thuật cắt dán. Bằng cách này, họ phản ánh cuộc sống ở những khu ổ chuột của quê hương Brazil, nơi có đặc điểm là nghèo đói và nơi các giải pháp cực kỳ sáng tạo nảy sinh không cần thiết.


Trên đây là những ví dụ về xu hướng tái chế đồ nội thất đang diễn ra trên toàn thế giới. Ngày càng có nhiều người nhận ra được lợi ích của việc làm này đối với môi trường. Điều đó cũng góp phần thay đổi cơ bản ngành công nghiệp nội thất, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất hướng tới các sản phẩm nội thất bền vững và thân thiện với môi trường.

=> Xem thêm: Tìm hiểu về đồ nội thất bền vững – Xu hướng phát triển xanh

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 20+ mẫu tủ giày gỗ công nghiệp phối màu ấn tượng nhất

Ưu điểm vượt trội của tủ giày gỗ công nghiệp là sự đa dạng về màu sắc. Khách hàng có thể t…