Home Tin tức Nội thất Mua sắm tiêu dùng 100+ mẫu tranh tứ quý đẹp, tranh bốn mùa xuân hạ thu đông

100+ mẫu tranh tứ quý đẹp, tranh bốn mùa xuân hạ thu đông

mẫu tranh tứ quý 4 mùa đẹp

Tranh tứ quý hay còn gọi là tranh bốn mùa, tranh xuân hạ thu đông, tranh tùng trúc cúc mai, tùng trúc cúc đào… là một bộ tranh bao gồm 4 bức, trong mỗi bức lại có một chút đề, một loại cây, một con vật/linh vật…đại diện cho 4 mùa trong năm. Dòng tranh này gắn liền với các gia đình truyền thống từ thời xưa và hiện vẫn rất được ưa chuộng. Hầu như ai có sở thích chơi tranh phong thuỷ đều biết đến thể loại này.


Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý thuộc dòng tranh phong thuỷ tượng trưng cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mỗi bức tranh là một loài cây, loài hoa quý đại diện cho bốn mùa này. Đôi khi còn kèm theo cả con vật ứng với mỗi mùa. Và con vật ấy phải có sự liên kết với loài hoa-cây theo đúng quy tắc, đúng luật. Chẳng hạn hoa mai đi cùng khổng tước (mai-điểu), hoa hồng với chim công (hồng-công), hoa cúc với gà (kê-cúc), cây thông với hạc (tùng-hạc),…

 • Mùa xuân: hoa mai, hoa đào, hoa lan
 • Mùa hạ: trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu
 • Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung
 • Mùa đông: cây thông (tùng)

Ý nghĩa tranh tứ quý

Trong các dòng tranh, thì tranh tứ quý nổi tiếng và phổ biến nhất tại Việt Nam. Bức tranh là biểu tượng cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Trải qua nhiều năm tháng, với sự giao thoa về văn hoá, tranh còn là nét đẹp nghệ thuật của nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên,… Theo quan niệm của người phương Đông, bức tranh hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp mang ý nghĩa tốt lành.

Gia chủ treo tranh phong thuỷ tứ quý với mong muốn có được cuộc sống sung túc bình an. Mong ước bốn mùa mưa thuận gió hoà, công việc hanh thông. Việc gia chủ treo tranh tứ quý hay tứ bình còn giúp mang đến may mắn tài lộc, đồng thời tăng vượng khí cho gia đình.

*/ Ý nghĩa tranh tứ quý qua từng bộ cụ thể:

+ Bộ tứ quý Tùng-Cúc-Trúc-Mai: phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn nhất. 4 loài cây hoa tượng trưng cho bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông trong năm, cũng là đức tính của người quân tử.

 • Hoa mai trong tranh tứ quý mang ý nghĩa về tấn tài tấn lộc, giàu sang phú quý.
 • Cây trúc có sức sống mãnh liệt dù thời tiết khắc nghiệt đất cằn cỗi. Thân cây cao đứng thẳng đại diện cho khí phách của người quân tử, đức tính ngay thẳng, kiên cường, không chịu khuất phục trước mọi hoàn cảnh.
 • Hoa cúc vạn thọ tượng trưng cho sự thanh cao không xa vào cám dỗ ngoài xã hội đầy phức tạp.
 • Cây tùng có sức sống dẻo dai trên đồi núi tuyến cao, tượng trưng cho khí phách anh hùng sẵn sàng gánh chịu mọi khó khăn thử thách.

+ Bộ tứ quý Mai – Lan – Cúc – Trúc

 • Cây hoa mai báo hiệu một mùa xuân mới đến, tượng trưng cho vẻ đẹp thanh khiết và mới mẻ.
 • Cây hoa lan mang vẻ đẹp thuần khiết thanh cao. Đây là loài hoa đẹp sẵn sàng vươn lên mạnh mẽ biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở.
 • Cây hoa cúc màu sắc vàng rực rỡ mang đến sức khoẻ và tài lộc, giàu sang phú quý.
 • Cây trúc là biểu tượng cho người quân tử cương trực, sống ngay thẳng, không lươn lẹo, thảo mai.

Về cơ bản thì tranh tứ quý sẽ đại diện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Đồng thời tượng trưng cho sự May mắn – Tài lộc – Sung túc – Bình an cho chủ nhân treo tranh.


Tranh tứ quý hợp với tuổi nào mệnh gì?

Do tranh tứ quý thuộc dòng tranh dân gian nên ai cũng có thể treo được.

Xét về mặt phong thuỷ tranh thuộc mệnh Mộc. Dựa trên quy luật tương sinh tương khắc ta thấy:

 • Mộc hợp Mộc: nên ai mệnh Mộc treo tranh này đều tốt
 • Mộc sinh Hoả: nên ai mệnh Hoả hợp treo tranh này
 • Thuỷ sinh Mộc: Ai có mệnh Thuỷ treo tranh này cũng được nhưng không tốt bằng 2 mệnh trên
 • Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ: nên cả hai mệnh Kim, Mộc treo tranh này sẽ không tốt bằng các mệnh khác

Nhưng vì tranh tứ quý đại diện cho 4 mùa trong một năm. Nên nó sẽ không quá khắc hay kỵ với các mệnh trên. Hầu hết các tuổi đều treo được tranh tứ quý. Ta chỉ cần khéo léo kết hợp sao cho hài hoà là được. Chẳng hạn, với ai mệnh Thuỷ thì chọn bộ tứ quý có hoa sen. Hay ai mệnh Kim thì chọn tranh có hình gà. Còn mệnh Thổ ưu tiên tranh có núi đá đất.


– Tranh tứ quý treo ở đâu?

Hướng treo tranh tứ quý là hướng Nam thuộc Hoả tốt nhất. Sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ khi treo. Vị trí hợp treo tranh tứ quý tại phòng khách, phòng làm việc, phòng thờ hoặc lối lên cầu thang. Treo bộ tứ quý từ trái qua phải hoặc theo chiều ngược lại. Chẳng hạn như: Tùng-Cúc-Trúc-Mai. Khoảng cách từng tấm tranh không quá 3cm, còn treo ở lối cầu thang cần tuy theo độ cao thấp mỗi bậc.

 • Bộ tứ quý tại phòng khách mang đến thuận lợi may mắn cho gia chủ. Giúp cho sự nghiệp thăng tiến, thành công. Gia đạo yên ấm, có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.
 • Tranh tứ quý treo phòng thờ thể hiện sự trang nghiêm, cầu sung túc, may mắn cả năm. Đồng thời thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với các bậc bề trên. Bạn có thể treo bức tranh bên cạnh bàn thờ hoặc ở dưới ban thờ. Không nên treo tranh cao quá ban thờ sẽ gây ra những điều không may mắn.
 • Tranh tứ quý treo cầu thang tại vị trí chiếu nghỉ hoặc các bậc. Tranh treo theo kiểu ngang bằng hoặc theo các bậc lên tầng. Gia chủ treo tranh tại vị trí này với mong muốn cầu bình an, tài lộc, vượng khí tốt cho cả gia đình. Cầu thang cũng là vị trí xương sống của ngôi nhà giúp mang đến tiền tài, giàu sang cho gia chủ.
 • Bộ tứ quý tại phòng làm việc mang đến sự thư thái trong tâm hồn, tập trung làm việc đạt kết quả cao.

+/ Lưu ý: khi treo tranh lên tường cần đảm bảo sự hài hoà với các món đồ đạc trong không gian mang đến thẩm mỹ cao nhất. Trường hợp treo tranh tứ quý trên sofa hay bàn ghế gỗ, thì kích thước tranh bằng 2/3 diện tích tường chọn treo nhằm đảm bảo sự cân xứng, hài hoà. Thường khoảng cách từ nội thất đến tranh khoảng 20-22cm theo tầm nhìn của người khoảng 1m55


Cách chọn tranh tứ quý

– Các chủ đề tranh phổ biến

 • Tứ quý tùng cúc trúc mai
 • Tứ quý đào lan cúc trúc
 • Tranh tứ bình
 • Tứ quý xuân hạ thu đông
 • Tứ quý trúc sen cúc hồng
 • Tứ quý mai hồng cúc tùng
 • Tranh tứ quý phong thuỷ như: tứ quý hạc tiên, tứ quý tố nữ, tứ quý tiên nữ,… đại diện cho các vị thần được người dân sùng bái, tôn thờ.
 • Tứ quý nhất thiên hương: gồm có hình ảnh hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa cúc, hoa đào tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Gia chủ treo tranh này với mong muốn cầu bình an, gặt hái được nhiều thành công trong năm. Đặc biệt trong tranh có hoa đào không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết

– Chất liệu tranh

Tranh thư pháp, tranh điêu khắc gỗ, tranh khảm trai, tranh thêu,…

 • Mẫu tứ quý in ép gỗ phủ lụa bóng cao cấp bền màu mang tính thẩm mỹ cao có giá phải chăng. Khách hàng mua sẵn hoặc đặt in trực tiếp tại xưởng AmiA.
 • Mẫu tứ quý in canvas có khung với trọng lượng nhẹ dễ dàng bài trí, sản phẩm luôn có sẵn hoặc đặt in theo yêu cầu riêng.
 • Mẫu tứ quý vẽ sơn dầu bằng tay từ các hoạ sỹ chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm. Tranh có chiều sâu về nghệ thuật và mang tính thẩm mỹ cực cao.
 • Tranh tứ quý gỗ gỗ hương, gỗ gụ … có khả năng chống mối mọt tốt, độ bền cao, mùi hương gỗ đặc trưng, ấm áp, dễ chịu. Tranh đòi hỏi thợ có tay nghề cao, chuyên nghiệp, tỉ mỉ, lâu năm. Thuộc dòng tranh treo tường cao cấp có giá trị cao.
 • Bộ tứ quý thêu tay từ các nghệ nhân rất tỉ mỉ và tinh tế trên nền vài lụa. Tranh thêu có sự mềm mại uyển chuyển cho hình ảnh sắc nét, hài hoà, ấn tượng. Có những bức giá bán trên 15 triệu đồng.
 • Bộ tranh tứ quý bằng đồng nguyên chất bền đẹp không bị bay màu, làm hoàn toàn thủ công, mang vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng, đẳng cấp. Thường được treo tại các gia đình, dòng tộc, trưởng họ. Có thể treo tại phòng thờ mang lại vẻ uy nghiêm và bề thế.
 • Tranh tứ quý thiếp vàng làm thủ công sang trọng tinh tế nhiều người chọn.
 • Tranh tứ quý khảm trai làm từ ốc, vỏ bảo ngư, xác biển. Tranh đẹp lấp lánh vô cùng tinh xảo và độc đáo. Thời xưa những gia đình giàu có, phú ông mới chơi tranh này.

– Mua tranh tứ quý treo tường ở đâu?

Gần 20 năm trong lĩnh vực sản xuất tranh treo tường, cùng thư viện tranh in hơn 50.000+ bức chất lượng cao tiên tiến. Từ dòng tranh tráng gương, canvas, in ép gỗ đến vẽ sơn dầu. Đa dạng kích thước kiểu dáng cho khách hàng chọn. Hãy đến với xưởng tranh AmiA để được tư vấn và đưa ra các giải pháp chọn tranh cho phù hợp. Cam kết tranh treo tường giá rẻ tốt nhất, giao hàng tận nơi trên Toàn Quốc. Mọi tư vấn mua tranh xin liên hệ Zalo để được nhân viên tư vấn ướm tranh lên không gian nội thất.


Các mẫu tranh tứ quý bốn mùa đẹp chọn lọc

Ở phần này của bài viết chúng tôi dành để liên tục cập nhật các mẫu tranh mới ra. Nếu quý khách thích bức nào trong số đó có thể gửi hình ảnh qua Zalo 092882.1357 để được tư vấn báo giá chi tiết.

Bộ tranh tứ quý đẹp vẽ bằng chất liệu sơn dầu
Mẫu 01: Bộ tranh tứ quý đẹp vẽ bằng chất liệu sơn dầu.

Bốn bức tranh với hình ảnh Đào, Cúc, Trúc, Tùng là những loại cây và hoa đại diện cho bốn mùa xuân hạ thu đông. Không chỉ có vậy, trên mỗi bức tranh còn được hoa sỹ vẽ thêm các loài chim hay gà trống, các loại hoa cỏ, núi non và mặt trời… tô điểm thêm vẻ đẹp và tính phong thủy của bộ tranh.

Bộ tranh tứ quý 4 mùa mai trúc cúc tùng đẹp
Mẫu 02: Bộ tranh tứ quý 4 mùa mai trúc cúc tùng đẹp vừa được xưởng sản xuất xong chuẩn bị giao tới khách hàng. Tranh vẽ bằng chất liệu sơn dầu bởi các họa sỹ của Siêu thị tranh AmiA, được đóng khung và bo 2 lớp đẹp.
Bộ tranh in đẹp hình ảnh các loại hoa đại diện 4 mùa
Mẫu 03: Bộ tranh in đẹp hình ảnh các loại hoa đại diện 4 mùa xuân hạ thu đông. Bức tranh thuộc dòng phong thủy kiểu Trung Quốc, gam màu nhẹ nhàng thanh tao. Chất liệu tranh in lap ép trên nền gỗ có đóng khung bo đẹp.
Bộ tranh đào lan cuc trúc đại diện cho 4 mùa xuân hạ thu đông đẹp
Mẫu 04: Bộ tranh đào lan cuc trúc đại diện cho 4 mùa xuân hạ thu đông đẹp. Mùa xuân hoa đào nở rực rỡ, mùa hạ hoa lan trổ bông cành liểu rủ mặt hồ, mùa thu cúc nở rộ, mùa đông trúc vẫn vươn mình hiên ngang trong gió rét.
Bộ tranh tứ quý đẹp đào, lan-ly, trúc, cúc
Mẫu 05: Bộ tranh tứ quý đẹp đào, lan-ly, trúc, cúc. Dòng tranh in gỗ đóng khung được sản xuất bởi Siêu thị tranh AmiA.
Một trong những mẫu tranh tứ quý đẹp, giá rẻ và bán chạy
Mẫu 06: Một trong những mẫu tranh tứ quý đẹp, giá rẻ và bán chạy. Tranh có hình ảnh cây và hoa đại diện cho 4 mùa xuân hạ thu đông. Kiểu tranh in đóng khung đẹp trẻ trung, hợp với phòng khách hiện đại ngày nay.
Bộ tranh tứ quý đẹp Đào, Lan, Trúc, Mẫu đơn và cúc.
Mẫu 07: Bộ tranh tứ quý đẹp Đào, Lan, Trúc, Mẫu đơn và cúc. Mỗi loài hoa đại diện cho một mùa xuan hạ thu đông. Trên mỗi bức tranh còn được vẽ thêm chim chóc, núi non phong thủy đẹp và những câu thơ: Xuân đa kiết khách – Hạ bảo bình an – Thu tấn vinh hoa – Đông nghinh bá phúc.
Bộ tranh sơn dầu tứ quý mai trúc cúc tùng đẹp
Mẫu 08: Bộ tranh sơn dầu tứ quý mai trúc cúc tùng đẹp đang được trưng bày sẵn tại Siêu thị tranh AmiA. Tranh đóng khung với hoa văn đẹp kiểu cố truyền thống có bản lớn.
Bộ tranh mai trúc cúc tùng đang chuẩn bị được đóng hàng giao cho khách
Mẫu 09: Bộ tranh mai trúc cúc tùng đang chuẩn bị được đóng hàng giao cho khách. Tranh vẽ chất liệu sơn dầu, được đóng khung trơn trẻ trung hiện đại.
Tranh tùng cúc trúc mai vẽ sơn dầu đẹp đóng khung
Mẫu 10: Tranh tùng cúc trúc mai vẽ sơn dầu đẹp đóng khung hiện đại. Đây là một mẫu đang bán khá chạy hiện nay. Không chỉ các nét vẽ được trau truốt tỉ mỉ bởi họa sỹ tay nghề cao, mỗi bức tranh còn được vẽ thêm hoa lá, chim chóc, núi non, màu mây, màu nước…rất sinh động.
Hình ảnh thực tế bộ tranh tứ quý Đào Lan Trúc Cúc
Mẫu 11: Hình ảnh thực tế bộ tranh tứ quý Đào Lan Trúc Cúc kiểu Trung Quốc, dòng tranh in hiện đại.
Bộ tranh tứ quý kiểu tranh thủy mặc Trung Quốc đẹp
Mẫu 12: Bộ tranh tứ quý kiểu tranh thủy mặc Trung Quốc đẹp. Chất liệu tranh in vải canvas cán trên nền formec đóng khung viền mỏng.
Bộ tranh sơn dầu Đào Trúc Cúc Tùng đẹp
Mẫu 13: Bộ tranh sơn dầu Đào Trúc Cúc Tùng đẹp với chim chóc, núi non phong thủy.
Bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai vẽ sơn dầu đẹp
Mẫu 14: Bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai vẽ sơn dầu đẹp với tông nền xanh ấn tượng trẻ trung.
Hình ảnh bộ tranh tứ quý đẹp chụp thực tế từ showroom tranh AmiA.
Mẫu 15: Hình ảnh bộ tranh tứ quý đẹp chụp thực tế từ showroom tranh AmiA. Tranh được các họa sỹ vẽ bằng chất liệu sơn dầu, đường nét vẽ nổi và tươi tắn, đóng khung có họa tiết đẹp.
Hình ảnh bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai vừa xuất xưởng
Mẫu 16: Hình ảnh bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai vừa xuất xưởng chuẩn bị đi giao cho khách hàng.
Bộ tranh tứ quý và chim đẹp ý nghĩa
Mẫu 17: Bộ tranh tứ quý và chim đẹp ý nghĩa. Mỗi bức tranh là một loài cây, loài hoa, đôi chim…đại diện cho 4 mùa.

.

liên tục cập nhật thêm các mẫu mới./.


Tham khảo một số sản phẩm và giá bán

Dưới đây là các sản phẩm tranh tứ quý đang bán trên topnoithat.com để quý khách tham khảo mua sắm. Bao gồm cả tranh vẽ sơn dầu, tranh in canvas, tranh in gỗ, tranh dân gian Đông Hồ,… Ngoài ra xưởng tranh treo tường của chúng tôi cũng nhận làm theo yêu cầu riêng. Quý khách vui lòng liên hệ HotlineZalo 092882.1357 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm


Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Cửa hàng Tủ Nhựa Hải Hậu, Nam Định

Chào mừng bạn đến với Tủ Nhựa Hải Hậu. Chúc bạn mọi điều tốt lành! Nếu như bạn đang có nhu…