Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Phân tích và dự báo thị trường gạch ốp lát Việt Nam

Phân tích và dự báo thị trường gạch ốp lát Việt Nam

Phân tích và dự báo thị trường gạch ốp lát Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động xây dựng công trình trong nước bị chững lại. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, ngành vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng đã có những bước tiến khả quan. Hãy cùng TOPnoithat phân tích và dự báo thị trường gạch ốp lát nội địa ra sao nhé.

1. Quy mô thị trường gạch ốp lát Việt Nam

Thị trường gạch ốp lát Việt Nam cạnh tranh khá cao, nhất trong phân khúc ceramic. Vài năm gần đây, thị trường tăng trưởng chậm lại do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay, tổng công suất toàn ngành gạch ốp lát Việt Nam (gồm gạch ceramic, granite, gạch cotto) đạt trên 800 triệu m2; với hơn 93 đơn vị sản xuất, trong đó: 66 cơ sở sản xuất gạch ceramic với tổng công suất thiết kế là 608,6 triệu m2/năm; 22 cơ sở sản xuất gạch granite với tổng công suất thiết kế là 182 triệu m2/năm; 5 cơ sở sản xuất gạch cotto với tổng công suất thiết kế là 31 triệu m2/ năm.
Với năng lực và sản lượng như trên, gạch ốp lát Việt Nam đã được Tạp chí Ceramic World Review, tạp chí ceramic hàng đầu thế giới xếp vị trí thứ 4 trên thế giới, chỉ sau sản lượng của Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil.

Từ đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy nhiên thị trường vật liệu ốp lát nội địa vẫn rất sôi động. Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng nội địa, với giá cả hấp dẫn hơn so với các sản phẩm nhập ngoại. Nhiều sản phẩm gạch lát nền thương hiệu Việt Nam như Đồng Tâm, Prime, Viglacera… có giá dao động từ 80.000 – 250.000 đồng/m2. Trong khi gạch lát nền nhập khẩu từ Malaysia, Italia, Tây Ban Nha,… có giá từ 400.000 – 1,3 triệu đồng/m2.

2. Dấu hiệu tăng trưởng chậm và sự lí giải

Trong 2 năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh và sự đóng cửa của nhiều ngành nghề, trong đó có các hoạt động xây dựng. Sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có ngành gạch ốp lát cũng vì thế mà chững lại.

Thị trường xuất khẩu bị đình trệ do chính sách đóng cửa, giá vận tải, dịch vụ logistic tăng cao gây khó khăn cho xuất khẩu sản phẩm.

Bước sang đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, các dự án xây dựng dang dở tiếp tục được hoàn thiện. Chính vì vậy mà thị trường gạch ốp lát có phần sôi động hơn. Tuy nhiên, đến quý II/2022, thị trường sản xuất và kinh doanh gạch ốp lát bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm.

Vì sao lại có sự chậm lại của thị trường, hãy cùng lý giải nhé:

+/ Thị trường gạch ốp lát Việt Nam cạnh tranh khá cao, nhất là trong phân khúc ceramic. Bên cạnh các sản phẩm gạch ốp lát sản xuất trong nước, hàng năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn nhập khẩu một lượng khá lớn sản phẩm từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha…

+/ Rào cản gia nhập thị trường gạch ốp lát không quá lớn. Một doanh nghiệp mới dễ dàng có thể đầu tư công nghệ, quy trình sản xuất để gia nhập thị trường này. Vì thế mà số lượng đơn vị sản xuất gạch ốp lát ngày càng tăng cao, dẫn đến tính cạnh tranh khi có nhiều đối thủ trên thị trường.

+/ Thị trường gạch ốp lát tại Việt Nam không có sự khác biệt quá lớn về sản phẩm. Công nghệ sản xuất giữa các doanh nghiệp chỉ tương đương nhau, sản phẩm cho ra cũng giống nhau. Không có sự khác biệt vượt trội nên đã tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt để giành lấy khách hàng trong cùng một phân khúc.

+/ Gạch ốp lát có nhiều sản phẩm thay thế như: sàn gỗ công nghiệp, ván sàn gỗ tự nhiên, đá ốp lát, nhựa tổng hợp,… Áp lực từ sản phẩm thay thế là rất lớn, lại được hỗ trợ bởi bối cảnh các sản phẩm có xu hướng giảm giá nên tính cạnh tranh càng mạnh.

+/ Giá cả nguyên vật liệu đầu vào đang tăng lên đáng kể, làm tăng giá thành gạch. Trong bối cảnh nguồn cung dư thừa, để bán được hàng các nhà sản xuất phải chịu giảm lợi nhuận xuóng, đi kèm với sự suy giảm của doanh thu.

3. Dự báo tiềm năng của thị trường gạch ốp lát Việt Nam

Mặc dù dấu hiệu của tăng trưởng chậm, nhưng thị trường gạch ốp lát Việt Nam không phải là không có tiềm năng. Nhìn về lâu dài, thị trường gạch ốp lát được đánh giá sẽ còn tăng trưởng. Một số động lực thúc đẩy thị trường này như:

  • Do nhu cầu xây dựng rất lớn tại Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp. Nên đầu tư vào sản xuất gạch men ốp lát tại thời điểm này vẫn chưa phải là muộn. Thị trường vẫn còn rất nhiều dư địa để khai thác.
  • Các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ tăng cường đầu tư máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ sản xuất, hướng tới sản xuất đa dạng sản phẩm về kích thước, mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.
  • Cung vẫn sẽ cao hơn cầu nên thời gian tới tiếp tục cạnh tranh cao
  • Các doanh nghiệp sản xuất cần đầu tư vào công nghệ hiện đại hơn. Thị hiếu người tiêu dùng chuyển từ gạch ốp lát ceramic sang các sản phẩm gạch ốp lát pocelain granite, có kích thước lớn,…
  • Ngoài chất lượng sản phẩm, các nhà sản xuất nên chú trọng hơn đến mẫu mã và thương hiệu để cạnh tranh với các thương hiệu nhập khẩu.

4. Triển vọng phát triển

+/ Tâm lý của người tiêu dùng trong nước thay vì lựa chọn sản phẩm nhập ngoại, đã chuyển sang dùng hàng nội địa, giá cả hấp dẫn hơn nhưng mẫu mã, chất lượng cũng tương đối cạnh tranh. Nhiều sản phẩm gạch lát nền thương hiệu Việt Nam như: Đồng Tâm, Prime, Viglacera… có giá dao động từ 80.000 – 250.000 đồng/m²; Trong khi gạch lát nền nhập khẩu từ Malaysia, Italya, Tây Ban Nha… có giá từ 400.000 – 1,3 triệu đồng/m².

Với hàng nhập từ nước ngoài thì giá gạch cao hơn 40 – 50% so với gạch trong nước vì phải tốn thêm chi phí nhập khẩu, giá thành vận chuyển. Trong khi đó, hàng sản xuất trong nước có lợi thế không phải chịu phí nhập khẩu, chất lượng cạnh tranh nên giá bán thấp hơn nhiều. Người tiêu dùng bây giờ đã quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm gạch ốp lát trong nước, không chỉ bởi giá thành hợp lý, mà chất lượng, mẫu mã ngày càng được cải tiến đa dạng, bắt mắt hơn, anh Chung cho biết.

+/ 1 số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước cũng đã nhanh chóng cải tiến công nghệ, nghiên cứu sản xuất ra nhiều loại vật liệu ốp lát mới có tính năng kháng khuẩn và đã nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Được sử dụng công nghệ kháng khuẩn trên bề mặt gạch, gạch kháng khuẩn với ưu điểm nổi bật là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, loại bỏ rêu mốc trên các bề mặt, bên cạnh đó còn có khả năng tự phân huỷ các chất độc hại khi dính trên bề mặt.

+/ Người tiêu dùng cũng ưa chuộng vật liệu ốp lát phù hợp với thiết kế, công năng sử dụng và diện tích công trình như các dòng gạch khổ lớn, gạch lát vân đá marble và vẫn tiếp tục ưa chuộng những dòng sản phẩm quen thuộc như gạch vân gỗ hay giả bê tông…

=> Ngành gạch ốp lát Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển. Về phía các doanh nghiệp nên đầu tư vào phát triển sản phẩm, ứng dụng các công nghệ mới để nâng cấp phân khúc bán hàng của mình, từ đó giảm tính cạnh tranh hơn. Với người tiêu dùng cần ủng hộ các thương hiệu nội địa để thị trường gạch ốp lát nước nhà ngày càng tăng trưởng.

TOPnoithat tổng hợp


=> Xem thêm: Thị trường gạch men Đài Loan và Cơ hội xuất khẩu của Việt Nam

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Tin Việt Nam
Comments are closed.

Check Also

Nội thất bọc nệm tại Châu Âu – Phân tích thị trường đến năm 2027

Đồ nội thất bọc đệm được kết hợp bởi nhiều lớp nệm mút và bọc ngoài bằng vải hoặc da. Nó c…