Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu giảm nhập khẩu đồ nội thất

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu giảm nhập khẩu đồ nội thất

Thị trường nội thất Thổ Nhĩ Kỳ, tăng xuất giảm nhập

Với những nỗ lực xây dựng thương hiệu và thể chế hóa cho thấy xuất khẩu tăng nhanh, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được mục tiêu giảm nhập khẩu đồ nội thất đáng kể. Theo số liệu chính thức, nhập khẩu đồ nội thất của nước này dao động trong khoảng 700-800 triệu USD trong những năm 2000 và giảm xuống còn khoảng 500 triệu USD vào năm ngoái trong khi xuất khẩu đã tăng vọt từ 150-200 triệu USD vào đầu những năm 2000 lên 3,5 tỷ USD vào năm ngoái.

Nuri Gürcan, người đứng đầu Hiệp hội Doanh nhân Ngành Nội thất, cho biết tình trạng này xuất phát từ việc thể chế hóa, gia tăng xuất khẩu và mở rộng các hoạt động xây dựng thương hiệu trong ngành.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất hỗ trợ các hoạt động xây dựng thương hiệu của các công ty với một chương trình mang tên Turquality. Nước này cũng hỗ trợ các công ty tham gia hội chợ và cung cấp các ưu đãi cho hàng xuất khẩu thông qua các khoản vay lãi suất thấp.

Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhập khẩu đồ nội thất sân vườn vì chúng được sản xuất từ ​​nguyên liệu thô, chẳng hạn như tre, không được trồng trong điều kiện khí hậu của Thổ Nhĩ Kỳ nên không có sản phẩm thay thế trong nước. Nước này cũng chỉ nhập đồ nội thất chủ yếu từ châu Á, với những mặt hàng đặc trưng nhất. Chính bởi những nỗ lực này, lĩnh vực nội thất có tỷ trọng nhập khẩu rất thấp so với các lĩnh vực khác tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xuất khẩu nội thất Thổ Nhĩ Kỳ cạnh tranh với Ý, Trung Quốc, Đức

Lĩnh vực nội thất đã là lĩnh vực xuất khẩu ròng của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm. Đất nước này đã giảm nhập khẩu đồ nội thất thông qua việc nâng cao số lượng các công ty trong nước cũng như thúc đẩy tinh thần kinh doanh và thể chế hoá mạnh mẽ trong nước. Trong 17 năm qua, nước này đã tăng xuất khẩu 20 lần, trong khi nhập khẩu giảm xuống còn 500 triệu USD, đây là một mức rất thấp.

Theo nhiều chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đất nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc, Đức, Ba Lan, Việt Nam và Ý – những nước xuất khẩu đồ nội thất lớn trên toàn cầu. Dự kiến tăng giá mỗi kg trong lĩnh vực nội thất xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ (đang ở mức 3 USD), bằng cách sản xuất hàng hoá giá trị gia tăng giống như Đức và Ý.

Trung Quốc là nước xuất khẩu đồ nội thất có giá trị hơn 50 tỷ USD, nhưng đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Đây cũng là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ nâng cao thị phần của mình trên thị trường đồ nội thất toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu tăng giá trị thương hiệu

Năm 2021, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thứ 8 về thương mại đồ nội thất trên thế giới, bám sát Mỹ và Canada. Và họ đặt mục tiêu xếp hạng trong số 5 quốc gia hàng đầu vào năm 2023. Để đạt được, ngành nội thất Thổ Nhĩ Kỳ nên nâng cao sản lượng giá trị gia tăng và nâng cao giá trị thương hiệu của mình.

Đối thủ cạnh tranh lớn của xuất khẩu nội thất Thổ Nhĩ Kỳ có Trung Quốc và Ý. Tuy nhiên, giá trị mặt hàng nội thất từ Trung Quốc lại rất rẻ, còn Ý lại không có lợi về địa lý và hậu cần như Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, mục tiêu vươn lên TOP 5 thế giới là điều có thể xảy ra với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ sản xuất địa phương

Gần đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất, bao gồm ván mỏng, ván sợi định hướng, ván sợi và một số loại gỗ. Những vật liệu này đã được đưa vào danh sách Hàng hóa phải đăng ký xuất khẩu, theo Công báo của nước này được công bố vào ngày 4 tháng 6 năm 2021.

Xuất khẩu nguyên liệu thô sang Trung Quốc, nước xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất thế giới trong thời gian bình thường, cản trở hoạt động sản xuất đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ, các hiệp hội ngành đã phàn nàn trong về vấn đề này trong năm 2021.

Modoko, showroom đồ nội thất lâu đời nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho một hội chợ ảo vĩnh viễn. Trong hai thập kỷ qua, xuất khẩu đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gấp 18 lần.
Modoko muốn mở một phòng trưng bày đồ nội thất ở Hoa Kỳ trong năm nay, tương tự như một phòng trưng bày đã có ở Dubai.

Bên cạnh việc thúc đẩy xuất khẩu, lĩnh vực này muốn tạo ra cảm nhận về đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ và nâng cao giá trị thương hiệu của nó ở nước ngoài.


Thổ Nhĩ Kỳ luôn khao khát bảo vệ thị trường nội thất nội địa của mình bằng cách tăng cường xuất khẩu, và giảm nhập khẩu một cách tối đa. Đó là chính sách riêng của họ, khác với Việt Nam, chúng ta tăng cường hội nhập với các nước trên thế giới, nên cả 2 mảng xuất và nhập khẩu nội thất của Việt Nam đều được đẩy mạnh.

=> Xem thêm

Thị trường nhập khẩu nội thất tại Việt Nam

Thế giới chi 500 tỷ đô mua đồ nội thất, Việt Nam xuất khẩu được bao nhiêu?

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Tin Thế Giới
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu về nghề chạm khắc gỗ truyền thống của Indonesia

Chạm khắc gỗ và đồ nội thất có truyền thống phong phú và là một phần của văn hóa Indonesia…