Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Vân gỗ là gì? Vân gỗ Sồi trông như thế nào?

Vân gỗ là gì? Vân gỗ Sồi trông như thế nào?

Hình ảnh Vân gỗ là gì? Vân gỗ Sồi trông như thế nào?

Vân gỗ Sồi trông như thế nào? Vân gỗ là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của một tấm gỗ xẻ hay một sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên. Dù là khách hàng chọn mua tấm/ván gỗ xẻ hay món đồ nội thất gia đình, văn phòng thì họ đều quan tâm đến vẻ đẹp của vân gỗ. Bởi khi đã lựa chọn gỗ tự nhiên, đồ nội thất gỗ tự nhiên, khách hàng thường muốn sử dụng ngay màu sắc và vẻ đẹp vốn có của loại gỗ này, chứ không thích sơn phủ màu sắc che đậy lại, nên việc chọn gỗ có vân đẹp, màu đẹp là điều tất yếu.

Gỗ sồi và các món đồ nội thất gỗ sồi cũng vậy. Chẳng thế mà khách hàng ngày càng quan tâm đến vân gỗ sồi trông như thế nào? Vân gỗ sồi có đẹp không? Và đồng thời, đây cũng là một cách để nhận biết, phân biệt gỗ sồi và các loại gỗ tự nhiên khác nữa.

Vân gỗ là gì?

Vân gỗ là sự định hướng của các sợi tế bào chạy qua một miếng gỗ. Nếu bạn đã từng sử dụng gỗ xẻ hoặc nhìn thấy thân cây bị cắt thì bạn đã thấy vân gỗ ở những mặt cắt của nó. Mỗi năm một cây lớn lên, nó lại thêm một đường thớ vào gỗ gọi là vòng sinh trưởng.

Gỗ sồi thuộc nhóm 7 trong bảng phân loại nhóm gỗ
Mặt cắt ngang của thân cây gỗ sồi cho thấy rõ các vòng sinh trưởng

Quá trình hình thành và phát triển

Vân gỗ hình thành xuất hiện trong gỗ qua một quá trình sinh trưởng, biến đổi sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Do thành phần các chất hữu cơ tích tụ rất nhiều trong lõi gỗ, các tế bào ở đây được cho là không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân gỗ. Ở trong lõi gỗ, chúng có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước.

Hình thù và màu sắc của vân gỗ không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc rất lớn vào đặc trưng khí hậu, đất đai thổ nhưỡng nơi cây sống và tuổi thọ của cây gỗ. Hằng năm vào mùa xuân, cây gỗ sinh trưởng mạnh tạo ra lớp gỗ dày, màu nhạt. Vào các mùa khác, gỗ sinh trưởng chậm, lớp gỗ mỏng, màu sẫm. Hai lớp gỗ có màu sẫm nhạt khác nhau tạo ra một tuổi gỗ.

Gỗ sồi có nhiều phần tính từ vỏ vào đến lõi của cây gỗ sồi

Phần lớn cây có vòng gỗ thì một vòng là 1 năm tuổi, đếm số vòng ta sẽ biết tuổi của cây. Các vòng gỗ lại không đều nhau vì tốc độ sinh trưởng các năm, các mùa trong năm không giống nhau. Màu sắc và hình dáng của vân gỗ sẽ không thay đổi khi ta chế biến thành các sản phẩm gỗ. Vân gỗ chỉ bị che lấp đi khi ta sơn phủ màu theo ý thích.

Vân gỗ tồn tại bền vững dù khi cây chết đi và sau khi ta đóng thành một sản phẩm hoàn chỉnh thì vân gỗ vẫn còn. Vì thế, vân gỗ là một trong những yếu tố quan trọng làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm gỗ, để vẫn giữ được vẻ đẹp của vân gỗ các bạn có thể sẻ dụng các dòng sơn làm nổi bật vân gỗ sau đó phủ bóng hoặc phủ mờ theo sở thích.

Hình ảnh Gỗ sồi tròn sau khi khai thác
Gỗ sồi tròn sau khi khai thác vẫn tồn tại các vân gỗ

Đánh giá hình thái vân gỗ tự nhiên

Để hình dung ta cắt một khúc gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ ta dễ dàng nhìn thấy các vòng tròn đồng tâm sáng tối có màu sẫm hơn so với dác gỗ. Theo góc độ sinh học có thể dựa vào vòng sáng tối có thể tính tuổi của cây gỗ, những cây gỗ lâu năm các vòng này gần khít lại nhau tạo nên nét đẹp độc đáo cho gỗ, điều này giải thích tại sao gỗ càng nhiều tuổi càng có vân đẹp.

Theo mặt cắt dọc ta nhìn thấy vân gỗ là các đường thon dài chạy dọc theo thân. Độ lõm hay lượn thay đổi theo chiều cắt khi chế biến, tùy thuộc vào độ cong hay thẳng của từng cây gỗ khi khai thác. Vì vậy cùng một loại gỗ theo cách xẻ khác nhau mà cho ra những vân gỗ khác nhau. Ngoài ra còn có các dạng vân gỗ khác như xoăn, cuốn…. do giống cây gỗ hoặc các mắt cây. Ví dụ: như lim, dổi… có vân gỗ xoăn quận lại.

Vì vậy gỗ tự nhiên cho ra rất nhiều mẫu vân gỗ đẹp, mỗi loại vân có các tiểu tiết khác nhau tạo nên sự đa dạng về vân gỗ. Gỗ cây lá kim có vân gỗ đơn giản, cây lá rộng có cầu trúc vấn gỗ phức tạp hơn và là loại cây có vân gỗ đẹp.

Gỗ Sồi thuộc nhóm 7 được dùng đóng nội thất hiện đại
Gỗ sồi có màu vàng sáng trẻ trung, vân gỗ tuyệt đẹp, giá cũng phải chăng…là loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất để làm nội thất hiện nay

Vân gỗ Sồi trông như thế nào? Có đẹp không?

Gỗ sồi nhìn chung có thớ thẳng và có kết cấu không đồng đều. Tuy nhiên, điều đặc biệt đó của thớ gỗ sồi khiến nó trở nên khá độc đáo. Một đặc điểm hay khác của gỗ sồi đó là các tia chạy dọc theo thớ. Gỗ Sồi có cấu trúc dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Gỗ có mầu nâu trắng, dát gỗ màu vàng nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm.

Vân gỗ Sồi trông như thế nào? Vân gỗ thẳng to và dài, các tom gỗ rất đẹp. Cụ thể với từng loại gỗ sồi:

  • Gỗ sồi đỏ (Red Oak) thường có ít đốm hình nổi bật bởi các tia gỗ nhỏ, đa số thớ gỗ thẳng. Gỗ sồi đỏ không có sự phát triển tế bào giống nhau và lỗ chân lông của nó mở nên dễ bị thấm nước hơn.
  • Vân của cây gỗ sồi trắng (White Oak) thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình cho đến thô với các tia gỗ được đánh giá dài hơn so với sồi đỏ. Với đặc điểm đó gỗ sồi trắng cũng có nhiều hình đốm hơn. Khả năng chống thấm nước của gỗ sồi trắng nằm trong các lỗ rỗng của nó, chúng hoàn toàn bị phong tỏa nên khả năng chịu nước rất tốt.
hinh anh go soi do va go soi trang
Vân gỗ sồi trắng và vân gỗ sồi đỏ

Vân gỗ sồi được đánh giá là một trong những loại gỗ tự nhiên có vân gỗ đẹp nằm trong phân khúc gỗ nhập khẩu giá bình dân. Vì thế, loại gỗ này cũng như các đồ nội thất gỗ sồi rất được yêu thích và ưa chuộng trên thị trường.

Tuy nhiên, vân gỗ sồi đẹp là một chuyện nhưng để có được các tấm gỗ có vân đẹp, các món đồ nội thất gỗ sồi có vân đẹp thì công đoạn chế biến gỗ sồi và thi công các món đồ nội thất phải thật sự khéo léo và linh hoạt. Bởi khi gia công gỗ sồi và hoàn thiện nội thất gỗ sồi nó sẽ liên quan đến góc cưa, liên quan đến các vòng sinh trưởng. Cách xẻ gỗ từ khúc gỗ có ảnh hưởng rõ rệt đến sự xuất hiện của thớ trên bề mặt của mỗi mảnh.

Theo tìm hiểu ta thấy được có 3 cách xẻ gỗ phổ biến nhất đó là: Xẻ phẳng, xẻ một phần tư và xẻ rãnh. Cụ thể như hình ảnh dưới đây:

Hình ảnh Các cách cắt xẻ cơ bản của gỗ tự nhiên
Các cách cắt xẻ cơ bản của gỗ tự nhiên
  • Flat-sawn cut: Cắt phẳng hay còn gọi là xẻ phẳng là cách xẻ ít lãng phí gỗ nhất nhưng nó không ổn định nhất, gỗ xẻ thường không có đường vân đẹp.
  • Rift-sawn cut: Vết cắt xẻ hay còn gọi là xẻ rãnh là cách xẻ luôn tạo ra các tấm ván vuông góc với các vòng sinh trưởng.
  • Quartersawn cut: Cắt 1/4 là sự hài hòa của cả 2 cách trên, nó ổn định hơn.

*** Xem thêm:

Gỗ Sồi có bị mối mọt không? Tại sao?

Gỗ Sồi có bị cong vênh không?

Gỗ Sồi có chịu được nước không?

Hình ảnh Vân gỗ là gì? Vân gỗ Sồi trông như thế nào?
Vân gỗ là gì? Vân gỗ Sồi trông như thế nào?

Tổng kết

Như vậy, vân gỗ là sự định hướng của các sợi tế bào chạy qua một miếng gỗ. Nếu bạn đã từng sử dụng gỗ xẻ hoặc nhìn thấy thân cây bị cắt thì bạn đã thấy vân gỗ ở những mặt cắt của nó. Vân gỗ Sồi trông như thế nào?

Vân gỗ sồi thẳng to và dài, các tom gỗ rất đẹp. Gỗ sồi đỏ (Red Oak) thường có ít đốm hình nổi bật bởi các tia gỗ nhỏ, đa số thớ gỗ thẳng. Vân của cây gỗ sồi trắng (White Oak) thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình cho đến thô với các tia gỗ được đánh giá dài hơn so với sồi đỏ. Với đặc điểm đó gỗ sồi trắng cũng có nhiều hình đốm hơn.

Để xem chi tiết về các khái niệm, đặc điểm, thông tin giá bán chi tiết và ứng dụng của gỗ Sồi, mời quý vị và các bạn tham khảo thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…