Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Gõ Đỏ: Độ Bền, Thẩm Mỹ, Giá Bán

So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Gõ Đỏ: Độ Bền, Thẩm Mỹ, Giá Bán

Hình ảnh So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ sồi

Khi so sánh bất cứ 2 loại gỗ nào với nhau, mục đích cần đạt được đó là đánh giá dựa trên những yếu tố khách quan giúp khách hàng có thể đối chiếu với mục đích sử dụng nội thất, nhu cầu cá nhân, sự phù hợp với không gian, từ đó giúp tìm ra được loại gỗ ưng ý. Kể cả là một loại gỗ nhóm VII và một loại gỗ nhóm I – một loại gỗ ở nhóm đầu với 1 loại gỗ ở nhóm gần cuối vẫn được khách hàng thắc mắc so sánh. Bởi không cứ gỗ nhóm I gỗ quý hiếm là phù hợp với tất cả mọi nhu cầu khách hàng, không cứ gỗ nhóm VII, VIII là gỗ không nên dùng hay dùng không bền,… Đó chính là mục đích của bài viết: So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Gõ Đỏ: Độ Bền, Thẩm Mỹ, Giá Bán mà TOPnoithat muốn cùng quý vị và các bạn tìm hiểu ngay sau đây!!!

Giới thiệu đôi nét về gỗ sồi và gỗ gõ đỏ

Cả gỗ sồi và gỗ gõ đỏ đều được nhập khẩu ở nước ngoài và đều có ở Việt Nam, tuy nhiên gỗ sồi là loại gỗ tự nhiên nhập khẩu là chủ yếu, còn gõ đỏ thì là cả 2. Dựa theo bảng phân loại gỗ tự nhiên theo nhóm thì gỗ gõ đỏ là gỗ nhóm I, gỗ sồi là gỗ nhóm VII, trước khi so sánh 2 loại gỗ này dựa theo 3 yếu tố đánh giá, ta sẽ điểm qua một vài chi tiết về chúng như sau:

Hình ảnh So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ sồi
So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ sồi
 • Gỗ Gõ Đỏ nhóm I:

Gõ đỏ là một loại gỗ tự nhiên có giá bán rất cao trên thị trường hiện nay nhưng nó lại là dòng gỗ được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng, nhất là tại thị trường Việt Nam.

– Gỗ gõ đỏ còn có tên là cà te. Gỗ gõ đỏ là loài cây sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá.

– Cây gỗ Gõ Đỏ là loại cây gỗ lớn, cây trưởng thành cao từ 25 – 30m, đường kính thân từ 80 – 100cm. Thân cây gỗ dạng thẳng tròn, có vỏ màu xám trắng và khá sần sùi. Cây càng già càng có giá trị kinh tế cao, bởi vậy gỗ gõ đỏ Lào được đánh giá cao và có giá trị lớn.

– Gỗ gõ đỏ thường có 2 loại là gỗ gõ đỏ Lào – Việt Nam – Campuchia là gỗ tại Việt Nam và gỗ nhập khẩu Lào, Campuchia và gỗ gõ đỏ Nam Phi (là gỗ nhập khẩu các nước Châu Phi bao gồm Gỗ gõ đỏ Nam Phi, gõ đỏ Pachyloba, gõ GhaNa, Uganda, Congo…). Tuy vậy trên thị trường người ta thường gọi với 2 cái tên quen thuộc là gõ đỏ Lào và gõ đỏ Nam Phi. Và gỗ gõ đỏ Lào được đánh giá cao hơn gõ đỏ Nam Phi.

Hình ảnh Cây gỗ gõ đỏ trong tự nhiên
Cây gỗ gõ đỏ trong tự nhiên

Gỗ Sồi là một loại gỗ tự nhiên nhập khẩu rất được yêu thích trên thị trường phù hợp để sản xuất các món đồ nội thất hiện đại sử dụng cho nhiều không gian khác nhau.

– Cây Sồi là loại cây lâu năm, chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m.

– Gỗ Sồi là gỗ tự nhiên nhập khẩu với nguồn gốc từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… Có thể nhập thành khí (gỗ đã xẻ tấm sấy khô) hoặc dạng gỗ tròn sau đó về Việt Nam tự xẻ xấy.

– Gỗ Sồi có 2 loại cơ bản là gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng tương ứng với xuất xứ của nó là gỗ rồi Mỹ và gỗ sồi Nga, trong đó, gỗ sồi trắng có giá bán cao hơn, chiếm ưu thế hơn một chút.

Hình ảnh cây gỗ sồi và gỗ của nó
Hình ảnh cây gỗ sồi và gỗ của nó

*** Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì? 30 loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất hiện nay

So sánh gỗ sồi và gỗ gõ đỏ với 3 yếu tố quan trọng

3 yếu tố quan trọng thường được khách hàng quan tâm nhất khi tìm hiểu, so sánh, đánh giá về bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào dùng cho sản xuất nội thất gỗ tự nhiên đều là: độ bền (đặc tính vật lý) – màu sắc đường vân (tính thẩm mỹ) – giá bán và điểm qua một chút về ứng dụng thực tế của từng loại gỗ trên thị trường hiện nay. Vì vậy, so sánh gỗ sồi và gỗ gõ đỏ cũng vậy, ta cùng dựa trên 3 yếu tố này để đánh giá một cách khách quan như sau:

Hình ảnh cây gỗ sồi trong tự nhiên và màu vân gỗ của nó
Hình ảnh cây gỗ sồi trong tự nhiên và màu vân gỗ của nó

1/ Độ bền của gỗ sồi và gỗ gõ đỏ

Độ bền của một loại gỗ là yếu tố quan trọng để khách hàng xem xét, đánh giá và lựa chọn rằng nó có phải loại gỗ mình cần hoặc đơn giản là người thợ thi công sản xuất đồ gỗ nội thất mong muốn sản phẩm thu được có những đặc tính vật lý như thế nào. Giữa gỗ sồi và gỗ gõ thì yếu tố độ bền cũng như các đặc tính vật lý khác thể hiện như thế nào, mời bạn xem ngay sau đây:

+/ Gỗ Sồi:

 • Gỗ cứng với khối lượng trung bình là 769kg/m3 (ở 12% MC) với độ cứng 6049N.
 • Gỗ sồi có khả năng chịu lực tốt. Khả năng chịu lực va đập ổn định.
 • Gỗ sồi cũng là loại gỗ cứng nhưng lại khá nhẹ, dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ sồi cần được tẩm sấy kỹ trước khi đưa vào sử dụng để tránh được tình trạng gỗ bị co ngót so với ban đầu, dẫn đến cong vênh.
 • Khả năng chống mối mọt cao do tâm gỗ có chứa chất tanin.
 • Chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
Hình ảnh Màu sắc và vân gỗ của sồi trắng và sồi đỏ
Màu sắc và vân gỗ của sồi trắng và sồi đỏ

+/ Gỗ Gõ Đỏ:

 • Tỷ trọng của gỗ gõ đỏ là 850kg/m3, độ cứng theo chỉ số Janka là 8050 N. Tỷ trọng gỗ gõ đỏ cao nên gỗ khá cứng, chắc, nặng và bền với thớ gỗ mịn. Gỗ đã được tẩm sấy kỹ lưỡng chống ẩm cực tốt, không cong vênh co ngót, không mối mọt và ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.
 • Gỗ gõ đỏ có chất gỗ rất rắn chắn, độ bền và giá trị kinh tế cao. Gỗ đỏ xuất xứ ở Lào – Việt Nam – Campuchia thường được đánh giá cao về độ bền bỉ, vân cuộn xoáy rất đẹp. Bởi vì khí hậu ở 3 nước này na ná nhau, chính thổ nhưỡng ở đây làm nên đặc tính cây gõ đỏ rất rắn chắc và có vân gỗ rất đẹp.
 • Gỗ gõ Đỏ mang đặc tính chung của dòng gỗ gõ nói chung, đó là có độ cứng cao, giúp loại gỗ này chịu lực va đập lớn, chống chịu nước tốt, hơn nữa thớ gỗ lại dày mình. Do vậy, chúng rất bền, dùng được lâu dài với thời gian.
 • Gỗ gõ đỏ còn có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời, không hề có hiện tượng mối mọt, ẩm mốc
 • Tính chất gỗ cứng, nên không dễ bị cong vênh, nứt nẻ do đó, đảm bảo cho quá trình sử dụng sẽ ổn định hơn.
Hình ảnh Thân gỗ gõ đỏ khi vừa khai thác
Thân gỗ gõ đỏ khi vừa khai thác

2/ So sánh gỗ sồi và gỗ gõ đỏ về tính thẩm mỹ

Qua phần 1 ta dễ dàng nhận thấy được xét về độ bền và nhiều đặc tính vật lý khác thì gỗ gõ đỏ là bền hơn gỗ sồi. Vậy còn về tính thẩm mỹ bao gồm màu sắc gỗ và vẻ đẹp của vân gỗ thì sao?

+/ Gỗ Sồi:

 • Có màu sắc sáng, vàng nhạt, hoặc hơi phớt đỏ hồng (tùy loại gỗ)…đều là những gam màu rất được ưa chuộng trên thị trường nội thất.
 • Vân gỗ sồi có thể nói là đẹp miễn chê, nhỏ mà đều, nhiều người yêu thích gỗ sồi vì màu sắc và vẻ đẹp của vân gỗ.
 • Gỗ sồi thường được để màu nguyên bản chỉ phủ lớp sơn trong suốt để có được màu gỗ tự nhiên và đường vân đẹp. Tuy nhiên, gỗ sồi sơn màu óc chó cũng đang rất thịnh hành trên thị trường.
 • Khúc gỗ sồi to nên dễ dàng xẻ tấm lớn, hay tấm nhỏ tuỳ theo mục đích sử dụng. Vì thế các mẫu giường ngủ, hay bàn ghế sofa làm từ gỗ sồi vẫn tạo được cảm giác sang trọng.
Hình ảnh Map gỗ sồi 6 mẫu
Map gỗ sồi 6 mẫu

+/ Gỗ Gõ Đỏ:

 • Gỗ gõ đỏ nổi tiếng nhờ đường vân gỗ đẹp và màu sắc óng ánh, có hương thơm. Vân gỗ gõ đỏ thường là những bản bọc to kéo dài, thành những đường rõ rệt, thường có nhiều đoạn xoắn hình ovan hay elip rất đẹp, nhất là phần gần gốc cây. Đặc biệt các loại gỗ gõ đỏ ở Lào, Campuchia, Việt Nam thì vân gỗ gõ đỏ thường đẹp và xoắn nhiều hơn, đôi khi có cả những đoạn nu gõ đỏ hiếm thấy và rất đẹp.
 • Màu sắc từ tía vàng đến đỏ sẫm. Tâm gỗ gõ đỏ có vàng đến màu sẫm đỏ, dát gỗ màu hơi ngả vàng nhạt. Chúng đều có ranh giới rõ ràng giữa tâm gỗ và dát gỗ. Màu gỗ gõ đỏ thường có xu hướng đậm hơn theo tuổi cây. Tức là cây càng già thì gỗ thường sẫm màu hơn.
 • Gỗ gõ đỏ được khai thác từ những thân cây gỗ lớn (to và dài) nên các tấm gỗ gõ khi được xẻ ra rất đẹp và to, sở hữu được trọn vẹn những đường vân đẹp, những xoáy đẹp nên khi đưa vào làm đồ nội thất, vật liệu xây dựng rất đẹp, sang trọng và độc đáo.
 • Không phải dòng gỗ tự nhiên nào cũng có thể làm chạm khắc đồ nội thất nhưng với gõ đỏ người thợ khắc có thể chạm khắc dễ dàng do loại gỗ này khá mượt, mịn, có độ bắt vít cao. Vì thế, người ta dễ dàng tạo ra các sản phẩm đồ nội thất gỗ gõ đỏ vừa đẹp vừa độc đáo lại rất sang trọng.
Hình ảnh Gỗ gõ đỏ ứng dụng làm đồ nội thất màu rất đẹp
Gỗ gõ đỏ ứng dụng làm đồ nội thất màu rất đẹp

3/ So sánh giá bán giữa gỗ sồi và gỗ gõ đỏ

Giá bán giữa 2 loại gỗ này, một loại nhóm I và một loại nhóm VII sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Đó cũng là điều dễ hiểu khi các yếu tố được so sánh ở bên trên về độ bền và tính thẩm mỹ ta thấy được gỗ gõ đỏ đều được đánh giá cao hơn gỗ sồi, lại còn được liệt vào danh sách quý hiếm, nhiều nơi cấm khai thác. Vì vậy, giá bán của chúng đương nhiên sẽ cao hơn. Nhưng cao hơn là bao nhiêu, mời quý vị xem ngay thống kê từ TOPnoithat trên thị trường hiện nay:

Hình ảnh Cây gỗ sồi và hình ảnh gỗ của nó
Cây gỗ sồi và hình ảnh gỗ của nó

+/ Gỗ Sồi:

Mức giá đưa ra dưới đây là mức giá để quý vị tham khảo. Bởi giá bán gỗ sồi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là độ dày mỏng của gỗ, xuất xứ từ nước nào,… mà còn phụ thuộc vào cả đơn vị cung cấp trên thị trường. Đó là:

 • Gỗ sồi trắng có giá từ 15tr-18tr-21tr-26tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ của gỗ.
 • Gỗ sồi đỏ có giá từ 15tr-17tr-19tr-21tr-23tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ.

Gỗ Sồi được sử dụng hầu hết cho các món đồ nội thất gia đình và ngoài gia đình. Hầu hết món đồ nào cũng có thể được làm bằng gỗ sồi, ví dụ: Nội thất gỗ sồi cho phòng khách: ghế sofa gỗ sồi, bàn trà kệ tivi gỗ sồi, tủ giày dép gỗ sồi, kệ trang trí, tủ rượu gỗ sồi, sàn nhà gỗ sồi… Phòng ăn: bàn ghế ăn, tủ bếp gỗ sồi,… Phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm gỗ sồi,… Văn phòng bằng gỗ sồi: bàn làm việc, tủ trang trí, sofa bàn kệ,… Nội thất khác: cầu thang, cửa, ván sàn, ốp trần,… gỗ sồi.

Ngoài ra, gỗ sồi còn được dùng làm thùng đựng rượu vang, nút rượu vang, đóng thuyền, một số công trình ngoài trời có thể dùng gỗ sồi trắng.

hinh anh go soi tu nhien hinh dang cay go tron va mat go
Gỗ Sồi tự nhiên là loại gỗ rất được yêu thích và ưa chuộng

+/ Gỗ Gõ Đỏ:

Chính vì gỗ gõ đỏ nhập khẩu về Việt Nam có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau nên giá gỗ gõ đỏ hiện nay cũng có nhiều mức giá khác nhau. Cụ thể giá gỗ gõ đỏ tại thị trường Việt Nam:

 • Giá gỗ gõ đỏ Lào từ 40 triệu /m3 (Hàng trôi nổi, không giấy tờ, mặt lớn hầu như không còn). Giá gõ Lào hàng đẹp có khi từ 80 triệu đến 110 triệu/m3 và thậm chí được mua bằng kg nếu là nu gõ.
 • Giá gỗ gõ đỏ Nam Phi, giá gõ đỏ Pachyloba từ 28 triệu/m3, hàng đẹp từ 33 triệu/m3.
 • Giá gỗ gõ đỏ Ghana giá từ 17 triệu/m3, hàng đẹp vừa phải giá 22 triệu /m3, giá hàng mặt lớn 26 triệu/m3.

Gỗ gõ đỏ có thể nói là 1 loại gỗ có ứng dụng đa dạng nhất trong ngành thiết kế nội thất – thi công nội thất. Chúng có thể được ứng dụng để làm các sản phẩm chịu lực thường thấy như: ứng dụng làm cửa gỗ, làm tủ bếp, làm cầu thang và ốp mặt bậc, ván sàn, giường ngủ, đóng nội thất rời khác,…

Hình ảnh Gỗ gõ đỏ vừa khai thác và khi đã xẻ thành tấm
Gỗ gõ đỏ vừa khai thác và khi đã xẻ thành tấm

*** Trên đây là các mức giá gỗ gõ đỏ và gỗ sồi tham khảo ở thời điểm viết bài, giá bán của chúng có thể thay đổi theo thời gian, thời điểm.

Tổng kết

Như vậy, qua việc so sánh gỗ sồi và gỗ gõ đỏ về 3 yếu tố là độ bền, thẩm mỹ và giá bán thì khách quan mà nói ta đều thấy yếu tố nào gỗ gõ đỏ cũng hơn gỗ sồi. Tuy vậy, không vì thế mà ứng dụng thực tế của gỗ sồi kém hơn gỗ gõ đỏ. Ví dụ như:

 • Gõ đỏ hợp với các nội thất truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ chạm khắc, hoặc các món đồ nội thất có giá cao, hợp với các không gian sang trọng, truyền thống, cổ điển,… thường có mức giá cao.
 • Còn với gỗ sồi thì hợp với làm đồ nội thất hiện đại, ứng dụng cực cao cho những công trình trong gia đình như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,… và ngoài gia đình như văn phòng, quán xá, cửa hàng,… và ngoài trời và thường có mức giá mềm hơn cho một loại gỗ tự nhiên nhập khẩu.

Vì thế, tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng, người dùng, người làm nội thất mà chúng ta lựa chọn gỗ sồi hay gỗ gõ đỏ cho sản phẩm của mình. Mong rằng những chia sẻ trên đây là hữu ích với quý vị và các bạn. Chúc quý khách thành công lựa chọn được loại gỗ ưng ý, phù hợp!!! Cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết!!!

*** Xem thêm:

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…