Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Ứng dụng thực tế tăng cường AR trong lĩnh vực nội thất – Khó hay dễ

Ứng dụng thực tế tăng cường AR trong lĩnh vực nội thất – Khó hay dễ

Ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR trong nội thất

Thay vì phải đến trực tiếp cửa hàng để nhìn ngắm, lựa chọn đồ nội thất, thì ngày nay khách hàng có thể ngồi tại nhà và “ướm thử” nội thất đó có phù hợp với không gian sống của gia đình mình hay không. Việc được xem trước và sắp đặt đồ vật trong không gian sống là trải nghiệm mà mọi khách hàng đều yêu thích để dễ dàng đưa ra quyết định. Điều đó có được là nhờ vào ứng dụng thực tế tăng cường AR. Công nghệ này trước đây đã có trong các lĩnh vực khám phá, học tập, game,… và nay góp mặt vào kênh bán hàng trực tuyến của các công ty nội thất. Hãy cùng TOPnoithat tìm hiểu sâu hơn về công nghệ này nhé.

1. Ứng dụng thực tế tăng cường (AR) là gì?

Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) được phát triển dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR). Thực tế ảo tăng cường tập trung vào việc kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, giúp người dùng trải nghiệm thông tin ảo ngay trên không gian thực. Công nghệ thực tế tăng cường AR cho phép bạn đặt các vật ảo vào thế giới thật và nhìn thấy chúng qua camera của điện thoại.

Nghiên cứu từ Tiếp thị Trải nghiệm Người tiêu dùng Tương tác cho thấy đồ nội thất là mặt hàng phổ biến nhất để mua sắm với thực tế tăng cường (60%), tiếp theo là quần áo (55%) và hàng tạp hóa (39%).

Điều này không có gì ngạc nhiên. Nội thất là một ngành vô cùng trực quan và khách hàng hoan nghênh mọi nỗ lực để thu hẹp khoảng cách giữa trải nghiệm mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng. Với suy nghĩ này, rõ ràng AR có tiềm năng đáng kể để tái tạo lại ngành công nghiệp đồ nội thất và để dễ dàng quá trình ra quyết định.

2. Tính khả thi của ứng dụng AR trong lĩnh vực nội thất

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​vô số những thay đổi trong thế giới công nghệ có tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Số lượng thiết bị được sở hữu bởi người tiêu dùng bình thường đã bùng nổ.

Với sự lây lan nhanh chóng của coronavirus, các nhà bán lẻ đã nhận ra sức mạnh của thiết bị di động và bắt đầu thực hiện chiến lược di động trong hành trình của khách hàng.

Ngày nay, chúng ta không thể tưởng tượng cuộc sống của mình mà không có điện thoại thông minh – điện thoại, đồng hồ báo thức, máy nghe nhạc, mạng xã hội, tất cả các ứng dụng yêu thích. Dường như cuộc sống của chúng ta đang xoay quanh những thiết bị này.

Theo Statista, số lượng người dùng điện thoại thông minh được dự báo sẽ tăng từ 3,6 tỷ người vào năm 2020 lên khoảng 4,3 tỷ người vào năm 2023, với khả năng tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cũng sẽ tăng lên.

Hơn 50% lưu lượng truy cập web đến từ điện thoại thông minh và máy tính bảng. Theo Leftronic, 72% người dùng Internet sẽ chỉ truy cập web qua điện thoại thông minh vào năm 2025. Với những con số này, rõ ràng tập trung vào thiết bị di động có thể là một lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Các doanh nghiệp không ngừng tìm cách tận dụng sức mạnh của điện thoại thông minh vào trong lĩnh vực kinh doanh nội thất. Và ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR thông qua camera điện thoại giúp khách thoải mái “thử” độ phù hợp của nội thất trước khi mua, đã mang đến những tăng trưởng tích cực của ngành.

Về phía người dùng, họ cũng rất thích công nghệ này. Hơn 90% người Mỹ đang sử dụng hoặc sẽ sử dụng AR để mua sắm.

3. AR có thể thay đổi cách chúng ta mua sắm đồ nội thất như thế nào?

Kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu, các cửa hàng thực tế đã trở thành lựa chọn thứ hai để mua sản phẩm vì các doanh nghiệp bắt đầu chuyển hoạt động trực tuyến do ngừng hoạt động. Tuy nhiên, các cửa hàng vật lý sẽ không sớm biến mất.

Kể từ khi đại dịch Corona bắt đầu trên thế giới, các cửa hàng trực tuyến đã trở thành lựa chọn phổ biến để mua hàng. Vì hầu hết các cửa hàng vật lý đều phải ngưng hoạt động do các chính sách đóng cửa của các quốc gia. Người ta cứ nghĩ rằng ngành bán lẻ sẽ chết. Nhưng thay vì một ngày tận thế, chúng ta đã chứng kiến một thời kỳ phục hưng cực kỳ ngoạn mục. Công nghệ đã đóng vai trò hàng đầu trong quá trình chuyển đổi bán lẻ và những tiến bộ mà chúng ta đã thấy cho đến nay mới chỉ là khởi đầu.

Dưới đây là ba lợi thế chính của việc sử dụng AR trong nội thất:

+/ Thử trước khi mua:

Khách hàng có thể sử dụng công nghệ AR để xem chiếc ghế sofa mới sẽ trông như thế nào trong căn hộ của họ ngay tại thời điểm đó. Điều này tránh được rủi ro khi phải trả tiền cho món đồ không phù hợp khi mua hàng trực tuyến. Khả năng thử trước khi mua này rất quan trọng, đặc biệt là với đồ nội thất vốn có giá trị lớn, khách hàng thường suy nghĩ rất nhiều trước khi mua và nếu như mua phải sản phẩm không đúng ý thì sự thất vọng còn lớn hơn nhiều. Bằng công nghệ thực tế AR, khách hàng hầu như có thể thử đồ nội thất mà không phải lo lắng về những quyết định tồi tệ, giúp loại bỏ gánh nặng trước khi mua sắm lớn.

+/ Tuỳ biến sản phẩm:

Người dùng có thể hình dung và sửa đổi kích thước, màu sắc và vị trí của đồ nội thất trước khi mua. Bằng cách này, các công ty nội thất có thể giúp giảm bớt sự lo lắng mà khách hàng phải đối mặt khi mua sắm đồ nội thất, mang đến cho họ vô số lựa chọn để thử nghiệm và cho phép họ mua món đồ yêu thích chỉ bằng một cú nhấp chuột. Theo Think Mobiles, 77% người mua sắm muốn sử dụng thực tế tăng cường để xem sự khác biệt của sản phẩm, chẳng hạn như thay đổi về màu sắc hoặc kiểu dáng.

+/ Tương tác tại cửa hàng

Khoảng 80% người mua sắm tra cứu thông tin sản phẩm, đánh giá và giá cả trên điện thoại di động của họ khi đến cửa hàng. Với AR, các công ty có thể sử dụng hình ảnh kỹ thuật số trong toàn bộ cửa hàng để chia sẻ thông tin, mẹo, thủ thuật và cách thực hiện. AR cũng thuận tiện cho việc điều hướng tại cửa hàng và phần thưởng cho lòng trung thành mà khách hàng có thể lưu vào ví của họ và đổi lấy một cách thuận tiện.

4. Những ví dụ về công ty nội thất ứng dụng AR

  • IKEA Place app

Là ứng dụng đặt đồ của Công ty nội thất nổi tiếng thế giới IKEA, IKEA Place app mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới mẻ. Lướt qua danh mục 2.000 ghế, ghế sofa, bàn và các vật dụng khác, chúng ta có thể sử dụng điện thoại để đặt chúng trong một căn phòng thực như các vật thể 3D AR. Định vị lại, di chuyển gần hoặc xa hơn, góc nhìn khác nhau cũng có thể. Ứng dụng sẽ tự động chia tỷ lệ các mục thành kích thước thực – Ikea đang yêu cầu tỷ lệ chính xác 98%.

  • Houzz

Houzz là công ty trang trí nhà và đã tạo ra ứng dụng để cung cấp các ý tưởng thiết kế và cải tạo, mua sắm đồ nội thất và hình ảnh 3D. 50% người mua hàng đã mua các sản phẩm Houzz đã sử dụng ứng dụng AR để xem trước các mặt hàng và rất hài lòng về ứng dụng.

  • Wayfair

Wayfair là một nhà bán lẻ đồ nội thất và trang trí trực tuyến tại Mỹ. Wayfair bắt đầu ứng dụng AR vào năm 2016. Ứng dụng AR này cho phép khách hàng xem hình ảnh kỹ thuật số của đồ nội thất và xoay chúng theo các góc nhìn khác nhau trong thời gian thực.

5. Tiềm năng AR trong ngành nội thất tại Việt Nam

Mặc dù công nghệ thực tế tăng cường AR đã có mặt trên thế giới từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam vẫn còn rất ít doanh nghiệp có thể xây dựng và ứng dụng thành công công nghệ này trong lĩnh vực nội thất. Phần lớn các đơn vị hiện nay nếu có cải tiến trong ứng dụng công nghệ thì mới chỉ dừng lại ở công nghệ 3D. Điển hình như các phần mềm 3DMax, SketchUp, Sweet Home 3D… để mô phỏng nội thất cho khách hàng dễ hình dung. Quá trình này mất khá nhiều thời gian và không khả thi nếu yêu cầu của khách hàng phức tạp.

Ưu điểm của công nghệ 3D là việc thiết kế hoàn chỉnh nội thất 1 căn phòng từ trang trí, phối cảnh, ánh sáng, màu sắc,… Nhưng điểm yếu đó là hình ảnh khách hàng thấy sẽ chỉ là hình ảnh giả lập 3D, và khó để tương tác với các sản phẩm nội thất. Và những phần mềm này sẽ phù hợp với lĩnh vực thi công và thiết kế nội thất, dùng cho các kiến trúc sư, kỹ sư có chuyên môn, khách hàng không thể sử dụng các phần mềm đó để sử dụng mua nội thất.

Còn với công nghệ thực tế tăng cường AR lại giải quyết được bài toán trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm online. Đặc biệt là với tâm lý mua sắm nội thất của người Việt, luôn muốn được sờ tận tay, nhìn tận mắt, thì tính năng của AR trong kinh doanh nội thất lại càng cần thiết. Nhiều khi nhu cầu của khách hàng lại khá đơn giản, họ muốn biết cái bàn, cái ghế,… nào phù hợp với căn phòng của mình trước khi quyết định mua. Và công nghệ AR giúp khách hàng dễ dàng ướm thử sản phẩm nội thất và không gian đó, khách hàng sẽ nhanh chóng có quyết định rằng sản phẩm này phù hợp hay không.


Công nghệ thực tế tăng cường – AR đã và đang phát triển, đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho các tín đồ mua sắm trực tuyến nói chung cũng như các tín đồ ngành nội thất nói riêng. Đồng thời, công nghệ này cũng mang tới một tương lai sáng lạn hơn cho các nhà kinh doanh nội thất. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong kỷ nguyên số, hoàn toàn có thể mong đợi thêm những đột phá mới trong trải nghiệm mua sắm cho ngành nội thất tương lai.

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 20+ mẫu tủ giày gỗ công nghiệp phối màu ấn tượng nhất

Ưu điểm vượt trội của tủ giày gỗ công nghiệp là sự đa dạng về màu sắc. Khách hàng có thể t…