Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất Vittorio Zecchin – Nghệ sĩ và nhà thiết kế thủy tinh người Ý

Vittorio Zecchin – Nghệ sĩ và nhà thiết kế thủy tinh người Ý

Hình ảnh nhà thiết kế nội thất thuỷ tinh người Ý Vittorio Zecchin

Vittorio Zecchin (sinh ngày 21 tháng 5 năm 1878, Murano, Ý – mất ngày 15 tháng 4 năm 1947, Murano, Ý) là một họa sĩ, nhà sản xuất thảm, nhà thiết kế đồ nội thất và nhà thiết kế kính có ảnh hưởng lớn của Ý. Zecchin đã thu hút các nhà phê bình và khách hàng thời bấy giờ với các thiết kế kính của mình đồng thời gợi lên phong cách cổ xưa và thời Phục hưng đồng thời thấm nhuần sự nhạy cảm hiện đại mới. Zecchin đã trở thành một nhân vật có ảnh hưởng trong cuộc trò chuyện giữa các nghệ sĩ và nhà thiết kế người Ý được truyền cảm hứng từ tình cảm tiên phong ở Venice trong những năm đầu của thế kỷ 20.

Sinh ra trên đảo Murano, ngay bên ngoài Venice, nổi tiếng là trung tâm chế tác thủy tinh nghệ thuật của Ý , Zecchin đã sớm tiếp xúc với nghệ thuật chế tạo thủy tinh vì cha của ông, Luigi, cũng là một thợ thổi thủy tinh. Trong khi sớm phát triển niềm đam mê với phương tiện này, Zecchin không thích phong cách trang trí nặng nề thống trị nghệ thuật và thiết kế cuối thế kỷ 19 cũng như chuyển giao thế kỷ.

Năm 1896, Zecchin đăng ký học nghệ thuật tại Accademia di Belle Arti di Venezia, nhưng sau 5 năm, ông gặp khủng hoảng tinh thần và quyết định từ bỏ ước mơ trở thành nghệ sĩ. Thay vào đó, ban đầu ông ấy làm việc trong hội đồng thị trấn trong vài tháng và sau đó bắt đầu làm công nhân tại lò nung thủy tinh cho một trong những xưởng thủy tinh ở Murano. Tại hội thảo này, Vittorio Zecchin đã rất quen thuộc với các kỹ thuật làm thủy tinh khác nhau được sử dụng ở Murano. Tuy nhiên, sau một vài năm làm việc tại xưởng, thiên hướng nghệ thuật của Zecchin bắt đầu trỗi dậy và ông ấy bắt đầu tham gia vào đời sống nghệ thuật của người Venice. Những chuyến viếng thăm Venice Biennales thường xuyên của ông cũng cho phép ông đắm mình trong các trào lưu nghệ thuật châu Âu thời bấy giờ. Tại Venice Biennale năm 1905, Zecchin đặc biệt ấn tượng với phong cách Tượng trưng trong các tác phẩm của họa sĩ người Hà Lan gốc Indonesia Jan Toorop. Năm 1909, ông tham gia vào hoạt động nghệ thuật sôi nổi xung quanh việc chuyển đổi cung điện Ca’ Pesaro của Venice thành một bảo tàng nghệ thuật hiện đại, được tài trợ bởi Nữ công tước Felicita Bevilacqua La Masa, và vào năm 1910, ông trở nên quen thuộc và được truyền cảm hứng sâu sắc bởi tác phẩm Ly khai của Gustav Klimt trình bày tại Wiener Werkstätte ở Venice.

Hình ảnh các loại lọ bình thuỷ tinh màu sắc do Vittorio Zecchin thiết kế
Các món đồ thuỷ tinh do Vittorio Zecchin thiết kế

Tại Ca’ Pesaro, Zecchin hoàn toàn đắm mình trong sự nghiệp nghệ thuật của mình cùng với các nghệ sĩ trẻ như Amedeo Modigliani, Umberto Boccioni và Teodoro Wolf Ferrari. Thông qua sự cống hiến và nguồn lực của Felicita Bevilacqua, Ca’ Pesaro đã trở thành một bảo tàng nghệ thuật hiện đại có tầm ảnh hưởng, và Venice đã trở thành một trong những thành phố văn hóa châu Âu sôi động nhất thời bấy giờ. Tại Ca’ Pesaro, Zecchin đã tạo ra những bức tranh đại diện nhỏ kết hợp màu sắc và hình dạng mà ông đã rất quen thuộc tại các xưởng thủy tinh. Năm 1912, Vittorio Zecchin và Teodoro Wolf Ferrari thành lập L’Arato, một nhóm nghệ sĩ chuyên kết hợp các hoạt động nghệ thuật hội họa và điêu khắc vào nghệ thuật trang trí, chẳng hạn như trang sức, làm đồ nội thất và dệt may.

Vào năm 1913 và 1914, Zecchin, với sự hỗ trợ của Artisti Barovier, đã thiết kế một số lượng nhỏ các mảnh thủy tinh khảm theo phong cách Ly khai được trưng bày tại Munich vào năm 1913 và tại Venice Biennale vào năm 1914. Những tác phẩm này đã khiến Zecchin được các nhà phê bình và giới phê bình đánh giá cao. chợ. Năm 1914, Zecchin đã tạo ra bức tranh quan trọng nhất của mình, Le Mille e una notte, trong đó ông thể hiện rõ ràng ngôn ngữ hình ảnh cá nhân, ảnh hưởng của Gustav Klimt và men nhiều màu của thủy tinh Murano. Nhưng đến năm 1919, Zecchin không còn vẽ tranh nữa, và tại triển lãm Ca’ Pesaro năm đó, ông chỉ trưng bày những tấm thảm, đồ thêu và những mảnh kính tráng men, thể hiện sự yêu thích rõ rệt đối với nghệ thuật trang trí.

Vào giữa những năm 1910, Zecchin đã thành lập xưởng thảm nhỏ của riêng mình ở Murano, và vào năm 1918, ông bắt đầu thiết kế một xưởng sản xuất nhỏ các tác phẩm thủy tinh. Lần này, ông đã tạo ra những thiết kế bằng thủy tinh trong suốt với các điểm nhấn bằng vàng và tráng men với hình thức lấy từ thế kỷ 16 và 17 .

Vào mùa thu năm 1921, nhà buôn đồ cổ người Venice Giacomo Cappellin và luật sư người Milan Paolo Venini hợp tác thành lập công ty sản xuất thủy tinh Vetri Soffati Muranesi Cappellin Venini & C., hay VSM Cappellin Venini & C., và thuê Vittorio Zecchin làm nghệ thuật đầu tiên cho công ty. giám đốc. Là người đứng đầu VSM Cappellin Venini & C., Zecchin đã phát triển một phong cách hiện đại độc đáo và tạo ra những tác phẩm nổi tiếng nhất của mình, bao gồm Bình Veronese (1921), với hình dáng lấy cảm hứng từ một tấm kính trong bức tranh của họa sĩ thời Phục hưng Paolo Veronese được trưng bày tại Phòng trưng bày dell’Accademia ở Venice.

Từ năm 1921 đến năm 1925 tại VSM Cappellin Venini & C. và từ năm 1925 đến năm 1926 tại Maestri Vetrai Muranesi Cappellin & C., hay MVM Cappellin & C., sau khi chia tách Capellin – Venini, Zecchin trở thành nhà sản xuất thủy tinh hiện đại và nổi tiếng nhất trong thời đại của mình. Ông đã thiết kế những món đồ trong suốt và nhẹ với những đường nét trang nhã và hình dáng đơn giản giúp phân biệt rõ ràng với những món đồ thủy tinh được trang trí công phu được làm trước thời của ông. Ông ấy thường chọn những màu trong mờ tinh tế nhưng có cường độ cao, chẳng hạn như vàng, xanh lá cây, thạch anh tím và xanh lam, cho những tác phẩm chủ yếu là đơn sắc của mình. Chất lượng óng ánh của nhiều tác phẩm của ông là kết quả của một quy trình phức tạp, trong đó ông đặt các mảnh này, khi chúng vẫn còn nóng, trong hơi thiếc hoặc titan, một quy trình không còn được áp dụng trong thực tế. Sau khi Cappellin và Venini tách ra, Paolo Venini đã đặt tên cho công ty của mình là Vetri Soffiati Muranese Venini & C., hoặc VSM Venini & C.

Khi làm việc tại MVM Cappellin & C., từ năm 1925 đến năm 1926, Zecchin tiếp tục tạo ra các mẫu VSM Cappellin Venini & C. cũ nhưng đã mở rộng sản xuất của mình để bao gồm các phiên bản sửa đổi một chút với thiết kế giống hệt nhau ở các kích cỡ khác nhau và đôi khi là việc sử dụng có kiểm soát nghiêm ngặt. của đồ trang trí, chẳng hạn như giọt nước ngược, sợi chỉ và họa tiết dây chuyền.

Năm 1926, Vittorio Zecchin rời MVM Cappellin & C. với ý định dành nhiều thời gian hơn cho việc tạo ra các tấm thảm, đồ thêu, đồ nội thất và đồ khảm. Bất chấp ý định của mình, Zecchin vẫn tiếp tục cộng tác với những nhà thiết kế và chế tạo kính Murano chính thời bấy giờ như: Ferrro Toso vào năm 1930; AVEM năm 1932; Barovier Seguso Ferro – với Archimede Seguso, sau này được gọi là Seguso Vetri d’Arte, năm 1933; F.lli Toso năm 1938; và sau đó là SALIR.

Từ năm 1934 cho đến khi qua đời vào năm 1947, Zecchin đã giảng dạy tại một số cơ sở giáo dục của Venice bao gồm “Scuola per L’Industria Vetaria”, trường học việc “Abate Zanetti” và viện kỹ thuật “Instituto Vendramin Corner”. Ông cũng đã xuất bản hai tập sách với các bản vẽ cá nhân. Một về lịch sử của thủy tinh và một về lịch sử của khảm.

Nguồn: casatigallery.com


Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về nhà thiết kế người Ý Vittorio Zecchin. Còn rất nhiều những nhà thiết kế lừng danh khác đang chờ bạn khám phá: 15+ nhà thiết kế nội thất người Ý bạn không thể bỏ qua

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …