Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Cao Su – Nên Chọn Loại Nào?

So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Cao Su – Nên Chọn Loại Nào?

Hình ảnh So sánh gỗ sồi và gỗ cao su loại nào tốt hơn

Gỗ Sồi và gỗ Cao Su đều là những loại gỗ tự nhiên rất được yêu thích và ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Chính 2 loại gỗ này nằm trong top 10 loại gỗ tự nhiên sử dụng nhiều trong nội thất hiện đại. Nhưng nếu lựa chọn làm đồ nội thất thì khách hàng cũng thường hay phân vân, đắn đo việc nên chọn loại nào. Hoặc đơn giản là đôi khi khách hàng cũng muốn đánh giá, so sánh giữa chúng để biết thêm nhiều về đặc điểm, đặc tính của từng loại. Vì vậy, luôn có sự thắc mắc xoay quanh giữa 2 loại gỗ này ví dụ như so sánh gỗ sồi và gỗ cao su, nên chọn gỗ sồi hay gỗ cao su cho đồ nội thất gỗ tự nhiên,… Tuy nhiên, không cần lo lắng, ngay trong bài viết này TOPnoithat sẽ cùng quý vị và các bạn tìm hiểu ngay nhe!!!

Xem thêm: So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì

5 yếu tố quan trọng để so sánh gỗ sồi và gỗ cao su hiệu quả nhất

Mục đích của việc so sánh gỗ sồi và gỗ cao su một là để tìm hiểu sâu hơn về kiến thức mỗi loại gỗ, thứ 2 là so sánh để đánh giá tìm ra loại gỗ phù hợp với nhu cầu của mình nên chọn loại nào. Vì thế, các yếu tố để so sánh sẽ bao phủ từ nguồn gốc xuất xứ cho đến độ bền và đặc tính vật lý, tính thẩm mỹ, giá bán, ứng dụng thực tế. Cụ thể từng yếu tố một sẽ được phân tích ngay sau đây:

Hình ảnh So sánh gỗ sồi và gỗ cao su loại nào tốt hơn
So sánh gỗ sồi và gỗ cao su loại nào tốt hơn

1/ Nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm hình thái

Một loại gỗ là gỗ nhập khẩu nước ngoài về Việt Nam, một loại gỗ là tự trồng ở Việt Nam theo chu kỳ cây khoảng 20-30 năm thay một lứa, cơ bản như vậy chúng đã có sự khác nhau về nguồn gốc xuất xứ. Vậy gỗ nào là nhập khẩu gỗ nào là khai thác ở Việt Nam, đặc điểm hình thái của cây ảnh hưởng gì đến chất liệu gỗ tự nhiên sau khai thác? Cụ thể:

+/ Gỗ Sồi:

 • Là một loại gỗ cứng trong chi Quercus của họ Sồi (Fagaceae). Tên tiếng anh là Oak wood.
 • Là gỗ tự nhiên nhập khẩu với nguồn gốc từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) đến châu Âu (Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển, đặc biệt là Nga) và châu Á (phía bắc Trung Quốc)… Có thể nhập thành khí (gỗ đã xẻ tấm sấy khô) hoặc dạng gỗ tròn sau đó về Việt Nam tự xẻ xấy.
 • Cây Sồi là loại cây lâu năm, chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m.
Hình ảnh Cây gỗ sồi tự nhiên cao và thân to lớn
Cây gỗ sồi tự nhiên cao và thân to lớn

+/ Gỗ Cao Su:

 • Tên khoa học là Hevea brasiliensis, thuộc họ Đại Kích Euphorbiaceae. Gỗ cao su tên tiếng anh là Rubber Wood
 • Gỗ cao su là một một loại gỗ thân cứng thuộc vùng nhiệt đới nóng ẩm. Đặc biệt là khu vực Đông Nam Á rất thích hợp trồng loại cây này. Gỗ cao su được lấy từ phần thân của cây cao su, sau 20 năm – 30 năm cây hết khả năng cho nhựa, thì phần thân và gốc được sử dụng.
 • Cây cao su có thể cao tới trên 30m. Chiều cao khoảng trên dưới 25m trong rừng trồng, nhưng những cây hoang dã cao trên 40m. Đường kính của cây cao su thường không lớn bởi gỗ khai thác phụ thuộc vào chu kỳ lấy nhựa của cây.
Hình ảnh Gỗ cao su sau khi hết thời hạn lấy mủ sẽ khai thác lấy thân gỗ
Gỗ cao su sau khi hết thời hạn lấy mủ sẽ khai thác lấy thân gỗ

==> Như vậy, qua đây ta thấy được gỗ sồi là gỗ nhập khẩu, gỗ cao su là gỗ khai thác ở Việt Nam. Nếu gỗ sồi được xẻ sấy đạt tiêu chuẩn thì dùng rất tốt, rất đẹp vì thân gỗ sau khai thác đủ độ dài và to. Còn gỗ cao su thường có đường kính không lớn nên phải cắt thành thành từng thanh gỗ, sau đó sử dụng phương pháp ghép nối tạo liên kết thành tấm ván lớn.

2/ Độ bền và các đặc tính vật lý khác

Đây chính là một trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn sử dụng loại gỗ nào cho món đồ nội thất của khách hàng, cũng như cân nhắc xem nên dùng từng loại vào từng mục đích và hoàn cảnh phù hợp để phát huy được điểm mạnh lớn nhất của chúng.

+/ Gỗ Sồi:

 • Gỗ cứng với khối lượng trung bình là 769kg/m3 (ở 12% MC) với độ cứng 6049N.
 • Gỗ sồi có khả năng chịu lực tốt. Khả năng chịu lực va đập ổn định.
 • Gỗ sồi cũng là loại gỗ cứng nhưng lại khá nhẹ, dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ sồi cần được tẩm sấy kỹ trước khi đưa vào sử dụng để tránh được tình trạng gỗ bị co ngót so với ban đầu, dẫn đến cong vênh.
 • Khả năng chống mối mọt cao do tâm gỗ có chứa chất tanin.
 • Chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
Hình ảnh Màu sắc và vân gỗ của sồi trắng và sồi đỏ
Màu sắc và vân gỗ của sồi trắng và sồi đỏ

+/ Gỗ Cao Su:

 • Gỗ có khối lượng trung bình là 560-640kg/m3 (ở 16% MC) với độ cứng 4350N.
 • Tính chất gỗ nhẹ, không cứng chắc, sức chịu đựng khá kém và dễ bị mối, mục nên gỗ cao su có tuổi thọ không cao so với các dòng gỗ tự nhiên khác.
 • Gỗ thường được dùng ở dạng ghép thanh gồm 3 cách ghép là: ghép song song, ghép nối đầu (ghép mặt), ghép cạnh. (Như đã nói ở phần 1 là do thân gỗ có đường kính nhỏ, chiều dài không lớn).
 • Gỗ không thích hợp để sử dụng ngoài trời vì dễ bị ngấm nước lâu ngày sẽ nhanh hỏng.
 • Độ ẩm quá cao cũng sẽ khiến gỗ bị cong vênh và hư hỏng gây lãng phí.
Hình ảnh Gỗ cao su ghép từ các thanh thành tấm gỗ
Gỗ cao su ghép từ các thanh thành tấm gỗ

==> Như vậy có thể thấy xét về độ bền thì gỗ sồi sẽ có thể bền hơn bởi sức chịu lực ổn định hơn, hạn chế mối mọt, có khả năng chịu được nước hơn là gỗ cao su. Tuy vậy, cả 2 loại gỗ này đều có thể bị co ngót, cong vênh nên cần chú ý quá trình chế biến tẩm sấy gỗ thật kỹ để sở hữu được tấm gỗ tự nhiên cũng như các món đồ nội thất gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng.

3/ So sánh gỗ sồi và gỗ cao su qua tính thẩm mỹ

Không chỉ độ bền, vẻ đẹp của từng loại gỗ tự nhiên cũng ảnh hưởng đến nhu cầu của loại gỗ đó trên thị trường nội thất. Bởi với gỗ tự nhiên thì màu sắc và đường vân chính là một trong những điểm cộng to lớn mà người dùng vô cùng thích thú so với các loại nguyên vật liệu khác.

+/ Gỗ Sồi:

 • Có màu sắc sáng, vàng nhạt, hoặc hơi phớt đỏ hồng (tùy loại gỗ)…đều là những gam màu rất được ưa chuộng trên thị trường nội thất.
 • Vân gỗ sồi có thể nói là đẹp miễn chê, nhỏ mà đều, nhiều người yêu thích gỗ sồi vì màu sắc và vẻ đẹp của vân gỗ.
 • Gỗ sồi thường được để màu nguyên bản chỉ phủ lớp sơn trong suốt để có được màu gỗ tự nhiên và đường vân đẹp. Tuy nhiên, gỗ sồi sơn màu óc chó cũng đang rất thịnh hành trên thị trường.
 • Khúc gỗ sồi to nên dễ dàng xẻ tấm lớn, hay tấm nhỏ tuỳ theo mục đích sử dụng. Vì thế các mẫu giường ngủ, hay bàn ghế sofa làm từ gỗ sồi vẫn tạo được cảm giác sang trọng hơn.
Hình ảnh Bảng map gỗ sồi đẹp
Bảng map gỗ sồi đẹp

+/ Gỗ Cao Su:

 • Không phù hợp làm các sản phẩm đồ nội thất sang trọng vì thường là những tấm gỗ ghép thanh, không xẻ được tấm lớn như gỗ sồi.
 • Là nhiều thanh gỗ ghép lại thành ván ghép nên ít đồng bộ về màu sắc so với việc một tấm gỗ xẻ từ thân cây lớn như gỗ sồi.
 • Gỗ cao su cho màu sắc ánh vàng đa dạng từ xám, sáng đến nâu thích hợp cho nhiều không gian trong nhà.
 • Gỗ cao su khi làm dòng sản phẩm bàn ghế sẽ được phủ lên 1 lớp UV và 2K nhằm tạo 1 lớp nhẵn bóng, làm cho vân gỗ đẹp hiện ra rõ nét hơn, chống trầy cũng chống thấm nước tốt hơn.
Hình ảnh Tấm gỗ cao su ghép thanh thành phẩm đẹp
Tấm gỗ cao su ghép thanh thành phẩm đẹp

==> Như vậy, điểm chung khi so sánh gỗ sồi và gỗ cao su qua yếu tố tính thẩm mỹ thì ta thấy được cả 2 loại gỗ này đều có màu sáng, phù hợp với thiết kế nội thất hiện đại. Sản phẩm làm từ 2 loại gỗ này sau khi hoàn thiện sẽ đều được sơn phủ lớp sơn trong suốt, nhẵn bóng. Tuy vậy, điểm khác nhau là gỗ sồi sẽ đẹp hơn, đường vân đẹp trọn vẹn hơn gỗ cao su vì gỗ cao su được sử dụng dưới dạng ghép thanh nên nhiều khi không đều màu, đường vân bị đứt đoạn.

Xem thêm: So sánh gỗ Sồi và gỗ Quế

4/ So sánh gỗ sồi và gỗ cao su qua giá bán

+/ Gỗ Sồi:

Mức giá đưa ra dưới đây là mức giá để quý vị tham khảo. Bởi giá bán gỗ sồi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là độ dày mỏng của gỗ, xuất xứ từ nước nào,… mà còn phụ thuộc vào cả đơn vị cung cấp trên thị trường. Đó là:

 • Gỗ sồi trắng có giá từ 15tr-18tr-21tr-26tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ của gỗ.
 • Gỗ sồi đỏ có giá từ 15tr-17tr-19tr-21tr-23tr/m3 tùy theo độ dày mỏng của gỗ và xuất xứ.
Mẫu sofa gỗ Sồi hiện đại giá tốt
Sofa phòng khách chất liệu gỗ Sồi tự nhiên chắc- bền- đẹp

+/ Gỗ Cao Su:

Giá thành rẻ hơn so với những loại gỗ cứng khác. Tùy vào nguồn cung cũng như thời gian nhất định mà giá loại gỗ này sẽ giao động từ 4 triệu – 7 triệu đồng 1 khối. Hay cụ thể giá gỗ cao su trên thị trường hiện nay dao động từ 4,5 – 6,8 triệu đồng/m3 tùy loại quy cách và chất lượng (A, B, C,…).

Hình ảnh Tấm gỗ cao su ghép thanh đẹp hiện đại
Tấm gỗ cao su ghép thanh đẹp hiện đại

5/ So sánh ứng dụng thực tế của gỗ sồi và gỗ cao su

+/ Gỗ Sồi:

Được sử dụng hầu hết cho các món đồ nội thất gia đình và ngoài gia đình. Hầu hết món đồ nào cũng có thể được làm bằng gỗ sồi, ví dụ:

 • Nội thất gỗ sồi cho phòng khách: ghế sofa gỗ sồi, bàn trà kệ tivi gỗ sồi, tủ giày dép gỗ sồi, kệ trang trí, tủ rượu gỗ sồi, sàn nhà gỗ sồi
 • Nội thất gỗ sồi cho phòng ăn: bàn ghế ăn, tủ bếp gỗ sồi,…
 • Nội thất gỗ sồi cho phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm gỗ sồi,…
 • Nội thất văn phòng bằng gỗ sồi: bàn làm việc, tủ trang trí, sofa bàn kệ,…
 • Nội thất khác: cầu thang, cửa, ván sàn, ốp trần,… gỗ sồi
 • Ngoài ra, gỗ sồi còn được dùng làm thùng đựng rượu vang, nút rượu vang, đóng thuyền, một số công trình ngoài trời có thể dùng gỗ sồi trắng.
hinh anh cac mon do noi that go soi dep
Nội thất gỗ Sồi cho phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,…

+/ Gỗ Cao Su:

Phù hợp làm nội thất phòng bếp, phòng ngủ, phòng làm việc, ốp sàn, tường… cụ thể như: bàn ăn, kệ gỗ, tủ quần áo, kệ gỗ 5 tầng, bàn ăn 4 ghế, bàn gỗ chân sắt, sàn gỗ, tủ quần áo ghép, kệ sách 3 tầng, tủ quần áo gỗ ghép, giường giá rẻ, ghế ăn,…

Hình ảnh Gỗ cao su ghép thanh được ứng dụng trong đời sống
Gỗ cao su ghép thanh được ứng dụng trong đời sống

Lời kết

Như vậy, so sánh gỗ sồi và gỗ cao su với 5 yếu tố đã được TOPnoithat chia sẻ hoàn thiện trong bài viết này. Ta thấy được đa phần ở 5 yếu tố này thì gỗ sồi có phần vượt trội hơn hẳn so với gỗ cao su. Tuy vậy, để trả lời câu hỏi nên chọn loại nào thì cái này còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, sự phù hợp với nhu cầu và không gian mà khách hàng sẽ cảm nhận, đánh giá được. Mong rằng những chia sẻ nêu trên là hữu ích với quý vị và các bạn. Chúc bạn tìm được loại gỗ phù hợp với nhu cầu của mình nhe!!!

Mời quý vị xem thêm: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…