Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó Với 3 Tiêu Chí Quan Trọng

So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó Với 3 Tiêu Chí Quan Trọng

Hình ảnh So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó

Gỗ Sồi và gỗ Óc chó đều nằm trong danh sách TOP 10 các loại gỗ tự nhiên dùng cho nội thất hiện đại trong: Gỗ Tự Nhiên là gì? TOP 30 loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất hiện nay. Hoặc đơn giản có thể thấy trên thị trường nội thất gỗ sồi và gỗ óc chó đều được sử dụng rộng rãi và phổ biến, thể hiện ở các món đồ nội thất làm từ 2 loại gỗ này, những không gian nội thất gỗ sồi, nội thất gỗ óc chó,… Vì vậy, khách hàng luôn có sự so sánh giữa chúng để nắm bắt và xác định loại nào phù hợp với mục đích sử dụng, nhu cầu về sản phẩm về không gian của mình. Và đó chính là điều mà TOPnoithat sẽ chia sẻ đến quý vị và các bạn ngay trong bài viết dưới đây!!!

Giới thiệu đôi nét về gỗ sồi và gỗ óc chó

Gỗ sồi và gỗ óc chó đều là 2 loại gỗ nhập khẩu ở nước ngoài về Việt Nam, thường chúng sẽ nhập khẩu ở 2 dạng đó là dạng thành khí (đã xẻ sấy đạt tiêu chuẩn thành từng tấm) và dạng gỗ tròn (các đơn vị ở Việt Nam sẽ tự xẻ sấy giá thành sẽ mềm hơn là nhập thành khí). Vậy nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm hình thái của 2 loại gỗ, cây gỗ trong tự nhiên là như thế nào?

Hình ảnh So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó
So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó Với 3 Tiêu Chí Quan Trọng

+/ Gỗ Sồi: là gỗ tự nhiên thuộc nhóm VII – Nhóm gỗ tự nhiên có trọng lượng nhẹ, dễ uốn cong.

 • Gỗ Sồi là gỗ tự nhiên nhập khẩu với nguồn gốc từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… Có thể nhập thành khí (gỗ đã xẻ tấm sấy khô) hoặc dạng gỗ tròn sau đó về Việt Nam tự xẻ xấy.
 • Cây Sồi là loại cây lâu năm, chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m. Với chiều dài và đường kính lớn như vậy gỗ sồi có thể dễ dàng xẻ thành các tấm to nhỏ tùy theo mục đích sử dụng của nhà sản xuất, người dùng cho ra các tấm gỗ cũng như sản phẩm nội thất có đường vân đẹp trọn vẹn.
 • Gỗ Sồi có 2 loại cơ bản là gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng tương ứng với xuất xứ của nó là gỗ rồi Mỹ và gỗ sồi Nga, trong đó, gỗ sồi trắng có giá bán cao hơn, chiếm ưu thế hơn một chút. Trên thị trường hiện nay đều có cả gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ cho bạn lựa chọn.

*** Xem thêm: GỖ SỒI: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán – Chi tiết cụ thể nhất!!!

Hình ảnh cây gỗ sồi trong tự nhiên và màu vân gỗ của nó
Hình ảnh cây gỗ sồi trong tự nhiên và màu vân gỗ của nó

+/ Gỗ Óc Chó: là gỗ tự nhiên thuộc nhóm IV – Nhóm gỗ tự nhiên có thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công. Xem thêm: Bảng phân loại nhóm gỗ.

 • Gỗ óc chó đa phần được khai thác hợp pháp từ và những cánh rừng tại châu Âu và Bắc Mỹ,… Ở Việt Nam cũng có một số vùng trồng như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai,… Tuy nhiên, vì đặc tính khí hậu và nguồn đất, gỗ óc chó được dùng làm đồ nội thất chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ. Trong đó, xét về tính thẩm mỹ và độ cứng chắc, thì gỗ Óc Chó Bắc Mỹ được đánh giá là tốt hơn so với Nam Mỹ.
 • Là loại gỗ có nhiều nguồn gốc xuất xứ nên chúng cũng đa dạng về loại gồm gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó trắng, gỗ óc chó đen Bắc Mỹ, gỗ óc chó Peru, gỗ óc chó Bastogne.
 • Cây gỗ óc chó sống lâu năm, cây cao trên 20m khoảng 25–35m, thân cây mập, ngắn nhưng tán cây thì rất rộng, thuộc cây ưa nắng. Vỏ cây sần sùi màu đen sẫm hoặc màu nâu sẫm, xám đen. Thân cây có đường kính khoảng 60 – 90cm(tức là 2 – 3 feet). Tối đa, đường kính cây óc chó có thể đạt từ 1m đến 2m. Vậy nên chúng cũng dễ dàng được xẻ thành những tấm to nhỏ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.
Hình ảnh cây gỗ óc chó ngoài tự nhiên
Hình ảnh cây gỗ óc chó ngoài tự nhiên

==> Như vậy: Cả gỗ sồi và gỗ óc chó đều là loại gỗ nhập khẩu về Việt Nam ở dạng gỗ thành khí hoặc gỗ tròn. Cả 2 loại cây gỗ này đều có chiều cao và đường kính lớn nên dễ dàng xẻ sấy cho những tấm gỗ lớn có đường vân trọn vẹn, cho sản phẩm nội thất đẹp. Dường như gỗ sồi và gỗ óc chó đều có những điểm tương đồng với nhau, vậy, khác biệt ở đây là gì? Xin mời quý vị và các bạn hãy xem ngay:

3 tiêu chí quan trọng so sánh gỗ sồi và gỗ óc chó

Để có sự so sánh khách quan nhất, chi tiết và chính xác nhất, chúng ta sẽ cùng so sánh gỗ sồi và gỗ óc chó qua 3 tiêu chí quan trọng thường dùng để đánh giá một loại gỗ tự nhiên đó là: đặc tính vật lý, thẩm mỹ, giá bán + ứng dụng của nó. Cụ thể như sau:

hinh anh go oc cho tu nhien, hinh dang cay va mau sac cua loai go
Gỗ Óc Chó là gỗ tự nhiên rất được yêu thích trên thị trường hiện nay

1- Độ bền độ cứng của gỗ sồi và gỗ óc chó như thế nào?

+/ Gỗ Sồi:

 • Khối lượng trung bình của gỗ sồi là 769kg/m3. Độ bền cao, độ cứng đạt 1360 Ibf (6049N) trên thang đo Janka (thang đo tiêu chuẩn dành cho gỗ tự nhiên, Ibf trên 1000 chứng tỏ gỗ có độ bền tốt). Gỗ sồi đỏ – Red Oak, có khối lượng trung bình nặng khoảng 753kg/m3, độ cứng 6583N. Sồi trắng – White Oak có khối lượng trung bình khoảng 769/m3, độ cứng 6049N.
 • Cây gỗ sồi tự nhiên sinh trưởng trong điều kiện thời tiết giá lạnh, vì thế, gỗ của nó cũng chịu được sự khắc nghiệt của môi trường. Loại gỗ này thích hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Tâm gỗ sồi chứa tanin, đây là chất có khả năng chống lại sự thâm nhập của mối mọt.
 • Kết cấu dòng gỗ sồi tự nhiên bền vững nhưng trong lượng của dòng gỗ này thì khá nhẹ. Vì thế, khi vận chuyển và gia công gỗ sồi, các đơn vị sản xuất sẽ tiết kiệm được nhiều nhân lực và công sức hơn.
 • Khả năng chịu được lực xoắn và độ nén cao, bắt vít tốt, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi chịu được lực tác động khá lớn mà không bị biến dạng, cong vênh. Gỗ sồi tự nhiên rất dễ gia công và có khả năng bắt vít tốt, thuận tiện cho thợ mộc trong quá trình xử lý, chế tác.
Go soi
Gỗ Sồi chuyên dùng để sản xuất các đồ dùng nội thất

+/ Gỗ Óc Chó:

 • Khối lượng trung bình của gỗ là 609 kg/m3. Độ bền cao. Độ cứng gỗ đạt 1010 Ibf (4492N) trên thang đo Janka (thang đo tiêu chuẩn dành cho gỗ tự nhiên, Ibf trên 1000 chứng tỏ gỗ có độ bền tốt).
 • Không bị mối mọt tấn công, ít cong vênh khi sử dụng. Những đặc điểm này góp phần kéo dài tuổi thọ cho những món đồ nội thất.
 • Gỗ óc chó còn có khả năng chống mục nát tốt. Gỗ có thể chống chịu được qua thời tiết khắc nghiệt, thích hợp với khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa Việt Nam, được ứng dụng vào làm nội thất trong nhà lẫn ngoài trời.
 • Gỗ óc chó còn có ưu điểm là dễ gia công, chế tác, có thể uốn cong bằng hơi nước. Nhờ đặc điểm này, thợ mộc có thể chế tạo thành nhiều món đồ có hình khối, đường nét khác nhau và chạm trổ cầu kỳ trên bề mặt gỗ mà không sợ nứt gãy.
Hình ảnh Mặt cắt thân cây gỗ óc cho đẹp
Mặt cắt thân cây gỗ óc cho đẹp

2- So sánh về tính thẩm mỹ giữa gỗ sồi và gỗ óc chó

+/ Gỗ Sồi:

 • Thường là vân thẳng kèm đường kẻ li ti như hạt mưa, đôi khi có dạng vân hình elip. Bề mặt của gỗ sồi tự nhiên rất mịn, thớ và vân gỗ đồng đều, cho màu sắc đẹp, sáng.
 • Gỗ sồi trắng có dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ có màu nâu nhạt đến đậm. Màu sắc tươi sáng và khá bắt mắt. Đặc biệt phần tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công rất tốt. Bởi lẽ, trong sồi trắng có chứa hàm lượng tannin rất cao, giúp gỗ có độ bền cao với thời gian, thích hợp làm các công trình nội thất trong nhà và ngoài trời. Vân gỗ sồi trắng thường có dạng thẳng, hiếm khi lượn sóng hay cuộn xoáy.
 • Màu sắc của gỗ sồi đỏ cũng giống như tên gọi, phần dát gỗ có màu trắng đến nâu nhạt, phần tâm gỗ có màu nâu đỏ hồng bắt mắt. Nhờ màu sắc này mà gỗ sồi đỏ được ưa chuộng làm các đồ nội thất đòi hỏi sự thẩm mỹ cao như bàn phấn, sofa, giường ngủ…
Hình ảnh Map gỗ sồi 6 mẫu
Map gỗ sồi 6 mẫu

+/ Gỗ Óc Chó:

 • Khi xẻ gỗ ra thì dát gỗ óc chó màu trắng kem, tâm gỗ chuyển từ màu nâu nhạt sang socola, đôi khi còn ánh tím đỏ hoặc sọc sậm.
 • Gỗ óc chó thường sẽ có 2 màu: Màu nâu như socola hoặc màu cà phê. Màu gỗ óc chó có độ tươi, không xỉn. Càng dùng lâu càng sáng bóng nếu được lau dầu. Tông màu này phù hợp chế tác thành đồ nội thất cao cấp và đáp ứng được nhiều phong cách khác nhau. Từ cổ điển đến hiện đại, cầu kỳ đến tối giản, sang trọng đến mộc mạc, gỗ óc chó đều phát huy vẻ đẹp đặc trưng của mình khi áp dụng vào từng phong cách ấy.
 • Gỗ óc chó là một trong những loại gỗ tự nhiên có đường vân đặc trưng và độc đáo nhất. Vân gỗ óc chó biến hóa đa dạng, khi thẳng, khi cuộn xoáy, lúc lại lượn sóng rất đặc sắc. Sự độc đáo của vân gỗ góp phần tạo nên nét đẹp riêng không trộn lẫn cho không gian sống của bạn.
Hình ảnh Gỗ óc chó vừa khai thác được xẻ thành tấm
Gỗ óc chó vừa khai thác được xẻ thành tấm

3- Giá bán và ứng dụng thực tế của 2 loại gỗ

+/ Gỗ Sồi:

 • Gỗ sồi là loại gỗ nhập khẩu có giá bán trung bình, khoảng 10 – 25 triệu/m3. Cụ thể:

– Gỗ sồi trắng có giá từ 15tr-18tr-21tr-26tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ của gỗ.

– Gỗ sồi đỏ có giá từ 15tr-17tr-19tr-21tr-23tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ.

Mức giá đưa ra dưới đây là mức giá để quý vị tham khảo. Bởi giá bán gỗ sồi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là độ dày mỏng của gỗ, xuất xứ từ nước nào,… mà còn phụ thuộc vào cả đơn vị cung cấp trên thị trường.

 • Gỗ Sồi dùng làm nội thất, cửa gỗ, cầu thang, thùng rượu, có thể đóng thuyền hoặc thùng chứa hải sản vì độ bền, chống oxi hóa cao,… Ví dụ như nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn nhà bếp, văn phòng, quán xá cửa hàng, khách sạn nhà nghỉ, nhà hàng quán ăn,… vật liệu xây dựng (cửa, cầu thang, sàn gỗ,…)
Mẫu sofa gỗ Sồi hiện đại giá tốt
Sofa phòng khách chất liệu gỗ Sồi tự nhiên chắc- bền- đẹp

+/ Gỗ Óc Chó:

 • Gỗ óc chó có giá thành cao, đắt hơn các loại gỗ khác trên thị trường nhiều lần. Giá gỗ thường rơi vào 20 – 40 triệu/m3 tùy loại gỗ. Tính đến quý I năm 2020, giá gỗ óc chó nhập khẩu Bắc Mỹ (loại I) là 30- 48 triệu/m3 phụ thuộc kích cỡ (20mm, 26mm, 32m, 38mm, 41mm, 51mm, 60mm, 80mm ) và gỗ được xẻ sấy ở đâu (trong hay ngoài nước) dã rong cạnh hay chưa.
 • Gỗ óc chó tự nhiên an toàn, không chứa thành phần độc hại và có mùi hương dễ chịu. Người dùng có thể an tâm sử dụng mà không lo gỗ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Có thể ứng dụng làm nội thất nhà ở, văn phòng, trang trí nội thất xe ô tô, làm đồ gia dụng, đồ trang trí chạm khắc.
Hình ảnh Gỗ óc chó có gam màu và đường vân tuyệt đẹp
Gỗ óc chó có gam màu và đường vân tuyệt đẹp

Vậy: Gỗ Sồi và gỗ Óc Chó – Nên chọn loại nào?

+/ Thứ nhất, chọn gỗ sồi hay gỗ óc chó bạn cần xem xét mục đích sử dụng gỗ trước khi quyết định nên mua loại nào. Ví dụ như bạn làm nội thất nhà ở hay nội thất khác? Dùng trong nhà hay ngoài trời? Bởi ngoài việc so sánh nêu trên thường hướng về ưu điểm của từng loại thì ở mỗi loại đều có nhược điểm như:

 • Gỗ sồi: Tốc độ khô chậm, vì vậy nếu không được tẩm sấy kỹ càng, nghiêm ngặt, gỗ có xu hướng dễ nứt gãy, cong vênh nếu để khô lâu ngày. Gỗ sồi cũng có độ giãn nở khá cao khi ngậm nước hay để ngoài không khí có độ ẩm cao. Vì vậy cần bảo quản gỗ sồi nơi khô ráo để tránh ẩm mốc.
 • Gỗ óc chó: Dải màu của gỗ óc chó không đa dạng, chủ yếu là máu nâu trầm. Nếu gia chủ thích các màu sáng thì gỗ óc chó khó thể đáp ứng được. Hơn nữa, khối lượng của gỗ nặng, khó vận chuyển khi cần di chuyển từ nơi này sang nơi khác.
Ghế sofa óc chó phòng khách hiện đại
Mẫu sofa gỗ đẹp kê tại phòng khách tôn lên uy quyền và địa vị của gia chủ

+/ Thứ hai, so sánh gỗ sồi và gỗ óc chó nên chọn loại còn còn xem xét về mức đầu tư tài chính của bạn vì: Gỗ óc chó có giá thành đắt, khoảng từ 20 – 40 triệu/m3, chất lượng gỗ và độ thẩm mỹ cao. Gỗ sồi rẻ hơn chỉ từ 10 – 25 triệu/m3, vẫn đảm bảo thẩm mỹ. Nếu ok, thì chọn gỗ óc chó là sự lựa chọn tuyệt vời, còn không, gỗ sồi cũng là một loại chất liệu gỗ tốt nhiều người yêu thích.

+/ Thứ ba, cần dựa vào sở thích cá nhân cũng như phong cách của không gian vì mỗi loại gỗ có màu sắc, độ bóng, vân gỗ khác nhau. Bạn nên chọn màu gỗ phù hợp với sở thích và phong cách nhà của bạn. Gỗ óc chó phù hợp với gia chủ thích màu trầm, vân gỗ lượn sóng tự nhiên. Còn gỗ sồi lại phù hợp với gia chủ thích màu sáng, nhẹ nhàng và vân gỗ có dạng thẳng đơn giản gia đình trẻ, nội thất hiện đại.

Như vậy, với 3 lưu ý mà TOPnoithat vừa chia sẻ nêu trên, chắc hẳn quý vị đã có câu trả lời cho: So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó – Nên chọn loại nào? rồi phải không ah!!! Chúc bạn tìm được loại gỗ phù hợp!!!

*** Xem thêm:

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…