Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Thông Chi Tiết, Dễ Hiểu

So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Thông Chi Tiết, Dễ Hiểu

Hình ảnh Hình ảnh gỗ sồi và gỗ thông trước và sau khi xẻ

Gỗ Sồi và gỗ Thông là 2 loại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Chúng là 2 trong danh sách top 10 loại gỗ tự nhiên ứng dụng sản xuất nội thất hiện đại. Vì thế, sự bao phủ, mức độ xuất hiện trên thị trường của chúng là rất lớn nên không tránh khỏi sự so sánh của người dùng, của người làm sản xuất nội thất. Cụ thể nhiều khách hàng thường hay so sánh gỗ sồi và gỗ thông gỗ nào tốt hơn, nên dùng loại nào? Hay trên thị trường thì gỗ sồi thường dùng để làm gì? Ứng dụng thực tế của gỗ thông là gì? Mọi thắc mắc và băn khoăn của các bạn TOPnoithat sẽ trả lời ngay trong bài viết này, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!!!

*** Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì? 30 loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất hiện nay

So sánh gỗ Sồi và gỗ Thông chi tiết qua 5 yếu tố quan trọng

Để việc so sánh trở nên khoa học và khách quan nhất, TOPnoithat sẽ cùng quý vị tìm hiểu và đánh giá gỗ Sồi và gỗ Thông qua 5 yếu tố: Một là nguồn gốc xuất xứ, hai là độ cứng độ bền, ba là màu sắc đường vân, bốn là giá bán và năm là ứng dụng thực tế của chúng.

Hình ảnh cây gỗ sồi và gỗ của nó
Hình ảnh cây gỗ sồi và gỗ của nó

1/ Nguồn gốc, xuất xứ và đặc điểm hình thái

Cả gỗ sồi và gỗ thông đều là loại gỗ tự nhiên nhập khẩu là chủ yếu, mặc dù trên lãnh thổ Việt Nam có cả cây sồi và cây thông. Gỗ sồi trên thị trường thường là gỗ sồi nhập khẩu các nước Châu Âu và Mỹ, gỗ thông trên thị trường cũng được nhập khẩu. Tại Việt Nam có nhiều loại Thông, nhưng thông 3 lá và thông 5 lá là hai loại được phổ biến nhất hiện nay . Tuy nhiên, gỗ Thông nguyên liệu trong nước ít được sử dụng để đóng thành phẩm để tiêu dùng do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi cây Thông chưa cao nên đa số được nhập về.

Cây gỗ sồi và hình ảnh gỗ của nó gồm sồi trắng và sồi đỏ
Gỗ SồiGỗ Thông
– Cây Sồi có chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m.
– Gỗ Sồi là gỗ tự nhiên nhập khẩu với nguồn gốc từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… Có thể nhập thành khí (gỗ đã xẻ tấm sấy khô) hoặc dạng gỗ tròn sau đó về Việt Nam tự xẻ xấy.
– Gỗ Sồi có 2 loại cơ bản là gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng tương ứng với xuất xứ của nó là gỗ rồi Mỹ và gỗ sồi Nga, trong đó, gỗ sồi trắng có giá bán cao hơn, chiếm ưu thế hơn một chút.
– Cây gỗ thông là cây gỗ lớn, cao 25-35m và có thể hơn, đường kính ngang ngực 50-60 cm, có cây tới 1m. Thân thẳng tròn, nhiều nhựa. Ở Việt Nam loại cây gỗ này thường được trồng ở các vùng cao có khí hậu lạnh như Đà Lạt,…
– Gỗ thông ở thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu là gỗ thông xẻ sấy nhập khẩu từ các nước Bắc Âu, Nga, Canada và gần đây nhất là Chile.
– Gỗ thông thường có 2 loại là gỗ thông trắng và gỗ thông vàng, gỗ thông vàng không được đánh giá cao và giá bán cũng rẻ hơn nhiều so với gỗ thông trắng. Ngoài ra còn có gỗ thông ghép thanh được ghép từ nhiều thanh gỗ nhỏ thành 1 tấm gỗ lớn.
Nguồn gốc xuất xứ của gỗ sồi và gỗ thông ra sao
Hình ảnh Gỗ thông sau khi khai thác
Gỗ thông sau khi khai thác

2/ So sánh đặc tính vật lý của gỗ Sồi và gỗ Thông

Là 2 loại gỗ thường xuyên xuất hiện trên thị trường nội thất, nguồn gốc xuất xứ đã được nêu rõ ở phần 1, vậy còn về độ bền, độ cứng và những đặc tính vật lý khác của gỗ sồi và gỗ thông thì như thế nào? Dưới đây TOPnoithat sẽ so sánh gỗ sồi và gỗ thông qua đặc tính vật lý như sau:

Gỗ SồiGỗ Thông
– Khối lượng trung bình của gỗ sồi là 769kg/m3 và độ cứng 6049N. Trong gỗ sồi có chưa chất tanin chống mối mọt. Tuy nhiên gỗ sồi dễ bị co ngót khi thay đổi thời tiết nên cần phải được sấy khô kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng.
– Gỗ sồi là loại gỗ nhập khẩu từ các nước châu Âu và Mỹ nhưng lại được xếp vào nhóm gỗ VII tại Việt Nam. Vì thế, gỗ sồi được cho vào danh sách các loại gỗ cứng, có khả năng chịu lực tốt.
– Chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
– Gỗ sồi có khả năng chịu lực tốt. Khả năng chịu lực va đập ổn định. Gỗ sồi cũng là loại gỗ cứng nhưng lại khá nhẹ, dễ uốn cong bằng hơi nước.
– Khối lượng trung bình 550 kg/m3. Độ cứng là 2420 N. Gỗ thông là gỗ sinh trưởng nhanh và phát triển tốt, thời gian thu hoạch có thể sớm hơn nên chất gỗ không được cứng chắc bằng gỗ sồi.
– Sự liên kết, giằng xé của các thớ gỗ cũng không được chắc chắn. Thớ gỗ thông thường là thớ dọc nên rất dễ bị nứt kẽ khi sử dụng đinh vít. Gỗ thông mềm nên dễ gia công.
– Sau khi khai thác, nhựa thông vẫn tồn tại trong gỗ, nhựa thông giúp chống sự xâm hại của mối mọt và côn trùng phá hoại. bên ngoài gỗ thông khá bền do có lớp nhựa bảo vệ gỗ.
– Gỗ thông là một loại gỗ cứng, tuy không mạnh bằng gỗ sồi, nhưng nó vẫn cung cấp độ bền nhất định.
Độ bề cũng như các đặc tính vật lý khác của gỗ sồi và gỗ thông như thế nào
Hình ảnh Hình ảnh gỗ sồi và gỗ thông trước và sau khi xẻ
Hình ảnh gỗ sồi và gỗ thông trước và sau khi xẻ

3/ So sánh gỗ Sồi và gỗ Thông qua tính thẩm mỹ

Cả độ bền và độ cứng của gỗ thông đều kém hơn so với gỗ sồi, những đặc tính vật lý khác như khả năng chịu nước, chống mối mọt, tiện lợi trong thi công,… thì 2 loại gỗ đều sêm sêm nhau. Vậy còn về màu sắc và nét đẹp đường vân gỗ của gỗ sồi và gỗ thông thì sao?

Gỗ SồiGỗ Thông
– màu sắc sáng, vàng nhạt, hoặc hơi phớt đỏ hồng (tùy loại gỗ)…đều là những gam màu đang được ưa chuộng.
– gỗ sồi thường được để màu nguyên bản chỉ phủ lớp sơn trong suốt để có được màu gỗ tự nhiên và đường vân đẹp. Tuy nhiên, gỗ sồi sơn màu óc chó cũng đang rất thịnh hành trên thị trường.
– vân gỗ sồi có thể nói là đẹp miễn chê, nhỏ mà đều, nhiều người yêu thích gỗ sồi vì màu sắc và vẻ đẹp của vân gỗ.
– khúc gỗ sồi to nên dễ dàng xẻ tấm lớn, hay tấm nhỏ tuỳ theo mục đích sử dụng. Vì thế các mẫu giường ngủ, hay bàn ghế sofa làm từ gỗ sồi vẫn tạo được cảm giác sang trọng hơn.
– Gỗ thông có tâm gỗ màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hơi ngả vàng được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu ghép thành 1 tấm gỗ thông ghép thanh thì màu sắc lại không được đồng đều nhau.
– Dễ nhuộm màu và đánh bóng, tương đối dễ làm khô. Gỗ thông ít bị biến dạng khi sấy.
– Thớ vân gỗ thông đẹp nên khi đánh vecni sẽ rất bóng và đẹp. Một nhược điểm là gỗ thông thường có nhiều mắt.
– Bản thân gỗ thông có màu sắc nhẹ nhàng nên đồ nội thất làm từ nó có thể linh hoạt kết hợp tốt với nhiều màu tường, hoa văn và các chi tiết khác trong trang trí nội thất.
So sánh gỗ sồi và gỗ thông với tính thẩm mỹ
Hình ảnh So sánh gỗ sồi và gỗ thông
So sánh gỗ sồi và gỗ thông

4/ Giá bán gỗ Sồi và gỗ Thông

Với những đặc điểm về độ bền và tính thẩm mỹ đã được so sánh ở trên, có thể thấy gỗ sồi vẫn vượt trội hơn gỗ thông tại thị trường Việt Nam. Vì thế giá bán gỗ sồi cũng cao hơn gỗ thông. Nếu xét theo giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu, thì gỗ sồi cao hơn khoảng 2 lần so với gỗ thông. Cụ thể:

Gỗ SồiGỗ Thông
Gỗ Sồi nhìn chung có mức giá phải chăng so với các loại gỗ nhập khẩu khác, tùy theo là loại gỗ sồi gì sẽ có giá bán khác nhau:
– gỗ sồi trắng có giá từ 15tr-18tr-21tr-26tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ của gỗ.
– gỗ sồi đỏ có giá từ 15tr-17tr-19tr-21tr-23tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ.
Mức giá đưa ra là mức giá để quý vị tham khảo. Bởi giá bán gỗ sồi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là độ dày mỏng của gỗ, xuất xứ từ nước nào,… mà còn phụ thuộc vào cả đơn vị cung cấp trên thị trường.
Gỗ thông là một loại gỗ tương đối rẻ và giá bán dao động từ 1tr – 6tr5/m3. Giá bán gỗ thông tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của gỗ thông nhập khẩu hay gỗ thông trong nước. Cụ thể:
– Gỗ thông Chi Lê 230-275 USD/m3 tương đương 5tr3 – 6tr3/m3.
– Gỗ thông Newzeland 230 – 265 USD/m3 tương đương 5tr3 – 6tr1/m3.
– Gỗ thông Thụy Điển 230 – 265 USD/m3 tương đương 5tr3 – 6tr1/m3.
– Gỗ thông Phần Lan 230 – 290 USD/m3 tương đương 5tr3 – 6tr6/m3.
– Gỗ thông nội địa giá từ 1tr5 – 5tr đồng/m3
– Gỗ thông ghép thanh 1220 x 2240mm dày 10ly-18ly giá từ 305k – 600k/tấm.
So sánh giá bán giữa gỗ sồi và gỗ thông xem loại nào đắt hơn
Hình ảnh Gỗ Sồi và gỗ thông trước và sau khi khai thác
Gỗ Sồi và gỗ thông trước và sau khi khai thác (Gỗ sồi bên trên, gỗ thông bên dưới)

5/ Ứng dụng thực tế của gỗ Sồi và gỗ Thông

Cả gỗ thông và gỗ sồi đều có ứng dụng thực tế rất nhiều trong đời sống hiện nay, tùy theo ưu điểm, đặc điểm của từng loại gỗ mà người sản xuất cũng như khách hàng lựa chọn loại gỗ phù hợp cho mình.

Gỗ SồiGỗ Thông
– Nội thất gỗ sồi cho phòng khách: ghế sofa gỗ sồi, bàn trà kệ tivi gỗ sồi, tủ giày dép gỗ sồi, kệ trang trí, tủ rượu gỗ sồi, sàn nhà gỗ sồi
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ăn: bàn ghế ăn, tủ bếp gỗ sồi,…
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm gỗ sồi,…
– Nội thất văn phòng bằng gỗ sồi: bàn làm việc, tủ trang trí, sofa bàn kệ,…
– Nội thất khác: cầu thang, cửa, ván sàn, ốp trần,… gỗ sồi
Ngoài ra, gỗ sồi còn được dùng làm thùng đựng rượu vang, nút rượu vang, đóng thuyền, một số công trình ngoài trời có thể dùng gỗ sồi trắng.
– Gỗ thông còn được dùng để đóng bàn ghế, tủ, giường, sàn gỗ phòng khách, phòng bếp, trang trí ốp tường, làm hệ thống trần gỗ thông tự nhiên sang trọng, làm vách ngăn phòng, tủ rượu rất đẹp.
– Gỗ thông nhập khẩu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến khi thiết kế chung cư, trung tâm mua sắm, phòng trưng bày nghệ thuật, các hạng mục thi công showroom, cửa hàng thời trang, giày dép, tủ kệ bán hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa, nhà hàng, khách sạn…
– Ngoài ra gỗ thông còn được ứng dụng rộng rãi trong thi công nội thất spa, văn phòng… ứng dụng cho các hạng mục ngoài trời và làm bảng hiệu quảng cáo,…
Bảng so sánh ứng dụng của gỗ sồi và gỗ thông
hinh anh cac mon do noi that go soi dep
Nội thất gỗ Sồi là những món đồ nội thất dùng cho nhiều không gian

Tổng kết

Như vậy, mọi vấn đề đã được giải đáp, so sánh gỗ sồi và gỗ thông ta đánh giá được nhìn chung gỗ sồi bền hơn gỗ thông, đẹp hơn gỗ thông, ứng dụng cao hơn gỗ thông trong mảng thiết kế nội thất hiện đại, vì vậy, giá bán của nó trên thị trường cũng cao hơn. Tuy vậy, gỗ thông cũng được ứng dụng nhiều trên thực tế và có mức giá bán rẻ hơn, nhiều ưu điểm nên cũng được ưa chuộng cho một vài thiết kế nội thất khác.

Vậy có thể nói, dùng gỗ sồi hay gỗ thông vẫn là phụ thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu của khách hàng để lựa chọn. Chúc bạn tìm được loại gỗ phù hợp với món đồ nội thất và không gian sống của mình. Mong rằng những chia sẻ trên đây của TOPnoithat là hữu ích đối với bạn!!!

*** Xem thêm:

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…