Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So sánh nội thất Gỗ Tự Nhiên và nội thất Gỗ Công Nghiệp [chi tiết dễ hiểu]

So sánh nội thất Gỗ Tự Nhiên và nội thất Gỗ Công Nghiệp [chi tiết dễ hiểu]

So sánh nội thất gỗ tự nhiên và nội thất gỗ công nghiệp

Nội thất gỗ tự nhiên có độ bền, độ chắc chắn, khả năng chịu lực, kháng ẩm…hơn hẳn đồ gỗ công nghiệp. Tuy nhiên giá bán nội thất gỗ công nghiệp lại rẻ hơn (trung bình chỉ bằng 1/2 đồ gỗ tự nhiên), mang nét đẹp trẻ trung hiện đại, thân thiện môi trường và sẽ là một xu hướng vật liệu nội thất của tương lai.

Mỗi loại lại có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với không gian và phong cách riêng. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu nhược điểm và so sánh giữa 2 loại gỗ này nhe.


Nội thất gỗ tự nhiên là gì?

Có thể hiểu đơn giản, nội thất gỗ tự nhiên là những món đồ nội thất được làm từ thân cây, cành, gốc, rễ, nu, sừng,…của cây gỗ tự nhiên, hay còn gọi là gỗ thịt. Chúng có màu sắc, vân gỗ, kết cấu đặc trưng của mỗi loại cây khác nhau.

  • Gỗ tự nhiên là gỗ khai thác từ rừng nguyên sinh, rừng trồng, cây gỗ trồng từ nhà dân, cây trồng bên đường, công viên, nhập khẩu… Bao gồm phần gỗ lấy từ thân cây, cành cây, gốc, rễ, nu, sừng và các bộ phận của cây có thể lấy gỗ. Được khai thách và sử dụng trực tiếp hoặc qua chế biến, sơn phủ, tạo hình…nhưng không làm biến đổi công năng, tính chất ban đầu. Gỗ tự nhiên có một số hình thái chính như: gỗ tròn, gỗ xẻ hộp, xẻ thanh, xẻ tấm, gỗ vụn, trạm khắc, đục đẽo, tạo hình,…
  • Nếu gỗ đã bị chế biến, làm thay đổi công năng, tính chất… sẽ trở thành các vật liệu khác, không còn được gọi là gỗ tự nhiên nữa.

Bạn có thể xem thêm tại: Gỗ tự nhiên là gì và 20 loại gỗ được ứng dụng nhiều nhất

Gỗ tự nhiên là gì, có tốt không
Gỗ tự nhiên

Nội thất gỗ công nghiệp là gì?

Nội thất gỗ công nghiệp là sản phẩm được sản xuất từ các vật liệu gỗ công nghiệp, nhân tạo…kết hợp với các lớp phủ bề mặt và phụ kiện tạo thành. Trong đó, có 7 loại cốt gỗ (MDF, HDF, MFC, OSB, Plywood, gỗ ghép thanh, gỗ nhựa) và 5 loại bề mặt phủ (laminate, melamine, acrylic, veneer, sơn).

Xem thêm tại: Các loại gỗ công nghiệp và ứng dụng

Nội thất gỗ công nghiệp đẹp hiện đại giá rẻ
Nội thất phòng ngủ đẹp bằng gỗ công nghiệp

So sánh nội thất gỗ tự nhiên và Nội thất gỗ công nghiệp

– Về thành phần, hình dáng, đặc tính vật liệu

Gỗ tự nhiênGỗ công nghiệp
– Gỗ tự nhiên khai thác từ cây gỗ, với màu sắc, vân, kết cấu…đặc thù tự nhiên, không cái nào giống cái nào.– Gỗ công nghiệp nhà sản xuất có thể tự quyết định được màu sắc, đường vân, kết cấu…theo mong muốn
– Màu sắc vân gỗ không đều ở các vị trí khác nhau, có thể có mắt, mấu, nứt vỡ….phải lựa để dùng.– Màu sắc, vân gỗ, kết cấu…đồng nhất ở mọi vị trí trên bề mặt
– Kích thước tấm gỗ tự nhiên phụ thuộc vào kích thước mỗi cây gỗ, to – nhỏ khác nhau– Kích thước tấm ván gỗ công nghiệp được tiêu chuẩn hóa, thường rộng 1m22x2m44
– Nguồn nguyên liệu có giới hạn, nhất là gỗ rừng nguyên sinh, thời gian tái tạo lâu.– Nguồn nguyên liệu dồi dào, có thể nói là vô tận, có thể tận dụng được cả đồ gỗ tái chế.

– So sánh về giá thành

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Giá thành đồ nội thất gỗ tự nhiên thường đắt hơn, nhất là với các sản phẩm làm từ gỗ quý rừng nguyên sinh– Nội thất gỗ công nghiệp sử dụng nguyên liệu giá rẻ (gỗ tái chế, tận dụng + phương pháp sản xuất công nghiệp quy mô lớn).
– Giá bán dao động mạnh theo giá nguyên liệu, có xu hướng ngày càng tăng vì khan hiếm, phụ thuộc vào chính sách khai thác rừng.– Giá bán có tính ổn định hơn.
– Gỗ tự nhiên có tính đặc thù, việc sản xuất mang tính thủ công + phụ thuộc tay nghề nhiều nên giá bán cũng cao hơn.– Gỗ công nghiệp có quy cách tiêu chuẩn (kích thước dạng tấm 1m22x2m44, độ dày đa dạng, màu sắc đồng nhất…) có thể ứng dụng máy móc hiện đại…giá thành rẻ hơn.
Trung bình, giá thành nội thất gỗ công nghiệp bằng 1/2 so với gỗ tự nhiên

– So sánh về độ bền

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Độ bền vượt trội hơn, nhất là đồ nội thất làm từ gỗ tự nhiên loại gỗ quý, dùng vài chục năm đến cả trăm năm.– Tuổi thọ trung bình của nội thất gỗ công nghiệp khoảng 10-20 năm, phụ thuộc vào độ ẩm nơi kê.
– Thoải mái vận chuyển lắp đặt không ảnh hưởng độ bền– Cần hạn chế tháo lắp, mỗi lần vần chuyển tháo lắp là kết cấu kém, rão, nhanh hỏng

– So sánh về màu sắc

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Màu sắc họa tiết nét vân…đặc thù không pha lẫn của tự nhiên, chẳng gỗ nào giống gỗ nào.– Màu sắc họa tiết là…nhân tạo
– Khác nhau ở các vị trí trên bề mặt– Đồng đều ở mọi chỗ
– Số lượng màu sắc họa tiết có giới hạn– Số lượng màu sắc cực nhiều và vô hạn, ngày càng nhiều,… giả gỗ, giả đá, giá vải, kẻ sọc, ngang, màu trơn…thích màu gì cũng có.
Về màu sắc họa tiết thì đồ nội thất gỗ công nghiệp đa dạng và có tính linh hoạt cao hơn, rất hợp với nội thất hiện đại.

– So sánh về độ chắc chắn, chịu lực

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Rất chắc chắn và vững chãi, khả năng chịu lực nén và va đập tốt, thường bạn có thể ngồi lên thoải mái– Đồ nội thất gỗ công nghiệp có kết cấu và khả năng chịu lực yếu hơn.
– Đồ nội thất gỗ tự nhiên thường được ráp nối bằng mộng, khớp nối hộp, ngón tay…rất chắc chắn.– Thường dùng mối nối bằng vít, keo, ke góc…kém chắc chắn, nếu tháo lắp nhiều lần thì độ chắc chắn càng giảm.

– So sánh về khả năng chống nước

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Nội thất gỗ tự nhiên có khả năng chống nước chống ẩm tốt hơn. Tuy nhiên lâu dài sẽ dễ bám mốc, rêu, mục dần…– Nếu dùng gỗ công nghiệp loại thường thì chống nước chống ẩm cực kém, cần lớp phủ bề mặt tốt. Ngoài ra có thể dùng cốt gỗ chống ẩm hoặc gỗ nhựa cho đồ nội thất ở môi trường ẩm ướt rất bền tốt.
* Thậm chí gỗ công nghiệp có cả loại chống cháy (MDF lõi đỏ), gỗ tự nhiên không có điều này.

– So sánh về tính dễ thi công

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Mỗi cây gỗ to nhỏ cho 1 tấm gỗ kích thước khác nhau, dài ngắn to nhỏ đa dạng, vừa làm vừa lựa. Bởi vậy sản xuất mang tính thủ công nhiều, phụ thuộc tay nghề thợ, khó làm quy mô lớn.– Làm nội thất gỗ công nghiệp cực dễ, gỗ dạng tấm có kích thước tiêu chuẩn chung. Chỉ cần chọn loại gỗ, thiết kế trên máy tính, cắt bằng CNC tự động, dán cạnh…ứng dụng máy móc nhiều, quy mô lớn, nhanh, chính xác cao.
– Gỗ tự nhiên thường cứng, khó cưa cắt tạo hình– Thường mềm và dễ cưa cắt
– Có thể uốn cong, chạm khắc các chi tiết phức tạp tinh xảo (gỗ mỹ nghệ).– Khả năng uốn cong kém, không hợp làm các chi tiết phức tạp tinh xảo.

– So sánh về độ đa dạng trong ứng dụng

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Gỗ tự nhiên có tính ứng dụng đạng, trong cả không gian nội thất hiện đại (thường dùng gỗ rừng trồng như Sồi, tần bì, xoan đào, óc chó, thông…) và không gian nội thất truyền thống (gỗ mỹ nghệ, chạm trổ).– Nội thất gỗ công nghiệp chỉ có thể mạnh trong không gian nội thất hiện đại. Tuy nhiên, đây lại đang là xu hướng thịnh hành khi mà tỷ lệ đô thị hóa ngày càng tăng cao.

– Khả năng chống mối mọt, cong vênh

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Gỗ tự nhiên chịu sự ảnh hưởng nhiều bởi môi trường, nhất là các loại gỗ mềm… Thời tiết thay đổi sẽ dễ bị co ngót, nứt vỡ– Nội thất gỗ công nghiệp có kết cấu đồng bộ và đa chiều nên chống nứt vỡ co ngót tốt hơn.
– Khi tiếp xúc với nước (thời gian ngắn) đồ gỗ tự nhiên vẫn tốt.– Nếu lớp phủ bị hở, việc tiếp xúc với nước (dù thời gian ngắn) cũng dễ bị nở gỗ, nhanh hỏng đồ.
– Khả năng chống mối mọt côn trùng (trừ một số loại gỗ tự nhiên quý siêu cứng hoặc có tinh dầu).– Gỗ công nghiệp được làm từ keo dính và hóa chất phụ gia, chống mối mọt côn trùng tốt.

– Vấn đề môi trường và phát triển bền vững

Nội thất gỗ tự nhiênNội thất gỗ công nghiệp
– Không nên dùng đồ nội thất làm từ gỗ quý có nguồn khai thác bất hợp pháp, bạn đang tiếp tay cho phá rừng và hủy hoại thiên nhiên. Hãy hướng tới sử dụng nội thất làm từ gỗ tự nhiên rừng trồng (như Sồi, tần bì, xoan đào, óc chó, thông, keo, cao su…).– Gỗ công nghiệp làm từ nguyên liệu tận dụng (cành, ngọn, gốc, rễ, khúc gỗ cong, gỗ vụn bỏ đi, mùn cưa, dăm bào…), gỗ tái chế (đồ nội thất cũ hỏng), gỗ tạp… Nguồn nguyên liệu thân thiện, tái tạo, bảo vệ môi trường, bền vững…
* Vẫn có những tranh cãi nhỏ về tác hại tới sức khỏe và môi trường từ hóa chất trong gỗ công nghiệp, nhưng điều này không rõ ràng và thiếu cơ sở.

Kết luận

Sẽ là phiếm diện khi nói gỗ tự nhiên tốt hơn hay gỗ công nghiệp tốt hơn. Mỗi thứ có điểm mạnh và yếu riêng, hợp môi trường và đối tượng sử dụng riêng. Việc so sánh chỉ là để hiểu rõ hơn từng chất liệu, từ đó chọn đúng loại vật liệu tối ưu cho món đồ nội thất mình cần.

  • Các loại nội thất gỗ tự nhiên kiểu mỹ nghệ truyền thống tốt và có giá trị cao. Tuy nhiên nó cần một môi trường kê phù hợp, ví dụ như nhà cổ, nhà gỗ, nhà phong cách truyền thống… Ít hợp để kê vào nhà chung cư, nhà phố hiện đại.
  • Các loại nội thất gỗ tự nhiên rừng trồng hiện đang có xu hướng thay thế gỗ tự nhiên rừng nguyên sinh. Giá thành rẻ hơn, màu sắc sáng và trẻ hơn, bền vừa phải…đủ để đến khi bạn chán nó và muốn đổi phong cách mới.
  • Gỗ công nghiệp hợp hơn với các không gian nhà hiện đại và nội thất văn phòng. Nó đang chiếm hơn 60% chất liệu nội thất hiện nay, tỷ lệ ngày càng tăng và đó là một xu hướng không thể thay đổi.

Trả lời

Check Also

Các loại gỗ được dùng nhiều nhất trong nội thất hiện nay (22 loại)

Nội thất hiện đại chủ yếu dùng các loại gỗ tự nhiên rừng trồng như Sồi, Tần bì, xoan đào, …