Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Phát triển nguồn gỗ trong nước là chìa khoá cho nội thất xuất khẩu

Phát triển nguồn gỗ trong nước là chìa khoá cho nội thất xuất khẩu

Giải pháp tăng cường gỗ nội địa cho ngành nội thất xuất khẩu

Nguồn cung gỗ thắt chặt, cùng với sự chậm trễ trong vận chuyển, đã kìm hãm các nhà sản xuất đồ gỗ, dẫn đến nhu cầu thay thế gỗ trong nước cho gỗ nhập khẩu. Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính nhu cầu gỗ từ năm 2017 đến năm 2021 tăng từ 34,2 lên 41 triệu mét khối.

Gỗ nội địa chiếm 77,4% nguồn cung gỗ và gỗ nhập khẩu chiếm phần còn lại. Ông tin rằng Việt Nam nên đẩy mạnh trồng rừng để bớt phụ thuộc vào gỗ ngoại, đảm bảo sự ổn định của ngành nội thất.

“Gỗ trong nước thiếu hụt so với nhu cầu. Ngoài ra, các cây nhỏ và non chiếm đa số trong các khu rừng trong nước. Những cây này không đủ tốt để làm đồ nội thất chất lượng cao, ”ông nói thêm.

Bộ trưởng cho biết Bộ của ông đã hỗ trợ tài chính cho các chủ rừng để tăng độ che phủ của các khu rừng đã được cấp chứng chỉ, đặc biệt là những khu rừng được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Rừng và Chương trình Kiểm định Chứng chỉ Rừng, để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của các nhà nhập khẩu đồ gỗ lớn.

Bộ cũng thúc giục Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VTFPA) xây dựng hệ thống dữ liệu cung cầu gỗ để giám sát thị trường tốt hơn, giảm tình trạng bấp bênh về giá.

Chủ tịch VTFPA Đỗ Xuân Lập nhấn mạnh gỗ nội địa là chìa khóa cho ngành công nghiệp đồ gỗ bền vững. Ông nói rằng các hoạt động quân sự gần đây của Nga ở Ukraine, cùng với đại dịch kéo dài, đã đẩy chi phí hậu cần và giá gỗ lên cao, gây căng thẳng cho các nhà sản xuất đồ nội thất.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, giá gỗ nhập khẩu đã tăng tới 52% trong 3 tháng đầu năm nay. Do đó, Chủ tịch kêu gọi độ che phủ rừng lớn hơn và năng suất gỗ cao hơn để thúc đẩy ngành công nghiệp gỗ tự cung tự cấp, giảm sự phụ thuộc vào gỗ nhập khẩu.

“Trong khi năng suất gỗ trung bình khoảng 150-200 mét khối / ha trên toàn thế giới, thì con số này ở Việt Nam chỉ là 80-90 mét khối / ha. Ông nói rằng sự chênh lệch như vậy là một thiệt thòi lớn của đất nước, ”ông nói.

Chủ tịch cũng đề xuất một thị trường chính thức cho việc chuyển nhượng đất lâm nghiệp và kêu gọi các chính sách thuận lợi để khuyến khích nhiều doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng để thúc đẩy sản lượng gỗ.

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang, cho rằng kế hoạch phát triển những khu rừng rộng lớn với những cây mới được trồng định kỳ bảy năm một lần hoặc ít hơn là không khả thi vì người trồng rừng không có đủ tiền để thực hiện kế hoạch. Bà cho biết thêm: “Hơn nữa, chất lượng giống ngày càng giảm sút trong những năm gần đây, dẫn đến cây chết nhiều và năng suất gỗ thấp”.

Theo đó, nữ chủ tịch kêu gọi Chính phủ cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp và hộ gia đình để khuyến khích họ tham gia tích cực hơn vào việc trồng rừng. Bà cũng kêu gọi Chính phủ theo dõi chặt chẽ hạt giống cây để nâng cao chất lượng gỗ và đẩy năng suất gỗ lên một tầm cao mới.

Nguyễn Văn Diện, Cục trưởng Cục Phát triển Sản xuất Lâm nghiệp của Bộ, lưu ý rằng Việt Nam có 14,68 triệu ha rừng vào tháng 3 năm 2022, trong đó rừng đặc dụng 2,17 triệu ha, rừng phòng hộ 4,68 triệu ha và 7,82 triệu ha. rừng sản xuất.

Đáng chú ý, rừng sản xuất gồm 3,69 triệu ha rừng trồng và 4,13 triệu ha rừng tự nhiên. “Tuy nhiên, chỉ có 30 – 40% gỗ rừng trồng thực sự cho phép sản xuất đồ nội thất. Phần còn lại kết thúc và được nén cho các mục đích khác, “ông nói.

Giám đốc thừa nhận rằng một tỷ lệ như vậy cho thấy dư địa để cải tiến chất lượng. – VNS

Nguồn: Vietnamnews.vn


=> Xem thêm: Tình hình xuất khẩu đồ gỗ Việt sang thị trường Anh

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …