Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Tổng hợp các làng nghề mộc, đồ gỗ, nội thất tại Việt Nam

Tổng hợp các làng nghề mộc, đồ gỗ, nội thất tại Việt Nam

tổng hợp các làng nghề đồ gỗ mộc nội thất tại Việt Nam

Các làng nghề mộc, chế biến gỗ và sản xuất đồ dùng từ gỗ đã tồn tại từ rất lâu trong đời sống nông thôn Việt Nam. Những làng nghề này được hình thành nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Lâu dần chúng trở thành nghề mưu sinh, đem lại công ăn việc làm cho cộng đồng dân cư trong làng nghề. Ở một số nơi, làng nghề truyền thống còn giúp người dân làm giàu. Việc gìn giữ và phát triển các làng nghề mộc không chỉ mang ý nghĩa về phát triển kinh tế mà còn là gìn giữ bản sắc văn hoá dân gian của làng quê Việt.

Theo thống kê, cho đến nay Việt Nam chúng ta có khoảng hơn 300 làng nghề liên quan đến chế biến gỗ, làm mộc,… trải dài khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Dễ thấy nghề mộc tuy phát triển sau nhưng lại có sức sống dồi dào và là ngành nghề đầy tiềm năng. Chủ đề hôm nay, TOPnoithat sẽ cùng bạn “điểm danh” những làng nghề mộc đồ gỗ nội thất trên khắp đất nước Việt Nam mình nhé.

tổng hợp các làng nghề đồ gỗ mộc nội thất tại Việt Nam
Cả nước có hơn 300 làng nghề liên quan đến chế biến và sản xuất gỗ

1. Các làng nghề mộc ở khu vực Miền Bắc

Nghề mộc xuất hiện sớm, nhưng vào khoảng thế kỷ XIV, XV các làng nghề mộc vùng châu thổ sông Hồng mới dần được hình thành và nằm rải rác ở nhiều nơi, do nhu cầu của đời sống và sự phân công một cách tự nhiên của xã hội. Nếu lấy kinh đô Thăng Long làm trung tâm thì khắp đông, đoài, nam, bắc đều có các làng nghề, vùng nghề mộc hình thành và phát triển. Như xứ Đoài có Chàng Sơn, Sơn Đồng, Dư Dụ (ở các huyện Thạch Thất, Hoài Đức, Thanh Oai ngoại thành Hà Nội ngày nay); xứ Bắc có Phù Khê, Đồng Kỵ, Thiết Ứng…; xứ Nam có La Xuyên (Nam Định), Cao Đà (Hà Nam), Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội); xứ Đông có Cúc Bồ (Hải Dương), Hà Cầu (Hải Phòng) và đặc biệt là trung tâm khắc in mộc bản với các phường thợ nổi tiếng Hồng Lục, Liễu Tràng… Và những làng nghề mộc đồ gỗ phía Bắc hầu hết là các làng nghề truyền thống tuổi đời cả vài trăm năm.

HÀ NỘI

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Hữu Bằng, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu, Liên Hà, Hát Môn, Thiết Úng, Châu Phong, Vạn Điểm, Định Quán, Nhị Khê, Chanh Thôn, Đồng Phố, Thượng Mạo, Áng Phao, Dư Dụ, Phú An, Đại Nghiệp, Sơn Đồng

+/ Làng nghề đồ gỗ nội thất Hữu Bằng – Thạch Thất, Hà Nội

Hữu Bằng nằm trong TOP  14 làng nghề mộc nổi tiếng tại Hà Nội, chuyên sản xuất và buôn bán đồ gỗ nội thất có tiếng tại huyện Thạch Thất và khắp vùng trong ngoài Hà Nội. Ở làng mộc Hữu Bằng các xưởng sản xuất cơ bản hướng đến sản xuất các mặt hàng nội thất giản tiện, hiện đại, phục vụ phân khúc bình dân giá rẻ. Sản phẩm của làng Hữu Bằng được biết đến rộng rãi nhất là ở thủ đô, các tỉnh lân cận và xuất tới nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Sản phẩm của Hữu Bằng tương đối đa dạng và phong phú bao gồm cả đồ nội thất gia đình và đồ nội thất văn phòng. Trong đó đồ nội thất gia đình chiếm đa số (70-80% lượng sản phẩm). Đồ nội thất văn phòng chiếm khoảng 20-30% lượng sản phẩm. Các sản phẩm thường có giá rẻ, hướng đến phân khúc bình dân. Thị trường của các sản phẩm của Hữu Bằng gần như 100% là thị trường nội địa, trong đó 80% lượng sản phẩm được tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc còn lại 20% được tiêu thụ tại thị trường Miền Nam.

Nguyên liệu gỗ được sử dụng trong sản xuất của làng nghề mộc Hữu Bằng bao gồm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Các loại gỗ tự nhiên đa dạng chủ yếu là nguồn nhập khẩu từ giá rẻ đến cao cấp: gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ dẻ gai, gỗ óc chó, gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ xoan đào… Gỗ công nghiệp phong phú như: (MDFván dămgỗ ván ép…)

sản phẩm nội thất gỗ hiện đại làng nghề hữu bằng
Các sản phẩm gỗ tại Hữu Bằng luôn bắt kịp xu hướng nội thất trong nước, cung cấp sản phẩm cho khắp các tỉnh phía Bắc

=> Xem chi tiết trong bài viết: Làng nghề đồ gỗ nội thất Hữu Bằng – Thạch Thất – Hà Nội

+/ Làng nghề mộc nội thất Chàng Sơn – Thạch Thất, Hà Nội

Làng nghề mộc Chàng Sơn thuộc xã Chàng sơn, huyện Thạch Thất – chính thức được UBND tỉnh Hà Tây (cũ, nay là Hà Nội) cấp Bằng công nhận làng nghề truyền thống năm vào năm 2003. Cùng nằm trong danh sách những làng nghề mộc truyền thống của huyện Thạch Thất nhưng giữa Chàng Sơn và Hữu Bằng lại có nét đặc trưng riêng biệt.

Người gần xa biết đến Chàng Sơn là một trong những làng nghề lâu đời nhất nước, nơi đây có nghề truyền thống và nổi tiếng nhất là nghề mộc. Bên cạnh đó nghề in, nghề quạt và nghề song mây tre đan, nghề tạc tượng, làm nhà cổ nhà gỗ, nghề nề, nghề sơn… cũng khá phát triển.

Riêng nghề mộc truyền thống đã trở thành nghề chính của người dân trong xã. Khác với làng Hữu Bằng ở trên, các Sản phẩm chính do làng nghề mộc Chàng Sơn sản xuất và phân phối lại thiên về đồ nội thất gỗ mỹ nghệ. Nổi tiếng với nhiều mặt hàng từ tủ chè, tràng kỷ, sập, phản, giường, cầu thang, đồ thờ, nhà cổ, các công trình tôn giáo tín ngưỡng như: đình, chùa…

Bên cạnh các sản phẩm gỗ mỹ nghệ chạm trổ theo phong cách truyền thống. Hiện nay nhiều người trẻ ở Chàng Sơn đã ngày càng nhanh nhạy trong nắm bắt xu thế thị trường để đưa ra các sản phẩm mới hợp với thị hiếu. Một số xưởng tham gia sản xuất các sản phẩm nội thất hiện đại như bàn ghế, sofa, giường, tủ, kệ, cầu thang… Nhiều xưởng sản xuất các sản phẩm thô, bán thành phẩm để đổ cho các xưởng hoàn thiện ở xã Hữu Bằng bên cạnh như một công đoạn của chuỗi giá trị.

làng chàng sơn nổi tiếng với nghề làm nhà cổ
Làng Chàng Sơn nổi tiếng với nghề làm nhà cổ

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc Chàng Sơn – Thạch Thất – Tinh hoa từ ngàn xưa

+/ Làng nghề mộc xây dựng Canh Nậu – Thạch Thất, Hà Nội

Làng nghề mộc Canh Nậu nằm ở phía Nam của huyện Thạch Thất – Hà Nội.

Làng nghề mộc Canh Nậu chính thức được UBND tỉnh Hà Tây (tên tỉnh cũ, nay thuộc Hà Nội) cấp Bằng công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2002. Gọi là “Làng nghề Canh Nậu” nhưng giống như nhiều “làng nghề” khác, bao gồm nhiều thôn trong xã cũng làm nghề mộc, đó như là tên thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mộc đồ gỗ của cả xã Canh Nậu – huyện Thạch Thất.

Sản phẩm nổi bật nhất của làng nghề mộc Canh Nậu là mặt hàng đồ thờ bằng gỗ. Có thể nói sản phẩm đồ thờ gỗ của làng nghề mộc Canh Nậu là nguồn hàng chính của các cửa hàng bán đồ thờ tại Hà Nội, bên cạnh đó còn được xuất đi nhiều tỉnh thành khắp miền Bắc và cả nước.

Ngoài làm bán sẵn, hầu hết các xưởng nội thất ở Cạnh Nậu đều sẵn sàng nhận đặt hàng đóng theo mẫu riêng mà khách hàng yêu cầu. Bạn có thể chọn các món đồ nội thất gia đình, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, đồ giả cổ, sập gụ, tủ chè, bàn ghế gỗ phòng khách, sập thở, tủ thờ, án gian, cửa võng, tủ – kệ tivi, bàn ăn ghế ăn, đóng tủ bếp, tủ quần áo, bàn trang điểm, giường ngủ, khung gương khung tranh, cầu thang gỗ, cửa gỗ…

Đặc trưng của đồ gỗ Canh Nậu là việc sử dụng những loại gỗ tự nhiên quý như: gỗ hương, gỗ gụ, gỗ lim,… Phong cách chế tác đồ gỗ cũng mang hướng truyền thống được chạm khắc tinh xảo, gồm có sập gụ tủ chè, đồ gỗ giả cổ, tranh gỗ chạm trổ, …

Bên cạnh sản xuất, còn có các hoạt động liên quan đến nghề mộc nội thất như: kinh doanh thương mại, tư vấn thiết kế thi công, nhập-cung ứng nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, hoạt động vận chuyển, marketing, cung cấp tài chính,…tạo thành một hệ sinh thái làng nghề gắn kết và bổ sung chặt chẽ cho nhau.

Làng nghề mộc đồ gỗ nội thất Canh Nậu

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc đồ gỗ Canh Nậu – Thạch Thất, Hà Nội

+/ Làng nghề mộc nội thất Dị Nậu – Thạch Thất, Hà Nội

Bên cạnh làng nghề mộc Canh Nậu là làng mộc Dị Nậu – cũng thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nghề mộc ở đây đã có truyền thống hơn 100 năm hình thành và phát triển. Cho đến nay, Dị Nậu vẫn là điểm đến của nhiều khách hàng yêu thích đồ gỗ truyền thống.

Sản phẩm chính của làng nghề Dị Nậu là đồ mộc dân dụng, đồ gỗ giả cổ, mỹ nghệ cao cấp, khuôn cửa công trình, nhà gỗ… Trong đó tập trung nhiều vào các sản phẩm như sập, tranh, tủ chè, đồ thờ. Những năm đổi mới đến nay đời sống kinh tế đi lên, nhu cầu mua sắm nội thất và xây dựng nhà cửa nhiều thì làng nghề Dị Nậu cũng ngày một phát triển hơn. Cả xã Dị Nậu có khoảng hơn 4000 lao động thì đến gần nửa làm đồ mộc và xây dựng (bao gồm cả kinh doanh dịch vụ liên quan).

hoạt động sản xuất tại làng nghề mộc dị nậu thạch thất
Tại làng mộc Dị Nậu, sản xuất đồ gỗ phát triển theo cả 2 hướng là hiện đại và truyền thống

=> Xem chi tiết: Ghé thăm làng nghề mộc nội thất Dị Nậu – Thạch Thất – Hà Nội

+/ Làng nghề mộc nội thất Liên Hà – Đan Phượng, Hà Nội

Làng nghề nội thất gỗ Liên Hà thuộc xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, nằm bên bờ hữu ngạn sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km về phía Tây. Nghề mộc ở Liên Hà rất phát triển và được quy hoạch bài bản bao gồm các cụm công nghiệp riêng biệt để đảm bảo sản xuất tách riêng với khu dân cư. Theo thông tin được biết, điểm cụm công nghiệp làng nghề mộc Liên Hà có diện tích khoảng 9.600 m2, hiện có khoảng 226 hộ tham gia hoạt động theo chu trình hiện đại, như có máy xẻ riêng, có lò sấy riêng và xưởng hoàn thiện sản phẩm. Đảm bảo cho thương hiệu gỗ Liên Hà đứng vững trên thị trường, cũng như chinh phục được người tiêu dùng trong nước.

Sản phẩm chính của làng nghề mộc nội thất Liên Hà phải kể tới là giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, bàn ghế gỗ các loại. Sử dụng nguyên liệu chính là gỗ xoan đào, lim, gội, sâng hay còng, gỗ sồi, tần bì, cao su… Sản phẩm nội thất do làng nghề mộc Liên Hà làm ra hiện được các thương lái tại Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước nhập về bán. Một số xưởng tham gia làm thô để xuất cho các làng nghề khác như Hữu Bằng – Thạch Thất. Nhiều doanh nhân trẻ năng động của làng nghề mộc nội thất Liên Hà cũng chủ động xây dựng các kênh phân phối riêng, tiếp cận trực tiếp tới người tiêu dùng cũng như các dự án.

làng nghề mộc liên hà ở đâu
Làng nghề đồ gỗ Liên Hà thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội

=> Xem chi tiết: Về thăm làng nghề mộc nội thất Liên Hà – Đan Phượng

+/ Làng nghề mộc Tủ bếp Hát Môn – Phúc Thọ, Hà Nội

Hát Môn gắn liền với địa danh dòng sông Hát – Nơi đây năm 40 sau Công Nguyên, Hai Bà Trưng cùng các tướng sĩ bốn phương tụ nghĩa, lập Đàn thề khởi nghĩa đánh đuổi quân Đông Hán xâm lược, giành lại nền độc lập, tự chủ cho nước nhà. Làng nghề mộc Hát Môn nổi tiếng với mặt hàng tủ bếp gỗ được nhiều khách hàng ưa chuộng. Rất nhiều cơ sở làng nghề Hát Môn chuyên nhận tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công lắp đặt tủ bếp. Sử dụng các nguyên liệu đa dạng từ tủ bếp gỗ tự nhiên (sồi, tần bì, xoan đào, óc chó,…) đến tủ bếp gỗ công nghiệp, tủ nhựa,… Các sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Tại làng nghề Hát Môn hiện có khoảng hơn 200 xưởng chuyên sản xuất tủ bếp lớn nhỏ, bên cạnh đó là vài chục xưởng làm các mặt hàng nội thất khác, giúp tạo công việc và thu nhập cho hơn 1000 lao động của xã cũng như các xã xung quanh.

làng nghề mộc hát môn nằm ở đâu
Vị trí địa lý xã Hát Môn

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc tủ bếp Hát Môn – Phúc Thọ – Hà Nội

+/ Làng nghề mộc đồ gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, Vân Hà – Đông Anh

Trước đây, các sản phẩm chạm khắc gỗ của làng nghề mộc Thiết Úng được bày bán nhiều ở các phố Hàng Khay, Hàng Quạt, Hàng Trống,… của Hà Nội. Sản phẩm phổ biết là các loại khay, chén, tráp, hộp trầu, hộp đựng trang sức…hay các sản phẩm nội thất như sập gụ, tủ chè, án thư, tràng kỷ…được trạm khắc họa tiết tỉ mỉ tỉnh xảo.

Hiện nay, cùng với sự nhanh nhạy thích nghi với xu hướng thị trường, sản phẩm của làng nghề mộc Thiết Úng không chỉ là hàng mỹ nghệ mà còn phát triển thêm nhóm mặt hàng nội thất và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ khách du lịch.

định hướng phát triển làng nghề đồ gỗ thiết úng
Bảo tồn và phát huy những giá trị của làng nghề đi kèm với lợi ích thương mại đáp ứng nhu cầu sống của người dân quê hương Thiết Úng

=> Xem chi tiết: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Thiết Úng – Vân Hà

+/ Làng nghề đồ gỗ Châu Phong, Liên Hà – Đông Anh

Địa chỉ: thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, tp.Hà Nội. Làng mộc thôn Châu Phong nằm trong quần thể các làng thuộc xã Liên Hà (gồm 8 thôn: Châu Phong, Giao Tác, Đại Vỹ, Phù Lỗ, Hà Phong, Hà Lỗ, Lỗ Khê, Hà Hương) chuyên sản xuất đồ gỗ với mặt hàng chủ lực là đồ gỗ mỹ nghệ.

Những sản phẩm gỗ mỹ nghệ của làng mộc Châu Phong được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ và sự sang trọng. Tùy vào loại gỗ, đồ giày mỏng, độ phức tạp và tinh xảo mà mỗi sản phẩm có giá bán ở các mức khác nhau. Những mẫu bàn ghế gỗ phổ thông thường có giá rẻ ở mức 10-20 triệu, tầm trung khoảng 40-50 triệu, cá biệt có những bàn ghế có giá lên tới hơn trăm hoặc vài trăm triệu cũng có.

làng nghề mộc truyền thống châu phong ở đâu
Làng nghề truyền thống nằm tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội

=> Xem chi tiết: Làng nghề gỗ truyền thống thôn Châu Phong, xã Liên Hà, Hà Nội

+/ Làng nghề mộc nội thất Vạn Điểm – Thường Tín, Hà Nội

Thống kê có hơn 70% số hộ gia đình làm nghề mộc tại làng nghề Vạn Điểm. Mỗi hộ gia đình hay doanh nghiệp trong làng tham gia vào một công đoạn khác nhau, hình thành một chuỗi liên kết kinh tế chặt chẽ. Trong đó việc cung ứng nguồn nguyên liệu gỗ, máy móc thiết bị, vật tư…được thực hiện bởi các doanh nghiệp. Các nhà xưởng tham gia xẻ, pha chế, làm thô thành phẩm… Một số xưởng khác tham gia làm hàng tinh hoàn thiện. Cuối cùng sản phẩm làm ra được xuất tới các cửa hàng trong xã để giới thiệu cho khách hàng, xuất đi các tỉnh thành. Không chỉ các hộ dân trong xã mà các hộ dân, xưởng và công ty khác ở các xã lân cận cũng góp phần tham gia vào chuỗi sản xuất này của làng nghề.

Khác với một số làng nghề mộc tại Hà Nội khác thường sản xuất gần như mọi thứ (Hữu Bằng) thì làng nghề mộc Vạn Điểm lại có tính chuyên biệt cao, đi sâu vào các dòng nội thất gỗ mỹ nghệ. Theo thống kê, sản phẩm chủ lực của làng Vạn Điểm là bàn ghế gỗ, chiếm đến 80%, tiếp đến là đồ thờ 10%, còn lại là giường, tủ và kệ tivi chiếm 10% tổng lượng hàng hóa làm ra.

Sản phẩm của làng nghề chủ yếu được làm từ các loại gỗ như hương, cẩm lai, mun, gõ đỏ (chiếm đến 90% tổng số gỗ nguyên liệu sử dụng), gỗ gụ chiếm khoảng 10%, còn lại là số lượng ít các loại gỗ khác như còng, dầu, trắc…

nét đặc sắc trong chạm trổ nghề mộc vạn điểm
Mộc Vạn Điểm nổi tiếng với những món đồ mỹ nghệ tinh xảo

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc mỹ nghệ Vạn Điểm – Thường Tín – Hà Nội

+/ Làng nghề mộc nội thất Định Quán – Thường Tín, Hà Nội

Sản phẩm điêu khắc của làng nghề mộc Định Quán có đường nét tinh xảo, giá trị kinh tế cao, có thể dùng để trưng bày, trang trí nội thất. Làng nghề điêu khắc, mộc dân dụng Định Quán được công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống năm 2001. Đây cũng là 1 trong số những làng nghề lâu đời của Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung.

Nguyên liệu để sản xuất ở làng mộc Định Quán là gỗ hương, gỗ trắc đen được nhập khẩu. Để làm ra một sản phẩm, người thợ Định Quán phải trải qua các công đoạn sơ chế gỗ thô, chọn gỗ, nghiên cứu mẫu, tạo dáng, đục chi tiết, mài dũa, đánh vecni… Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của thị trường, người thợ Định Quán tập trung vào các sản phẩm điêu khắc tinh xảo, phục vụ trưng bày như tượng phong thủy, tượng Phúc – Lộc – Thọ, tượng tôn giáo (tượng Chúa, tượng Phật), tượng nhân vật trong các tích truyện (Quan Vũ, Khổng Minh) … Sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu (Trung Quốc, Đài Loan).

=> Xem thêm: Làng nghề mộc điêu khắc truyền thống Định Quán, Thường Tín – Hà Nội

+/ Làng nghề tiện gỗ Nhị Khê – Thường Tín, Hà Nội

Làng nghề tiện gỗ Nhị Khê vốn là mảnh đất lịch sử, sinh ra những con người tài giỏi: Nguyễn Phi Khanh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Lương Văn Can, Nguyễn Văn Cừ,… Nơi đây cũng chính là làng nghề tiện gỗ lâu năm nhất của nước ta, nổi tiếng với thương hiệu sản phẩm gỗ chất lượng. Nghề tiện gỗ xuất hiện ở Nhị Khê khoảng hơn 300 năm. Đến nay, hầu như cả làng ai cũng biết làm nghề tiện.

Bằng sự sáng tạo và bí quyết cổ truyền, những thợ làng nghề tiện gỗ Nhị Khê có thể sản xuất hơn 200 loại mặt hàng khác nhau. Từ những mặt hàng truyền thống như mâm gỗ, ống hương, ấm ủ nước, thoi dệt, lõi chỉ, bàn trà đẹp, chân ghế, chấn song cửa, chân bàn ăn gỗ … đến những chiếc chiếu gỗ, đệm ghế ô tô, mành cửa, chuỗi hạt trang trí … được tiện từ gỗ, rất tinh xảo. Công cụ sản xuất lúc trước thường sử dụng chiếc máy tiện trước đây còn thô sơ, đạp bằng chân với hai cây tre nhịp nhàng lên xuống, bánh xe quay bằng gỗ, dây quay bằng thừng hay dây da, quay đi quay lại hai chiều, không có ổ bi. Ngày nay cỗ máy tiện của làng nghề tiện gỗ Nhị Khê được cải tiến, chạy bằng mô tô điện kĩ thuật nâng cao, sản phẩm càng dồi dào.

làng nghề mộc tiện gỗ dân dụng Nhị Khê Hà Nội
Những mặt hàng tinh xảo của làng nghề tiện gỗ Nhị Khê

=> Xem chi tiết: Làng nghề tiện gỗ Nhị Khê

+/ Làng nghề mộc nội thất Chanh Thôn – Phú Xuyên, Hà Nội

Nghề mộc đồ gỗ làng Chanh Thôn, xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có từ lâu đời. Trước kia, làng nghề chỉ sản xuất các vật dụng và đồ gỗ phục vụ nhu cầu trong gia đình. Sau này, thị trường cạnh tranh hơn, các hộ trong thôn đã chuyển hướng sản xuất đồ mộc xây dựng như khuôn cửa, tay vịn cầu thang,… mang lại nguồn lợi kinh tế cao và cải thiện đời sống.

Ngoài ra, những sản phẩm truyền thống nổi tiếng của làng Chanh Thôn là những sản phẩm trang trí nội thất như tranh gỗ; quạt gỗ trang trí,… Tất cả những sản phẩm của làng nghề mộc nội thất Chanh Thôn đều sử dụng loại gỗ cao cấp được lựa chọn kỹ càng; những cây gỗ này đều phải đạt yêu cầu; đã được sấy khô giúp thành phẩm ít bị cong, vênh hay dập nứt hơn. Ngoài những khâu như: đục, đẽo kỹ càng, tỉ mỉ, sắc nét; thì lớp PU công nghệ mới nhất sẽ giúp cho các sản phẩm có độ bền cao hơn.

nét đặc sắc của làng nghề mộc đồ gỗ truyền thống chanh thôn
Nét đặc sắc của làng nghề mộc truyền thống Chanh Thôn

=> Xem chi tiết: Về thăm làng nghề mộc truyền thống Chanh Thôn

+/ Làng nghề mộc nội thất Đồng Phố – huyện Phú Xuyên

Làng nghề mộc truyền thống Đồng Phố thuộc huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Làng có khoảng 776 hộ với 3020 nhân khẩu, bây giờ làng Đồng Phố đã có tới 80% số hộ làm nghề sản xuất đồ gỗ dân dụng. Các hộ liên liên kết, hợp tác sản xuất kinh doanh, giúp nhau mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho cho cả làng.

Các mặt hàng chính của làng nghề mộc Đồng Phố có thể chia thành 2 cấp độ. Gồm các sản phẩm đồ gỗ dân dụng như bàn, ghế, giường, tủ, các loại đồ thờ…được sản xuất khá phong phú bởi các hộ gia đình, các xưởng. Bên cạnh đó một số hộ kinh doanh có điều kiện về kinh tế đầu tư sản xuất các mặt hàng cao cấp như tủ chè, sập gụ, các bộ bàn ghế minh quốc, minh đào, thái sư, thái phượng… được khảm trai long lanh trị giá đến vài chục triệu và có loại hàng trăm triệu đồng.

+/ Làng nghề mộc Thượng Mạo, Phú Lương – Hà Đông

Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo thuộc phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Sản phẩm chính của làng nghề gỗ truyền thống Thượng Mạo gồm các đồ nội thất truyền thống như giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, cửa gỗ, cầu thang,… Đến các sản phẩm gỗ mỹ nghệ trạm khắc có độ tinh xảo cao trong xây dựng đình đền, chùa, nhà thờ, nhà cổ, nhà gỗ… Nhiều công trình do chính những người thợ làng Thượng Mạo thiết kế thi công như: đình làng Đơ, đình Khương Thượng, đình Đông Lao, đình Văn Phú, đình Khê Tang, đình làng Thượng Mạo… vẫn vẹn nguyên giá trị.

nghề đục chạm gỗ ở làng nghề mộc thượng mạo
Tinh hoa nghề đục chạm của làng nghề mộc Thượng Mạo

=> Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp làng nghề mộc Thượng Mạo, Phú Lương – Hà Đông

+/ Làng Nghề Áng Phao – Thanh Oai, Hà Nội

Địa chỉ: Làng nghề Áng Phao, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Sản phẩm của làng mộc Áng Phao khá đa dạng với các đồ mộc gia dụng như bàn, ghế, sập, tủ… Nhưng khác với các làng nghề mộc tại Hà Nội khác, sản phẩm đặc biệt nhất của làng nghề Ánh Phao lại là các công trình nhà gỗ, nhà cổ, nhà thờ họ. Làng có 700 hộ dân thì có tới 50% hộ theo nghề mộc. Hiện nay, làng nghề có khoảng 30 xưởng sản xuất có quy mô lớn, thu hút hàng trăm lao động của địa phương.

nét đẹp trong chạm khắc và xây dựng nhà cổ áng phao
Nét đẹp hoa văn chạm trổ tinh xảo trong công trình làm nhà cổ Áng Phao

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc làm nhà gỗ Áng Phao – Thanh Oai, Hà Nội

+/ Làng nghề mộc điêu khắc Dư Dụ – Thanh Oai, Hà Nội

Người làng nghề mộc Dư Dụ, xã Thanh Thuỳ, huyện Thanh Oai, Hà Nội với đôi tay tài hoa, óc sáng tạo đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc độc đáo. Nghề mộc Dư Dụ là nghề “cha truyền con nối” có từ lâu đời, với hơn 80% lao động trong thôn làm nghề điêu khắc gỗ. Sản phẩm chính của làng nghề là các bức tượng Phật Di Lặc, tượng tiên nữ, tượng phù điêu, với đường nét chạm khắc rất công phu, tỉ mỉ và có cả cái hồn được thổi vào nhờ đôi bàn tay khéo léo của người thợ.

Trước đây, sản phẩm điêu khắc của làng Dư Dụ thường được làm chủ yếu từ nhiều loại gỗ qúy hiếm, thì hiện nay nhìn chung gỗ để tạc tượng chủ yếu là loại gỗ mít, đây là một trong những loại gỗ thông dụng nhất để dùng tạc tượng. Tất cả những sản phẩm điêu khắc ở làng Dư Dụ đều được làm thủ công, đều được làm ra nhờ đôi bàn tay khéo léo của người thợ điêu khắc.

Những sản phẩm của làng nghề truyền thống điêu khắc Dư Dụ hiện nay không chỉ được dùng ở trong nước, mà nó đã được xuất khẩu, đã có mặt ở trên thị trường các nước Đông Nam Á, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản…

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc Dư Dụ

+/ Làng mộc làm tủ bếp Phú An – Phúc Thọ

Làng nghề Phú An nằm ở huyện Phúc Thọ tỉnh Hà Tây cũ nay thuộc về Hà Nội mới nổi lên với một cái tên mới “Làng nghề tủ bếp”. Cách trung tâm Hà Nội 30km về phía tây, diện tích rộng tập trung hơn 200 xưởng làm tủ với hàng nghìn lao động của các xã, huyện lân cận, tập trung chính vào mặt hàng tủ bếp cung cấp chính cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sản phẩm tủ bếp Phú An đã chiếm được tình cảm của người tiêu dùng và có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Bên cạnh mặt hàng tủ bếp là chủ lực, Phú An cũng đa dạng các mặt hàng đồ gỗ của mình như: Giường, tủ, bàn ghế, cửa các loại, chấn song và tay vịn cầu thang, hàng trang trí nội thất… với chất lượng đảm bảo, mẫu mã phổ biến, giá thành hợp lý. Đồng thời cung cấp những loại đồ gỗ cao cấp, cầu kỳ, sang trọng theo truyền thống như: tủ chè, sập gụ, sập lim, chạm trổ hoa văn các loại…, tuỳ theo nhu cầu của khách hàng.

Làng nghề mộc đồ gỗ tủ bếp phú an phúc thọ hà nội
Mộc Phú An không phải làng nghề mới nổi, nên các sản phẩm rất mới lạ, bắt kịp xu hướng thị trường

+/ Làng nghề mộc Đại Nghiệp – Phú Xuyên, Hà Nội

Làng nghề mộc Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có truyền thống lâu đời. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chừng 40km, Đại Nghiệp là điểm đến tin cậy của những khách hàng ưa chuộng đồ gỗ mộc mạc. Sản phẩm chủ yếu của làng nghề là các loại đồ gỗ cao cấp như sập, tủ quần áo, tủ thờ, khay, hộp, bàn, ghế, giường… với những hoa văn, đường nét chạm trổ tinh xảo. Tất cả các sản phẩm đều được chăm chút rất cẩn thận, tỉ mỉ. Với các mặt hàng đa dạng về chủng loại và mẫu mã, những sản phẩm gỗ gia dụng của người dân Đại Nghiệp đã và đang chiếm lĩnh thị trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, những sảm phẩm tinh xảo, chất lượng còn được xuất khẩu sang nước ngoài.

Hiện nay, Đại Nghiệp là một trong những làng nghề phát triển nhất Phú Xuyên. Đại Nghiệp có trên 600 hộ thì có đến hơn 80% số hộ làm nghề, thu hút hơn 1.000 lao động trực tiếp và nhiều hộ gia đình sản xuất vệ tinh quanh vùng.

Làng nghề mộc đồ gỗ truyền thống đại nghiệp Hà Nội
Cổng làng Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

+/ Làng nghề mộc tượng gỗ Sơn Đồng – Hoài Đức, Hà Nội

Địa chỉ: Làng nghề mộc Sơn Đồng nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km theo hướng Tây bắc. Từ Bờ Hồ đi theo hướng Cửa Nam ra đường Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy, thẳng lên quốc lộ 32 đến ngã tư Trôi. Từ ngã tư thị trấn Trạm Trôi đi vào khoảng gần 2km là du khách đã đặt chân tới làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, nơi được coi là “thế giới” của những tượng Phật, đồ thờ.

Sơn Đồng được xem là một trong những làng nghề mộc truyền thống của Việt Nam. Tương truyền, làng nghề Sơn Đồng đã hình thành và phát triển được hàng ngàn năm, kể từ khi nền văn hoá Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam. Trong thời kỳ phong kiến, làng nghề có hàng trăm người thợ được phong Tước bá hộ kỹ nghệ (nay gọi là nghệ nhân). Các dấu ấn vật thể 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đều có đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân Sơn Đồng tham gia như Văn miếu Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, chùa Một Cột…

Làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng với nghề tạc tượng phật, tượng mẫu và sản xuất đồ thờ cúng mỹ nghệ như bàn thờ, bàn án gian, sập thờ, hoành phi – câu đối, chấp tải, cửa võng và các loại đồ thờ cúng trưng bày bằng gỗ. Tất cả đều được sơn son, thếp vàng, thếp bạc một cách tỉ mỉ và công phu.

làng nghề mộc tạc tượng ở sơn đồng hoài đức

=> Xem chi tiết: Làng nghề tượng gỗ Sơn Đồng


HÀ NAM

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Nhật Tân

+/ Làng nghề mộc truyền thống Nhật Tân – Kim Bảng, Hà Nam

Làng nghề mộc Nhật Tân thuộc xã Nhật Tân huyện Kim Bảng (Hà Nam) là địa danh nổi tiếng trong vùng từ xa xưa bởi truyền thống đóng đồ gỗ, làm nhà. Hiện nay cùng với sự đi lên của xã hội, làng nghề Nhật Tân ngày càng đổi mới, có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhất là trong nghề mộc, sản xuất đồ gỗ nội thất, làm cửa… để đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trước đây, Nhật Tân nổi tiếng là làng làm nhà gỗ giỏi với các căn nhà ba gian bằng gỗ được làm rất chắc chắn, chính xác. Hoa văn đục chạm trên các cột, kèo chống rất đẹp, có chiều sâu. Cùng với sự phát triển của thị trường đồ gỗ nội thất Nhật Tân nhanh chóng chuyển mình để bắt kịp xu hướng của xã hội. Lúc đầu là một hai cơ sở sản xuất đi tiên phong hiện nay Nhật Tân đã có trên trăm cơ sở chuyên kinh doanh, sản xuất đồ gỗ nội thất chất lượng cao được tin dùng xuất buôn, lẻ đi các thị trường miền Bắc, Trung, Nam.

giới thiệu làng nghề mộc truyền thống nhật tân hà nam

PHÚ THỌ

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Minh Đức, Việt Tiến, Vân Du

+/ Làng nghề mộc truyền thống Minh Đức – Tam Nông, Phú Thọ

Làng mộc Minh Đức nằm trọn trong khu 2 thuộc xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Nghề mộc truyền thống ở đây tuy không phát triển cực thịnh, nhưng lại có sức sống bền bỉ. Đây không phải nghề làm giàu nhưng vẫn song hành cùng nghề nông, giúp người dân có thêm thu nhập. Năm 2004 làng mộc Minh Đức chính thức được UBND tỉnh công nhận là làng nghề. Đây là mốc đánh dấu sự phát triển mới của nghề mộc Minh Đức.

Sản phẩm của làng đa dạng như: Giường, tủ, bàn ghế, khung cửa, cánh cửa, đồ gỗ mỹ nghệ, … phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của các hộ dân trong và ngoài huyện. Sản phẩm mộc tại Minh Đức không cầu kỳ mà chủ yếu chú trọng độ bền cao, đảm bảo sản phẩm dùng tốt trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được nét bình dị đặc trưng và vẻ đẹp riêng.

Do còn nhiều khó khăn trong kêu gọi vốn để đầu tư sản xuất, nên nghề mộc Minh Đức chưa phát triển mạnh về thương mại. Thêm nữa, thương hiệu đồ gỗ mộc Minh Đức chưa thực sự mạnh để có được mức giá cao, mặc dù chất lượng tốt và ổn định. Đây cũng chính là những băn khoăn, trăn trở của cả chính quyền và những người làm nghề nơi đây.

khó khăn trong sản xuất làng nghề tại mộc minh đức
Khó khăn của làng nghề mộc đồ gỗ Minh Đức chính là quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc truyền thống Minh Đức – Tam Nông, Phú Thọ

+/ Làng mộc Việt Tiến – Lâm Thao, Phú Thọ

Làng nghề mộc Việt Tiến, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ hình thành và phát triển hàng trăm năm nay. Nằm cách thành phố Việt Trì khoảng 20km, Việt Tiến nổi tiếng với các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống: bàn ghế, tủ thờ, án gian, sập gụ,… Khách hàng của làng nghề không chỉ ở trong làng xã mà tiếng thơm của mộc Việt Tiến còn vang xa khắp vùng lân cận. Cả làng có khoảng 200 hộ kinh doanh, sản xuất đồ gỗ tạo việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động tại địa phương với thu nhập ổn định.

sản phẩm làng nghề gỗ Việt Tiến Phú Thọ
Sản phẩm đục đẽo tinh xảo của làng nghề mộc Việt Tiến

+/ Làng nghề mộc Vân Du – Đoan Hùng, Phú Thọ

Làng nghề mộc Vân Du, thuộc xã Vân Du, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ được UBND tỉnh công nhận từ năm 2011 với sản phẩm chính là mộc gia dụng. Làng nghề gồm có khu Liên Phú, Tân Minh, Nam Đẩu. Nơi đây chủ yếu là các hộ dân từ xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây cũ lên khai hoang từ những năm 1963. Ban đầu chỉ có một số hộ gia đình sản xuất, đến nay, làng nghề mộc Vân Du đã có 130 hộ tham gia hoạt động, trong đó 70 hộ là thành viên của làng nghề; doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 300 tỷ đồng. Các sản phẩm ngày một nhiều, phong phú và đa dạng với các chất liệu gỗ như: Mít, keo, lim, hương, gụ…, được người tiêu dùng đánh giá cao cả về chất lượng gỗ cũng như độ tinh xảo và tính thẩm mỹ.

làng nghề mộc đồ gỗ nội thất xã vân du phú thọ
Hội làng nghề địa phương cùng người lao động nỗ lực phát triển nhãn hiệu tập thể “Mộc Vân Du”

=> Xem thêm: Làng nghề mộc Vân Du


HẢI DƯƠNG

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Đông Giao, Cúc Bồ

+/ Làng nghề mộc Đông Giao – Cẩm Giàng, Hải Dương

Địa chỉ: Làng nghề mộc Đông Giao thuộc xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Là một làng nghề truyền thống nổi tiếng với chạm khắc gỗ.

Tương truyền, nghề chạm khắc gỗ ở Đông Giao đã có trên 300 năm. Xưa, người thợ Đông Giao nổi tiếng với các sản phẩm đồ thờ như ban thờ, nghi môn, hoành phi, câu đối… Các sản phẩm ấy được người dân các tỉnh thành lân cận rất ưa dùng. Thợ gỗ Đông Giao xưa ít khi làm việc ở nhà, họ thường đi đến nhiều vùng khác nhau để tạc tượng, làm nhà, làm đồ gia dụng và đồ thờ cúng cho khách hàng. Ngày nay, người thợ Đông Giao chuyển hướng sang các sản phẩm mỹ nghệ có tính nghệ thuật cao: tủ chùa, sa lông, gạt tàn thuốc lá, con giống trang trí các loại…

Hiện nay, ở làng mộc Đông Giao, nhiều máy móc đã được đưa vào sản xuất, thúc đẩy quá trình chế tác nhanh hơn. Tuy nhiên, máy móc vẫn còn thô, nên để hoàn thiện sản phẩm được tinh xảo hơn vẫn cần đến bàn tay trau chuốt của người thợ.

Sản phẩm của Đông Giao tiêu thụ khắp 3 miền, được khách hàng yêu thích. Đối với thị trường ngoài nước, Đông Giao có một loạt các cửa hàng, cơ sở dịch vụ thương mại xuất khẩu do người Đông Giao làm chủ tại đường Cộng Hoà – Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi giới thiệu và trưng bày sản phẩm mẫu để quảng bá hình ảnh với du khách thập phương.

làng nghề mộc truyền thống đông giao cẩm giàng hải dương

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc Đông Giao

+/ Làng nghề mộc Cúc Bồ – Ninh Giang, Hải Dương

Địa chỉ: Làng nghề mộc thôn Cúc Bồ, thuộc xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Tại đây nổi tiếng có nghề làm đình, chùa với có lịch sử 400 năm. Đến năm 2003, UBND tỉnh công nhận Danh hiệu làng nghề mộc truyền thống Cúc Bồ. Hoạt động sản xuất ở đây dựa theo quy mô gia đình. Cả làng được chia ra 3 nhóm sản xuất hàng hoá chính:

khám phá làng nghề mộc truyền thống Cúc Bồ, Ninh Giang, Hải Dương
  • Nhóm sản xuất đồ dùng gia đình và trang trí nội thất;
  • Nhóm sản xuất các mặt hàng cao cấp như: sập, tủ, bàn ghế, tượng, phù điêu… và sử dụng công nghệ truyền thống: sơn sơn, thếp vàng;
  • Nhóm làm kiến trúc đình, chùa, đền miếu và tu bổ di tích.

Trong đó nhóm xây dựng kiến trúc khó hơn nhiều bởi sản phẩm làm ra mang đậm yếu tố tâm linh, văn hóa. Nhóm này rất “kén” thợ, bởi người làm phải có tay nghề cao, thông thạo nhiều việc, có kỹ thuật tinh xảo, thực tế phong phú.

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc truyền thống Cúc Bồ


HẢI PHÒNG

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Kha Lâm

+/ Làng nghề mộc nội thất Kha Lâm – quận Kiến An, TP Hải Phòng

Làng Kha Lâm thuộc địa phận của phường Nam Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Làng nghề mộc Kha Lâm đã được hình thành hàng trăm năm nay, với các sản phẩm phổ biến như giường, tủ chè, sập gụ, ghế, hoành phi, câu đối… Những năm 1980 – 2008 là giai đoạn phát triển thịnh vượng của mộc Kha Lâm với hơn 100 xưởng mộc lớn nhỏ, tạo việc làm cho gần 1.200 lao động địa phương và hàng trăm lao động thời vụ tại các địa bàn lân cận.

Tuy nhiên, có một khoảng thời gian làng nghề gần như mất giá, khi quá tập trung vào các sản phẩm từ gỗ okal (gỗ ép). Do mở rộng đầu tư sản xuất ồ ạt, không hiệu quả khiến nhiều xưởng phá sản và chuyển nghề khác. Có thời điểm cả làng chỉ còn 20 xưởng sản xuất. Sau những nỗ lực vực dậy làng nghề, hiện nay số xưởng mộc cũng tăng dần, nhưng điều đáng buồn là mộc Kha Lâm đang bị mất thương hiệu. Những người thợ ở đây cho hay, họ thường phải làm nhái theo các mẫu đồ gỗ của Đồng Kỵ, La Xuyên thì mới bán được hàng. Đây cũng là thực tế khá đáng buồn cho một làng nghề có tuổi đời vài trăm năm như Kha Lâm. Để làng nghề phát triển bền vững và có sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường cần phải xây dựng thương hiệu sản phẩm “mộc Kha Lâm”. Đây là việc làm lâu dài, cần sự quan tâm của các cấp, hơn hết là trách nhiệm của từng người thợ để khẳng định thương hiệu cho sản phẩm.

giới thiệu về làng nghề mộc nội thất truyền thống Kha Lâm

THÁI NGUYÊN

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Phương Độ, Giã Trung

+/ Làng nghề mộc mỹ nghệ Phương Độ – Phú Bình, Thái Nguyên

Làng nghề mộc Phương Độ nằm tại xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tình Thái Nguyên. Nghề mộc ở làng Phương Độ đã có từ vài chục năm trước, ban đầu gồm những nhóm người nhỏ đi làm và học nghề ở các địa phương khác, sau đó trở về quê mở cửa hàng sửa chữa bàn ghế hỏng hoặc tạo ra các sản phẩm theo mẫu có sẵn. Theo thời gian, làng nghề càng ngày càng phát triển, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng. Năm 2010, UBND tỉnh đã cấp bằng công nhận làng nghề mộc mỹ nghệ cho địa phương này. Hiện, làng nghề có hơn 60 hộ dân tham gia sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, chủ yếu là các hộ dân ở 2 xóm Tân Sơn 8 và 9, giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động địa phương. Trung bình mỗi hộ có doanh thu từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/năm. Đồ gỗ ở làng Phương Độ đang dần trở thành thương hiệu uy tín xuất bán đi các địa phương trong, ngoài tỉnh và được nhiều người biết đến.

tìm hiểu về làng nghề gỗ truyền thống Việt Nam - Làng mộc Phương Độ

+/ Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Giã Trung – TX Phổ Nguyên, Thái Nguyên

Làng nghề mộc nằm tại 2 thôn Giã Trung 1 và Giã Trung 2 thuộc xã Tiên Phong, Thị xã Phổ Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Nghề mộc vốn không phải nghề truyền thống của làng. Trước đây, do kinh tế khó khăn, một số người dân Tiên Phong đã xuống Bắc Ninh học nghề, sau đó về địa phương mở xưởng và truyền nghề lại cho nhau. Ban đầu chỉ có vài xưởng, dần dần số xưởng tăng lên theo từng năm. Năm 2008, thôn Giã Trung được công nhận là làng nghề với khoảng 200 xưởng mộc, trên 1.000 lao động. Ngoài làng nghề Giã Trung, nghề mộc đã phát triển lan sang các thôn, xóm khác như Thù Lâm với khoảng 100 xưởng, trên 500 lao động.

Hiện nay, làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Giã Trung đang sản xuất những mặt hàng thông dụng trong đời sống như: Giường, tủ, bàn ghế, cửa, chấn song, cầu thang, tay vịn và nhiều sản phẩm trang trí nội thất có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Làng nghề cũng kết hợp sản xuất đồ gỗ cao cấp và gia công cho các xưởng gỗ ở Đồng Kỵ.

nét đẹp làng nghề mộc giã trung tại thái nguyên

BẮC GIANG

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Đông Thượng, Bãi Ổi

+/ Làng nghề truyền thống mộc Đông Thượng – Yên Dũng, Bắc Giang

Làng nghề mộc Đông Thượng, xã Lãng Sơn huyện Yên Dũng cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 15 km, lâu nay được biết đến là nơi sản xuất ra nhiều đồ gỗ đẹp và uy tín trên thị trường tỉnh Bắc Giang.

