Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Tổng quan thị trường gạch ốp lát trong nước của Việt Nam

Tổng quan thị trường gạch ốp lát trong nước của Việt Nam

Tổng quan thị trường gạch ốp lát trong nước

Sự phục hồi của thị trường kinh tế toàn cầu sau đại dịch, kéo theo sức sống trở lại cho thị trường bất động sản còn dang dở từ năm 2019 – 2020. Cùng với đó triển vọng của thị trường vật liệu nói chung và gạch ốp lát nói riêng sẽ tương đối thuận lợi. Quý I/2022 được xem là quý làm ăn khá của các doanh nghiệp gạch ốp lát. Phần đa có được doanh thu tốt, tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, quý II/2022 lại được nhìn nhận là khá khó khăn với nhiều doanh nghiệp gạch ốp lát khi số lượng công trình cần hoàn thiện không còn nhiều, số công trình xây mới lại hạn chế vì các vướng mắc liên quan đến pháp lý, siết tín dụng bất động sản.

Các sản phẩm gạch ốp lát trên thị trường

Hiện trên thị trường có 4 loại gạch ốp lát chính: gạch Cotto, gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite. Trong đó, gạch Cotto là một loại gốm không phủ men, nguyên liệu chính là đất sét và được nung với nhiệt độ cao 1160~1200oC. Gạch có màu đỏ đất nung, thường được sử dụng để lát sân vườn, lát sàn cho những công trình kiến trúc giả cổ. Do ứng dụng không thật rộng rãi, nhu cầu gạch Cotto là thấp nhất trong số các loại gạch ốp lát. Ba loại gạch ốp lát phổ biến thường được sử dụng trong các công trình xây dựng hiện nay là gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite. Gạch men Ceramic là loại gạch lát truyền thống, đã được sử dụng tại Việt Nam từ hàng chục năm nay. Gạch Granite mới bắt đầu xuất hiện trên 10 năm trở lại đây. Được coi là một loại đá nhân tạo, gạch Granite có độ bền vượt trội so với gạch Ceramic. Gạch Porcelain (xương bán sứ) là sản phẩm đứng giữa Ceramic và Granite.

Thị trường gạch ốp lát Việt Nam từ trước đến nay

Thị trường gạch ốp lát Việt Nam đã bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng chỉ thực sự bùng nổ từ đầu thế kỷ này. Giai đoạn 2000 – 2009 có thể xem là giai đoạn tăng trưởng vàng của gạch ốp lát. 10 năm tiếp theo (2010 – 2019), tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại, dù rằng các công ty vẫn tăng đầu tư, tăng công suất, nhất là trong giai đoạn 2014 – 2019 để phục vụ sự trỗi dậy của thị trường bất động sản sau khủng hoảng. 2 năm trở lại đây, cùng với sự đi xuống của thị trường bất động sản – xây dựng, tốc độ tăng trưởng của ngành gạch ốp lát đã chậm đi rõ rệt.

Ở những năm trước, ngành ốp lát Việt Nam vẫn có mức độ cạnh tranh gay gắt. Các doanh nghiệp sản xuất trong nước đang đối mặt với 2 thách thức lớn là gạch nhập khẩu từ các nước Tây Ban Nha, Italia, Ấn Độ, Trung Quốc. Tại phân khúc cao cấp, nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu do tin tưởng về chất lượng công nghệ và ưa thích về mẫu mã. Ở phân khúc thấp hơn, gạch Trung Quốc tràn lan, cạnh tranh về giá thành.

Trải qua mấy chục năm phát triển, thị trường cũng đã kịp đạt đến quy mô lớn, 500 triệu m2/năm, đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 6 thế giới, cung cấp đa dạng sản phẩm với 4 dòng chính như đã liệt kê ở trên. Riêng gạch sản xuất Granite hiện có công suất còn khiêm tốn, trên 60 triệu m2/năm.

Quy mô thị trường gạch ốp lát Việt Nam hiện nay

+/ Doanh nghiệp

Tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát bao gồm cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp nội địa có xu hướng tập trung ở khu vực phía Bắc gần vùng nguyên liệu. Do đây là khu vực có trữ lượng lớn các nguyên liệu sản xuất xương gạch như đất sét, tràng thạch, đồng thời thuận lợi để nhập khẩu các nguyên liệu men, phụ gia từ Trung Quốc, Đài Loan. Cùng với đó là sự góp mặt của các doanh nghiệp nước ngoài như Taicera, Bạch Mã, Prime,… Một số các doanh nghiệp tư nhân mới được thành lập không lâu nhưng có năng lực sản xuất rất lớn như Catalan (18 triệu m2/năm), Toko (15 triệu m2/năm), Vitto (36 triệu m2/năm), Tasa (24 triệu m2/năm),…

Khoảng vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp nội địa đã đánh bật “hàng Trung Quốc” ra khỏi thị trường. Khách hàng nội địa đã dần quen thuộc hơn với các thương hiệu gạch ốp lát Việt Nam. Tuy nhiên, phân khúc gạch ốp lát cao cấp vẫn có thị phần của đồ nhập khẩu châu Âu như Ý, Đức, …

+/ Sản phẩm

Thị trường gạch ốp lát Việt Nam được nhìn nhận đang trong giai đoạn có mức độ cạnh tranh khá cao, nhất là trong phân khúc Ceramic. Nguyên nhân là rào cản gia nhập thị trường ở mức trung bình, do chi phí vốn và công nghệ không quá cao. Bên cạnh đó, số lượng đơn vị sản xuất rất lớn, sản phẩm giữa các đơn vị không có nhiều khác biệt vượt trội nên cạnh tranh nhau gay gắt. Ngoài ra, nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện có rất nhiều chủng loại thay thế cho gạch ốp lát, như gỗ tự nhiên, gỗ ép nhân tạo, đá tự nhiên, đá nhân tạo, nhựa tổng hợp… Áp lực từ sản phẩm thay thế là rất lớn, lại được hỗ trợ bởi bối cảnh các sản phẩm có xu hướng giảm giá nên tính cạnh tranh càng mạnh.

Thị trường đang tái cấu trúc với xu hướng nổi bật là tiêu dùng sản phẩm kích thước lớn, ưa chuộng hơn với Porcelain và đòi hỏi sự đa dạng mẫu mã, hoa văn, thay vì một vài kiểu truyền thống như trước. Những doanh nghiệp sở hữu dây chuyền sản xuất kích thước lớn và trang trí in kỹ thuật số được xem là nắm giữ lợi thế cạnh tranh tốt trong bối cảnh hiện nay.

Xu thế sử dụng gạch Granite thay cho Ceramic ngày càng trở nên phổ biến. Với các tính năng vượt trội về độ bền, tính thẩm mỹ, gạch Granite được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Hiện nay đa số các công trình quy mô lớn, có diện tích rộng như chung cư, văn phòng, khách sạn đều sử dụng gạch granite. Nhiều công trình xây dựng dân dụng cá nhân cũng chuyển sang sử dụng gạch Granite. Các chuyên gia trong ngành cho biết nhu cầu sử dụng gạch Granite hiện đang tăng trưởng khá tốt với mức tăng 15 – 20% năm.

+/ Giá cả

Vài năm trở lại đây, giá các nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất gạch ốp lát lại gia tăng đáng kể. Điều này đã đẩy giá thành gạch tăng lên. Trong bối cảnh dư cung, để bán được hàng, nhiều doanh nghiệp phải giảm biên lợi nhuận. Ngay cả doanh nghiệp đầu ngành như VGC cũng phải chấp nhận thực tế này, biên lợi nhuận gộp mảng gạch ốp lát của công ty đã giảm từ 29% (năm 2018) xuống chỉ còn 19% (năm 2021), đi cùng với sự suy giảm của doanh thu.

Các doanh nghiệp trong nước vẫn đứng vững nhờ bảo hộ và đầu tư tốt về mặt công nghệ. Tại thị trường Việt Nam, gạch Trung Quốc đang trực tiếp cạnh tranh với hàng nội địa. Ngoài ra, gạch ốp lát tới từ Malaysia, Indonesia, Ấn Độ,.. cũng được nhập khẩu với số lượng nhỏ, chủ yếu là các mẫu mã trong nước không có. Tuy nhiên hiện tại gạch nội địa đang chiếm ưu thế nhờ sử dụng các dây chuyền sản xuất tiên tiến từ châu Âu đảm bảo chất lượng sản phẩm, lợi thế về địa lý giúp giảm giá thành và đáp ứng các nhu cầu đơn hàng từ nhỏ tới lớn. Bên cạnh đó, ngành vẫn đang được sự bảo hộ lớn. Các sản phẩm gạch nhập khẩu hiện vẫn chịu thuế suất nhập khẩu cao làm giảm tính cạnh tranh với hàng trong nước.

Quý II/2022 được nhìn nhận là khó khăn hơn khá nhiều đối với các doanh nghiệp gạch ốp lát khi số lượng công trình hoàn thiện không còn nhiều, số công trình mới ra đời lại rất hạn chế vì các vướng mắc liên quan đến pháp lý, siết tín dụng bất động sản. Đặc biệt, “bão giá” nguyên vật liệu xây dựng tiếp tục nổi lên khiến nhiều công trình rơi vào trạng thái “nằm im chờ thời”.

Bối cảnh này đặt ra bài toán không hề dễ chịu với các doanh nghiệp cỡ nhỏ khi chiến lược cạnh tranh bằng giá vấp phải sự kháng cự từ bão giá nguyên vật liệu đầu vào, còn thay đổi cơ cấu sản phẩm lại vướng vào vấn đề công nghệ, vốn và thời gian, trong khi xu hướng tiêu dùng thay đổi rất nhanh theo chu kỳ chỉ 2 – 3 năm.


Nhìn về dài hạn, thị trường gạch ốp lát được đánh giá sẽ còn tăng trưởng, do nhu cầu xây dựng vẫn còn rất lớn tại Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp. Xu hướng dịch chuyển sang sản phẩm trung cao cấp sẽ tăng lên, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và thương hiệu. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ chú tâm sản xuất mà còn phải có chiến lược bài bản để trụ vững trước bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

TOPnoithat tổng hợp


=> Xem thêm: Thị trường gạch men Đài Loan và Cơ hội xuất khẩu của Việt Nam

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …