Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Thiết kế nội thất văn phòng bền vững – Xu hướng cả thế giới quan tâm

Thiết kế nội thất văn phòng bền vững – Xu hướng cả thế giới quan tâm

Thiết kế nội thất văn phòng bền vững trên thế giới

Cụm từ “bền vững” được nhắc đến trong nhiều lĩnh vực, thiết kế văn phòng cũng không ngoại lệ. Ngày nay, những thiết kế văn phòng bền vững đang là một xu hướng mà các doanh nghiệp hướng đến. Đặc biệt là các nước phát triển. Việt Nam chúng ta cũng đang nhen nhóm những ý tưởng về tính bền vững cho đồ nội thất. Hãy cùng khám phá xu hướng này là gì nhé.

1. Vì sao đồ nội thất văn phòng bền vững được quan tâm?

Thật khó có thể tin rằng một chiếc ghế làm việc có thể gây hại cho môi trường, nhưng nếu gom tất cả những chiếc ghế đơn độc đó cùng với “bạn bè” của chúng là bàn làm việc, tủ tài liệu,… cộng lại thì đó là một vấn đề đáng quan tâm. Theo ước tính của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) có tới 8,5 triệu tấn, tương đương 17 tỷ bảng Anh đồ nội thất văn phòng được đưa vào các bãi chôn lấp ở Mỹ mỗi năm.

Nhưng chu kỳ vẫn chưa kết thúc ở đó, những món đồ nội thất khác lại được thay thế cho số cũ đã bỏ đi. Hiệp hội các nhà sản xuất đồ nội thất doanh nghiệp và tổ chức (BIFMA) báo cáo rằng, trong năm 2015, thiết bị và đồ nội thất thương mại trị giá 10,2 tỷ đô la đã được sản xuất, bán và sử dụng tại Hoa Kỳ. Với những con số như vậy, thật dễ hiểu tại sao việc nâng cao tính bền vững của nội thất văn phòng lại trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ cũng như các công ty trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, không có những thống kê cụ thể về lượng rác thải từ nội thất văn phòng. Nhưng những hình ảnh thực tế về rác thải cồng kềnh từ bàn ghế + tủ tài liệu,.. v..v dễ dàng để hình dung con số đó cũng không hề nhỏ. Vài năm trở lại đây, xu hướng nội thất văn phòng bền vững đã được các doanh nghiệp Việt quan tâm hơn nhưng chưa thực sự mạnh mẽ.

2. Nội thất văn phòng bền vững là gì?

Theo Uỷ ban môi trường và phát triển thế giới (WCED), tính bền vững được định nghĩa là sự phát triển đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng nhu cầu của chính họ.

Trong thiết kế văn phòng, định nghĩa tính bền vững là tạo ra môi trường sống trong lành và không gian làm việc truyền cảm hứng cho người dùng, đồng thời những vật liệu sử dụng cũng giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

Cũng có định nghĩa khác về tính bền vững, đó là: Tính bền vững mang nghĩa trường tồn, khó thay đổi và bị tác động bởi những yếu tố khác. Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng, tính bền vững đảm bảo về mặt lâu dài, không dễ bị lạc hậu của các ngôn ngữ thiết kế. Điều đó có nghĩa, các thiết kế văn phòng cần phải hiện đại và đảm bảo không bị lỗi thời trong một thời gian dài, để khách hàng không phải bỏ thêm chi phí để xây lại hoặc tân trang.

3. Lợi ích của nội thất văn phòng bền vững

Theo nghiên cứu do Ban Hành động chính sách Năng lượng Mỹ (Energy Policy Act) công bố, công trình có thiết kế bền vững tiết kiệm đến 30% chi phí năng lượng. Không chỉ mang lại lợi ích ở khía cạnh vận hành, thiết kế văn phòng bền vững đem lại lợi ích lâu dài cho nhân viên nhờ tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Văn phòng sở hữu thiết kế bền vững thân thiện với môi trường góp phần giảm căng thẳng, cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên.

Dưới đây là những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi ứng dụng thiết kế nội thất văn phòng bền vững:

+/ Giảm thiểu tác động đến môi trường

Nội thất văn phòng bền vững mang lại nhiều lợi ích về môi trường. Các mặt hàng được làm từ vật liệu bền vững có vòng đời lâu hơn nhiều, có nghĩa là chúng sẽ không bị chôn vùi trong bãi rác trong vòng vài năm.

Mua đồ được làm bằng vật liệu tái chế hoặc đồ cũ sẽ làm giảm lượng khí thải carbon tổng thể của bạn.

Và các vật dụng không chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có nghĩa là không có khí độc hại được phát tán vào không khí, gây ô nhiễm bầu không khí.

+/ Tiết kiệm chi phí

Thoạt đầu việc mua sắm đồ nội thất văn phòng bền vững khá đắt, nhưng nó lại là bài toán kinh tế về lâu dài.

Một chiếc ghế rẻ tiền có thể rẻ hơn một chiếc ghế chất lượng, nhưng bạn có thể cần phải mua 3 hoặc 4 món trong số đó trong khoảng thời gian 10 năm. Mua một tùy chọn bền vững hơn và bạn sẽ chỉ cần mua nó một lần. Cuối cùng, đồ nội thất bền vững tự trả giá trong suốt vòng đời của nó.

+/ Tăng cường hình ảnh thương hiệu của bạn

Trang bị cho nơi làm việc của bạn nội thất văn phòng bền vững cho thấy rằng công ty của bạn quan tâm đến môi trường – và điều này có thể giúp nâng cao hình ảnh của bạn và mang lại nhiều doanh thu hơn.

Ngày càng có nhiều tổ chức đang tìm cách theo đuổi “chứng chỉ xanh” cho các toà nhà văn phòng của họ nhằm tạo ra một cơ hội làm việc bền vững hơn. Việc đạt được một trong những chứng nhận này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới, bao gồm cả khách hàng, nhân viên và các bên liên quan của bạn rằng công ty của bạn rất coi trọng tính bền vững.

+/ Cải thiện sức khoẻ và phúc lợi của người lao động

Khi bạn chọn đồ nội thất văn phòng bền vững được làm với lượng hóa chất tối thiểu, bạn sẽ ít bị thải ra ngoài không khí hơn các chất ô nhiễm độc hại như VOC. VOC có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe của người lao động, gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi và buồn nôn. Formaldehyde là một chất đặc biệt liên quan đến VOC có liên quan đến ung thư. Nó thường được tìm thấy trong chất kết dính và sơn được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Thực tế là, những món đồ nội thất không tốt cho môi trường thường cũng không tốt cho con người. Vì vậy, bằng cách chọn đồ nội thất văn phòng bền vững, bạn phục vụ con người của bạn cũng như môi trường.

Bằng cách đưa ra những lựa chọn bền vững khi mua đồ nội thất văn phòng, bạn có thể nâng cao trải nghiệm của người lao động, thúc đẩy năng suất và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ – tất cả đồng thời giảm nhu cầu về môi trường.

+/ Thu hút và giữ chân nhân tài

Người lao động ngày nay quan tâm đến các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu. Và họ muốn làm việc cho những công ty chia sẻ giá trị của họ.

Lựa chọn nội thất văn phòng bền vững sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến nhân viên của bạn – và những nhân viên tiềm năng – rằng bạn quan tâm đến môi trường. Bằng cách gia nhập công ty của bạn, họ sẽ cảm thấy mình là một phần của mục đích lớn hơn.

4. Những yếu tố quyết định tính bền vững

Bao gồm 2 yếu tố chính: không gian và con người.

+/ Không gian bền vững được thể hiện qua những khía cạnh: Vật liệu bền vững, quản lý chất thải, hệ thống chiếu sáng, chất lượng không khí.

 • Hầu hết các thiết kế văn phòng bền vững đều sử dụng vật liệu thân thiện môi trường như vật liệu tái chế, hay dễ phân rã, hạn chế tối đa vật liệu ô nhiễm hữu cơ. Hệ thống quản lý và xử lý chất thải được chú trọng và kiểm soát.
 • Quản lý chất thải trong không gian văn phòng: là việc giảm thiểu chất thải và tăng khả năng tái chế của chất thải văn phòng.
 • Hệ thống chiếu sáng: tiết kiệm năng lượng và tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, ví dụ đèn Led được sử dụng để tiết kiệm điện năng.
 • Chất lượng không khí: đảm bảo các chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) và sử dụng các thiết bị lọc không khí như chất lượng không khí máy lạnh – Air Conditioning Engineers (ASHRAE) mức tiêu chuẩn đạt 62, mức độ CO2 dưới 1000 ppm (theo ASHRAE). Ngoài ra để cải thiện chất lượng không khí thì cây xanh trong văn phòng cũng là giải pháp được sử dụng trong thiết kế văn phòng.

+/ Yếu tố bền vững trong thiết kế văn phòng hướng đến con người được thể hiện thông qua việc đảm bảo sức khỏe. Thiết kế văn phòng chú trọng sức khỏe nhân viên thông qua ứng dụng công thái học trong thi công nội thất.

 • Sử dụng đồ nội thất hỗ trợ sức khỏe con người như bàn nâng hạ thông minh với kiểu bàn làm việc này giúp người dùng có thể tự điều chỉnh độ cao; ngoài ra, bàn còn hỗ trợ thay đổi tư thế khi ngồi giúp giảm thiểu tình trạng nhức mỏi, cải thiện sức khỏe.
 • Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng trong thi công văn phòng, cần cân nhắc sao cho độ sáng phù hợp với chức năng của mỗi khu vực. Ví dụ như, khu vực làm việc, độ sáng cần được duy trì ở mức 300 – 500 lux, 200 – 300 lux là độ sáng lý tưởng của khu vực phòng ăn và bàn lễ tân.
 • Không thể bỏ qua yếu tố cân bằng công việc và cuộc sống bằng việc bố trí các không gian phụ trợ như khu vực nghỉ ngơi như phòng ăn, phòng giải lao, phòng đọc sách… Bên cạnh giúp nhân viên thư giãn, đây còn là không gian kết nối các thành viên.
 • Thiết kế văn phòng bền vững phải kết nối và tạo được gắn kết giữa nhân viên. Không gian văn phòng phải được thiết kế để tăng cường hợp tác, trao đổi giữa nhân viên thông qua khu làm việc chung, bàn linh hoạt hoặc những phòng họp nhỏ.

=> Nhìn chung khái niệm về “sự bền vững” rất rộng, nó còn phụ thuộc vào định hướng phát triển của doanh nghiệp đó ra sao. Hiện nay tại Việt Nam, các công ty chọn nội thất bền vững mới chỉ dừng lại ở yếu tố chất liệu thân thiện với môi trường, độ bền cao, dễ dàng tái chế, hoặc đồ nội thất linh hoạt trong quá trình sử dụng của nhân viên. Trong khi đó, các công ty nước ngoài đã và đang quan tâm đến những vấn đề rộng hơn, chi tiết hơn như: nguồn không khí, bố trí sắp xếp các khu vực làm việc riêng biệt, bổ sung năng lượng xanh,… vào không gian làm việc. Có thể kể đến một vài ví dụ như: văn phòng Johnson & Johnson, văn phòng Tetra Pak Bình Dương,…

5. Mẹo mua đồ nội thất văn phòng bền vững

Hầu hết các sản phẩm ngày nay, đều cố gắng quảng bá thông tin gắn liền với tính chất “bền vững” và “thân thiện với môi trường” để tạo thiện cảm với người mua cũng như tăng doanh số bán hàng. Nhưng đôi khi rất khó để biết chính xác thứ bạn đang mua và sản phẩm đó thực sự bền vững đến mức nào.

Khi đánh giá các lựa chọn nội thất văn phòng, bạn có thể lưu ý tìm kiếm các sản phẩm như sau:

 • Làm từ vật liệu tái chế
 • Sản phẩm có thể được duy trì và kéo dài tuổi thọ bằng cách làm sạch, thay thế phụ tùng, bọc lại,…
 • Giảm thiểu chất thải bao bì hoặc bao bì làm từ vật liệu tái chế
 • Được hỗ trợ bởi các chương trình để bù đắp lượng khí thải carbon của chúng (ví dụ như trồng cây).

Một số sản phẩm còn có chứng nhận hoặc nhãn mác giúp bạn dễ dàng đánh giá mức độ thân thiện với môi trường của chúng:

 • Cradle to Cradle Certified ™ – một thước đo được công nhận trên toàn cầu về các sản phẩm an toàn hơn, bền vững hơn dành cho nền kinh tế tuần hoàn.
 • Tuyên bố Sản phẩm Môi trường (EPD) – một tài liệu đã được xác minh và đăng ký độc lập nhằm truyền đạt thông tin minh bạch về tác động môi trường trong vòng đời của sản phẩm.
 • SCS Indoor Advantage ™ – tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà (IAQ) cho đồ nội thất và vật liệu xây dựng chứng nhận các sản phẩm nội thất về mức phát thải VOC thấp.

Tổng kết: Trong kỷ nguyên mới, với sự dịch chuyển thế hệ lao động chủ lực sang gen Z cùng với xu hướng phát triển bền vững của thế giới, thiết kế văn phòng chuẩn về năng lượng và môi trường là xu hướng mà nhiều công ty đang hướng đến.

=> Xem thêm: Thị trường đồ nội thất văn phòng bền vững tại Vương quốc Anh

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …