Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Quế – Gỗ Nào Tốt Hơn???

So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Quế – Gỗ Nào Tốt Hơn???

hình ảnh so sánh gỗ sồi và gỗ quế

Gỗ Sồi là một loại gỗ tự nhiên nhập khẩu rất thông dụng trên thị trường nội thất hiện nay, vì thế, khách hàng luôn có sự so sánh giữa nó và các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác hoặc các loại gỗ tự nhiên khác trong nước. Việc so sánh ấy một là để nắm thêm về các loại gỗ tự nhiên, hai là dùng nó làm tiền đề đưa ra quyết định nên chọn loại gỗ nào phù hợp với nhu cầu của khách hàng và món đồ nội thất định làm.

Ở bài viết trước TOPnoithat đã cùng quý vị và các bạn tìm hiểu So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì, tiếp tục chuyên mục đó, hôm nay sẽ là so sánh gỗ sồi và gỗ quế xem loại nào tốt hơn dựa vào các yếu tố được nêu ra cụ thể dưới đây:

So sánh gỗ Sồi và gỗ Quế – Chỉ với 5 yếu tố quan trọng

Không phải bàn cãi về độ phủ sóng của gỗ Sồi trên thị trường nội thất hiện nay, vì thế cũng không ngạc nhiên khi gỗ sồi được so sánh với các loại gỗ khác cùng phân khúc. Ví dụ như gỗ sồi và gỗ xoan đào, gỗ sồi và gỗ tần bì, gỗ sồi và gỗ thông, keo, cao su,… và gỗ sồi và gỗ quế. Mặc dù không phổ biến như xoan đào, thông, keo, cao su, tần bì nhưng gỗ quế ngày càng được sử dụng và ứng dụng cao trên thị trường, vì vậy, người ta cũng ngày một quan tâm đến gỗ quế và tất nhiên sẽ có sự so sánh giữa gỗ quế và gỗ sồi.

Là một người đã tìm hiểu và va chạm nhiều với các loại gỗ tự nhiên, đặc biệt là những loại gỗ ứng dụng nhiều cho nội thất hiện đại ngày nay, hy vọng tôi sẽ cung cấp được góc nhìn khách quan nhất về 2 loại gỗ này đến quý vị và các bạn.

hình ảnh so sánh gỗ sồi và gỗ quế
So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Quế – Gỗ Nào Tốt Hơn???

1/ Nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm hình thái

Trước khi đến với các yếu tố liên quan đến độ bền, đặc tính vật lý, tính thẩm mỹ, giá bán, ứng dụng thì quý vị cũng đừng nên bỏ qua nguồn gốc xuất xứ của 2 loại gỗ này bởi 1 loại là gỗ tự nhiên nhập khẩu còn 1 loại là gỗ tự nhiên chủ yếu rừng trồng. Cụ thể:

Gỗ SồiGỗ Quế
– là một loại gỗ cứng trong chi Quercus của họ Sồi (Fagaceae). Tên tiếng anh là Oak wood.
– là gỗ tự nhiên nhập khẩu với nguồn gốc từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… có thể nhập thành khí hoặc gỗ tròn.
– Sồi là loại cây lâu năm, chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m.
– Quế còn có các tên gọi khác như là: quế đơn, nhục quế, may quẻ (cách gọi của người Tày), kía (Dao).
– là gỗ tự nhiên ở Việt Nam thường được trồng tại Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam… Quế chủ yếu mọc hỗn giao ở những khu rừng nhiệt đới ẩm.
– Quế là loài cây thân gỗ, cây to cao khoảng 10 đến 20m, vỏ bề ngoài xù xì, nứt nẻ, thân phân nhánh, cành màu nâu. Cây có thể mọc hoang hoặc được trồng thành từng cụm rừng bằng hạt hay chiết cành.
So sánh nguồn gốc xuất xứ của gỗ sồi và gỗ quế
Hình ảnh Cây gỗ sồi tự nhiên cao và thân to lớn
Cây gỗ sồi tự nhiên cao và thân to lớn

2/ So sánh độ bền của gỗ Sồi và gỗ Quế

Như vậy qua phần 1 ta có thể thấy gỗ sồi là gỗ nhập khẩu còn gỗ quế là gỗ trong nước được khai thác từ việc người dân trồng quế bán lấy lá, vỏ, gỗ nên có thể thu hoạch sớm hoặc để lâu năm tùy theo. Vậy nên, nói công bằng thì gỗ sồi vẫn bền, đẹp và tốt hơn gỗ quế trên thị trường. Chưa kể nếu là gỗ sồi nhập khẩu thành khí (nhập dạng tấm đã xẻ sấy xử lý đạt tiêu chuẩn) thì độ bền đẹp và tuổi thọ khi sử dụng của nó được đánh giá cao hơn hẳn gỗ quế. Quý vị hãy cùng TOPnoithat điểm qua một vài so sánh về các chỉ số độ cứng, trọng lượng riêng và các đặc tính vật lý khác của 2 loại gỗ này nhe!

Gỗ SồiGỗ Quế
– gỗ cứng với khối lượng trung bình là 769kg/m3 với độ cứng 6049N.
– chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
– khả năng chống mối mọt cao do tâm gỗ có chứa chất tanin.
– gỗ sồi có khả năng chịu lực tốt. Khả năng chịu lực va đập ổn định.
– gỗ sồi cũng là loại gỗ cứng nhưng lại khá nhẹ, dễ uốn cong bằng hơi nước.
– gỗ sồi cần được tẩm sấy kỹ trước khi đưa vào sử dụng để tránh được tình trạng gỗ bị co ngót so với ban đầu, dẫn đến cong vênh.
– gỗ nhẹ với khối lượng riêng ở độ ẩm 12% là 513kg/m3, độ cứng là 3796N.
– gỗ Quế là loại gỗ co rút ít.
– độ bền cơ học của gỗ Quế nhìn chung là thấp.
– gỗ mềm nhẹ, dễ gia công, cắt gọt, bào, đánh nhẵn.
– khả năng bám dính màng sơn tổng hợp của gỗ Quế tốt.
– mặc dù có gỗ quế có mùi thơm nhưng cũng không thể chống lại sự tấn công của mối mọt như gỗ sồi có chất tanin.
– gỗ quế là dễ bị nứt, vỡ nên khi sử dụng vào làm nội thất gia đình sẽ không được ưa chuộng bằng.
Gỗ Sồi và gỗ Quế gỗ nào tốt hơn, gỗ nào bền hơn?
Hình ảnh Cây gỗ quế được dùng làm những tấm phản ghép và giường gấp
Cây gỗ quế được dùng làm những tấm phản ghép và giường gấp

3/ Tính thẩm mỹ của gỗ Sồi và gỗ Quế

Vẻ đẹp, tính thẩm mỹ của gỗ tự nhiên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc khách hàng lựa chọn loại gỗ nào dùng làm đồ nội thất, làm vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của họ. Bởi vậy khi so sánh gỗ sồi và gỗ quế hay gỗ sồi với bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào, gỗ quế với bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào thì ta không thể bỏ qua yếu tố này.

Nhìn chung ta thấy, gỗ sồi là loại gỗ tự nhiên có gam màu sáng, vân gỗ đẹp tuyệt vời phù hợp dùng để sản xuất đồ nội thất hiện đại bao gồm nhiều thứ từ phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn nhà bếp và các không gian khác ngoài gia đình. Còn với gỗ quế thì ứng dụng của nó sẽ được khoanh lại nhỏ hơn dựa vào đặc tính vật lý và đặc điểm hình thái của cây gỗ sau khai thác cũng như màu sắc, vân gỗ, cách làm đồ nội thất,… Cụ thể như sau:

Hình ảnh Màu sắc và vân gỗ của sồi trắng và sồi đỏ
Màu sắc và vân gỗ của sồi trắng và sồi đỏ
Gỗ SồiGỗ Quế
– màu sắc sáng, vàng nhạt, hoặc hơi phớt đỏ hồng (tùy loại gỗ)…đều là những gam màu đang được ưa chuộng.
– gỗ sồi thường được để màu nguyên bản chỉ phủ lớp sơn trong suốt để có được màu gỗ tự nhiên và đường vân đẹp. Tuy nhiên, gỗ sồi sơn màu óc chó cũng đang rất thịnh hành trên thị trường.
– vân gỗ sồi có thể nói là đẹp miễn chê, nhỏ mà đều, nhiều người yêu thích gỗ sồi vì màu sắc và vẻ đẹp của vân gỗ.
– khúc gỗ sồi to nên dễ dàng xẻ tấm lớn, hay tấm nhỏ tuỳ theo mục đích sử dụng. Vì thế các mẫu giường ngủ, hay bàn ghế sofa làm từ gỗ sồi vẫn tạo được cảm giác sang trọng hơn.
– gỗ Quế có màu sắc đậm hơn gỗ sồi, từ hồng nhạt, vào gần lõi thì có màu vàng nâu, hồng nâu. Màu sắc gỗ Quế tương đối đồng đều.
– gỗ quế được phủ sơn màu cánh gián sẽ đậm hơn gỗ sồi và mang màu sắc truyền thống, hợp với các gia đình ở nông thôn, gia đình ưa chuộng màu sắc truyền thống ấy.
– bề mặt gỗ mịn dễ nhuộm màu.
– gỗ quế được khai thác từ độ tuổi 10 năm nhưng thân gỗ khá nhỏ do đó việc xẻ gỗ rất hạn chế. Thường các món đồ dùng từ gỗ quế chỉ sử dụng bằng các thanh gỗ bản nhỏ nên đồ gỗ từ gỗ quế không được đa dạng bằng gỗ sồi.
So sánh về tính thẩm mỹ của gỗ sồi và gỗ quế
Hình ảnh Giường gấp gỗ quế có màu sắc nổi bật
Giường gấp gỗ quế có màu sắc nổi bật

4/ So sánh gỗ Sồi và gỗ Quế theo giá bán

Không thể phủ nhận yếu tố giá bán ảnh hưởng lớn đến quyết định lựa chọn vật liệu làm nội thất của khách hàng, tuy nhiên ngày nay khách hàng cũng thường hướng đến sự phù hợp về vẻ đẹp, tính năng, độ bền,… hơn là giá cả. Bởi xu hướng tìm được loại vật liệu bền, đẹp, tốt, tính ứng dụng cao mà giá nhỉnh hơn thì khách hàng sẵn sàng chấp nhận, miễn là phù hợp với nhu cầu, yêu cầu họ đặt ra. Tuy vậy, cũng không thể nói gỗ kém hơn sẽ không được lựa chọn, không được ứng dụng, mà nó sẽ được sử dụng vào các mục đích khác, vào các món đồ nội thất khác phù hợp hơn. Vậy gỗ sồi và gỗ quế gỗ nào đắt hơn, gỗ nào làm ra đồ nội thất giá trị hơn?

Hình ảnh Cây gỗ quế và hình ảnh cây gỗ quế tròn khai thác tách vỏ
Cây gỗ quế và hình ảnh cây gỗ quế tròn khai thác tách vỏ
Gỗ SồiGỗ Quế
Gỗ Sồi nhìn chung có mức giá phải chăng so với các loại gỗ nhập khẩu khác, tùy theo là loại gỗ sồi gì sẽ có giá bán khác nhau:
– gỗ sồi trắng có giá từ 15tr-18tr-21tr-26tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ của gỗ.
– gỗ sồi đỏ có giá từ 15tr-17tr-19tr-21tr-23tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ.
Mức giá đưa ra là mức giá để quý vị tham khảo. Bởi giá bán gỗ sồi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là độ dày mỏng của gỗ, xuất xứ từ nước nào,… mà còn phụ thuộc vào cả đơn vị cung cấp trên thị trường.
– 3m3 gỗ quế có thể bán được 4,5 triệu đồng tùy thời điểm. Như vậy giá gỗ quế thấp nhất là 1,4 triệu đồng/m3, cao nhất đến 3 triệu đồng/m3.
– cây quế càng để lâu càng có giá trị kinh tế cao. Với những cây gỗ quế 40 – 50 năm thì giá trị của nó cao hơn rất nhiều, không thua kém gì so với gỗ sồi.
– cây quế không có thứ gì bỏ đi, từ vỏ đến lá, cành và gỗ đều bán được tiền: lá tươi thì 1.200 đồng mỗi cân, lá khô và cành nhỏ có giá 2.000 đồng/kg, vỏ tươi bán được 16.000 đồng/kg, vỏ khô có giá gấp đôi.
So sánh đánh giá về giá bán của gỗ Sồi và gỗ Quế

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, với gỗ quế 10 năm thường dùng khai thác vỏ, lá cây sau đó tận dụng bán gỗ thì gỗ quế đó sẽ có mức giá rẻ như trên. Còn với loại gỗ quế khai thác ở rừng tự nhiên với thời gian cả mấy chục năm thì giá bán cũng sẽ ngang ngửa giá gỗ sồi. Do đó, khi đi tìm mua và so sánh gỗ quế với gỗ sồi, ta lại thấy lúc rẻ hơn, khi lại ngang giá gỗ sồi. Vậy nên, quý vị và các bạn hãy chọn đơn vị cung cấp gỗ hoặc đồ nội thất gỗ tự nhiên uy tín và chất lượng để mua được sản phẩm phù hợp, bán đúng giá.

Hình ảnh Bà con vùng cao khai thác và bóc vỏ cây gỗ quế
Bà con vùng cao khai thác và bóc vỏ cây gỗ quế

5/ So sánh về tính ứng dụng thực tế của gỗ sồi và gỗ quế

Sau khi so sánh đánh giá về nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm hình thái, đặc tính vật lý (độ cứng độ bền,..), tính thẩm mỹ và giá bán thì xin mời quý vị và các bạn cùng TOPnoithat xem là mỗi loại gỗ được khéo léo sử dụng, ứng dụng thực tế như thế nào, cái nào phổ biến hơn, tính ứng dụng cao hơn nhe:

Gỗ SồiGỗ Quế
– Nội thất gỗ sồi cho phòng khách: ghế sofa gỗ sồi, bàn trà kệ tivi gỗ sồi, tủ giày dép gỗ sồi, kệ trang trí, tủ rượu gỗ sồi, sàn nhà gỗ sồi
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ăn: bàn ghế ăn, tủ bếp gỗ sồi,…
– Nội thất gỗ sồi cho phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm gỗ sồi,…
– Nội thất văn phòng bằng gỗ sồi: bàn làm việc, tủ trang trí, sofa bàn kệ,…
– Nội thất khác: cầu thang, cửa, ván sàn, ốp trần,… gỗ sồi
– gỗ quế dùng trong nội thất hiện nay phải kể đến như: giường ghế gấp, giường dạt phản, ghế ngồi thư giãn, tủ áo gỗ quế, bàn học, bàn làm việc, cũi chơi và nôi ngủ cho trẻ em…
– gỗ Quế có khối lượng riêng thấp nên thích hợp làm các đồ gia dụng, có tính chất trang trí, đồ chơi, thiết bị giáo dục.
– gỗ Quế dễ trang sức, có khả năng bám dính tốt với các loại sơn, dễ nhuộm màu.
So sánh gỗ sồi và gỗ quế dựa vào ứng dụng thực tế của từng loại
hinh anh cac mon do noi that go soi dep
Nội thất gỗ Sồi là những món đồ dùng cho phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn nhà bếp và những nội thất khác

Tổng kết

Như vậy qua 5 yếu tố so sánh gỗ sồi và gỗ quế mà TOPnoithat chia sẻ, chắc hẳn quý vị đã biết được gỗ nào tốt hơn, gỗ nào phù hợp với nhu cầu của mình hơn rồi phải không ah. Đó là gỗ sồi sẽ thường bền, đẹp, tốt hơn gỗ quế rừng trồng thường thấy, còn với gỗ quế tự nhiên lâu năm thì sẽ gần ngang bằng gỗ sồi. Vậy nên điểm mấu chốt khi đã so sánh gỗ sồi và gỗ quế xong đó chính là bạn chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu, sở thích, không gian của mình. Mong rằng những chia sẻ trên của TOPnoithat là hữu ích với quý vị và các bạn. Chúc quý vị thành công!!!

Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì? 30 loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất hiện nay.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…