Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Thị trường gạch men Đài Loan và Cơ hội xuất khẩu của Việt Nam

Thị trường gạch men Đài Loan và Cơ hội xuất khẩu của Việt Nam

Xuất khẩu gạch men của Việt Nam sang Đài Loan

“Chúng ta có nguyên liệu dồi dào, các doanh nghiệp gạch men ốp lát không ngừng đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, ngang bằng với các nước trong khu vực, tiệm cận với công nghệ của một số nước châu Âu; đội ngũ lao động có tay nghề”.

Tuy nhiên, thời gian gần đây việc xuất khẩu gạch men của Việt Nam sang thị trường Đài Loan đang gặp một số vấn đề liên quan đến phòng vệ thương mại. Hãy cùng TOPnoithat cập nhật tình hình và phân tích thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng này nhé.

Đài Loan – Thị trường tiềm năng của xuất khẩu gạch men

Đài Loan được biết đến là một thị trường có quy mô dân số chỉ hơn 23 triệu người, nhưng là một trong số những thị trường rất khó tính. Các sản phẩm gạch men gốm sứ muốn bán được vào thị trường Đài Loan luôn đòi hỏi chất lượng cao và mẫu mã với phong cách ảnh hưởng từ Trung Quốc (cổ) và Nhật Bản.

Địa hình chủ yếu là đồi núi, và là đảo hay xảy ra động đất nên các công trình kiến trúc của Đài Loan thường rất thấp. Mặt khác các công trình xây dựng đô thị gần như đã được hoàn thiện từ thập niên 80-90 của thế kỷ trước. Cộng thêm với quỹ đất hạn hẹp khiến cho ngành bất động sản bị đẩy giá lên cao và không thực sự phát triển.

Chính vì quỹ đất hạn hẹp của một quốc đảo, nên Chính phủ Đài Loan đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất gạch men sử dụng nguyên liệu đốt bằng gas để tránh ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, với việc giá cả nguyên vật liệu, nhân công tăng, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất gạch men của Đài Loan được di dời sang các nước thứ 3 có ưu thế về nguồn nhân công và nguyên liệu rẻ như các nước ASEAN trong đó có Việt Nam. Sản phẩm sẽ được xuất khẩu ngược trở lại Đài Loan cũng như xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới.

Các doanh nghiệp gạch men của Đài Loan hiện nay đang đầu tư lớn tại Việt Nam có thể kể đến như : Chang yih, Bạch Mã, Caesar, v.v… đa phần tập trung tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam như Đồng Nai, Bình Dương.

Cơ hội và khó khăn trong xuất khẩu gạch men sang Đài Loan

Có thể nói thị trường gạch men hiện nay tại Đài Loan chủ yếu do doanh nghiệp Đài Loan đầu tư sản xuất tại Việt Nam và bán ngược về Đài Loan song cũng có các doanh nghiệp “thuần” Việt bán hàng khá tốt vào thị trường này. Có thể kể đến một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam như: Tổng Công ty Viglacera, Viglacera Hạ Long, Gốm đất Việt, Prime, Thạch Bàn, v.v…. đều cũng đã có đại lý phân phối tại Đài Loan.

Ngành gạch men Đài Loan cũng đồng thời đưa sản phẩm này vào danh mục “cấm nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục” nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nội địa của Đài Loan. Từ đó, lợi thế càng chuyển dịch về các nước ASEAN, trong đó có các doanh nghiệp gạch men của Việt Nam.

Tuy nhiên, do lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp Đài Loan/Trung Quốc đã lợi dụng chính sách chuyển cảng, thu mua gạch men Trung Quốc giá rẻ lấy xuất xứ nước thứ 3 và bán vào Đài Loan. Một trong những biện pháp được nhà chức trách Đài Loan áp dụng trong quy trình nhập khẩu gạch men là yêu cầu phải dùng phương pháp đúc, nung thể hiện rõ tên quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất bằng tiếng Trung Quốc hoặc tiếng nước ngoài trên mặt dưới của loại gạch đó. Đối với các trường hợp không thể hiện xuất xứ trên gạch sẽ không được phép thông quan nhập khẩu vào Đài Loan.

Thực tế năm 2021 vừa qua, Cục phòng vệ thương mại, Cơ quan quản lý Tài chính Đài Loan (MOF) vừa có kết quả sơ bộ điều tra chống bán phá giá đối với gạch ốp lát có xuất xứ từ Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia. Theo đó, biên độ bán phá giá được tính toán cho các doanh nghiệp Việt Nam cao nhất lên tới 28,64%. Quyết định này được áp dụng cho các doanh nghiệp gạch men “thuần Việt” như:

  • Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng MIKADO
  • Công ty cổ phần quốc tế Pancera
  • Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia
  • Công ty TNHH Công nghiệp Gốm sứ Taicera
  • Các Công ty CPCN Á Mỹ, Công ty TNHH Hoàn Mỹ, Công ty TNHH LIXIL Việt Nam, Công ty Prime Trading, Công ty CP Gạch men Tasa, Công ty cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn, Công ty cổ phần Trúc Thôn, Công ty cổ phần Kinh doanh Gạch ốp lát Viglacera, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vitto.
  • Một số các công ty khác.

=> Việc bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với gạch men ốp lát là điều mà ngành gạch men đã xác định trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế. Tuy nhiên, phòng vệ thương mại là vấn đề mới, kinh nghiệm ứng phó của doanh nghiệp còn ít, nên trong nhiều vụ việc doanh nghiệp, ngành sản xuất gặp không ít khó khăn, lúng túng.

TOPnoithat tổng hợp

=> Xem thêm: Phân tích thị trường gạch men Châu Á – Thái Bình Dương và dự báo

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …