Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Sự thật về công ty nội thất Hoà Phát đổi tên thành The One

Sự thật về công ty nội thất Hoà Phát đổi tên thành The One

Công ty nội thất Hoà Phát chuyển đổi tên thành The One

Công ty Cổ phần nội thất Hoà Phát đã và đang là một trong những công ty nội thất lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, song hành với tên gọi Hoà Phát (cũ) thì công ty này đã chuyển đổi thương hiệu thành Công ty nội thất The One. Với một thương hiệu nội thất “quốc dân” gắn bó với nhiều thế hệ khách hàng trong suốt 3 thập kỷ, thì việc đổi tên là điều khó hiểu. Thực chất, tập đoàn Hoà Phát đã thoái vốn, không kinh doanh mảng nội thất nữa. Vậy nội thất Hoà Phát thuộc về đơn vị nào, và vì sao lại đổi chủ?

Nội thất Hoà Phát đã phát triển như thế nào?

Công ty Cổ phần nội thất Hoà Phát (được thành lập năm 1995) thuộc Tập đoàn Hoà Phát. Nội thất là 1 trong 2 mảng kinh doanh đầu tiên của Hoà Phát, trước khi doanh nghiệp này được thị trường gọi với cái tên “Vua thép” như ngày nay. Tính đến nay Hoà Phát đã có hơn 25 năm hoạt động và dần dần khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất nội thất văn phòng hàng đầu Việt Nam.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Nội thất Hòa Phát có hơn 2.000 nhân viên, 4 chi nhánh cũng như hệ thống phân phối rộng khắp trên cả nước. Ngoài ra, sản phẩm của công ty còn được xuất khẩu sang các thị trường Châu Á, Trung Đông và Đông Âu.

6 ngành nội thất chủ đạo của Hoà Phát gồm có: văn phòng, công trình, trường học, y tế, gia đình, gia dụng. Với các sản phẩm chính là nội thất văn phòng, két sắt, bàn ghế ăn gia đình làm từ thép – ống inox, nội thất giáo dục và công trình công cộng. Hầu hết các sản phẩm của Nội thất Hoà Phát đều mang giá trị bền đẹp vì được làm từ nguyên liệu thép – thế mạnh của Tập đoàn.

Trong báo cáo thường niên năm 2019, Hòa Phát cho biết liên tục chiếm lĩnh thị phần nội thất văn phòng với rất nhiều dự án lớn. Trong khi phân khúc đồ nội thất gia đình tăng 46% trong năm 2018.

Theo báo cáo công ty, doanh thu nội thất Hòa Phát nhiều năm qua luôn ổn định quanh mức 1.800 tỷ đồng. Với mức lãi ròng 250-300 tỷ đồng mỗi năm, Nội thất Hòa Phát nằm trong top những công ty có lợi nhuận cao nhất trong ngành này tại Việt Nam.

Năm 2019, lợi nhuận của Nội thất Hòa Phát chỉ đứng sau Công ty Cổ phần AA, chuyên về nội thất cao cấp. Trên thực tế, AA Corporation cũng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng rất mạnh trong những năm gần đây. Năm 2019, công ty đạt doanh thu gần 2.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 329 tỷ đồng, tăng lần lượt 38% và 19%.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các doanh nghiệp khác như Nội thất Xuân Hòa, Nội thất 190 cung cấp sản phẩm cùng loại thì Nội thất Hòa Phát đang vượt xa. Năm 2019, Nội thất 190 đạt doanh thu 866 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng trong khi con số của Xuân Hòa lần lượt là 557 tỷ đồng và 79 tỷ đồng.

Vì sao Nội thất Hoà Phát đổi tên thương hiệu?

Như đã nói ở trên, việc Nội thất Hoà Phát đổi tên thành The One thực chất là một cuộc chuyển nhượng. Từ năm 2021, tập đoàn Hoà Phát đã xác định chiến lược hoạt động của mình tập trung vào 4 nhóm ngành chính, chia thành 4 tổng công ty trực thuộc, gồm Tổng công ty Gang Thép, Tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu, Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp và Tổng công ty Phát triển Bất động sản. Và nội thất thuộc lĩnh vực sẽ được thoái vốn từ năm 2021.

Như thống kê các năm trước, nội thất Hoà Phát vẫn mang lại nguồn doanh thu gần 2000 tỷ, lợi nhuận hàng trăm tỉ đồng mỗi năm. Cùng với đó là hàng triệu sản phẩm bán ra mỗi năm, hàng ngàn đại lý phân phối trên cả nước. Vậy vì sao Hoà Phát lại từ bỏ một “con gà đẻ trứng vàng” như thế?

Lí do được chỉ ra:

  • Mặc dù ổn định và tỷ suất lợi nhuận cao nhưng so với doanh thu gần 65.000 tỷ đồng của công ty mẹ, mảng nội thất của Hòa Phát chỉ chiếm chưa đến 3%. Khi doanh thu của tập đoàn tăng tốc nhờ sự đóng góp của thép và bất động sản, vai trò của nội thất trở nên khiêm tốn hơn.
  • Số lao động chân tay của Công ty Cổ phần Nội thất Hoà Phát chiếm tỷ trọng lớn (1528/2039 lao động). Sử dụng lượng nhân sự ngang ngửa mảng ống thép và hơn nhiều mảng nông nghiệp, nhưng nội thất hiện đóng góp chỉ 3% trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn Hoà Phát.
  • Ngành nội thất mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn của tập đoàn.

Do đó:

Theo báo cáo của Tập đoàn Hòa Phát, doanh nghiệp đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 99,6% cổ phần Công ty Nội thất Hòa Phát (tương đương 99,6% vốn điều lệ) cho Công ty Cổ phần Nội thất Eden Việt Nam, với giá 896,4 tỉ đồng, thu về khoản lãi 498 tỉ đồng.

Nội thất Eden Việt Nam được thành lập ngày 19/10/2015 với vốn điều lệ ban đầu 8 tỷ đồng, đặt trụ sở chính đặt tại xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Sau khi cuộc chuyển nhượng cổ phần được diễn ra, vào ngày 5/1/2022, Công ty nội thất Hoà Phát chính thức đổi tên thành The One. Nhìn chung, ngoài tên gọi thì hầu như không có nhiều sự thay đổi khi nhận diện thương hiệu này. Hy vọng rằng, The One sẽ tiếp nối truyền thống của Nội thất Hoà Phát để giữ vững vị thế trong ngành nội thất Việt Nam, cũng như có được niềm tin của khách hàng lâu năm.


=> Xem thêm: Công ty nội thất Xuân Hoà – 40 năm thương hiệu nội thất Việt

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …