Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Triển vọng thị trường thương mại điện tử đồ nội thất châu Âu

Triển vọng thị trường thương mại điện tử đồ nội thất châu Âu

Triển vọng thị trường thương mại điện tử ngành đồ nội thất châu Âu

Thị trường thương mại điện tử châu Âu

Sự tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến được thúc đẩy bởi COVID đã khiến thị trường thương mại điện tử châu Âu mở rộng ấn tượng, cả về doanh thu và số lượng người dùng. Theo báo cáo của Ecommerce News Europe, tổng giá trị thương mại điện tử của châu Âu đã tăng lên 757 tỷ euro, tăng 10% so với 690 tỷ euro vào năm 2019. Tỷ lệ người mua sắm trực tuyến là 71% vào năm 2020, tăng từ 66% của năm trước.

Lục địa châu Âu là nơi có các thị trường đa dạng. Các kỹ năng kỹ thuật số khác nhau, việc sử dụng Internet và sức mua chỉ là một vài trong số các yếu tố chính ảnh hưởng đến việc áp dụng và tăng trưởng thương mại điện tử.

Dữ liệu từ Báo cáo Thương mại Điện tử Châu Âu năm 2021 cho thấy, như những năm trước, Tây Âu chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng kim ngạch thương mại điện tử của Châu Âu với 64% vào năm 2020. Nam Âu theo sau với 16%, Trung Âu với 8% và Đông và Bắc Âu mỗi nước 6%.

Tuy nhiên, về tốc độ tăng trưởng, Đông Âu tỏa sáng vào năm 2020 với tỷ lệ 36%, trong khi tốc độ tăng trưởng của Tây Âu vẫn ở mức vừa phải ở mức 4%. Trung và Nam Âu có tốc độ tăng trưởng tương tự vào năm 2020, lần lượt là 28% và 24%. Bắc Âu có tốc độ tăng trưởng 3%.

Đại dịch đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên khắp châu Âu, và những thay đổi hành vi này dường như đã dẫn đến những thay đổi lâu dài trong sở thích và thói quen của khách hàng. Theo một báo cáo từ eToro , đại đa số (90%) người châu Âu cho biết họ cảm thấy thoải mái với việc mua sắm trực tuyến.

Hơn một phần ba (36%) người châu Âu đã tăng cường sử dụng công nghệ kỹ thuật số bên ngoài nơi làm việc và hơn một phần tư (27%) mong đợi việc sử dụng công nghệ của họ sẽ cao hơn sau đại dịch.

COVID-19 châm ngòi cho sự bùng nổ thương mại điện tử đồ nội thất Châu Âu

Ngành công nghiệp đồ nội thất và giường ngủ của châu Âu tạo ra doanh thu hàng năm là 96 tỷ euro và sử dụng khoảng một triệu công nhân trong 120.000 doanh nghiệp, trong khi lĩnh vực bán lẻ đồ nội thất đại diện cho hơn 100.000 công ty.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch là khác nhau giữa các ngành công nghiệp, và ngành công nghiệp đồ nội thất châu Âu cũng không ngoại lệ, lĩnh vực này cũng trải qua một sự mở rộng đáng kể bất chấp các lệnh đóng cửa.

Theo Báo cáo thương mại điện tử châu Âu năm 2021 , nhiều quốc gia từ lục địa già đã chứng kiến ​​sự gia tăng doanh số bán đồ nội thất trực tuyến, bao gồm Pháp, Ireland, Đan Mạch và Estonia. Thụy Điển báo cáo doanh số bán đồ nội thất thương mại điện tử tăng 63% YoY.

Con số thậm chí còn cao hơn ở Anh, nơi doanh số bán đồ gia dụng trực tuyến tăng 108% vào năm 2020, theo Chỉ số bán lẻ trực tuyến IMRG Capgemini.

Để so sánh, tại Hoa Kỳ, doanh số bán đồ nội thất trực tuyến có mức tăng trưởng 52% so với cùng kỳ năm trước.

Với nhiều nhà bán lẻ đồ nội thất, thời gian đại dịch 2020 và 2021 vừa qua là một thử nghiệm thực sự. Năm 2019, họ chỉ thấy khoảng 30% doanh thu đến từ kênh kỹ thuật số và trong thời kỳ Covid-19, con số này đã tăng lên 100%. Sang năm 2022, khi các cửa hàng vật lý đã có thể mở cửa trở lại, các doanh nghiệp nội thất cũng nhận thấy doanh thu trực tuyến khoảng 50% và đang tăng lên. Với sự hiện diện trực tuyến vốn đã mạnh mẽ trong thời gian “khoá cửa” ở châu Âu, các công ty nội thất có thể hướng khách hàng đến trang web của mình, và với đội ngũ chăm sóc khách hàng trực tuyến nòng cốt, họ nhận thấy rằng nhiều khách hàng đã chuyển sang sử dụng điện thoại và sau đó tin tưởng đến mua hàng trực tuyến.

Để đáp ứng với thực tế thương mại đang thay đổi nhanh chóng, các doanh nghiệp cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của mình. Theo thước đo Maison & Objet, trang web (e-shop) là kênh bán hàng chính của 71% doanh nghiệp B2B và 69% doanh nghiệp nội thất B2C.

Đại dịch đã vạch trần lầm tưởng rằng mọi người không mua các mặt hàng có giá vé lớn trực tuyến. Kết quả từ thước đo Maison & Objet cho thấy 44% doanh nghiệp đồ nội thất đã cố gắng tăng doanh số bán hàng trực tuyến của họ. Theo báo cáo, trung bình, doanh số thương mại điện tử chiếm 18% tổng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, khi nói đến kinh nghiệm trang web, các doanh nghiệp nội thất Châu Âu còn một chặng đường dài phía trước. Theo thước đo Maison & Objet, một số thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp nội thất là quản lý trang web, dịch vụ khách hàng, giới thiệu sản phẩm trên trang web và xây dựng nhận thức. Nội thất là một ngành công nghiệp vô cùng trực quan, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thương mại điện tử bán hàng hóa nằm trong danh sách ưu tiên của các doanh nghiệp nội thất.

Theo báo cáo 100 nhà bán lẻ đồ nội thất hàng đầu Châu Âu, chỉ 19% nhà bán lẻ có trình cấu hình sản phẩm 360 độ trên trang web của họ. Con số thậm chí còn thấp hơn đối với các nhà bán lẻ đồ nội thất có giải pháp thực tế tăng cường: chỉ 15%. Mặt khác, sự mong đợi của khách hàng không ngừng tăng lên. Mỗi khi khách hàng được tiếp xúc với trải nghiệm mua sắm tốt hơn, thanh kỳ vọng thậm chí còn tăng cao hơn.

Đối với bán đồ nội thất trực tuyến, hình ảnh là tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, kết quả từ nghiên cứu tại châu Âu cho thấy hơn một nửa trong số 100 nhà bán lẻ đồ nội thất hàng đầu Châu Âu có hình ảnh chất lượng trung bình hoặc thấp trên các trang sản phẩm của họ.

Các doanh nghiệp nội thất có thể chuẩn bị gì cho tương lai?

Một trong số ít những điều tốt đẹp có thể nói về COVID-19 là nó đã thúc đẩy việc sử dụng thương mại điện tử trong các ngành nội thất.

Nhiều giả định cho rằng những thay đổi về mua sắm trực tuyến chỉ là thoáng qua trong thời điểm “đóng cửa”. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh những giả định đó là sai. Hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã có sự thay đổi so với trước Covid-19, mọi người vẫn duy trì thói quen mua sắm trực tuyến.

Mặc dù nhiều khách hàng vẫn muốn chạm và ngồi lên sản phẩm thực tế, nhưng họ sẽ mua hàng trực tuyến mà không cần đến cửa hàng nếu khả năng nhìn thấy sản phẩm chân thực hơn trên website. Điều này đặt ra yêu cầu cao hơn về trải nghiệm trang web. Cần phải có hình ảnh tốt, khả năng tương tác, mô tả tuyệt vời và những video chân thực,…

Theo thời gian, các tính năng bán hàng thương mại điện tử phong phú sẽ giúp các nhà bán lẻ đồ nội thất chuyển đổi nhiều lượt mua hơn, tạo niềm tin và quan trọng là tăng doanh thu từ việc bán hàng.

Những người chơi có tư duy cầu tiến đã và đang làm điều đó. Ví dụ như website nội thất Darlings of Chelsea.

Darlings of Chelsea là thương hiệu ghế sofa thiết kế từng đoạt giải thưởng chuyên về những chiếc ghế sofa sang trọng, được làm thủ công, với hầu hết thủ công được đặt hàng ở Vương quốc Anh. Phong cách, sự thoải mái và chất lượng là trọng tâm của những gì họ làm. Một điều khác làm nên sự khác biệt của Darlings of Chelsea là trải nghiệm trang web tuyệt vời. Nhà bán lẻ cung cấp trải nghiệm mua sắm trực tuyến hoàn chỉnh trên các trang sản phẩm của mình – từ chế độ xem 360 độ của các sản phẩm kèm theo zoom HD 4K thông qua việc sử dụng các cảnh trong phòng và thực tế tăng cường, Darlings of Chelsea có tất cả.


=> Trong tương lai, trải nghiệm trang web sẽ rất cần thiết cho sự phát triển của các doanh nghiệp nội thất. Đặc biệt là với những mặt hàng nội thất như ghế sofa, giường, tủ,… có giá trị lớn, tỷ lệ mua lặp lại không cao. Vì vậy, càng cần phải thể hiện tốt nhất những gì bạn đang hiển thị cho khách hàng trực tuyến bằng công nghệ AR, xoay 360 độ và thu phóng độ nét cao chi tiết làm tăng đáng kể cơ hội khách hàng thanh toán.

Các doanh nghiệp nội thất đang tăng cường đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Hình ảnh hóa sản phẩm 3D sẽ là trọng tâm của các doanh nghiệp nội thất hàng đầu trong thập kỷ tới. Điều này có nghĩa là thành công của các nhà bán lẻ đồ nội thất châu Âu chắc chắn sẽ gắn liền với cách tiếp cận của họ đối với thương mại trực quan.

=> Xem thêm: Doanh thu thị trường nội thất châu Âu sẽ vượt 200 tỷ đô la vào năm 2026

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …