Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì – Chỉ 5 yếu tố này là đủ

So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì – Chỉ 5 yếu tố này là đủ

hinh anh so sanh go soi va go tan bi

Gỗ tự nhiên để sản xuất, để thi công các món đồ nội thất gỗ tự nhiên hay các công trình nội thất có rất nhiều sự lựa chọn dành cho khách hàng và các nhà thiết kế bởi phạm trù gỗ tự nhiên là một khoảng trời rộng lớn. Và trong quá trình chọn lựa đó, khách hàng thường có sự phân vân giữa 2 hay nhiều loại gỗ. Đơn cử như dòng gỗ sồi và gỗ tần bì, có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc, muốn so sánh đánh giá về 2 loại gỗ này. Dựa vào sự đánh giá, so sánh ấy, khách hàng và những người thiết kế sẽ biết được loại gỗ nào phù hợp với nhu cầu của mình hoặc nó cũng là một cách chia sẻ thêm nhiều kiến thức về các loại gỗ tự nhiên cho người đọc. Vậy ngay trong bài viết này, TOPnoithat sẽ cùng quý vị và các bạn phân tích, tìm hiểu ngay nhe!!!

So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì – 5 yếu tố quan trọng nhất bạn đã biết?

Bạn có biết? Trên thị trường, gỗ sồi và gỗ tần bì là 2 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Nhất là gỗ sồi Nga và gỗ tần bì còn được nhiều người coi là một loại, vấn đề này sẽ được TOPnoithat chia sẻ đến quý vị ở bài viết sau. Vậy tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa gỗ sồi và gỗ tần bì? Điều này được lí giải khá dễ hiểu là bởi gỗ tần bì và sồi rất giống nhau. Đây là 2 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu về Việt Nam và bắt đầu được dùng để sản xuất đồ nội thất trong khoảng hơn 10-15 năm gần đây. Cả sồi và tần bì đều là những loại gỗ sáng màu nên rất thích hợp để thiết kế nội thất hiện đại. Chính bởi màu sắc tương đồng, lại đều là gỗ nhập khẩu nên đã có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn.

Hình ảnh So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì
So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Vậy, cách để phân biệt, đánh giá, so sánh 2 loại gỗ này như thế nào, xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo 5 yếu tố sau đây:

1- Nguồn gốc, xuất xứ, định nghĩa

Gỗ sồi hay gỗ tần bì đều là các dòng gỗ nhập khẩu, bên cạnh đó còn có gỗ óc chó (tên tiếng anh là Walnut). Chúng đều là những nguyên liệu gỗ mới có màu sắc bắt mắt, vân gỗ đẹp, chất lượng tốt. Chúng đều là dòng gỗ nhập khẩu nước ngoài nên khi về đến Việt Nam đến tai khách hàng thường bị méo mó, sai lệnh đi rất nhiều thành ra mỗi người hiểu một kiểu. Là những nguyên liệu nhập khẩu nên ta không thể bỏ qua yếu tố nguồn gốc, xuất xứ khi nói về 2 loại gỗ tự nhiên này, đó là:

Gỗ SồiGỗ Tần Bì
– Gỗ Sồi là một loại gỗ cứng trong chi Quercus của họ Sồi (Fagaceae).
– Tên tiếng anh là Oak wood. Tên gọi Sồi không phải chỉ là một loại cây, mà nó là tên chung chỉ các loại cây thuộc họ Sồi, gồm khoảng 500 loài cả cây gỗ và cây bụi. Gỗ sồi có 2 dòng là sồi đỏ Red Oak và sồi trắng là White Oak
– Gỗ sồi là một loại gỗ tự nhiên được trồng hay mọc tự nhiên, phân bố nhiều ở các nước có khí hậu ôn đới, trải dài từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)…
– Gỗ Tần Bì là một loại gỗ cứng trong chi Fraxinus trong họ Ô liu (Oleaceae).
– Tên tiếng anh là Ash wood. Họ gỗ tần bì có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng, Tần bì xanh, Tần bì vàng và Tần bì Carolina.
– Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở các khu rừng nước Nga.
Xuất xứ của gỗ sồi và gỗ tần bì như thế nào?
Hình ảnh cây gỗ tần bì sau khi khai thác và tấm gỗ thành phẩm

2- So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì dựa vào đặc tính vật lý

Đây được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong việc so sánh, đánh giá giữa gỗ sồi và gỗ tần bì, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được loại gỗ nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Các đặc tính vật lý của 2 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu này có thể kể đến:

Gỗ SồiGỗ Tần Bì
– gỗ cứng hơn với khối lượng trung bình là 769kg/m3 với độ cứng 6049N
– thớ gỗ chặt hơn
– chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm
– khả năng chống mối mọt cao do tâm gỗ có chứa chất tanin
– gỗ dễ bị co ngót do thay đổi thời tiết nên cần phải sấy khô kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng để hạn chế cong vênh, nứt nẻ.
– gỗ mềm hơn sồi với khối lượng trung bình 680kg/m3, độ cứng 5160N
– thớ gỗ to, thô
– gỗ tần bì không có phản ứng hoá học với sắt
– tâm gỗ không có khả năng kháng mối mọt
– gỗ mềm hơn nhưng lại khô nhanh hơn và ít co rút hơn trong điều kiện thời tiết thay đổi
So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì qua đặc tính vật lý của nó

*** Xem thêm:

hinh anh so sanh go soi nga va go tan bi
Gỗ Sồi và gỗ tần bì khác nhau như thế nào?
Hình ảnh Tấm gỗ sồi trắng đẹp với màu sắc và đường vân sáng
Tấm gỗ sồi trắng đẹp với màu sắc và đường vân sáng

3- Tính thẩm mỹ: màu sắc, vân gỗ

Không chỉ đặc tính vật lý và màu sắc, vân gỗ chính là những đặc điểm liên quan đến tính thẩm mỹ cũng như là yếu tố quan trọng để so sánh, phân biệt, nhận biết và đánh giá 2 loại gỗ là gỗ sồi và gỗ tần bì. Yếu tố quan trọng này được TOPnoithat đưa ra như sau:

Gỗ SồiGỗ Tần Bì
– dát gỗ màu sẫm hơn tần bì, màu sắc tuỳ thuộc vào loại sồi đỏ hay sồi trắng.
– thường có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều.
– bề mặt gỗ có các ghim gỗ hình tăm, răm như hạt mưa
– bản gỗ thường nhỏ hơn
– gỗ sồi có đường vân hướng tâm, trong khi gỗ tần bì không có đường vân hướng tâm.
– có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu
– vân gỗ hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều.
– giữa các mao mạch gỗ nhẵn mịn, không có các ghim gỗ như gỗ sồi
– bản gỗ thường to hơn
– có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu
– vân gỗ hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều.
– giữa các mao mạch gỗ nhẵn mịn, không có các ghim gỗ như gỗ sồi
– bản gỗ thường to hơn
Tính thẩm mỹ của gỗ sồi và gỗ tần bì được thể hiện như thế nào?

*** Xem thêm: Vân gỗ Sồi trông như thế nào?

Hình ảnh So sánh tính thẩm mỹ của gỗ sồi và gỗ tần bì
So sánh tính thẩm mỹ của gỗ sồi và gỗ tần bì

4- Giá bán, giá trị kinh tế

Nhìn chung, giá trị kinh tế của hai loại gỗ này là ngang nhau. Có sự tương đồng nhau khi cùng là dòng gỗ nhập khẩu có độ dẻo dai cao, trọng lượng nhẹ. Chúng được nhiều kiến trúc sư sử dụng cho các thiết kế hiện đại với đặc điểm gỗ sáng màu, vân rõ ràng, mộc mạc. Rất phù hợp dùng cho dòng thiết kế với yêu cầu chất liệu là gỗ tự nhiên. Nhưng lại có phong cách hiện đại khác với các dòng gỗ truyền thống ở Việt Nam như : gụ, xoan đào, dổi, vvv… Tuy vậy, ta vẫn thấy được gỗ sồi có giá cao hơn gỗ tần bì.

Gỗ SồiGỗ Tần Bì
– Gỗ sồi trắng có giá từ 15tr-18tr-21tr-26tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ của gỗ.
– Gỗ sồi đỏ có giá từ 15tr-17tr-19tr-21tr-23tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ.
Mức giá đưa ra là mức giá để quý vị tham khảo. Bởi giá bán gỗ sồi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là độ dày mỏng của gỗ, xuất xứ từ nước nào,… mà còn phụ thuộc vào cả đơn vị cung cấp trên thị trường.
– Trên thị trường hiện nay, giá 1 khối gỗ tần bì sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/m3. Giá gỗ tần bì tròn nhập khẩu thường rẻ hơn 1-2 triệu đồng so với gỗ thành khí.
Đây là mức giá đối với gỗ đã xẻ sấy theo quy cách tiêu chuẩn. Ngoài ra, gỗ thành khí cũng có nhiều quy cách khác nên giá bán cũng có sự chênh lệch nhau. Ví dụ, gỗ xẻ bản rộng, mặt đẹp ít mắt gỗ thì giá bán cao hơn loại gỗ xẻ tấm nhỏ.
Giá bán, giá trị kinh tế của gỗ sồi và gỗ tần bì như thế nào?

Và dựa vào bảng phân tích, so sánh này, quý vị cũng đã trả lời được câu hỏi: Gỗ tần bì và gỗ sồi gỗ nào đắt hơn rồi phải không ah. Vậy ứng dụng của chúng đối với thực tế, các món đồ nội thất gỗ thì sao?

Hình ảnh So sánh phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì
So sánh phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

5- So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì dựa vào ứng dụng thực tế

Những thiết kế nội thất gia đình, nội thất văn phòng, nội thất khác: ván sàn, cầu thang,… mang phong cách hiện đại thì gỗ sồi và tần bì đều là những ứng cử viên sáng giá về vẻ đẹp, đặc tính cũng như giá bán phải chăng. Điều quan trọng là khách hàng yêu thích loại gỗ nào hơn, thấy loại nào phù hợp với nhu cầu và không gian bài trí thì sẽ lựa chọn loại đó.

Gỗ SồiGỗ Tần Bì
– Nội thất gỗ sồi cho phòng khách: ghế sofa gỗ sồi, bàn trà kệ tivi gỗ sồi, tủ giày dép gỗ sồi, kệ trang trí, tủ rượu gỗ sồi, sàn nhà gỗ sồi
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ăn: bàn ghế ăn, tủ bếp gỗ sồi,…
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm gỗ sồi,…
– Nội thất văn phòng bằng gỗ sồi: bàn làm việc, tủ trang trí, sofa bàn kệ,…
– Nội thất khác: cầu thang, cửa, ván sàn, ốp trần,… gỗ sồi
– Ngoài ra còn một ứng dụng hay ho nữa mà gỗ tần bì không làm được đó là gỗ sồi còn dùng để làm thùng đựng rượu, nút chai rượu để làm tăng vị ngon cho rượu.
– Nội thất gỗ sồi cho phòng khách: bàn ghế sofa, kệ tivi, tủ gỗ tần bì, sàn gỗ tần bì
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ăn: bàn ghế ăn, tủ bếp gỗ tần bì,…
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm gỗ tần bì,…
– Nội thất văn phòng bằng gỗ tần bì: bàn làm việc, tủ trang trí, sofa bàn kệ,…
– Nội thất khác: cầu thang, cửa, ván sàn, ốp trần,…. gỗ tần bì
Bảng so sánh gỗ sồi và gỗ tần bì với yếu tố ứng dụng thực tế
Hình ảnh Gỗ sồi dùng để làm sàn nhà rất bền và đẹp
Gỗ sồi dùng để làm sàn nhà rất bền và đẹp
Hình ảnh Gỗ tần bì và ứng dụng thực tế của nó
Gỗ tần bì và ứng dụng thực tế của nó

Tổng kết

Như vậy, việc so sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì để quý vị và các bạn thấy được những điểm tương đồng, điểm khác nhau giữa 2 loại gỗ này về nguồn gốc xuất xứ, đặc tính vật lý, tính thẩm mỹ, giá bán giá trị kinh tế, ứng dụng trong thực tế. Từ đó đánh giá được sự phù hợp với nhu cầu bản thân cho không gian mình mong muốn. Rất mong những chia sẻ trên của TOPnoithat là hữu ích dành cho quý vị và các bạn.

Để xem chi tiết và cụ thể hơn về gỗ sồi, quý vị hãy xem thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán chi tiết nhất, có bảng giá gỗ.

Xem thêm chủ đề liên quan

One Comment

  1. […] bài viết trước TOPnoithat đã cùng quý vị và các bạn tìm hiểu So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì, tiếp tục chuyên mục đó, hôm nay sẽ là so sánh gỗ sồi và gỗ quế xem loại […]

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…