Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Về thăm làng nghề mộc nội thất Liên Hà – Đan Phượng

Về thăm làng nghề mộc nội thất Liên Hà – Đan Phượng

khám phá nét đặc sắc trong làng nghề mộc liên hà đan phượng

Hà Nội nổi tiếng với các làng nghề mộc chuyên sản xuất đồ gỗ, đóng đồ nội thất cả truyền thống và hiện đại. Trong tổng số 14 làng nghề đồ gỗ mộc tại Hà Nội, có lẽ hầu như ai cũng biết đến làng mộc Liên Hà. Không chỉ cung cấp đồ gỗ cho thị trường Hà Nội mà ngày nay mộc Liên Hà đã vang danh khắp cả nước, đến nhiều vùng đất xa hơn như miền Nam, miền Trung. Nơi đây nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất, đa dạng về chủng loại, phong phú về kiểu dáng gồm các sản phẩm giường, tủ, kệ tivi, bàn trang điểm,… Hãy cùng TOPnoithat khám phá lịch sử và những bước đổi mới của làng nghề Liên Hà, Đan Phượng nhé.

Tổng quan về làng nghề mộc Liên Hà

1. Vị trí địa lý

Liên Hà là vùng đất cổ nằm bên bờ phải sông Hồng, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 25km về phía Tây. Phía bắc giáp sông Hồng, bên kia sông là huyện Mê Linh. Phía nam giáp xã Tân Hội, phía tây giáp xã Liên Hồng và phía đông giáp xã Liên Trung. Xưa kia, Liên Hà nằm trong địa phương có tên Kẻ Dày. Năm 1956, Nhà nước tách xã Liên Trì thành 3 xã: Liên Hà, Liên Trung, Liên Hồng thuộc huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông rồi tỉnh Hà Tây, Hà Sơn Bình và năm 2008 là ngoại thành thủ đô Hà Nội.

Tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 348,24ha.

làng nghề mộc liên hà ở đâu
Làng nghề đồ gỗ Liên Hà thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội

2. Kinh tế – Xã hội

Tại xã Liên Hà, người dân chủ yếu sống bằng nghề mộc – một nghề đang phát triển thịnh vượng của huyện Đan Phượng. Người dân lao động có công ăn việc làm ngay tại quê nhà, không phải đi xa xứ làm ăn, đây chính là ưu điểm của định hướng phát triển làng nghề truyền thống. Theo thống kê của UBND xã Liên Hà, riêng thôn Thượng Thôn đã có hơn 40 công ty làm nghề gỗ, tạo việc làm cho gần 4.000 lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Một nguồn thu nhập đáng ngưỡng mộ cho những người dân quê trên khắp cả nước.

Với đặc thù là xã làng nghề, các hộ sản xuất nghề truyền thống luôn nỗ lực mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho người dân. Từ đó, tạo điều kiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và được công nhận là một trong 8 xã nông thôn mới nâng cao năm 2019. Hiện toàn xã có hơn 2.000 hộ, trong đó chỉ còn hai hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 65 triệu đồng/năm”.

nội thất gỗ của làng nghề liên hà
Nghề mộc truyền thống đã tạo công ăn việc làm ổn định cho mọi người dân từ già đến trẻ

3. Giao thông

Trên địa bàn xã hiện có nhiều tuyến đường lớn như đường Liên Hà, Thành Công và đường Mương Đan Hoài.

Bên cạnh đó, từ trung tâm xã tới Quốc lộ 32 (tuyến đường đi qua 4 tỉnh và thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu) cách khoảng 8 km; tới bên xe Mỹ Đình khoảng 15 km; tới Ga Hà Nội khoảng 22 km; tới trung tâm Thủ Đô (Lăng Bác) khoảng 20 km.

Để đi từ trung tâm thành phố đến Liên Hà, Đan Phượng bạn có thể đi theo quốc lộ 32. Khi đến trung tâm huyện Đan Phượng, rẽ phải về phía bắc khoảng 5km ta đến làng nghề Liên Hà.

Sự phát triển của làng nghề gỗ Liên Hà

Dải đất ven sông Hồng, huyện Đan Phượng tập trung rất nhiều làng nghề truyền thống. Nếu như xã Hồng Hà nổi tiếng với nghề nấu rượu và làm đậu phụ, xã Liên Trung có nghề xẻ gỗ thì xã Liên Hà lại nổi tiếng với nghề chế biến đồ mộc dân dụng. Hiện cả xã có hàng trăm xưởng sản xuất đồ mộc lớn, nhỏ cung cấp sản phẩm giường tủ, bàn ghế… cho thị trường cả nước.

Nghề làm đồ gỗ nội thất tại Liên Hà đã tồn tại hơn 200 năm nhưng quy mô sản xuất nhỏ lẻ và chưa được đầu tư nên không thực sự phát triển. Chỉ sau những quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, cùng sự cần cù chăm chỉ của người dân nơi đây đã khiến làng nghề ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Xã Liên Hà có 3 thôn: Thượng, Đoài, Quý – cả 3 đều làm nghề, thu hút hơn 1.000 hộ tham gia. Trong đó, hơn 20 hộ đã thành lập công ty, doanh nghiệp, còn lại là các hộ sản xuất. Ở đây, hộ sản xuất lớn, đầu tư máy móc và nhà xưởng lên tới hàng tỷ đồng, hộ sản xuất nhỏ cũng đầu tư từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Nhờ nghề này mà nhà cao tầng trong xã mọc lên san sát, tỷ phú ở xã không hiếm, nhất là lứa tuổi trẻ 30-45 tuổi. Đây là lực lượng chính trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nghề mộc ở Liên Hà.

thị trường của làng nghề mộc liên hà
Các sản phẩm của làng nghề vang danh khắp các tỉnh phía Bắc và dần dần bước đến thị trường miền Nam

Sau khi xây dựng cụm công nghiệp tại xã, làng nghề chủ yếu vẫn làm mộc, một hộ chế biến gỗ sẽ kéo theo các hộ khác cung ứng dịch vụ tương ứng như vận chuyển hàng hóa, vận chuyển gỗ nguyên liệu… Sự thay đổi thấy được chính là thị trường cung cấp sản phẩm, trước đây, sản phẩm của Liên Hà được chuyển về Hữu Bằng tới 50% để nhờ thương hiệu của làng nghề này. Nhưng hiện tại, con số này giảm xuống còn 30%, khi sản phẩm của Liên Hà bắt đầu thâm nhập thị trường trong cả nước, và tìm được chỗ đứng cho riêng mình so với các làng nghề truyền thống khác.

Nghề mộc ở xã Liên Hà đã thu hút hầu hết lao động chính trong xã. Những người biết làm nghề, có sức khỏe thì vận hành máy xẻ gỗ, người có tay nghề cao phụ trách những công việc kỹ thuật, người không biết làm thì vận chuyển hàng, sức khỏe yếu hơn như phụ nữ, người lớn tuổi thì đánh giấy giáp, thu gom phế liệu, mùn cưa đem bán…

Những năm 2010-2012 điểm công nghiệp làng nghề Liên Hà chỉ vỏn vẹn có 9,6ha nhưng đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó có khoảng 300 lao động là người ngoại tỉnh. Người làng nghề, ai cũng có việc, thu nhập cao đã cuốn hút khiến người dân không ai có thời gian cho những trò vô bổ và tệ nạn xã hội… Người dân ham làm đến quên cả nghỉ và quan trọng hơn, họ “tiết kiệm” từng mét đất cho sản xuất.

Trong khoảng 10 năm (từ 2002-2012) làng nghề của xã Liên Hà đã có bước phát triển vượt bậc, chiếm vị trí chủ đạo, nông nghiệp chỉ chiếm 7,3% trong cơ cấu kinh tế. Để hỗ trợ làng nghề, từ năm 2000, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết về phát triển kinh tế làng nghề. Năm 2007 có 266 hộ làm nghề đã chuyển ra điểm sản xuất tập trung rộng 9,6ha. Đến năm 2018, được sự quan tâm của các cấp, xã tiếp tục thực hiện dự án mở rộng thêm Cụm công nghiệp làng nghề giai đoạn 2 với diện tích 9,52ha, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân.

Tuy đã góp phần đáng kể vào giải quyết ô nhiễm môi trường và tạo đà cho sản xuất phát triển nhưng vẫn còn khoảng 50% số hộ sản xuất trong khu dân cư chưa được bố trí mặt bằng sản xuất.

sự phát triển của làng nghề mộc liên hà đan phượng
Mọi ngóc ngách đường làng đâu đâu cũng là những xưởng gỗ, cửa hàng buôn bán đồ nội thất

Các sản phẩm chính của làng mộc Liên Hà

Đã từ lâu thương hiệu nội thất Liên Hà rất được ưa chuộng trên thị trường bởi luôn đi đầu về mẫu mã, phong phú về kiểu dáng, đa dạng về màu sắc kích thước và chất lượng chưa bao giờ khiến khách hàng lo lắng. Vì quy trình xử lý gỗ được quản lý nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối về thời gian tẩm sấy gỗ. Qua bàn tay tài năng của những thợ mộc lành nghề, những mảnh gỗ tưởng như vô hồn trở nên vô cùng quyến rũ. Họ thổi hồn vào từng sản phẩm bởi đam mê nghề gỗ nên từng chi tiết nhỏ của nội thất cũng khiến bạn không thể rời mắt.

Sản phẩm chủ lực của làng mộc Liên Hà, Đan Phượng chính là đồ nội thất. Liên Hà không có nghề làm nhà gỗ, hay chế tác các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ như làng nghề Chàng Sơn.

  • Đồ gỗ ở Liên Hà mang tính chất phục vụ trực tiếp cho đời sống sinh hoạt của người dân như: bàn ghế gỗ (sofa, salon), kệ – tủ tivi, tủ thờ, giường, tủ, bàn, bàn ghế, cầu thang, sàn nhà… Các sản phẩm mũi nhọn mà Liên Hà hướng tới chính là giường và tủ, chiếm khoảng 70% khối lượng sản phẩm, vì đây là thế mạnh của Liên Hà trong quá trình tiếp cận và tìm hiểu thị trường nội địa.
  • Liên Hà còn là nơi tập kết gỗ từ Miền Nam đi ra cũng như từ Lào đổ sang. Chính vì thế, chất lượng gỗ cũng như giá thành vô cùng hấp dẫn và điều đó cũng là mong muốn của không ít khách hàng hiện nay
  • Các ngành nghề phụ trợ khác cho hoạt động sản xuất: vận chuyển gỗ, cưa xẻ gỗ, buôn bán các phụ kiện đi kèm,…

Nguyên liệu chính được sử dụng là gỗ xoan đào, gỗ lim, gỗ gội, sâng hay còng, gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ cao su,… nên luôn đảm bảo về độ thẩm mỹ, chất lượng và an toàn.

lịch sử phát triển làng nghề mộc liên hà đan phượng
Lịch sử phát triển làng nghề mộc Liên Hà, Đan Phượng

Nếu như trước đây 50% sản phẩm của làng thường sẽ được chuyển qua Hữu Bằng để nhờ thương hiệu của làng nghề này. Nhưng hiện tại, con số này giảm xuống còn 30%, khi sản phẩm của Liên Hà bắt đầu thâm nhập thị trường trong cả nước, và tìm được chỗ đứng cho riêng mình so với các làng nghề truyền thống khác. Các sản phẩm gỗ trước đây chỉ bán buôn cho các cửa hàng lớn ở Hà Nội, thì nay đã tìm đến các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Quảng Ninh, hay Thành phố Hồ Chí Minh với đúng thương hiệu Liên Hà, và không còn phụ thuộc vào Hữu Bằng nữa.

Cũng theo nhiều người dân cho biết, phần lớn các cửa hàng đồ gỗ buôn bán đồ gỗ trên đường La Thành (nội thành Hà Nội) đều là của người Liên Hà. Không riêng Hà Nội, người Liên Hà còn “cất” hàng khắp cả nước từ: Quảng Ninh, Thanh Hóa… vào đến cả Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh… Trung bình mỗi ngày, xã đón 10 xe tải từ các tỉnh về lấy hàng và khoảng 20 xe tải của các hộ sản xuất trong xã chở đi khắp nơi tiêu thụ.

Sự kiện của làng nghề mộc Liên Hà

+/ Nghề mộc Liên Hà bắt tay hợp tác liên kết cùng Công ty Cổ phần Tân Vĩnh Cửu (TAVICO) khi tham gia vào Chợ Gỗ Tây

Những ngày cuối tháng 4/2021, tại Chợ Gỗ Tây – nơi quảng bá, giới thiệu và thúc đẩy mua – bán nhiều sản phẩm đồ gỗ đa dạng, sản phẩm mộc Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội) đã chính thức khai trương showroom giới thiệu sản phẩm của làng nghề tại đây. Buổi ra mắt, giới thiệu sản phẩm đánh dấu sự thành công của mô hình hợp tác liên kết đầu tiên giữa doanh nghiệp với làng nghề mộc tại thị trường nội địa. Sự thành công này không chỉ dừng lại ở mức độ giới thiệu các sản phẩm của Mộc Liên Hà tại phía Nam mà còn là dấu mốc đánh dấu Mộc Liên Hà được mang đúng thương hiệu của mình.

Là làng nghề có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất ,với các sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao và lâu bền, đa dạng về chủng loại, phong phú về kiểu dáng dùng trong gia đình, văn phòng, nhà hàng, khách sạn. Đã được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng và sử dụng. Tại showroom này rất nhiều hàng hóa được trưng bày bắt mắt với nhiều chủng loại được các bàn tay làng nghề thực hiện rất tinh xảo, nhưng giá cả phải chăng.

Ông Lê Phi Chiến – Giám đốc Công ty Cổ phần Mộc Đan Phượng (xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) – chia sẻ, TP Đồng Nai có chợ gỗ đầu mối có vị thế rất đẹp, phân phối đi khắp các tỉnh miền Nam. Sự có mặt của showroom trong chợ gỗ của TAVICO là điều kiện để ngành gỗ của làng nghề mộc Liên Hà phát triển. “Sản phẩm hiện đại, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của giới trẻ, đây cũng là đối tượng chiếm phần lớn trong lượng tiêu dùng tại thị trường phía Nam cũng như cả nước. Giá cả hợp lý do được đầu tư công nghệ kỹ thuật cao, nguồn nguyên liệu đầu vào hợp pháp, thân thiện với môi trường”, ông Lê Phi Chiến nói thêm. Việc đưa sản phẩm Liên Hà đến gần hơn với thị trường phía Nam – một thị trường sôi động – sẽ tạo ra những lợi thế nhất định cho làng nghề này, ngoài ra, còn giúp cho người tiêu dùng khu vực phía Nam có thêm một sự lựa chọn cho nhu cầu mua sắm của mình. Sẽ không chỉ dừng lại ở đây, sau khi khai trương showroom, ông Lê Phi Chiến cho biết, phía Liên Hà sẽ tiến hành quảng bá rộng khắp khu vực phía Nam, đưa sản phẩm làng nghề mộc Liên Hà tiếp cận với người tiêu dùng khu vực Đồng Nai cũng như khu vực phía Nam này. Nói về thành công của mô hình liên kết tại “Lễ khai trương showroom giới thiệu sản phẩm làng nghề mộc Liên Hà, Đan Phượng”, ông Nguyễn Quang Lục – Bí thư xã Liên Hà, Đan Phượng- nhận định: Từ lâu sản phẩm mộc Liên Hà, Đan Phượng đã có mặt tại thị trường phía Nam nhưng chưa được khách hàng biết tới đó là sản phẩm của làng nghề. Nay, với sự hợp tác với TAVICO, sản phẩm mộc Liên Hà đã được khách hàng “gọi đúng tên”. Về phía đại diện chính quyền xã, chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này và luôn tạo mọi điều kiện để ủng hộ các đơn vị sản xuất tại Làng nghề mộc Liên Hà, Đan Phương.

định hướng phát triển làng nghề mộc liên hà

Một số bất cập trong hoạt động của làng nghề

Mặc dù Liên Hà là làng nghề có tiếng trong vùng về sản xuất đồ gỗ nội thất, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, ở đâu cũng có cái được, cái chưa được. Làng mộc Liên Hà trải qua nhiều thế kỷ phát triển, ngày nay vẫn có những bất cập tồn tại trong đời sống làng nghề.

+/ Thiếu mặt bằng sản xuất

Mặc dù xã Liên Hà đã mở cụm công nghiệp chuyên phục vụ cho sản xuất làng nghề. Tuy nhiên với con số 9,6 ha và tiếp tục được mở rộng vào năm 2018 vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu

Nhiều năm qua, loạt nhà xưởng sản xuất gỗ trái phép vẫn tồn tại trên địa bàn xã Liên Hà, huyện Đan Phượng. Hoạt động kinh doanh thương mại theo mô hình làng nghề là chủ trương đúng đắn nhằm phát triển kinh tế địa phương, tuy nhiên việc để hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

+/ Ô nhiễm môi trường

Đây có lẽ là tình trạng chung khó tránh khỏi của làng nghề mộc Liên Hà nói riêng và các làng nghề mộc Hà Nội nói chung. Tuy nhiên, vẫn cần đề cập đến vấn đề này để tìm hướng giải quyết.

Nguyên nhân được chỉ ra là do hoạt động sản xuất của các nhà xưởng tại đây. Nhất là với những xưởng hoạt động trái phép, không đúng theo quy hoạch. Tình trạng mạnh ai nấy làm, không quy hoạch, cái cao thấp, thò thụt gây mất mỹ quan. Nước thải từ các xưởng này được đổ thẳng xuống ao hồ phía dưới chân đê gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của những hộ dân xung quanh.

Ô nhiêm tiếng ồn từ những máy cưa xẻ gỗ hoạt động ngày đêm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Các nhà xưởng chế biến gỗ cũng thường xuyên xả thải ra không khí với những cột khói đen khói trắng khiến ai đi qua cũng cảm thấy khó chịu.

Những bãi tập kết gỗ tận dụng ngay lòng đường giao thông đã trở thành nét đặc trưng riêng của các làng nghề. Chúng không chỉ làm mất mỹ quan, mà còn ảnh hưởng đến an toàn cho người tham gia giao thông.

+/ Đầu ra cho sản phẩm còn bấp bênh

Lâu nay, làng nghề mới chỉ tập trung đẩy mạnh sản xuất chứ chưa thực sự xây dựng một thương hiệu mạnh. Tiếng tăm của làng nghề mới chỉ được biết đến ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh phía Nam. Nghĩa là làng nghề mới dừng lại ở sản xuất nội địa. Hạn chế này bộc lộ rõ ràng nhất khi dịch Covid-19 hoành hành, các chính sách giãn cách xã hội đã khiến cho làng nghề điêu đứng. Các xưởng hầu như phải đóng cửa, ngưng làm việc, không có đầu ra trong suốt một thời gian dài. Khi thị trường tiêu thụ trong nước chững lại do ảnh hưởng của kinh tế thời covid cũng làm cho ngành hàng này giảm sút theo.

Vì vậy, tìm hướng đi phù hợp, hiệu quả, tạo sức bền cho kinh tế làng nghề vượt qua khó khăn là vấn đề đang được đặt ra.

khám phá nét đặc sắc trong làng nghề mộc liên hà đan phượng
Hình ảnh xưởng cung cấp gỗ tại làng nghề mộc Liên Hà, Đan Phượng

Tổng kết

Hà Nội mở rộng, đất trăm nghề hội tụ. Những làng nghề truyền thống như Liên Hà, Chàng Sơn… chẳng những góp phần làm giàu cho kinh tế Thủ đô mà còn làm nên những nét văn hoá riêng cho đất Hà thành. Xã hội phát triển, làng nghề cũng chuyển mình để đáp ứng với thời cuộc. Nhưng vẫn còn đó những thắc mắc làm cách nào để làng nghề phát triển bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân cả về kinh tế lẫn môi trường sống. Vấn đề này xin để lại cho các cấp chính quyền địa phương, còn với chúng tôi chỉ ghé thăm Liên Hà dưới góc nhìn của người “ngoài làng” đang tìm hiểu về làng nghề truyền thống.

Cảm ơn quý vị đã đón đọc bài viết. TOPnoithat có hẳn chuyên mục tìm hiểu về các làng nghề tại Hà Nội, đặc biệt là với nghề mộc. Quý vị có thể xem nhanh tại đây nhé: 14 Làng nghề mộc nội thất đồ gỗ tại Hà Nội

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …