Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất Nhà thiết kế nội thất thế giới Thiết kế nội thất của Verner Panton người Đan Mạch

Thiết kế nội thất của Verner Panton người Đan Mạch

Nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch Verner Panton

Verner Panton (13 tháng 2 năm 1926 – 5 tháng 9 năm 1998) được coi là một trong những nhà thiết kế đồ đạc và nội thất có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 của Đan Mạch. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tạo ra những thiết kế sáng tạo và tương lai bằng nhiều loại vật liệu, đặc biệt là nhựa, với màu sắc rực rỡ và kỳ lạ. Phong cách của anh ấy rất “thập niên 1960” nhưng đã lấy lại được sự nổi tiếng vào cuối thế kỷ 20. Kể từ năm 2004, các mẫu đồ nội thất nổi tiếng nhất của Panton vẫn đang được sản xuất (tại Vitra, trong số những nơi khác).

Năm 1951, Verner Panton tốt nghiệp Khoa Kiến trúc của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Đan Mạch, và làm việc cho Arno Jacobsen trong hai năm sau đó. Với tư cách là trợ lý của Jacobson, Panton đã tham gia vào nhiều thiết kế nổi tiếng của Jacobson, bao gồm cả “Chiếc ghế kiến” nổi tiếng.

Panton thành lập công ty thiết kế và kiến ​​trúc của riêng mình vào năm 1955, và lần đầu tiên xuất hiện trong một loạt các thiết kế kiến ​​trúc thử nghiệm, chẳng hạn như ngôi nhà gấp vào năm 1955, ngôi nhà bằng bìa cứng vào năm 1957 và ngôi nhà bằng nhựa vào năm 1960. Tuy nhiên, nổi bật hơn nữa là chỗ ngồi, đèn, hàng dệt, thảm và các thiết kế triển lãm liên quan của anh ấy.

Ghế đẩu quán bar

Năm 1958, ông được mời làm công việc mở rộng và thiết kế trang trí nội thất cho quán “Happy Bar” nổi tiếng trên đảo Funai, Đan Mạch và lần đầu tiên ông thể hiện tài năng đáng kinh ngạc của mình “Ghế hình nón”.

Tại Hội chợ Thương mại Đan Mạch năm 1959, Panton đã thực hiện một “tuyên ngôn” hoàn toàn phản truyền thống với cuộc triển lãm các tác phẩm của mình, đảo lộn toàn bộ thế giới của triển lãm: mái nhà được trải thảm, tất cả đồ đạc và đèn đều bị lộn ngược.

Panton tiếp tục phát triển thiết kế phản truyền thống này tại Hội chợ Cologne năm 1960. Cũng trong năm đó, ông được giao thực hiện thiết kế cải tạo “Nhà hàng Astoria”, không chỉ thể hiện sự sắp xếp phản truyền thống mà quan trọng hơn là Sử dụng táo bạo màu sắc rực rỡ.

mẫu ghế panton của Verner Panton
Mẫu ghế Panton

Thành tựu lớn nhất của Verner Panton trong cuộc đời ông là chiếc “Ghế Panton” năm 1960. Tác phẩm này được ép từ một mảnh vật liệu duy nhất. Đồ nội thất đúc từng là niềm mơ ước của nhiều người những người tiền nhiệm và chính Panton đã có ý tưởng làm một chiếc ghế một mảnh bằng ván ép ngay từ năm 1955. Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng, cuối cùng ông đã thực hiện được ước mơ này bằng nhựa, và vào năm 1962, nó đã được bàn giao cho công ty Miller nổi tiếng của Mỹ để sản xuất món đồ nội thất mang tính thời đại này. Thiết kế của Panton gây sốc đến nỗi xã hội Đan Mạch không thể cung cấp cho ông một môi trường làm việc ưng ý, vì vậy Panton rời Đan Mạch vào năm 1962 và cuối cùng đến Basel, Thụy Sĩ qua Paris. Đây là cơ sở sản xuất của Công ty Miller, đồng thời cũng là địa điểm của Bảo tàng Nội thất Viccia nổi tiếng.

Mẫu đèn bàn Panthella của Verner Panton
Thiết kế đèn bàn Panthella của Verner Panton

Sau khi thành lập văn phòng thiết kế cố định tại Basel, Panton đã bộc lộ tham vọng lớn, một số lượng lớn đồ nội thất và các sản phẩm thiết kế khác được sản xuất bởi hơn chục công ty sản xuất nổi tiếng quốc tế, đặc biệt là sự hợp tác với Bayer (Bayer). Thiết kế nội thất, việc sử dụng màu sắc gần như được đưa đến mức cực đoan, trong đó nổi tiếng nhất là sự hợp tác với nhà thiết kế tài năng người Ý Joe Colombo và nhà thiết kế tân binh người Pháp Olivier Mugu (Qlivier Mourguc) cho triển lãm “Vision II” do Baya thiết kế, trở thành tiêu điểm lớn nhất tại Hội chợ Cologne năm 1971.

Ghế Vilbert thiết kế của Verner Panton
Mẫu ghế Vilbert

Mặc dù đã rời quê hương Đan Mạch nhưng sự hợp tác giữa Panton và công ty nổi tiếng của Đan Mạch Hansen rất ấn tượng, liên quan đến nhiều khía cạnh của nội thất và đèn. Nhưng quan trọng nhất là thiết kế và sản xuất ghế ngồi. Trong khi hoàn thiện các thiết kế trước đó với màu sắc mạnh mẽ và táo bạo hơn cũng như vật liệu mới, Panton bắt đầu phát triển “đồ nội thất cắt nghệ thuật” rất khác thường của mình, ủng hộ một thể tích hình học thuần túy như khối lập phương, hình cầu hoặc hình trụ. nội thất, đây là một bước tiến vững chắc khác trên con đường đổi mới nội thất.

Ghế trái tim thiết kế của Verner Panton
Ghế trái tim (Heart Chair)

Verner Panton là “kẻ nổi loạn” vĩ đại của chính thiết kế hiện đại người Đan Mạch. Ông luôn có cách tiếp cận triệt để mang tính cách mạng trong thiết kế, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất và vật liệu mới nhất để tung ra những cải tiến táo bạo của mình, đôi khi là đồ đạc và thiết kế nội thất vui tươi, tất cả đều là hình ảnh thu nhỏ về sự tôn trọng của Panton đối với xã hội. Và Verner Panton cũng nằm trong top 20 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Đan Mạch


Nguồn: Lược dịch từ lueasygi.com

Tìm hiểu thêm về các nhà thiết kế nổi tiếng:

Eero Aarnio – Nhà thiết kế nổi tiếng người Phần Lan

Le Corbusier – Kiến ​​trúc sư đại tài của thế kỷ XX

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …