Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Tình hình nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào – Thống kê đến tháng 4/2022

Tình hình nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào – Thống kê đến tháng 4/2022

Tình hình nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ lào

Lào – người anh em láng giềng thân thiết, và cũng là đất nước xuất khẩu gỗ nguyên liệu hàng đầu cho Việt Nam. Trước đây, các khách hàng Việt Nam rất ưa chuộng loại các loại gỗ của Lào: gỗ hương Lào, gỗ lim Lào, gỗ gõ đỏ,… bởi chúng có kích thước gỗ lớn, cây gỗ già, chắc khoẻ, nhiều vân đẹp. Chính vì thế, hầu như các mẫu bàn ghế, sập gụ tủ chè, hay giường tủ làm từ gỗ Lào đều được đánh giá cao trên thị trường, giá trị cao hơn gỗ cùng loại nhập khẩu Nam Phi. Hãy cùng tìm hiểu về tình hình nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào từ trước năm 2016 và sau 2016 như thế nào nhé.

Tổng quan nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào

Kể từ năm 2016 trở về trước, nguồn cung gỗ nguyên liệu từ Lào đóng vai trò quan trọng đối với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi Chỉ thị số 15/PM nhằm hạn chế xuất khẩu các gỗ nguyên liệu chưa qua chế biến của Thủ tướng chính phủ Lào có hiệu lực vào năm 2016, nguồn cung này đã giảm rất mạnh. Lượng nhập khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ từ Lào vào Việt Nam đã chạm đáy trong giai đoạn 2017 – 2019 khi lượng gỗ tròn nhập khẩu giảm hơn 95% và lượng gỗ xẻ giảm đến gần 90% so với thời kỳ trước năm 2016.

Khối lượng nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào 2017 - 2022
Khối lượng nhập khẩu gỗ tròn và xẻ từ Lào về Việt Nam từ năm 2014 đến hết tháng 4 năm 2022. Đơn vị: m3

Tuy nhiên gỗ nhập khẩu từ Lào đang có dấu hiệu hồi phục kể từ năm 2018 đến nay. Theo lượng nhập nhóm gỗ xẻ có tốc độ tăng trung bình khoảng 50%/năm trong khi nhóm gỗ tròn chỉ tăng với tỉ lệ khá khiêm tốn. Từ đầu năm 2021, chính phủ Lào đã chính thức nới lỏng một phần lệnh hạn chế khi cho phép xuất khẩu gỗ xẻ, gỗ tấm. Điều này có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường nhập khẩu gỗ xẻ từ Lào trong năm 2022.

Giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào cũng tụt giảm mạnh do Chỉ thị 15. Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu gỗ tròn giảm hơn 90% và gỗ xẻ giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước và giảm sâu nhất vào năm 2019. Từ đó đến nay, giá trị nhập khẩu gỗ tròn tăng đều qua các năm nhưng vẫn duy trì ở mức thấp, chỉ đạt chưa đến 3,5 triệu USD vào năm 2021. Ngược lại, nhóm hàng gỗ xẻ đã hồi phục rất nhanh với giá trị nhập khẩu đạt hơn 100 triệu USD vào năm 2021. Xu hướng này vẫn tiếp tục duy trì. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022 Việt Nam đã nhập khẩu gần 50 triệu USD gỗ xẻ từ Lào.

Việt Nam nhập khẩu gỗ tròn từ Lào

Trước đây nguồn cung gỗ tròn nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam chủ yếu tập trung vào nhóm các loài gỗ tự nhiên nhiệt đới như gõ, hương, căm xe. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, cơ cấu các loài gỗ tròn nhập khẩu đã có sự chuyển dịch rõ rệt sang nhóm các loài gỗ rừng trồng. Các loài có lượng nhập lớn bao gồm gỗ giá tỵ (teak), keo và thông. Riêng gỗ giá tỵ chiếm đến hơn 90% tổng lượng gỗ tròn Lào nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2021 hết 4 tháng đầu năm 2022.

Sản lượng các loại gỗ tròn nhập khẩu từ Lào
Các loài gỗ tròn chính nhập khẩu từ Lào về Việt Nam trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022 (Đơn vị:m3)

Gỗ tròn được nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam chủ yếu thông qua hai cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) và Bờ Y (Kon Tum). Lượng gỗ được thông quan qua hai cửa khẩu này chiếm trên 76% tổng lượng gỗ tròn Lào nhập khẩu. Ngoài ra, các cửa khẩu dọc biên giới Việt – Lào như cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An), Lao Bảo (Quảng Trị) và Cầu Treo (Hà Tĩnh) cũng ghi nhận lượng gỗ tròn nhập khẩu đáng kể từ Lào.

Việt Nam nhập khẩu gỗ xẻ từ Lào

Trái ngược với gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam chủ yếu bao gồm các loài gỗ rừng nhiệt đới quý như hương, gõ, căm xe, bằng lăng, lim, pơ mu và giỏi. Trong đó, gỗ hương (padouk) và gõ lau (doussie) là hai loài gỗ được nhập khẩu nhiều nhất, chiếm tới hơn 50% tổng lượng gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào trong năm 2021. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2022, gỗ gõ lau và căm xe (pyinkado) lại dẫn đầu về khối lượng nhập khẩu, chiếm lần lượt 18,99% và 15,58% tổng lượng gỗ xẻ Việt Nam nhập khẩu từ nguồn này.

sản lượng các loại gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào
Các loài gỗ xẻ chính nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022 (Đơn vị: m3)

Các cửa khẩu ở Quảng Trị (La Lay, Lao Bảo) và Hà Tĩnh (Cầu Treo) là các điểm thông quan chính của gỗ xẻ. Lượng nhập qua các cửa khẩu này chiếm đến gần 97% tổng lượng gỗ xẻ Việt Nam nhập khẩu từ Lào trong 4 tháng đầu năm 2022.

Ý nghĩa đối với việc thực thi Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam

Theo Nghị định 102/2020/NĐ-CP về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS), nguồn cung gỗ từ Lào được
xem là rủi ro khi Lào không nằm trong danh sách các quốc gia thuộc vùng địa lý tích cực. Theo Nghị định này, các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào cần bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp khi thông quan.

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào bao gồm một số loại gỗ rừng trồng cũng chiếm tỉ lệ tương đối đáng kể, đặc biệt đối với gỗ tròn. Nhìn chung, nguồn gỗ rừng trồng có rủi ro thấp bởi nguồn này được hình thành từ các diện tích đất của các hộ và/hoặc của công ty được Chính phủ giao đất nhằm phát triển nguồn gỗ rừng trồng.

Việc yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu loại gỗ này tuân thủ đầy đủ các quy định đưa ra trong Nghị định 102 và các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định giống như các loại gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên cho thấy điểm hạn chế trong chính sách hiện nay. Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị sửa đổi Nghị định 102 và các thông tư hướng dẫn liên quan. Chính phủ nên cân nhắc việc đơn giản hóa các yêu cầu đối nguồn gỗ rừng trồng nhập khẩu khi sử đổi các khung pháp lý này.

Các loại gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam chủ yếu là các loài gỗ tự nhiên với khối lượng tương đối lớn và có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Điều này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Lào vẫn đang duy trì các hạn chế trong việc xuất khẩu nguồn gỗ chưa qua chế biến đặc biệt đối với gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên. Lượng nhập tăng nhanh chỉ ra hạn chế trong việc thực thi chính sách từ các cơ quan quản lý liên quan của Lào. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của nguồn gỗ này. Các cơ quan thẩm quyền của hai bên cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn đề có những thông tin xác thực về nguồn cung này, nhằm giảm thiểu rủi ro đối với luồng cung hiện tại cho cả 2 quốc gia.

Với lợi thế gần gũi về địa lý và mối quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại song phương gắn bó lâu dài, ngành gỗ của Việt Nam và Lào có tiềm năng to lớn trong việc hợp tác để nâng cao giá trị và tính minh bạch trong chuỗi cung ứng không chỉ giữa hai nước mà còn vươn tới cả các thị trường cao cấp như Mỹ, EU, Nhật Bản, v.v. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Lào cũng đang tiến hành đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) với EU. Hai quốc gia cần thiết lập và duy trì các hoạt động hợp tác thường xuyên, lâu dài cả ở cấp độ Chính phủ và các hiệp hội để trao đổi thông tin, kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung, giảm thiểu rủi ro trong thương mại gỗ bất hợp pháp. Bên cạnh đó, hai quốc gia cần huy động nguồn lực nhằm xây dựng năng lực cho các bên liên quan, thúc đẩy phát triển và mở rộng thị trường đối với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Các hoạt động này trực tiếp góp phần vào việc thúc đẩy thương mại bền vững giữa 2 quốc gia.

Nguồn: Báo cáo Nhập khẩu gỗ Lào – Tác giả: Nhóm nghiên cứu của VIFOREST, FPA Bình Định, HAWA, BIFA, DOWA và tổ chức Forest Trends.


Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …