Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Website Kinh doanh Nội thất: thiết lập, quản trị, seo và thu lợi

Website Kinh doanh Nội thất: thiết lập, quản trị, seo và thu lợi

Danh muc ghe sofa dep hien dai

Dù với bất kỳ lý do gì để bạn liên tục trì hoãn thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sớm có một website bán nội thất và thường xuyên quảng bá cho nó. Nếu thực hiện đúng cách bạn không tốn nhiều thời gian và chi phí, một đồng bỏ ra đầu tư vào website nội thất sẽ mang về cho bạn 5 đồng hoặc hơn lợi nhuận thu về và nhiều lợi ích vô hình khách.

– Những lý do bạn nên có một website nội thất thật tốt.

+ Website cùng với fanpage, youtube, zalo, Email, Tiktok…là những kênh tiếp thị và bán nội thất online không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại, trong đó website là trung tâm và quan trọng nhất. Thời đại 4.0 mỗi người đều có điện thoại di động, có tài khoản mạng xã hội, cần mua gì luôn nghĩ đến google đầu tiên…nếu bạn không biết ứng dụng các kênh này để thu hút khách hàng thì bạn đang thụ động và bỏ lỡ một nguồn khách hàng lớn cho mình.

+ Cửa hàng của bạn chỉ có thể mở cửa từ 8h sáng – 8h tối hoặc hơn một chút. Nhưng website có thể bán hàng 24/7, khách hàng có thể xem và đặt mua nội thất ngay cả khi bạn đang ngủ, người mua có thể ở xa và không hề biết về bạn và cửa hàng của bạn trước đó. Bạn không có mặt bằng showroom lý tưởng với mặt tiền thu hút thì website sẽ giúp bạn, bạn đã có mặt bằng tốt và đang bán chạy hàng thì website sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng hơn nữa,…không ai kinh doanh nội thất lại không muốn tăng doanh số cả!

+ Bạn đang sử dụng rất tốt kênh bán hàng facebook và thấy website nội thất là không cần thiết? Đây cũng là quan điểm chưa đầy đủ, bởi nếu kết hợp facebook và website thì hiệu quả tăng lên gấp đôi. Giữa facebook và website có những ưu nhược điểm có thể bù trừ cho nhau rất hiệu quả. Ví dụ, bài đăng trên facebook thường bị trôi đi mỗi ngày, trong khi bài đăng trên website thì bạn có thể hiển thị theo thứ tự tùy ý. Bài đăng trên facebook luôn có ngày tháng và chẳng khách hàng nào muốn mua 1 sản phẩm khi bạn đã đăng bài cách đây 1-2 hay 3 năm trước. Nhưng trên website bán nội thất thì bạn có thể ẩn ngày tháng, các sản phẩm đều được khách hàng quan tâm và chọn mua như nhau, miễn là bạn còn bán nó… Thêm vào đó, bạn có thể trỏ link từ facebook về đúng sản phẩm đó trên website, giúp khách hàng xem được nhiều thông tin, hình ảnh hơn để gia tăng quyết định mua hàng – “nội dung có độ sâu và tính thuyết phục” của sản phẩm trên website luôn được đánh giá cao hơn trên facebook. Khách hàng vào website của bạn thường sẽ xem nhiều sản phẩm khác liên quan, giúp tăng doanh số bán hàng, điều này facebook bị hạn chế.

+ Hầu hết khách hàng mua nội thất đều thích mua trực tiếp, tức đến tận cửa hàng, xem bằng mắt – sờ bằng tay – dùng thử, ngồi thử, nằm thử để cảm nhận…nhưng điều đó không làm giảm giá trị của website, ngược lại còn hỗ trợ đắc lực cho bán hàng trực tiếp. Hãy phân tích sơ bộ 3 bước mua hàng dưới đây:

Đầu tiên, khi khách hàng cần mua nội thất thì ngày nay điều đầu tiên họ thường làm là vào google để tìm “cửa hàng nội thất”,  “địa chỉ bán nội thất gần nhà”, “bộ ghế sofa phòng khách màu cam”…hoặc đại loại vậy. Bạn cần có website để được google gợi ý cho khách hàng, nếu không có website hoặc website tệ quá không xuất hiện trên google thì cơ hội sẽ được dành cho các đối thủ khác. Bước tiếp theo khách hàng sẽ mở xem một vài website của các đơn vị kinh doanh nội thất để tìm xem sản phẩm họ cần mua có bán không, chất lượng ra sao, giá cả thể nào…khi này bạn cần một website nội thất có nội dụng tốt, sâu sắc và thuyết phục. Rồi khi khách hàng ưng ý họ có thể bấm “mua hàng” ngay trên website, hoặc điện thoại cho bạn để được tư vấn, hoặc ghi lại địa chỉ cửa hàng của bạn để đến trực tiếp xem và chọn mua… Nếu không có một website tốt – bạn sẽ mất khách hàng về tay đối thủ.

+ Chi phí mở một website bán nội thất là không lớn, chỉ khoảng 3-5 triệu ban đầu + nhân sự duy trì để làm website thì chỉ cần từ 1 người với cửa hàng nhỏ ở địa phương, chỉ từ 3 người ở các thành phố có tính cạch tranh cao… Nhìn chung chi phí đầu tư ban đầu và duy trì là không quá lớn, mang tính đều đặn lâu dài, nếu làm đúng cách 1 đồng bỏ ra cho website nội thất bạn sẽ thu về trên 5 đồng lợi nhuận.

+ Có website bạn có thể in lên bao bì sản phẩm, cataloge, giới thiệu với bạn bè đối tác hay khách hàng tiềm năng, đăng lên mạng xã hội, áo đồng phục nhân viên… Vừa giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu.

+ Bạn không có website nhưng nếu đối thủ “hàng xóm” của bạn có website thì họ sẽ lấy mất khách hàng online của bạn.

Còn rất nhiều lý do khác nữa, nhưng chốt lại chúng tôi vẫn khuyên chân thành rằng bạn nên có một website tốt khi kinh doanh nội thất trong thời đại hiện nay.

– Mở website nội thất tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí cho website kinh doanh nội thất bao gồm 2 phần chính: chi phí khởi tạo ban đầu và chi phí duy trì. Trong đó chi phí duy trì, cũng như việc quản lý và sử dụng hiệu quả chi phí duy trì là quan trọng nhất.

+ Chi phí khởi tạo ban đầu: không giới hạn tùy vào năng lực tài chính và mục đích của bạn. Các website nội thất giá rẻ chỉ từ 2-3 triệu là dùng được. Mức phổ thông là từ 3-6 triệu một website nội thất có đầy đủ các chức năng cơ bản. Những website nội thất lớn, bán đa dạng mặt hàng, cần các tính năng nâng cao…thì giá vô chừng, từ 10-20 triệu hoặc cả trăm triệu cho các đơn vị viết code web uy tín. Nếu là người mới bắt đầu làm quen, bạn nên làm những website với chi phí vừa phải, từ 3-6 triệu.

+ Chi phí duy trì: có thể chia thành 2 loại chính

– Chi phí duy trì nền tảng web trả theo năm hoặc theo tháng, gồm: duy trì domain hay tên miền website, duy trì hosting, trả phí gói dịch vụ nếu bạn thuê website trả phí theo năm… Trong đó phí duy trì domain hàng năm khoảng 200-600.000đ tùy đuôi tên miền của bạn là .com, .net, .vn hay loại đuôi khác. Chi phí duy trì hosting khoảng 2-5 triệu là đủ cho 1 website bán nội thất với hàng ngàn sản phẩm và bài viết. Còn chi phí duy trì website trả theo gói thì tùy vào đơn vị bạn thuê, trên thị trường hiện phổ biến dao động từ 3-8 triệu/năm/trọn gói tất cả. Có thể nói, mỗi ngày bạn chỉ tốn 1 cốc cà phê là đủ để duy trì website rồi.

– Chi phí nhân sự để làm nội dụng và quản bá website. Tùy vào khả năng tài chính và mục đích kinh doanh của mỗi giai đoạn mà bạn cần số lượng nhân sự ít hay nhiều, điều đó quyết định chi phí. Ví dụ bạn kinh doanh nội thất ở Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Long An…hay các tỉnh có mức độ cạnh tranh không quá cao thì chỉ cần 1-2 nhân sự làm website là đủ. Ngược lại, với thị trường Hà Nội, TpHCM nơi có tính cạnh tranh cao, với hàng ngàn website nội thất cùng đánh-chiếm để có thứ hạng tốt trên google thì bạn cần nhiều nhân sự hơn, 3-5 người hoặc có thể là hơn 10 người tùy tham vọng của bạn.

Ngoài ra chi phí duy trì website kinh doanh nội thất còn có thể có các chi phí khác tùy vào giai đoạn như: chi phí quảng cáo, chi phí mua backlink, chi phí nâng cấp tính năng website, chi phí tăng tốc, bảo mật, gỡ lỗi…kể ra thì nhiều nhưng không phải lúc nào bạn cũng dùng đến và nó không quá đắt.

Với bản thân tác giả thời gian đầu kinh doanh nội thất tự thiết lập website trên nền tảng wordpress miễn phí, tự mua tên miền, tự mua hosting, tự viết bài và xây dựng nội dung,…thì chỉ cần 2-3 triệu ban đầu + mỗi ngày “cày” 2-3 tiếng, dần dà vài tháng là đã có một website bán nội thất khá tốt. Bạn có thể tham khảo furnibuy.com và tự đánh giá.

– Thiết lập một website nội thất tốt nhất với mô hình của bạn

Không có website tốt nhất chỉ có website phù hợp và website mang lại hiệu quả bán hàng tốt chính là website tốt. Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc của 1 website và các cách thiết lập 1 website như thế nào?

+ Các thành phần tạo lên một website nội thất:

Để tạo lên 1 website chúng ta cần 3 phần chính: tên miền + hosting + code web. Trong đó:

Tên miền hay domain chính là cái tên để bạn/khách hàng gõ lên bàn phím và mở website ra xem, nó bao gồm phần tên chính và phần mở rộng. Ví dụ tên miền noithathanoi.com gồm 2 phần là “noithathanoi” hay “nội thất hà nội” – là phần tên chính và phần đuôi của tên miền là “.com”.

Phần tên chính phải dễ đọc, dễ suy luận, dễ liên tưởng, dễ gõ bàn phím, chứa thương hiệu, chứa khu vực thị trường, chứa từ khóa thì càng tốt,… Việc chọn tên miền cho website kinh doanh nội thất là cực quan trọng, nó ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu, khả năng seo, khả năng ghi nhớ của khách hàng, tính chuyên nghiệp và uy tín… Ví dụ, tên miền AmiA.vn hay noithatAmiA.com sẽ chuyên nghiệp, dễ đọc, dễ gõ phím, dễ seo và uy tín hơn là tên miền gauconvungve.love – mặc dù giả sử là cả 2 website đó đều bán nội thất.

Đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay là “.com” hoặc “.com.vn”, “.vn”. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các đuôi tên miền khác như “.net”, “.shop”, “.xyz”…nhưng nó không chuyên nghiệp lắm với một website nội thất về lâu dài.

Hosting hay Server có thể hiểu đơn giản là nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu của website, nó giống như một cái kho chứa buộc phải có để website hoạt động, kết nối mạng, lưu trữ và truy vấn thông tin, hình ảnh,… Tùy vào năng lực tài chính và quy mô website mà bạn có thể thuê các gói hosting khoảng vài trăm – vài triệu mỗi năm hoặc thuê máy chủ riêng cho website của mình.

Code web: là một chuỗi các mã liên kết của những thành phần như ngôn ngữ, mã nguồn có sẵn (php, html, css) kết hợp với nhau để tạo nên một website hoàn chỉnh. Mỗi đoạn code web có chức năng, vai trò, nhiệm vụ khác nhau và chúng được thể hiện rõ trên website. Tùy thuộc vào yêu cầu, mục đích sử dụng website mà lập trình viên sẽ khởi tạo các đoạn mã code web khác nhau để tạo ra website hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Là nhà kinh doanh nội thất, bạn chỉ nên quan tâm đến góc độ kinh doanh còn góc độ kỹ thuật máy tính này hãy để cho các đối tác có chuyên môn lo. Hãy thuê một đơn vị code web chuyên nghiệp hoặc đơn giản là sử dụng các mã nguồn mở miễn phí như wordpress để cài đặt website của riêng bạn – nó cũng khá đơn giản thôi.

+ Các cách thiết lập 1 website nội thất

Có 2 cách để bạn lựa chọn đó là tự mình tạo 1 website hoặc thuê đơn vị cung cấp khác làm cho bạn. Trong phạm vi bài này chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ cả 2 cách để bạn hiểu rõ ưu nhược điểm và chọn lựa tùy vào điều kiện thực tế của mình.

– Tự thiết lập một website nội thất.

Website là cái gì đó nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực tế không khó như bạn tưởng. Để tự mình tạo 1 website bán nội thất bạn có thể dựa trên mã nguồn mở wordpress, có cả một cộng đồng hỗ trợ bạn miễn phí hoặc những kiến thức mà bạn cần thường luôn có trên google. Dưới đây là các bước và những thứ bạn cần làm:

+ Mua một tên miền cho website nội thất của bạn. Bạn có thể chọn các nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam hiện nay như Z.com, PAvietnam, tenten, nhanhoa…hoặc nhà cung cấp quốc tế như Godaddy. Chi phí khoảng 200-500k tùy đuôi tên miền. Sau khi mua xong thường có email gửi tài khoản quản trị, hãy mở ra xem nó và tìm hiểu.

+ Mua hosting để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Thường thì các đơn vị cung cấp tên miền ở trên cũng có cung cấp luôn hosting, bạn có thể mua cùng một đơn vị để dễ quản lý. Ngoài ra cũng có những đơn vị uy tín khác như Azdigi, Hostinger, Stablehost… Sau khi mua hosting xong bạn sẽ có tài khoản truy cập để quản trị hosting, từ đây sẽ chuyển qua bước cài đặt website nội thất.

+ Cài đặt website theo mã nguồn mở wordpress. Bạn có thể cài trực tiếp từ trang quản trị hosting của mình, thường các đơn vị cung cấp hosting đều có sẵn chức năng này. Hoặc bạn cũng có thể tải mã nguồn từ trang wordpress.org sau đó cài đặt. Trong phạm vi bài này chúng tôi không thể giới thiệu các bước nhưng bạn có thể làm theo cả trăm bài viết hướng dẫn từ google (tìm từ khóa kiểu như “hướng dẫn cài đặt website wordpress”) hoặc nhờ đơn vị cung cấp hosting hỗ trợ bạn cài web cho bạn luôn.

Đến bước này thì bạn đã có một website nội thất cơ bản rồi. Bạn sẽ có 1 trang quản trị website, nơi bạn có thể thao tác để chỉnh sửa bố cục giao diện, menu hay nhập nội dung sản phẩm dịch vụ của bạn để giới thiệu đến khách hàng. Tuy nhiên để website đẹp mắt và có các chức năng phù hợp với yêu cầu kinh doanh nội thất của mình thì bạn cần cài đặt theme (giao diện web) và các plugin (các tính năng hỗ trợ). Website nền tảng wordpress là một nền tảng mở và miễn phí, có cả một cộng đồng hỗ trợ bạn, chỉ cần tìm trên google với những điều bạn cần và làm theo hướng dẫn, dần dà bạn sẽ thành một “cao thủ” website.

Với cách tự thiết lập website của riêng mình bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí so với thuê dịch vụ, được toàn quyền quản trị dữ liệu web mà không lo bị “copy” mất bởi ai đó, tự cải thiện hiểu biết về website và từ đó hỗ trợ cho quá trình quảng bá (seo) web về sau, chủ động chỉnh sửa bố cục và chức năng của web bất cứ khi nào… Tuy nhiên với cách tự làm website bán nội thất đòi hỏi bạn phải chịu khó mày mò, bình tĩnh xử lý các sự cố web có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khá tốn thời gian,…

– Thuê dịch vụ tạo website nội thất từ đơn vị chuyên nghiệp

Cách này thật đơn giản vì chỉ cần bỏ tiền là có hàng trăm đơn vị luôn sẵn sàng làm website cho bạn từ A-Z. Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý để bạn cân nhắc, không phải cứ có tiền là có website nội thất xịn xò đâu, đôi khi dính phải cục nợ đấy.

+ Đơn vị thiết kế website kinh doanh nội thất cũng có nhiều loại, nhiều cấp độ. Có đơn vị chuyên viết code web đầy đủ và chuyên sâu (chi phí thường cao), có đơn vị bán website với code đi copy (giá rẻ nhưng là hàng fake nên nhìn chỉ được cái mã), có đơn vị cài đặt website dựa trên mã nguồn mở wordpress (như có đề cập ở phần trên, có điều họ là những người có kiến thức chuyên sâu hơn bạn tự mày mò), cũng có đơn vị bán website kiểu “thuê gói” giống như gian hàng với tên miền riêng (bạn phải trả tiền duy trì hàng năm, khi dừng dịch vụ thì cũng không còn gì, không sao lưu được dữ liệu – hình thức này nên hạn chế dùng),… Hiểu được từng loại hình dịch vụ sẽ giúp bạn hiểu được sơ lược sản phẩm website mà mình sẽ nhận được từ họ và chọn được đơn vị phù hợp.

+ Chuẩn bị trước các “thứ bạn muốn” website nội thất của mình cần có để yêu cầu đơn vị cung cấp web làm cho bạn. Rất nhiều bạn kinh doanh nội thất khi trao đổi với đơn vị làm website thường đưa ra yêu cầu kiểu như “tôi muốn làm 1 website giống trang ABC.com” nhưng chỉ là thấy thích cái màu sắc bố cục (giao diện), đôi khi đẹp mã mà không phải là chất lượng thực sự. Trong khi các tính năng/chức năng quan trọng thì lại không nghĩ ra. Chẳng hạn như: menu đa cấp thông minh, tính năng tìm kiếm và lọc sản phẩm mạnh mẽ, website thân thiện với điện thoại di động, dễ làm seo website, tốc độ nhanh, bảo mật tốt, dễ chỉnh sửa code để thêm bớt các chức năng hay nâng cấp về sau… Hãy chuẩn bị những yêu cầu đó trước và trao đổi với đơn vị cung cấp web, đồng thời không vội chọn một đơn vị ngay mà hãy tham khảo nhiều nơi để có đánh giá đầy đủ.

+ Chọn đơn vị thiết kế website nội thất có dịch vụ hỗ trợ tốt và dài hạn. Trong quá trình sử dụng website sẽ liên tục phát sinh các vấn đề nâng cấp, điều chỉnh bố cục, thêm bớt chức năng, lỗi web…chắc chắn bạn sẽ cần đơn vị cung cấp website hỗ trợ liên tục đấy.

– Xây dựng nội dung cho website nội thất

Thời gian khởi tạo một website đôi khi chỉ tính bằng tiếng, bằng ngày… Chi phí để tạo một website nội thất đẹp và chuẩn seo cũng chỉ vài triệu hoặc hơn một chút… Nhưng việc xây dựng nội dung, quảng bá website để nhiều người biết đến, cung cấp thông tin chất lượng để tăng tỷ lệ mua hàng…đỏi hỏi kiến thức, sự kiên nhẫn, thời gian, tiền bạc. Nó khá đúng với câu nói “một tiền gà ba tiền thóc” , mua con gà con chẳng đáng bao nhiêu tiền nhưng nuôi con gà con đó thành con gà lớn là một quá trình dài nhiều thử thách và làm tốt sẽ có phần thưởng lớn!

Có một vài vấn đề chính mà nhà kinh doanh nội thất cần lên kế hoạch để xây dựng website tốt, có vị trí tốt trên google, kiếm được khách hàng, bán được nhiều hàng.

+ Xây dựng một kế hoạch nội dung bài bản và nhất quán cho website nội thất ngay từ đầu.

Mỗi website cần có một thế mạnh, mà để có thế mạnh thì bạn cần có một kế hoạch và định hướng nội dung thông suốt chứ không phải thích gì viết đấy. Nếu nhân sự ít thì bạn chỉ nên tập trung vào một vài nhóm từ khóa, đi từ nhóm từ khóa dễ đến nhóm từ khóa khó, mở rộng dần dần… Còn nhân sự nhiều và mạnh thì chọn nhiều nhóm từ khóa nhưng phải có sự phân công và hợp tác, tạo sự liên kết hỗ trợ giữa các nhóm nội dung – về cơ bản luôn cần 1 kế hoạch tổng thể.

 Ví dụ bạn có một xưởng sản xuất sofa và tạo một website để bán các bộ sofa có sẵn cũng như làm theo yêu cầu. Bạn có thể phân nội dung website thành 2 nhánh là: sản phẩm + tin tức liên quan đến sofa. Nhóm “sản phẩm sofa” lại chia thành các nhánh nhỏ như: kiểu dáng sofa (sofa góc, sofa văng, ghế đơn, sofa thư giãn,…), chất liệu sofa (sofa da thật, sofa giả da, sofa nỉ vải, sofa gỗ…), chức năng sofa (sofa phòng khách, sofa phòng ngủ, sofa văn phòng, sofa café…), mức giá sofa (dưới 10tr, 10-20tr, trên 20tr…)… Khi đó mỗi một sản phẩm được viết sẽ định hướng nội dung vào đúng nhóm của nó, nhất quán xuyên suốt, không chồng chéo…

Rồi với nhóm “tin tức sofa” bạn cũng phải lên một kế hoạch các Nhánh nội dung, phân cấp nội dung, tạo sự liên kết giữa các bài viết để tạo sức mạnh tổng thể, hướng khách đọc bài tin tức thành khách mua hàng.

+ Chuẩn bị về nhân sự để viết nội dung

Lý tưởng nhất là một team làm nội dung web khoảng 3-6 người, tuy nhiên 1-2 người nếu biết “lựa cơm gắp mắm” thì vẫn có website nội thất tốt bán hàng ầm ầm.

  • Chỉ có 1-2 người làm nội dung website. Trường hợp này bạn nên thu gọn kế hoạch nội dung, làm ít nhưng chất. Bạn tập trung viết nội dung và hình ảnh sản phẩm thật tốt, kết hợp viết các bài tin tức cho các từ khóa có độ cạnh tranh thấp nhưng khả năng bán hàng cao. Nhiều website nội thất cực thành công khi chỉ cần đứng top google với một vài “từ khóa dễ” như: “cửa hàng nội thất giá rẻ tại Hà Nội”, “xưởng sản xuất ghế sofa tại Bắc Ninh”, “báo giá làm cầu thang gỗ Lim tại TpHCM”… Những từ khóa này khá dễ đứng top google, đôi khi chỉ cần viết 1 bài chính và khoảng 15 bài vệ tinh để đẩy bài chính là có top, bán hàng rất hiệu quả. Tránh trường hợp có ít người mà lại viết nhiều chủ đề, nội dung nan man, ham từ khóa khó…
  • Bạn có 3-6 người tạo thành 1 team để làm nội dung website. Con số này là khá ổn và có thể tham vọng một chút, nhưng vẫn nên lựa cơm gắp mắm. Kế hoạch tổng thể có thể mở rộng sang nhiều nhóm từ khóa hơn, hướng tới các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình…
  • Nhân sự nhiều hơn sẽ tăng độ phủ rộng hơn, lúc này ngoài kế hoạch phối hợp thống nhất bạn cũng nên có một trưởng nhóm có khả năng điều hành và kết nối.

+ Liên tục trang bị kiến thức viết nội dung vì một bài viết tốt bằng cả ngàn bài viết dở.

Để viết một sản phẩm tốt hay bài tin tức tốt thì cần các kiến thức và kỹ năng chính như: kiến thức về sản phẩm dịch vụ, kiến thức về ngành và đối thủ cạnh tranh, kỹ năng thu thập thông tin – phân tích – đánh giá, kỹ năng viết bài chuẩn seo, khả năng viết lách trơn tru… Thuật toán google thường xuyên thay đổi, các đối thủ cũng liên tục xuất bản các bài viết mới,…điều đó đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi và nâng cao trình độ của mình/team của mình.

Ví dụ để seo từ khóa “xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội” lên top1 google thì bạn cần một bài viết như thế nào? Hãy thử xem gợi ý dưới đây:

  • Hiểu khách hàng: khi khách hàng vào google gõ tìm từ khóa “xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội” tức họ quan tâm đến “xưởng sản xuất” để làm món đồ “nội thất” nào đó họ muốn và họ đang ở “tại Hà Nội” (hoặc ở nơi khác nhưng vì lý do gì đó muốn tìm đơn vị tại Hà Nội). Bài viết của bạn nhất thiết phải tập trung làm nổi bật được vị trí xưởng của bạn, sự tiện lợi, năng lực sản xuất, máy móc, nhân sự, con người, kinh nghiệm thực tế qua các sản phẩm đẹp hay công trình đã thi công, giá cả, các mặt hàng thế mạnh vượt trội mà bạn có thể làm, điều gì khiến họ nên “nhấc máy lên gọi cho bạn”…
  • Hiểu đối thủ: sẽ có cả trăm bài viết của đối thủ về chủ đề “xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội”, họ đã có thứ hạng sẵn trên top google. Bài viết của bạn là mới và phải vượt được các bài cũ để chiếm top, muốn vậy thì phải viết tốt hơn mới có hy vọng được google đánh giá xếp loại. Hãy bấm mở 5-10 bài viết đứng top của google ra đọc và phân tích, xem họ viết thế nào, hay/dở ở điểm gì, nếu bạn biết các đối thủ đó ngoài thực tế có năng lực ra sao và thế mạnh thế nào thì lại càng là một lợi thế… Những kiến thức mà bạn thu được từ quá trình phân tích đánh giá đối thủ sẽ giúp bạn “viết một bài mới hay hơn hẳn” đối thủ, nhấn vào điểm mạnh nổi trội của bạn so với các đơn vị đó, để khiến khách hàng phải chọn bạn.
  • Hiểu google: muốn google đánh giá bài của bạn tốt và được xếp thứ hạng cao thì bạn phải hiểu google và quy luật của nó. Có rất nhiều thuật toán và nhiều tiêu chí, nhưng về cơ bản thì bài viết của bạn cần chuyên sâu, mới lạ, nội dung dày và chi tiết, hình ảnh đẹp – đúng chủ đề và “không đụng hàng”, ngôn ngữ phóng khoáng, hướng tới từ khóa mục tiêu, bố cục khoa học,…
  • Hiểu chính bạn: một bài viết đi copy của người khác để chỉnh sửa và đăng lại thì cơ hội lên top google là rất thấp. Đó phải là một sản phẩm chất lượng của chính bạn với kiến thức, kinh nghiệm, ngôn ngữ văn phong, giá trị riêng… Bạn nên nghiêm túc học hỏi và đầu tư cho bài viết, hãy tự tay chụp những bức ảnh đẹp của riêng mình, nâng cao trình độ của mình như một chuyên gia về nội thất, chuyên gia về seo web,…khi đó một từ khóa dễ như “xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội” không phải là mục tiêu khó với bạn.
  • Hiểu sức mạnh của sự liên kết và đội nhóm: “Một cây làm chẳng lên non”, một bài viết đơn lẻ chưa chắc đã lên top. Sau khi viết một bài viết về “xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội” thật tốt, hãy viết thêm một loạt bài khác liên quan đến chủ đề này, biến chúng như “vệ tinh” để đẩy cho bài chính của bạn lên top, rồi chia sẻ lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè xem… Và tất nhiên bài viết chính “xưởng sản xuất nội thất tại Hà Nội” cũng phải hướng khách hàng đến quyết định mua hàng, liên kết để khách hàng tham khảo các sản phẩm dịch vụ khác của bạn, nếu không làm điều đó thì thật là lãng phí.

+ Thời gian và sự kiên nhẫn!

Nếu bạn muốn nhanh tức thì và bán được hàng luôn,…hãy bỏ tiền ra quảng cáo. Còn để làm seo website kinh doanh nội thất thì cần có thời gian. Một bài viết của bạn hôm nay đăng trên web có thể 1-2-3 tháng sau nó mới lên top dần dần. Mỗi ngày bạn viết sản phẩm hay bài tin tức theo kế hoạch, dần dần bạn sẽ có một website kinh doanh nội thất mạnh.

Một kinh nghiệm làm seo website nội thất là phải xác định được thời điểm để bung sức. Ngành nội thất có đặc thù là bán tốt vào thời điểm cuối năm, thường từ tháng 8-12 âm lịch. Bạn hãy chuẩn bị và xúc tiến sớm từ đầu năm để đạt “điểm rơi” tốt nhất vào cuối năm. Còn khi đã “vào vụ” rồi thì làm seo web không kịp được, lúc đó hãy lọc các từ khóa chưa có top để đầu tư cho quảng cáo để tranh thủ bán hàng thì tốt hơn.

– Quảng bá website nội thất một cách hiệu quả

Một website cứ viết nội dung nhiều thì dần dần cũng lên top nhưng nó lên chậm, mất thời gian lâu chờ đợi, thậm chí khó cạnh tranh thứ hạng với các website nội thất khác. Vì vậy trong làm web nội thất chúng ta buộc phải có những hành động để quảng bá nó và dưới đây là một vài giải pháp cơ bản.

+ Sử dụng mạng xã hội

Các mạng xã hội rất thông dụng hiện nay như Facebook, Youtube, Tiktok, Zalo, Instagram, Twitter, Linkedin, google map… Bạn nên tạo tài khoản, thường xuyên đăng bài viết và hình ảnh lên đó và dẫn link về website nội thất của mình. Làm vậy vừa giúp tăng lượng truy cập về cho website, tạo backlink và tín hiệu mạng xã hội rất tốt cho seo web.

+ Sử dụng backlink

Backlink là một “đường dẫn” từ website khác liên kết về website của mình, nó rất tốt cho seo website kinh doanh nội thất. Nên kiếm các Backlink chất lượng để tăng hiệu quả seo và tránh các rủi ro bị google phạt. Backlink tốt nhất là các backlink được trỏ về từ chính các website kinh doanh nội thất cùng ngành, từ blog của các nhà thiết kế nội thất, từ website của các công ty tư vấn thiết kế, website công ty kiến trúc xây dựng, những blogger review đánh giá nội thất nhà đẹp… Sau đó mới tới các backlink báo chí, trang tin tức, giải trí uy tín. Hạn chế dùng các backlink kém chất lượng từ các trang mua bán rao vặt.

+ Đưa thông tin website lên cardvisit, cataloge, bao bì sản phẩm, biển hiệu cửa hàng, tờ rơi, áo đồng phục nhân viên,… hay bất cứ chỗ nào mà có thể giúp khách hàng tiềm năng nhìn thấy.

+ Đưa thông tin website vào các sản phẩm dịch vụ, nếu sản phẩm của bạn tốt khách hàng sẽ muốn dùng lại, muốn giới thiệu đến bạn bè.

+ Thuê dịch vụ seo web cũng là một giải pháp tốt nhưng mất chi phí. Các đơn vị seo web nội thất chuyên nghiệp luôn có một kênh quảng bá lớn và chất lượng cùng nhiều thủ thuật giúp đẩy thứ hạng website nội thất của bạn lên top google nhanh hơn.

– Thu lợi tối đa từ website nội thất

Làm website nội thất thì mục đích cuối cùng và lớn nhất là bán được nhiều hàng, chứ không phải làm cho có, cho oai. Nhưng không phải website cứ có nhiều truy cập là bán được nhiều hàng. Nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn nên lưu ý dưới đây.

+ Hướng tới các từ khóa giúp bán hàng.

Đôi khi một hoặc một vài từ khóa lên top đã có thể bán được hàng rất tốt, ví dụ như các từ khóa: “cửa hàng bàn ghế sofa ở Hà Nội”, “xưởng đóng ghế sofa ở TpHCM”, “sofa giá rẻ dưới 10 triệu”…cứ 10 khách đọc có khi kiếm được 1 khách mua. Nhưng đôi khi cả trăm từ khóa lên top google mà chẳng bán được hàng mấy, vì đó là những từ khóa khách hàng vào chỉ đọc khơi khơi. Ví dụ từ khóa “bí quyết kinh doanh nội thất” chỉ người máu kinh doanh mới đọc chứ không phải khách mua. Hay từ khóa “các mẹo hay làm sạch ghế sofa” thì thường là khách đã mua sofa rồi. Tùy theo tiềm lực tài chính và nhân sự của bạn, nếu ít và mỏng thì nên tập trung vào các từ khóa dễ, từ khóa bán hàng. Còn nếu mạnh thì có thể làm kiểu bao phủ sẽ giúp tăng vị thế của website nội thất.

+ Viết nội dung hấp dẫn kích thích khách mua.

Hãy tưởng tượng về 2 bài viết giới thiệu sản phẩm bộ bàn ghế ăn.

  • Một bài viết ghi tiêu đề đơn giản là “Bộ bàn ăn 6 ghế”, đi kèm chỉ có 1 hình ảnh chưa chỉnh sửa, nội dung sơ sài với kích thước “80x120cm”, chất liệu “gỗ sồi”, màu sắc “vân gỗ” và giá bán 12tr500. Kiểu viết bài “cho có” này không phải là hiếm, mà thậm chí là rất nhiều website nội thất đang “lười” hoặc không hiểu biết nên vẫn làm như vậy.
  • Ngược lại là một bài viết chi tiết hơn với tiêu đề kiểu như “Bộ bàn ăn 6 ghế gỗ sồi Đức, mẫu mới cực hợp nhà phố”. Kích thước chi tiết cả chiều cao, rộng, sâu cho cả bàn và các ghế, mô tả độ ngả của ghế mang tới sự thoải mái thế nào cho người ngồi, độ cao của bàn giúp khách hàng để chân thoải mái ra sao và giúp xếp ghế gọn gàng sau ăn nữa… Chất liệu gỗ sồi nhập khẩu từ Đức, là loại gỗ tẩm sấy đạt tiêu chuẩn Eu về môi trường và sức khỏe, chống mối mọt cong vênh… Màu sắc cực ấn tượng với vân gỗ sồi nguyên bản – loại vân gỗ được đánh giá là đẹp nhất trong các loại gỗ tự nhiên. Hình ảnh sản phẩm được đầu tư với 5-7 góc chụp khác nhau giúp khách hàng dễ hình dung và cảm nhận, được chỉnh sửa photoshop giúp ảnh đẹp hơn, thậm chí có một đoạn video ngắn về sản phẩm giúp khách hàng trải nghiệm… Nếu được, bạn còn có thể đưa cả hình ảnh thực tế của mẫu bàn ăn đó đã được khách hàng A, B, C…đã mua và sử dụng, cảm nhận của họ ra sao? giúp khách hàng “hiết gần hết” về sản phẩm.

Như vậy, với 2 cách viết bài sản phẩm nội thất cho website như so sánh ở trên thì bài thứ 2 mới có giá trị bán hàng. Bài viết số 1 giống như một “nhân viên bán hàng câm điếc” đứng giới thiệu cho khách, mua thì mua không mua thì thôi. Còn bài viết số 2 như một “chuyên gia nội thất với sự nhiệt huyết, có tâm và tầm” đứng tư vấn và “giúp” khách hiểu sản phẩm để mua. Hiệu quả chốt đơn hàng đương nhiên là khác nhau. Muốn viết được tốt thì người làm nội dung website phải hiểu sản phẩm, hiểu chính sách công ty, có kiến thức nền tốt, nghiên cứu đối thủ…và đương nhiên phải có tâm nữa.

+ Bố cục và sự liên kết trong website cũng giúp bán hàng tốt hơn

Khách đang xem ghế sofa thì phải gợi ý cho họ thêm mẫu bàn trà và kệ tivi hay được mua cùng. Điều này vừa giúp tăng doanh số cho bạn, mà khách hàng cũng có cơ hội mua được các sản phẩm cùng tông cùng bộ – nếu không gợi ý thì có thể họ không biết.

Không chỉ các bài viết sản phẩm mà các bài viết tin tức cũng có thể giúp bạn bán hàng rất tốt. Ví dụ bạn viết một bài giới thiệu “100 mẫu ghế sofa đẹp và hót nhất 2022”. Ngoài 100 hình ảnh đẹp tuyển chọn và nội dung chỉn chu để khách xem thấy mê. Dưới mỗi mẫu bạn có thể “tế nhị” để thêm các thông tin như “Mẫu sofa 099 này có giá chỉ khoảng 6tr2, nếu bạn thích nó hãy bấm xem thêm Tại Đây để xem chi tiết thông tin và nhiều hình ảnh thực tế mà khách hàng của chúng tôi đã mua”. Nhớ chèn link sản phẩm tương ứng vào cái chữ “tại đây” nhe.

Để sử dụng hiệu quả giá trị mà “bố cục và liên kết” trong website mang lại thì một mặt website của bạn cần cài đặt một số tính năng hỗ trợ, mặt khác bạn và đội ngũ của mình cũng phải trang bị các kiến thức phù hợp cho vấn đề này (thông qua các khóa học seo, các bài hướng dẫn có rất nhiều trên google và tự học).


Trên đây là bài viết giới thiệu về chủ đề website kinh doanh nội thất. Bài viết là một phần trong loạt bài giới thiệu nội dung của cẩm nang Kinh doanh Nội thất được xuất bản bởi TOPnoithat.com

Trân trọng cảm ơn đã ghé xem!

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…