Sản phẩm phổ biến ở Đông Thượng là giường, tủ, bàn ghế… được đục, tiện với hoa văn độc đáo, sáng tạo theo nhu cầu khách hàng. Ngoài sản phẩm truyền thống, nhiều hộ còn đầu tư phát triển nghề mộc theo hướng nghệ thuật với việc sản xuất tượng gỗ, đồng hồ cách điệu, tranh phong thủy, gỗ lũa, bàn ghế bằng gốc cây. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hầu hết các hộ làm nghề mộc trong thôn đã đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại như: Máy cưa đứng, máy vào cuốn, máy soi, mài, phun sơn…

tìm hiểu về làng nghề mộc truyền thống đông thượng

+/ Làng nghề mộc Bãi Ổi – TP Bắc Giang

Nghề mộc dân dụng ở thôn Bãi Ổi có từ năm 1958 của thế kỷ trước. Do cụ Lương Văn Thù quê tại huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội lên lập nghiệp và truyền nghề cho người dân lao động tại địa phương. Năm 2010, Bãi Ổi đã vinh dự được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là làng nghề.

Hiện nay, sản phẩm của làng nghề mộc Bãi Ổi làm ra ngày càng đa dạng, phong phú với đủ loại đồ dân dụng như: Sập gụ, bàn, ghế, giường, tủ cao cấp, khảm đục, con tiện cầu thang và lan can, bình hoa… Mỗi sản phẩm đều mang đặc trưng, nét riêng của làng nghề Bãi Ổi. Một điều dễ dàng nhận ra sản phẩm mộc Bãi Ổi là ở nét hình thưa thoáng, vẻ đẹp trang nhã, họa tiết, hoa văn cổ kính nhưng duyên dáng, ưa nhìn. Các sản phẩm mộc Bãi Ổi từng bước khẳng định được vị trí của mình trên thị trường trong tỉnh và vươn được sang các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên…

Do có tốc độ phát triển nhanh và bền vững nên hiện nay nghề mộc dân dụng ở thôn Bãi Ổi đang là một trong những nghề chủ lực để phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

giới thiệu làng nghề mộc đồ gỗ bãi ổi Bắc Giang

=> Xem chi tiết: “Bứt phá” ở làng nghề mộc Bãi Ổi


HƯNG YÊN

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Thụy Lân, Hòa Phong

+/ Làng nghề mộc Thuỵ Lân – Yên Mỹ, Hưng Yên

Địa chỉ: thôn Thuỵ Lân, xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Làng nghề mộc Thuỵ Lân đã có truyền thống lâu đời. Nhưng trước đây chủ yếu là các hộ sản xuất nhỏ lẻ. Nguồn gỗ nguyên liệu có sẵn tại quê hương và phục vụ nhu cầu đời sống thường nhật của bà con trong vùng, theo phương thức tự túc, tự cấp. Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề mộc ở Thuỵ Lân mới được biết đến với các sản phẩm đồ mộc dân dụng và cao cấp, chất liệu chủ yếu là gỗ tự nhiên, phục vụ đời sống người dân: giường, tủ, bàn ăn, cầu thang, salon, tranh gỗ, tượng gỗ, cây cảnh và các loại con giống. Với các loại gỗ tự nhiên khác nhau: Chò chỉ, gụ, cẩm lai, giáng hương,… và nhận sản xuất theo yêu cầu.

làng nghề mộc đồ gỗ dân dụng Thuỵ Lân, Hưng Yên

+/ Làng mộc mỹ nghệ Hoà Phong – Mỹ Hào, Hưng Yên

Địa chỉ làng nghề mộc tại xã Hoà Phong, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Toàn xã đều tham gia sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và đồ gỗ dân dụng với 1700 hộ làm nghề. Phần lớn các xưởng gỗ tập trung ở 2 thôn Vân Dương và thôn Hoà Đam, mỗi thôn có vài trăm hộ tham gia sản xuất.

Đặc trưng của nghề mộc xã Hoà Phong là phát triển theo thế mạnh của từng thôn. Ví dụ như: làng Phúc Thọ với nghề mộc dân dụng, làng Phúc Miếu chuyên chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ, đồ thờ và các chi tiết, hoa văn ở các công trình… Như vậy vừa giúp khách hàng dễ tìm kiếm, mà người thợ cũng được nâng cao tay nghề với sản phẩm chuyên biệt của mình. Đặc biệt, những năm gần đây sản phẩm mộc của xã Hòa Phong được nâng cao, có uy tín trên thị trường nên được nhiều khách hàng ngoài tỉnh và nước ngoài đến đặt mua.

NAM ĐỊNH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Hải Minh, La Xuyên

+/ Làng nghề mộc mỹ nghệ Hải Minh – Hải Hậu, Nam Định

Nghề mộc ở Hải Minh có từ lâu đời, trở thành nghề truyền thống giúp người dân mưu sinh. Sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ ở Hải Minh mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú từ bàn ghế, giường, trường kỷ, sập gụ, tủ chè gia dụng đến các bức hoành phi, câu đối, nội thất, đồ thờ. Nghệ thuật đồ gỗ giả cổ của Hải Minh nức tiếng gần xa. Ngoài ra, tại Hải Minh còn có một số xưởng nhận dựng nhà cổ truyền thống từ gỗ tự nhiên.

Hoạt động sản xuất của làng nghề mộc xã Hải Minh
Các hoạt động sản xuất của làng nghề

Chi tiết có trong bài viết: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh – Tinh hoa vùng đất Nam Định

+/ Làng nghề mộc mỹ nghệ La Xuyên – Ý Yên, Nam Định

Địa chỉ: làng nghề mộc La Xuyên thuộc xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Là làng nghề chạm khắc mộc có tiếng ở phía Bắc, với những sản phẩm đã đạt đến độ hoàn hảo. Nghề chạm gỗ ở đây có từ thời Đinh – Lê, được gìn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Mang danh là làng nhưng nhịp sống đô thị hóa đã hiện hữu ở đây với những siêu thị đồ gỗ rộng lớn, xe cộ tấp nập. Khoảng 5 năm gần đây, một số doanh nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia và một số nước Đông Âu, đây là một hướng đi mới cho làng nghề.

làng nghề mộc mỹ nghệ la xuyên tỉnh nam định

=> Xem chi tiết: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ La Xuyên

BẮC NINH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Đồng Kỵ, Tam Sơn, Phù Khê, Hương Mạc

+/ Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ – Từ Sơn, Bắc Ninh

Nhắc đến các làng nghề đồ gỗ của Việt Nam, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên “làng Đồng Kỵ”. Ngôi làng giàu có bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh và vang danh cả nước với danh hiệu “làng tỷ phú” và “làng đại gia”. Nghề gỗ ở Đồng Kỵ không phải nghề truyền thống lâu đời, nghề này chỉ xuất hiện từ những năm 1960 – 1970, nhưng nhờ vào khả năng kinh doanh và thương mại của người dân Đồng Kỵ, mà đồ gỗ Đồng Kỵ phất lên như diều gặp gió.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ chủ yếu được tiêu thụ mạnh nhất trong nước, gần như các tỉnh thành đều có cửa hàng bán đồ gỗ mỹ nghệ của Đồng Kỵ. Ngoài ra, sản phẩm của Đồng Kỵ còn được xuất khẩu ra các thị trường Trung Quốc, Lào, Camphuchia, Malaysia… Trong đó đặc biệt quan trọng là thị trường Trung Quốc, mỗi khi thị trường này có sức tiêu thụ tốt thì tình hình kinh doanh của Đồng Kỵ phất lên nhanh chóng và ngược lại.

Vào những năm làm ăn thuận lợi (những năm đầu 2000 cho đến 2016), mỗi cơ sở kinh doanh làng Đồng Kỵ xuất được bình quân mỗi tháng khoảng 4 đến 6 sản phẩm có giá trị doanh thu vài trăm triệu. Một năm doanh thu trung bình đạt khoảng 3-5 tỷ, nhiều doanh nghiệp trường vốn và có mối làm ăn rộng có doanh thu đến cả trăm tỷ. Cũng bởi vậy làng Đồng Kỵ được mọi người ngưỡng mộ và đặt biệt danh là “làng tỷ phú”, “làng giám đốc”…bởi đi ra đường là gặp giám đốc và hầu như nhà nào cũng có tiền tỷ trong nhà.

Còn nhiều điều thú vị khác về làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ mà TOPnoithat đã nhắc đến trong bài viết chuyên sâu: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Quý vị cùng đọc và khám phá nhé.

+/ Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp Tam Sơn – Từ Sơn, Bắc Ninh

Làng mộc mỹ nghệ Tam Sơn không phải làng nghề truyền thống. Phải đến những năm 1990, sau khi làng nghề ở Đồng Kỵ phất lên, mới kéo theo sự phát triển của những làng xung quanh trong đó có làng Tam Sơn. Những người thợ ở làng đi học nghề gỗ Đồng Kỵ, sau đó trở về quê phát triển nghề. Nhưng với những chính sách “đi tắt, đón đầu” của chính quyền và sự thích nghi của người dân, Tam Sơn đã có những bước phát triển nhanh chóng.

Tại làng nghề Tam Sơn, người ta xây dựng cụm công nghiệp phục vụ sản xuất đồ gỗ với diện tích hơn 12ha. Với đầy đủ các điều kiện, cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ.

Quy mô các xưởng sản xuất tại Tam Sơn cũng ngày càng lớn, 1/3 các xưởng trong làng có quy mô đạt 3 – 5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân năm 2015 tăng gấp 2,2 lần so với năm 2012, tỷ lệ người nghèo giảm xuống còn chưa đầy 1,8% (theo tiêu chuẩn mới). Tổng giá trị nghề gỗ luôn duy trì năm sau cao hơn năm trước (năm 2013 đạt 200 tỷ đồng, năm 2014, 2015 đạt gần 300 tỷ đồng).

Những loại gỗ được sử dụng trong đồ gỗ nội thất Tam Sơn thường là các loại gỗ quý: gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ cà te, gỗ hương,… Các mẫu đồ gỗ ở đây cũng mang nét giả cổ sang trọng là chủ yếu.

bộ bàn ghế chạm trổ rồng phượng làng nghề tam sơn

+/ Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê – Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh nằm cách Hà Nội 20Km về hướng Nam. Làng nổi tiếng gần xa với những sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp, có giá trị kinh tế cao. Khoảng 10 năm trở lại đây mảng sản xuất hàng gỗ mỹ nghệ của Phù Khê phát triển rất mạnh. Làng nghề hiện có 3 doanh nghiệp và 70 cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ mỹ nghệ, giá trị sản xuất của nghề chiếm tới 80% tổng giá trị sản xuất toàn thôn.

làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ phù khê bắc ninh

=> Xem chi tiết: Làng mộc Phù Khê

+/ Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống Hương Mạc – Từ Sơn, Bắc Ninh

Làng nghề mộc Hương Mạc thuộc xã Hương Mạc, huyện Từ Sơn – một trong những làng có truyền thống về nghề chạm khắc gỗ lâu đời nhất tỉnh Bắc Ninh. Xưa Vua Lý Nhân Tông nghe danh làng nghề Hương Mạc nên đã cho mời những thợ giỏi trong làng để đóng những đồ ngự dùng.

Nghề truyền thống ở Hương Mạc nhanh chóng nhân rộng sang các làng bên là Làng Thượng, Làng Đông (Phù Khê), Làng Ông (Vân Hà), Làng Đồng Kỵ (Đồng Quang ). Sau này do lợi thế về địa điểm mua bán, người ta đã biết đến làng Đồng Kỵ nhiều hơn với các sản phẩm gỗ mỹ nghệ truyền thống. Ttuy nhiên những sản phẩm này vẫn còn mang nhiều dấu ấn của quê gỗ Hương Mạc do bàn tay của các nghệ nhân xưa còn truyền lại đến ngày nay.

Các sản phẩm của làng chuyên về đồ gỗ mỹ nghệ có giá trị cao về tính thẩm mỹ: sập gụ tủ chè, giường tủ, án gian, tủ thờ,… Và gỗ sử dụng cũng là gỗ tự nhiên quý hiếm: gỗ hương, gỗ hoàng đàn, gỗ lim,…

bộ bàn ghế rồng phượng của làng nghề hương mạc

=> Xem chi tiết: Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Hương Mạc

THÁI BÌNH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Làng Vế, Làng Diệc

+/ Nghề mộc làng Vế – Hưng Hà, Thái Bình

Làng Vế thuộc xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình có nghề làm mộc truyền thống. Người dân nơi đây vẫn truyền tụng câu ca: “Làm đình Cao Đà/Làm nhà Vế, Diệc”. Những người thợ mộc thôn quê có tay nghề điêu luyện, tạo ra những sản phẩm đồ gỗ dân dụng như bàn, ghế, tủ, sập… Đồ gỗ của làng Vế hiện có mặt khắp thị trường trong Nam ngoài Bắc và được nhiều người ưa chuộng.

Trên trục tỉnh lộ 226 chạy qua thôn Vế tới trung tâm xã có rất nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ dân dụng, gỗ mỹ nghệ. Đó là minh chứng cho sự khởi sắc của làng nghề truyền thống. Hướng đi của làng Vế là đi theo chiều sâu, người thợ mộc đã có sự chuyên môn hóa sản xuất, họ biết sử dụng máy móc hiện đại để sản xuất nhiều chủng loại mặt hàng.

nghề mộc đồ gỗ dân dụng làng vế thái bình

+/ Nghề mộc làng Diệc – Hưng Hà, Thái Bình

Làng Diệc thuộc xã Tân Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình nổi tiếng với nghề mộc truyền thống. Cùng với làng Vế kể trên, làng Diệc cũng xuất hiện trong câu ca xưa của người dân nơi đây: “Làm đình Cao Đà/Làm nhà Vế, Diệc”.

Xưa làng có tên là Mĩ Giạc, sau do kỵ huý nhà Nguyễn nên đổi tên là làng Diệc. Nghề mộc làng Diệc đã có từ xa xưa, cách đây khoảng 600 năm chuyên làm công tình kiến trúc cổ bằng gỗ, có nhiều mẫu hoa văn và dấu mực Đao, Tàu, Xối, Góc… lâu đời bậc nhất Việt Nam. Ở làng Diệc, không gia đình nào mở xưởng sản xuất to rộng như các làng bên. Thợ mộc ở đây hoặc là đi làm thuê hoặc là nhận việc về nhà làm hoặc đến tận nơi làm. Đây cũng chính là điểm khác biệt của mộc làng Diệc với những làng nghề khác.

Dù không sản xuất lớn mạnh, nhưng cái tiếng của mộc Diệc vẫn vang xa. Năm 2009, làng Diệc có khoảng 300 thợ tay nghề cao, sản xuất nhiều loại đồ gỗ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước Việt Nam, trong đó có các loại đồ cao cấp như sập gụ, tủ chè,…

Năm 2009, làng Diệc có khoảng 300 thợ tay nghề cao, sản xuất nhiều loại đồ gỗ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước Việt Nam, trong đó có các loại đồ cao cấp như sập gụ, tủ chè,…

tìm hiểu về nghề mộc làng Diệc hơn 600 năm
Những người thợ mộc làng Diệc cần mẫn với công việc

=> Xem chi tiết: Đặc sắc nghề mộc làng Diệc


VĨNH PHÚC

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Thanh Lãng, Lý Nhân, Yên Lạc, Bích Chu

+/ Làng nghề mộc đồ gỗ Thanh Lãng – Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Nghề mộc tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ là nghề cha truyền con nối với lịch sử hàng trăm năm nay. Mà người dân Thanh Lãng còn tận dụng nếp nghề để làm giàu cho gia đình, cho quê hương. Nghề mộc tại thị trấn Thanh Lãng bao gồm các làng: Hợp Lễ, Yên Lan, Xuân Lãng.

Theo ghi nhận của địa phương, hiện làng nghề Thanh Lãng đang có gần 250 hộ trực tiếp mở xưởng SXKD, hơn 2.700 lao động làm nghề mộc, gần 200 lao động làm thợ nề; nhiều doanh nghiệp, chủ xưởng mộc lớn có cửa hàng, đại lý ở khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, thậm chí một số đồ gỗ cao cấp của Thanh Lãng đã được xuất khẩu sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á.

định hướng nghề mộc của làng thanh lãng bình xuyên
Định hướng lâu dài của làng nghề là phát triển tập trung vào cụm công nghiệp, nhằm giải quyết những bất cập hiện nay

=> Xem chi tiết về: Làng nghề mộc Thanh Lãng – Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

+/ Nghề mộc truyền thống xã Lý Nhân – Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Địa chỉ: làng nghề mộc bao gồm các làng Văn Giang, Văn Hà, thuộc xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

+/ Nghề mộc truyền thống Yên Lạc – Vĩnh Phúc

Huyện Yên Lạc được xem là nơi nghề mộc phát triển nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Bao gồm các làng mộc truyền thống Lũng Hạ (xã Yên Phương), Làng mộc truyền thống Vĩnh Đoài (thị trấn Yên Lạc), Làng mộc truyền thống Vĩnh Đông (thị trấn Yên Lạc), Làng mộc truyền thống Thôn Vĩnh Trung (thị trấn Yên Lạc), Làng mộc truyền thống Thôn Vĩnh Tiên (thị trấn Yên Lạc).

Theo các cụ cao niên kể lại, nghề mộc ở thị trấn Yên Lạc đã có từ hàng trăm năm nay, trở thành nghề kiếm sống của những người thợ trong làng. Sau này một số người đang làm nghề ở các nơi đã trở về quê hương và lập nên hợp tác xã Minh Tiến chuyên sản xuất mây tre đan và đồ mộc xuất khẩu.

Các sản phẩm gỗ thủ công mỹ nghệ của địa phương đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, có mặt từ Bắc vào Nam và có nhiều sản phẩm do có ưu thế riêng nên đã được xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Mỹ, Tây Ban Nha..

+/ Làng nghề mộc Bích Chu – Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Làng nghề mộc Bích Chu thuộc xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có truyền thống hơn 300 năm. Nằm cách trung tâm thị trấn Vĩnh Tường khoảng 4 km dọc theo quốc lộ 2C, Bích Chu như một nét nhấn trong bức tranh tổng thể của làng quê Vĩnh Phúc.

Đến với làng nghề mộc truyền thống, du khách không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng những sản phẩm gỗ tinh xảo được gọt đẽo thủ công từ bàn tay nghệ nhân, mà còn có thể mua một số sản phẩm lưu niệm mang về làm quà.

khám phá làng nghề mộc đồ gỗ bích chu vĩnh phúc

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc truyền thống Bích Chu


NINH BÌNH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Phúc Lộc

+/ Làng nghề mộc Phúc Lộc

Làng Phúc Lộc, xã Ninh Phong, nay thuộc thành phố Ninh Bình với nghề mộc truyền thống có từ hàng trăm năm nay. Và cho đến nay nghề mộc ở Phúc Lộc vẫn phát triển và và được xếp vào danh sách 50 làng nghề truyền thống tiêu biểu nhất Việt Nam. Nghề mộc làng Phúc Lộc được xem như nghề chính của cả làng, giúp người dân làm giàu. Mặt hàng được sản xuất ở Phúc Lộc đa số là hàng thông dụng như giường, tủ, bàn ghế, sa lông, cửa, chấn song, tay vịn cầu thang bằng gỗ và hàng trang trí nội thất… có chất lượng cao và mẫu mã rất đẹp.

hoạt động sản xuất trong làng nghề mộc phúc lộc
Nghề mộc ở Phúc Lộc tạo công an việc làm cho nhiều lứa tuổi, cả nam nữ đều có phần việc phù hợp để kiếm kế sinh nhai

=> Xem chi tiết: Chuyện về làng nghề mộc Phúc Lộc – Ninh Bình ngày nay

2. Làng nghề mộc đồ gỗ ở các tỉnh Miền Trung

THANH HOÁ

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Đạt Tài, Hạ Vũ

+/ Làng nghề đồ gỗ Đạt Tài – Hoằng Hoá, Thanh Hoá

Làng Đạt Tài thuộc xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá, nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ – Việt Nam. Nghề mộc ở đây đã có lịch sử hơn 300 năm. Theo các cụ cao niên kể lại thì người truyền nghề cho các vùng này quê gốc ở Ý Yên, Trấn Nam Sơn (cũ), nay là Hà Nam. Ông vốn là thợ cả của một tổ thợ mộc vào đây làm nhà, lấy vợ người Đạt Tài, truyền nghề mộc cho dân Đạt Tài.

Trải qua hàng trăm năm xây dựng và phát triển, nghề mộc đóng vai trò quan trọng trong đời sống ở Đạt Tài. Dọc 2 bên đường chạy vào làng là san sát những cửa hàng trưng bày đồ gỗ mỹ nghệ. Với những sản phẩm vô cùng bắt mắt: salon tàu, bộ ghế Âu Á, các bức phù điêu, đại tự, hoành phi, câu đối, tranh tứ quý,…

+/ Làng nghề mộc Hạ Vũ – Hoằng Đạt, Thanh Hoá

Làng nghề mộc Hạ Vũ thuộc xã Hoằng Hà; huyện Hoằng Hoá; tỉnh Thanh Hoá. Làng mộc Hạ Vũ có từ thế kỷ XVI, đến nay đã 500 năm nhưng vẫn gìn giữ được nhiều nét đẹp truyền thống. Nghề thợ mộc làng Hạ Vũ không chỉ giỏi và nổi tiếng làm nhà, làm đình, chùa… ở trong tỉnh, mà còn vươn ra các tỉnh lân cận. Thợ mộc Hạ Vũ chạm cửa vòng, hoành phi, câu đối giỏi, còn điêu khắc được các bức Long – Ly – Quy – Phượng, ngư tiều canh mục, bát cứu, mã đáo thành công; còn giỏi cả đóng tủ, giường, bàn ghế cao cấp, đồ dân dụng. Ngoài ra còn làm được cả hương án, khán thờ, tạc tượng thần, tượng phật.


NGHỆ AN

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Quỳnh Hưng, Đà Lam, Nam Lộc

+/ Làng nghề mộc Quỳnh Hưng – Quỳnh Lưu, Nghệ An

Nghề mộc ở xã Quỳnh Hưng bắt đầu từ những năm 1990. Một số người dân trong làng muốn học hỏi nghề mộc, đã mời những thợ giỏi ở ngoài Bắc vào để truyền lại những bài học cơ bản nhất. Dần dà, nhờ vào đức tính chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi, người dân Quỳnh Hưng đã nâng cao tay nghề của mình. Người biết nhiều dạy cho người biết ít, người biết ít dạy cho người chưa biết. Họ mạnh dạn bỏ vốn đầu tư sản xuất, từ một số ít các hộ mở xưởng mộc ban đầu, sau lan rộng ra các thôn, xóm. Để giờ đây nghề mộc đã trở thành nghề chính, mang lại nguồn thu nhập đáng kể và giúp người dân làm giàu.

Thời gian đầu làm nghề, sản phẩm chủ yếu của làng là các mặt hàng dân dụng, phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Điển hình như: bàn ghế gỗ, tủ quần áo, giường ngủ, đồ thờ, … Họ thường xuyên lựa chọn những loại gỗ có chất lượng cao như gỗ lát hoa, gỗ đinh hương, dạ hương, gụ… và có vân, chun hoa, đó là các hoa văn tự nhiên nằm trong từng thớ gỗ. Nhờ thế mà hiện nay khách hàng của làng không chỉ có trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh trong Nam, ngoài Bắc đến mua hàng, đặt hàng.

hoạt động sản xuất tại làng nghề mộc quỳnh hưng
Làm mộc là nghề chính mang lại nguồn thu lớn cho các hộ dân ở Quỳnh Hưng

=> Xem thêm: Làng nghề mộc Quỳnh Hưng phát triển cùng thị trường

+/ Làng mộc truyền thống Đà Lam – Đô Lương, Nghệ An

Nghề mộc ở Đà Lam (Đà Sơn, Đô Lương) là nghề truyền thống gắn bó lâu đời với người dân nơi đây. Hiện nghề mộc Đà Lam cũng đang phát triển mạnh mẽ, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, giúp người dân làm giàu và xây dựng đời sống mới. Sản phẩm đồ gỗ Đà Lam có ưu điểm bền đẹp, giá cả phải chăng nên được nhiều người tìm đến.

Sản phẩm mộc Đà Lam được làm từ các loại gỗ như săng lẻ, dỗi, vàng tâm…đến các loại bình dân như tràm, xoan đâu nên đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm nổi bật của nghề mộc ở Đà Lam cũng rất phong phú gồm: bàn ghế, giường, tủ, cửa, gỗ lát nền nhà,…

+/ Làng nghề mộc Nam Lộc – Nam Đàn, Nghệ An

Xã Nam Lộc – Huyện Nam Đàn – Tỉnh Nghệ An là xã xưa nay vốn nổi tiếng về nghề làm nhà gỗ truyền thống. Nghề mộc du nhập vào xã Nam Lộc từ giữa những năm 60, khi nhà máy gỗ Vinh chuyển về sơ tán trong vùng. Trong thời gian đó, người dân Nam Lộc bắt đầu học thêm nghề gỗ, dần dà thành những người thợ mộc chuyên nghiệp. Những người thợ ở đây có tay nghề khéo léo, điêu luyện và có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề, họ không chỉ xây dựng nhà gỗ ở xã, ở huyện, ở tỉnh Nghệ An mà họ còn đi xây dựng khắp cả nước từ Bắc chí Nam.

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, xã có khoảng 300-500 lao động thường xuyên làm nghề mộc – chuyên dựng nhà gỗ. Người dân Nam Lộc cũng rất nhạy bén, khi nhu cầu làm nhà sàn ít đi, họ chuyển sang làm nhà gỗ, nhà thờ, đình, đền chùa…

Lịch sử hình thành nghề làm nhà gỗ ở xã Nam Lộc
Xưa xã Nam Lộc còn được gọi là “làng cui đục” với những tốp thợ chuyên dựng nhà sàn cho người dân tộc xứ Nghệ

=> Xem chi tiết: Làng nghề làm nhà gỗ nhà sàn Nam Lộc – Nghệ An


QUẢNG BÌNH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Quảng Cư

+/ Làng mộc truyền thống Quảng Cư – Lệ Thuỷ, Quảng Bình

Nằm ngay bên bờ sông Kiến Giang hiền hoà, giữa trung tâm huyện Lệ Thuỷ, ngôi làng Quảng Cư từ lâu đã nổi tiếng với nghề mộc truyền thống. Xuất phát từ đặc điểm kinh tế của làng chủ yếu là nghề nông, nghề trồng lúa nước nên các sản phẩm từ nghề mộc chủ yếu là các nông cụ sản xuất như: Thùng gánh nước, đựng nước, thùng đựng thóc, làm bàn ghế, giường ngủ, làm nhà cửa…. đóng thuyền chủ yếu phục vụ đi lại của con người và sản xuất nông nghiệp. Dần dà, làng nghề cũng có nhiều thay đổi để thích ứng với đời sống kinh tế mới. Các sản phẩm mộc mỹ nghệ được ra đời với độ tinh xảo hơn như: tủ thờ, tủ đứng, giường hộp, bàn ghế sa lông… Đặc biệt hơn các nghệ nhân làng mộc Quảng Cư đã góp công sức tô đẹp thêm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Lộc Thủy- Lệ Thủy.


HÀ TĨNH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Thái Yên

+/ Làng nghề mộc Thái Yên – Đức Thọ, Hà Tĩnh

Nghề mộc ở Thái Yên đã có lịch sử hơn 300 năm. Trước đây người thợ chỉ làm những món đồ gỗ đơn giản mang tính trang trí như mâm, khay, hương án, đồ thờ tự,… Sau dần, trai tráng trong làng toả đi khắp nơi học hỏi những món nghề mới, nâng cao tay nghề hơn và làm đa dạng các sản phẩm. Họ đóng được cả bàn ghế, giường, tủ, xa-lông, tràng kỷ rất đẹp bán ra thị trường. Nguyên liệu bao gồm các loại gỗ lim, dổi, gõ, săng vì, vàng tâm, kiền kiền… được mua từ miền tây Hà Tĩnh và Nghệ An.


QUẢNG TRỊ

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Cát Sơn, Gia Độ

+/ Làng mộc Cát Sơn – Gio Linh, Quảng Trị

Làng nghề truyền thống Cát Sơn; ngôi làng nhỏ nằm trong huyện Gio Linh; tỉnh Quảng Trị; từ lâu đã nổi tiếng về nghề chạm khắc trên gỗ; mang đậm chất hồn quê Việt. Buổi ban đầu họ học việc ở nơi khác đưa về làng sản xuất các vật dụng đơn giản. Về sau kết hợp với thợ Bắc, thợ Huế phát triển nghề nghiệp chạm khắc gỗ, chạm khảm xà cừ rất nổi tiếng nhất là ở vào giữa thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Hiện nay, nghề mộc ở Cát Sơn đang phát triển gắn liền với du lịch. Du khách đến Quảng Trị có thể chọn mua một vài thứ để làm kỷ niệm cho chuyến du lịch của mình.

+/ Làng mộc Gia Độ – Triệu Phong, Quảng Trị

Làng nghề mộc Gia Độ thuộc xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây có truyền thống tạo dựng, lắp ghép các ngôi nhà rường cổ nổi tiếng khắp các tỉnh miền Trung. Họ tập hợp thành từng tốp thợ đi khắp các nơi để tạc gỗ, dựng nhà, đình, chùa. Thời gian đi có khi cả tháng, cả năm mới về làng, những sản phẩm dưới bàn tay thợ mộc Gia Độ nức tiếng gần xa. Do chỉ tập trung vào xây dựng nhà cổ truyền thống nên quy mô làng nghề còn khá hạn chế.


QUẢNG NAM

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Kim Bồng

+/ Làng nghề mộc Kim Bồng – Hội An, Quảng Nam

Làng mộc Kim Bồng trước đây phát triển cùng với sự sầm uất của thương cảng Hội An, gây được tiếng tăm khắp cả trong và ngoài nước. Còn ngày nay, người ta đến với Kim Bồng phần lớn là để tham quan, du lịch, để khám phá nét đặc sắc của một làng nghề mộc vang danh thuở xưa.

Tương truyền, nghề mộc Kim Bồng do các thợ thủ công từ Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vào Kim Bồng khẩn hoang ruộng đất, lập nên làng xã và gây dựng nên nghề mộc… Kết hợp với sự sầm uất của thương cảng Hội An, đã mang đến sự hoà nhập trong cách sản xuất đồ gỗ của làng Kim Bồng.

Nhắc đến làng mộc Kim Bồng là nhắc đến những sản phẩm từ gỗ được chạm khắc tỉ mỉ. Sản phẩm của làng mộc Kim Bồng gồm có:

  • Các loại đồ gia dụng như bàn, ghế, tủ, giường, sập gụ, tủ thờ,…;
  • Các loại đồ gỗ mỹ nghệ gồm đồ gỗ lưu niệm, các loại đồ thờ được sơn son, thiếp vàng, cẩn, khảm,…;
  • Các loại tượng được tạc nhiều nhất là tượng các vị thần, Phật theo tín ngưỡng dân gian của người dân Việt.
  • Các công trình xây dựng, tu bổ, trùng tu kiến trúc gỗ
  • Các loại ghe thuyền đi sông, đi biển,…
khám phá làng nghề mộc truyền thống kim bồng hội an
Hình ảnh những người thợ mộc làng nghề Kim Bồng

=> Xem thêm: Khám phá làng nghề mộc Kim Bồng – Hội An


THỪA THIÊN HUẾ

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Mỹ Xuyên

+/ Làng nghề điêu khắc gỗ truyền thống Mỹ Xuyên – Phong Điền, Huế

Địa chỉ: Làng nghề mộc Mỹ Xuyên nằm tại xã Phòng Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây có nghề truyền thống chạm khắc gỗ từ thời nhà Nguyễn, đã có lịch sử hơn 200 năm. Các sản phẩm tại làng chủ yếu là đồ gỗ mỹ nghệ chạm khắc tinh xảo: tượng ông Di Lặc, tượng rồng phượng, ngựa, voi, hay tượng các vị anh hùng,… Ngoài ra, thợ làng Mỹ Xuyên còn xây dựng các công trình nhà gỗ truyền thống với cột kèo đục chạm tinh xảo.

sự đổi mới trong làng nghề mộc mỹ xuyên
Lớp trẻ nối nghề tại làng nghề điêu khắc có lịch sử hơn 200 năm

=> Xem chi tiết: Độc đáo làng nghề điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên – Thừa Thiên Huế


QUẢNG NGÃI

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Nghĩa Hiệp

+/ Làng mộc Nghĩa Hiệp – Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

Gọi là làng nghề nhưng Nghĩa Hiệp thực chất là cả một xã với cả nghề mộc và nghề trồng hoa. Ở đây có khoảng 150 hộ làm nghề mộc, chủ yếu tập trung ở thôn Đông Mỹ, Hải Môn nên còn gọi là làng nghề mộc Đông Mỹ. Chẳng rõ nghề có tự bao giờ, chỉ biết rằng làm mộc đồ gỗ cứ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác theo hình thức “cha truyền con nối” đến tận ngày nay.

Từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, nghề mộc Nghĩa Hiệp mang tính chất gia đình, sản phẩm bán tại địa phương, sau đó làng nghề ngày một phát triển, nhiều xưởng lớn ra đời, sản phẩm từ làng mộc Nghĩa Hiệp “tỏa” đi khắp nơi. Làng mộc Nghĩa Hiệp nổi tiếng với các sản phẩm mà người dân địa phương gọi là “đồ mớp” như bàn, ghế, tủ… Những người sành chơi đồ gỗ thường tìm đến Nghĩa Hiệp để mua món hàng mình thích.

=> Tìm hiểu chi tiết: Làng nghề mớp Nghĩa Hiệp


BÌNH ĐỊNH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Nhạn Tháp

+/ Làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp – Nhơn Hậu, Bình Định

Nghề tiện gỗ ở thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, An Nhơn, tỉnh Bình Định đã có lịch sử cách đây hàng trăm năm. Mới đầu, làng nghề chưa phát triển mạnh, mới chỉ có những sản phẩm đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em, đồ gia dụng nhỏ trong nhà. Sau đó, thợ mộc Nhạn Tháp lân la ra ngoài Bắc để học hỏi nghề chạm khắc, khảm trai nổi tiếng như: Đồng Kỵ, Chàng Sơn, La Xuyên. Cũng từ đây, làng nghề mỹ nghệ Nhạn Tháp phát triển thêm gia công chạm, khảm xà cừ tinh xảo.

Thị trường tiêu thụ của Nhạn Tháp không chỉ phát triển mạnh trong nước mà còn thông qua các kênh phân phối là hệ thống bán hàng lưu niệm, các đại lý đồ mỹ nghệ và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch đến thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông,… Hiện làng nghề mộc Nhạn Tháp đang phát triển kết hợp với ngành du lịch nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch muốn tìm hiểu về làng nghề.


3. Các làng nghề mộc, đồ gỗ, nội thất ở Miền Nam

AN GIANG

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Chợ Thủ

+/ Làng nghề mộc truyền thống Chợ Thủ – An Giang

Làng mộc chợ Thủ từ lâu đã được mệnh danh là đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ, được phát triển và tồn tại lâu đời qua 200 năm, với nhiều tác phẩm được nhiều người biết đến. Theo tìm hiểu thì nghề cham khắc gỗ ở chợ Thủ có nguồn gốc bắt nguồn ở miền Bắc, sau đó xuôi dòng theo người Bắc nhập vào miền Nam và sớm được hình thành ở Cao Lãnh Đồng Tháp. Vào thời gian thực dân Pháp đóng chiếm Cao Lãnh thì các nghề nhân nghề mộc chuyển về chợ Thủ, từ đó cứ theo phương thức cha truyền con nối truyền nghê cho nhau, dần dần du nhập thêm nhiều người đến học nghề đã hình thành tạo nên một vùng rộng lớn phát triển nghề mộc.

Đến với Chợ Thủ, bạn sẽ bắt gặp những sản phẩm từ gỗ với sự đa dạng phong phú về kiểu dáng, mẫu mã và những đề tài trang trí. Các sản phẩm mộc mang giá trị cao như: tủ thờ, bàn ghế, kệ, giường hộp, các loại ban công, cầu thang, các loại tượng, câu đối… Những sản phẩm được làm từ nơi đây thường có chất lượng tốt, vừa bền mà lại đẹp tồn tại theo thời gian tạo nên sự uy tín đối với khách hàng của mảnh đất nơi đây.

làng nghề mộc đồ gỗ truyền thống Chợ Thủ An Giang

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc Chợ Thủ, An Giang – Đệ nhất tinh hoa vùng Tây Nam Bộ


BÌNH DƯƠNG

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Thủ Dầu Một

+/ Làng nghề chạm khắc gỗ Thủ Dầu Một, Bình Dương

Nghề điêu khắc gỗ hình thành và phát triển tại vùng Thủ Dầu Một, Lái Thiêu (Bình Dương) với lịch sử tồn tại hơn 200 năm. Trước đây, khu vực này có nhiều rừng và gỗ quý tạo điều kiện thuận lợi cho nghề làm mộc phát triển, biến nơi đây trở thành trung tâm của nghề mộc gia dụng Nam Bộ, tạo nên văn hóa làng nghề điêu khắc gỗ đặc sắc và sản sinh ra những nghệ nhân, thợ chạm khắc gỗ tài hoa cũng như nhiều tác phẩm gỗ tinh tế, độc đáo.

Tác phẩm điêu khắc gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó có một số gỗ quý như: gỗ sao, huỳnh đàn, trắc, mun, , giáng hương, trai, dầu, cẩm lai… Tạo nên các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tinh xảo mang đậm văn hoá Việt như: tượng Phật, tượng Di Lặc, mục đồng, tiều phu, ngư phủ, chim ưng, sư tử hí cầu… Ngoài ra, một số mẫu mã chế tác theo các tượng cổ châu Âu như: tượng vệ nữ, khỏa thân… Cùng với kinh nghiệm về kỹ thuật và óc sáng tạo, các nghệ nhân đã cho ra đời những sản phẩm tinh tế từ các loại hoành phi, câu đối đến các trường kỷ, hương án, bình, tủ thờ, ghế dựa,…


TP. HỒ CHÍ MINH

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Trung Mỹ Tây

+/ Làng nghề mộc chạm khắc Trung Mỹ Tây – Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hiện nay làng nghề mộc chạm khắc ở Trung Mỹ Tây được nhiều du khách khắp nơi biết đến nhờ vào sự kết hợp du lịch làng nghề. Các sản phẩm chạm khắc gỗ ở đây mang tính nghệ thuật cao, đa phần là đồ gỗ trang trí, đồ lưu niệm, thể hiện cái tài của nghệ nhân.


TIỀN GIANG

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Gò Công

+/ Làng nghề đóng tủ thờ Gò Công – Tiền Giang

Làng nghề đã tồn tại gần thế kỷ ở ấp Ông Non, xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Người khởi xưởng cho nghề đóng tủ thờ ở đây là ông Nguyễn Ngọc Hải sinh năm 1890. Lâu dần, cả ấp đều học được nghề đóng tủ thờ. Với kỹ nghệ sản xuất ngày càng điêu luyện, sản phẩm tủ thờ Ông Non – Gò Công vang danh khắp vùng, nổi tiếng cả ngoài Bắc và miền Trung. Bộ tủ thờ của làng nghề Gò Công còn được có mặt tại đền thờ vua Hùng tỉnh Phú Thọ và đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An.


TRÀ VINH

– Có làng nghề điêu khắc gỗ Chùa Hang

Chùa kom Pông Chrây (còn gọi là chùa Hang) toạ lạc tại thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) là một trong những ngôi chùa cổ đẹp và nổi tiếng nhất của tỉnh Trà Vinh. Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa này là bên trong có hẳn một xưởng thủ công điêu khắc gỗ và người nghệ nhân chính là các vị sư sãi trong chùa.

Hàng ngày, tại chùa Hang có hơn 10 vị sư sãi điêu khắc những gốc cây tưởng chừng bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng tinh xảo gồm: Long, lân, quy, phụng, các loài chim thú,… Được biết, điêu khắc gỗ là nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Khmer.


BẠC LIÊU

– Có làng nghề mộc Ninh Thạnh

Nghề mộc thuộc địa phận ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hoà, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Năm 2009, nghề mộc ở Ninh Thạnh được các cấp chính quyền xã, huyện công nhận là làng nghề truyền thống. Nghề mộc ở đây là nghề cha truyền con nối, có từ rất lâu đời, cứ duy trì và phát triển mãi cho đến ngày nay. Nghề tạo công ăn việc làm và thu hút lao động trong vùng, mang lại đời sống ấm no cho người dân. Được chính quyền quan tâm, giúp người dân Ninh Thạnh vay vốn và đầu tư máy móc phục vụ gia dụng nên công việc làm ăn ngày càng có hiệu quả hơn, mẫu mã từng bươc được cải tiến, chất lượng ngày càng được nâng cao, dễ tiêu thụ và giá thành cũng được nâng lên.


ĐỒNG NAI

– Có làng nghề mộc đồ gỗ: Xuân Tâm, Hố Nai, Bình Minh

+/ Làng nghề mộc điêu khắc Xuân Tâm – Xuân Lộc, Đồng Nai

Nghề mộc ở xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai từ lâu đã vang danh với những sản phẩm gỗ điêu khắc từ gốc cây đầy tinh xảo. Nghề mộc Xuân Tâm hình thành từ những năm 1980, do những người nông dân yêu thích chế tác, đã thu lượm những gốc cây đẹp trong nưỡng rẫy và làm chúng thành những món đồ trong gia đình. Sau hơn 30 năm phát triển, cũng có lúc thăng lúc trầm nhưng làng nghề mộc Xuân Tâm vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay. Sản phẩm của làng trước đây thường là bộ bàn ghế gỗ từ gốc cây, tượng gỗ, hình chim muông,… mang đậm nét văn hoá Nam Bộ. Còn ngày nay, do số lượng gốc rễ cây không còn nhiều, nên các xưởng kết hợp làm thêm các món đồ lưu niệm, đồ gia dụng nhỏ trong gia đình để giữ nghề.

Tìm hiểu nghề mộc điêu khắc gỗ ở Xuân Tâm, Đồng Nai
Nghề điêu khắc gỗ từ gốc và rễ cây bỏ đi ở xã Xuân Tâm

==> Xem chi tiết: Nghề điêu khắc gỗ ở Xuân Tâm, Đồng Nai – Biến hoá từ gốc cây

+/ Làng nghề mộc mỹ nghệ Bình Minh – Trảng Bom, Đồng Nai

Làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai gần 40 năm qua là nơi nổi tiếng tái chế những mảnh gỗ vụn để tạo nên những mô hình gỗ mỹ nghệ độc đáo, mặt hàng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới những năm gần đây.

Nghề này có từ giữa thế kỷ trước, do người dân Bắc di cư vào Đồng Nai mang theo nghề mộc truyền thống. Bên cạnh việc đóng bàn ghế, giường tủ để phục vụ sinh hoạt, thì đến những năm 80 của thế kỷ trước, người dân bắt đầu tận dụng những khúc gỗ, gốc cây bỏ lại trong quá trình làm nương rẫy. Người thợ tỉ mẩn ngắm nghía và lên ý tưởng chế tác chúng thành đồ mỹ nghệ.

Hiện nay, người dân xã Bình Minh, huyện Trảng Bom chuyển dần sang làm đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Họ tận dụng gỗ thừa từ các nhà máy chế biến trong vùng để làm mô hình ô tô, xe máy, máy bay,… Các mặt hàng này rất được khách nước ngoài ưa chuộng. Đơn đặt hàng luôn kín lịch, các xưởng sản xuất không ngơi tay, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

Làng nghề chế tác đồ gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh huyện Trảng Bom
Huyện Trảng Bom có nghề chế tác đồ gỗ mỹ nghệ từ gỗ tái chế. Trong đó tập trung đông nhất ở xã Bình Minh

=> Xem chi tiết: Khám phá làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh – Trảng Bom, Đồng Nai

+/ Làng nghề đồ gỗ nội thất Hố Nai – Biên Hoà, Đồng Nai

Hiện nay, làng nghề đồ gỗ nội thất Hố Nai trải dài từ phường Tân Biên, Tân Hòa đến phường Hố Nai, thuộc thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Nghề này cũng có cách đây nửa thế kỷ, do những người dân gốc Bắc di cư và lập nghiệp ở Đồng Nai mang theo. Nhưng khác với những làng nghề ở phía Bắc, Hố Nai phát triển đồ gỗ theo 2 hướng: 1 loạt các sản phẩm mang phong cách truyền thống dành cho thị trường nội địa, và 1 loạt các sản phẩm dành cho thị trường xuất khẩu.

Tại Hố Nai các xưởng sản xuất lựa chọn mặt hàng chuyên biệt. Ví dụ xưởng chuyên làm tủ thờ, xưởng chuyên đóng bàn ghế, giường tủ… Chính vì phát triển lâu năm cùng sự chuyên môn hóa trong sản xuất, sản phẩm gỗ ở “thủ phủ” nghề mộc này được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, độ tinh tế và làm mộc trở thành ngành kinh tế chính làm thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tìm hiểu làng nghề mộc đồ gỗ Hố Nai
Làng nghề mộc Hố Nai là điểm đến hàng đầu cho những vị khách yêu đồ gỗ vùng Đông Nam Bộ

=> Xem chi tiết: Làng nghề mộc Hố Nai – Thủ phủ đồ gỗ vùng Đông Nam Bộ

…đang cập nhật thêm

Tổng kết

Như vậy, TOPnoithat đã tổng hợp và giới thiệu sơ lược thông tin của các làng nghề mộc trên khắp mọi miền Tổ quốc. Một số làng nghề đã được TOPnoithat gắn kèm link chi tiết để quý vị có thể tìm hiểu sâu hơn về mỗi làng nghề.

Trong quá trình tổng hợp, số lượng các làng nghề vẫn chưa hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật và bổ sung kiến thức cho bài viết được đầy đủ hơn.

TOPnoithat là chuyên trang tin tức về nội thất, chúng tôi luôn có tiêu chí tổng hợp khách quan nhất để giới thiệu đến quý bạn đọc. Nhằm mục đích quảng bá các làng nghề mộc nội thất, vừa muốn giới thiệu nguồn nhập hàng/kênh mua sắm nội thất tốt cho khách hàng và các đơn vị kinh doanh nội thất. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý vị.

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …