Home Tin tức Nội thất Việt Nam giữ vị trí TOP 1 cung cấp đồ nội thất gỗ cho thị trường Hoa Kỳ

Việt Nam giữ vị trí TOP 1 cung cấp đồ nội thất gỗ cho thị trường Hoa Kỳ

việt nam là thị trường cung cấp đồ gỗ nội thất lớn nhất cho mỹ

Theo tính toán từ số liệu thống kê của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC), tháng 10/2021 Hoa Kỳ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ đạt 1,65 tỷ USD, giảm 15,5% so với tháng 10/2020. Tính chung 10 tháng năm 2021, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ đạt 20,4 tỷ USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 10 tháng năm 2021, Hoa Kỳ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường khác như: Trung Quốc đạt 4,3 tỷ USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2020; Mexico đạt 1,4 tỷ USD, tăng 64,4%; Malaysia đạt 1,22 tỷ USD, 12,4%; Canada đạt 1,19 tỷ USD, tăng 13,7%… Tỷ trọng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ từ 5 thị trường này chiếm 78,6%. Trong đó, Hoa Kỳ chỉ tăng tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam và Mexico.

Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều nhất 3 mặt hàng trong 10 tháng năm 2021 là ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, đồ nội thất phòng ngủ, với tỷ trọng chiếm 87,1% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ. Dẫn đầu về trị giá nhập khẩu là mặt hàng ghế khung gỗ, đạt 7,55 tỷ USD, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp theo là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 6,5 tỷ USD, tăng 35,4%; và mặt hàng đồ nội thất phòng ngủ đạt 3,7 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 10 tháng năm 2021, Việt Nam duy trì là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Hoa Kỳ, đạt 7,9 tỷ USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ rất lớn. Tuy nhiên, để bảo vệ sản xuất trong nước, Hoa Kỳ đã tạo ra rất nhiều rào cản đối với các nhà cung cấp, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam cần vững vàng trước những rào cản để giữ vững vị trí TOP 1

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại nhận được từ Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh nghĩa vụ nộp thuế phòng vệ thương mại và áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tủ gỗ nội thất nhập khẩu từ một số công ty của Việt Nam.

Bên cạnh rào cản do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp lại chịu thêm áp lực từ những vụ kiện phòng vệ thương mại mới từ Hoa Kỳ.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của các biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến nghị các ngành sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp Việt Nam cần trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật phòng vệ thương mại, chuẩn bị nguồn lực để đối phó với các nguy cơ kiện; Theo dõi thông tin cảnh báo trong quá trình xuất khẩu sang các nước; Tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc.

việt nam là thị trường cung cấp đồ gỗ nội thất lớn nhất cho mỹ
Việt Nam đứng đầu trong thị trường cung cấp nội thất gỗ cho Mỹ

Thị trường Mỹ còn nhiều dư địa cho ngành nội thất gỗ Việt Nam

+/ Trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, Mỹ nhập khẩu chủ yếu mặt hàng ghế khung gỗ; đồ nội thất phòng khách và phòng ăn; đồ nội thất phòng ngủ. Đây cũng là những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam tới Mỹ. Đáng chú ý, thuận lợi cho ngành gỗ, khi Việt Nam và Mỹ vừa ký thỏa thuận về kiểm soát gỗ bất hợp pháp.

Đây là cơ sở để Chính phủ Mỹ khép lại vụ điều tra theo hướng không gây bất lợi cho việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Mỹ, góp phần nâng cao uy tín và tăng tính cạnh tranh của ngành gỗ Việt Nam. Thỏa thuận thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ trái phép. Đồng thời, sẽ thúc đẩy sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ trong thời gian tới.

+/ Đối thủ lớn của chúng ta là Trung Quốc tiếp tục bị đánh thuế nhập khẩu sẽ đẩy một số đơn hàng chuyển hướng sang thị trường Việt Nam.

+/ Nhu cầu mua sắm của người Mỹ chỉ giảm nhẹ trong thời kỳ dịch covid bùng nổ. Trong thời gian sắp tới, nhu cầu mua sắm của người dân phục hồi và sẽ gia tăng khi Chính phủ thực hiện các biện pháp kích cầu tiêu dùng.

+/ Xu hướng làm việc tại nhà vẫn đang phổ biến và có thể kéo dài thêm nên chi tiêu cho đồ gỗ, nội thất gia đình dự kiến tiếp tục tăng.

+/ “Các nhà nhập khẩu và bán lẻ Hoa Kỳ đang tìm kiếm đối tác có năng lực và đáng tin cậy, trong khi đó, Việt Nam có lợi thế tốt về lao động có tay nghề, nguồn nguyên liệu đảm bảo nhu cầu sản xuất ổn định, bền vững được nhiều thị trường công nhận, đánh giá cao.” ông Tom Russell cho biết.

Thách thức đặt ra cho Việt Nam khi xuất khẩu đồ gỗ sang Hoa Kỳ – Cửa sáng nhưng cần cẩn trọng

Mặc dù chũng ta đang giữ vị trí TOP 1 trong thị trường nội thất gỗ nhập khẩu của Mỹ, và có rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hơn nữa. Nhưng các cơ quan và chuyên gia đều nhận định rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng hơn khi xuất khẩu hàng hoá vào Hoa Kỳ.

Đây không phải là một thị trường “dễ dãi”, trước mắt Việt Nam cũng đang gặp một số khó khăn như:

  • Phí logistics, chi phí vận chuyển 1 container đồ gỗ sang Mỹ dao động từ 20.000 – 30.000 USD, tăng gấp 4 lần so với trước đây, điều này khiến sức cạnh tranh của hàng Việt Nam bị ảnh hưởng.
  • Người tiêu dùng Mỹ quan tâm nhiều hơn về bảo vệ môi trường, đòi hỏi chỉ số môi trường, tác động tới xã hội trong các sản phẩm nguyên liệu gỗ phải hợp pháp.
  • Sản phẩm gỗ Việt Nam vẫn còn những hạn chế như chưa cập nhật, sáng tạo ra các mẫu thiết kế “bắt trend” được xu hướng tiêu dùng ở thị trường Mỹ, đa phần thiết kế đều do các khách cung cấp. Hạn chế của nhiều DN Việt Nam là chậm nắm bắt các xu hướng thịnh hành, chủ yếu gia công hàng loạt là chính.
cơ hội và thách thức cho việt nam khi xuất khẩu nội thất gỗ vào mỹ
Các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực thay đổi nhằm đáp ứng thị trường khó tính như Mỹ

Giải pháp và hướng đi lâu dài cho ngành đồ gỗ Việt Nam

Nhằm thích ứng với những yêu cầu và xu hướng tiêu dùng của thị trường này, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển bền vững từ nguyên liệu đến hệ thống quản trị, lao động và môi trường.

Đồng thời, đầu tư cho khâu kỹ thuật, chuyển đổi số, tự động hóa để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; phát triển sản phẩm mới và điều chỉnh cách đóng gói để phù hợp với xu hướng mua sắm trên các sàn thương mại điện tử.

Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục kiểm soát chặt nguồn gốc gỗ, dù Mỹ kết thúc vụ Điều tra 301, song sản phẩm gỗ phải đáp ứng tiêu chuẩn môi trường và lao động, với các yêu cầu đặt ra mạnh mẽ hơn.

Thị hiếu của người tiêu dùng Hoa Kỳ liên tục thay đổi, do đó các doanh nghiệp cần tiếp tục nâng cao chất lượng và hàm lượng kỹ thuật trong các sản phẩm mới, phù hợp với xu hướng, nhu cầu tiêu dùng mới, chú trọng tính hợp pháp và sự an toàn, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử từ khâu xúc tiến, quảng bá đến tiêu thụ sản phẩm để khắc phục những bất cập trong bối cảnh dịch COVID-19.
Về lâu dài, ngành gỗ và nội thất phải phát triển các mô hình liên kết sản xuất với các nhà cung cấp nguyên liệu và đơn vị phân phối, tiêu thụ theo chuỗi.

——————————————————————————————————————–

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …