Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Phân tích thị trường tấm ván lạng (veneer) toàn cầu – Dự báo xu hướng

Phân tích thị trường tấm ván lạng (veneer) toàn cầu – Dự báo xu hướng

Thị trường tấm gỗ veneer toàn cầu và dự báo xu hướng

Veneer (hay còn gọi là ván lạng) là tấm ván mỏng, được lạng ra từ cây gỗ tròn tự nhiên, với độ dày thông thường vào khoảng 0.3mm-0.6 mm và thường không vượt quá 3mm (1/8 inch). Một tấm gỗ veneer hoàn chỉnh được tạo nên từ lớp bề mặt veneer (là gỗ đích thực), tiếp theo là lớp nền của ván ép. Tấm veneer đã trở thành một trong những vật liệu bề mặt được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Nó được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà thương mại và dân cư.

Veneer là biểu hiện tốt nhất của gỗ vì đồ nội thất được làm bằng gỗ ván lạng sẽ sử dụng ít gỗ hơn so với cùng một phần của đồ nội thất 100% gỗ thịt nguyên khối.

Tấm veneer về cơ bản được sử dụng để tăng thêm tính nghệ thuật cho gỗ nguyên khối trong việc làm cửa, đồ nội thất và các yếu tố kiến ​​trúc. Tấm veneer tiết kiệm chi phí so với gỗ hoặc gỗ và mang lại vẻ ngoài hấp dẫn cho đồ nội thất. Kết cấu, hoa văn, hình thức và thớ của tấm veneer có thể được sửa đổi bằng cách cắt thân cây ở các vị trí góc cạnh khác nhau. Hơn nữa, tấm veneer là gỗ chính hãng, tuổi thọ cao.

Nhu cầu sử dụng gỗ veneer trong nội thất ngày càng tăng

Do những đổi mới trong quá trình sản xuất, ngày càng có nhiều khách hàng yêu cầu gỗ veneer hơn. Một cải tiến là việc sử dụng máy cắt tự động, giúp cho các vết cắt và chất lượng ván lạng đồng đều hơn. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ hài lòng của khách hàng cao hơn, tăng doanh số bán hàng và giảm chi phí sản xuất.

Ván lạng thường có độ dày từ 1mm đến 5mm, và chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với chất nền như ván ép để làm cho chúng bền hơn khi tiếp xúc với độ ẩm hoặc nhiệt độ thay đổi. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các tấm trang trí bởi vì, do độ mỏng của chúng, và chúng không thể được sử dụng như các bộ phận cấu trúc. Ván có thể được làm từ gỗ cứng hoặc gỗ mềm, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật.

Ván gỗ veneer thường được sử dụng cho đồ nội thất, sàn, các yếu tố thiết kế nội thất và các mục đích công nghiệp khác vì chúng mang lại nhiều lựa chọn thẩm mỹ cho người sử dụng. Tấm veneer phủ bề mặt có thể được nhuộm hoặc sơn bất kỳ màu nào mà không ảnh hưởng đến độ ổn định hoặc độ bền của vật liệu bên dưới.

Hơn nữa, veneers được coi là một trong những lựa chọn trang trí thân thiện với môi trường, vì chúng có thể tái tạo và đi một chặng đường dài trong việc thay thế các ứng dụng rắn về mặt kinh tế

Các tác động ảnh hưởng đến thị trường ván gỗ veneer

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người và nền kinh tế toàn cầu. Mức độ nghiêm trọng của tác động được phản ánh trong các yếu tố như thiệt hại về nhân mạng, mất việc làm và thu nhập, tác động đến nền kinh tế toàn cầu và gia tăng áp lực lên thiên nhiên.

Lâm nghiệp cũng là một trong nhiều ngành bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo số liệu do Tổ chức Nông lương (FAO 2020) công bố, chuỗi giá trị gỗ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng COVID-19.

Những thách thức chính đối với thị trường gỗ veneer

Những thách thức chính đối với thị trường gỗ veneers là nhu cầu thay đổi đối với các loài trong lĩnh vực sản xuất, biến động giá của các mặt hàng nông nghiệp và vấn đề tìm nguồn cung ứng. Ván gỗ là một sản phẩm quan trọng trong lĩnh vực sản xuất vì chúng dễ gia công và nhẹ, đặc biệt quan trọng khi xây dựng các công trình lớn. Nhu cầu về các loài trong lĩnh vực này đã thay đổi theo thời gian nên ngành công nghiệp gỗ hiện đang tập trung vào gỗ xẻ cứng hơn là gỗ mềm.

Các yếu tố như suy thoái kinh tế toàn cầu, thu nhập khả dụng tăng và thuế nhập khẩu cao đã hạn chế nhu cầu đối với thị trường gỗ ván mỏng. Những yếu tố này đã khiến sản lượng tiêu thụ của ngành giảm dần qua từng năm. Ngành này vẫn được coi là có rủi ro thấp vì chi phí đầu vào thấp, nhưng phải giải quyết một số thách thức để tăng sản lượng bán hàng.

Các cơ hội chính để tăng trưởng doanh thu của các ngành sản xuất

Cuối cùng, ngành công nghiệp Veneers gỗ có thể tạo ra cơ hội tăng trưởng doanh thu đáng kể cho các nhà sản xuất thông qua đổi mới và quan hệ đối tác chiến lược. Ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nhu cầu đối với ván lạng gỗ mềm, đây là loại gỗ chính được sử dụng trong quá trình này. Điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung, khiến các nhà sản xuất khó đáp ứng nhu cầu trong các ngành công nghiệp khác sử dụng ván lạng gỗ cứng trong sản phẩm của họ.

Xu hướng tăng trưởng của thị trường gỗ veneer
Gỗ veneer ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống dân cư

Phân tích xu hướng ngành gỗ veneer

+/ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Số liệu thống kê này được đưa ra từ thị trường gỗ veneer toàn cầu đang không ngừng tăng trưởng. Các nhà sản xuất ở Châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu thị trường toàn cầu do sản xuất mặt hàng này tăng lên.

Do nhu cầu đáng kể về ván lạng gỗ ở những khu vực này, các nhà sản xuất đã có thể cải thiện khả năng sản xuất của mình theo thời gian. Có thể xu hướng này cũng sẽ tiếp tục trong giai đoạn dự báo, với việc ngày càng có nhiều quốc gia châu Á trở thành nhà sản xuất gỗ veneer lớn.

+/ Ấn Độ

Ấn Độ vẫn là một trong những thị trường tiết kiệm chi phí nhất trong suốt giai đoạn dự báo. Ngành công nghiệp ván ép ở Ấn Độ đang phát triển mạnh nhờ quá trình đô thị hóa đang phát triển ở nước này, điều này đang góp phần thúc đẩy thị trường tấm ván mỏng tăng trưởng trong giai đoạn dự báo. Hơn nữa, chu kỳ thay thế các tấm ván ép cũ được dự đoán sẽ giảm xuống với tốc độ lớn, điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất tấm ván mỏng tăng quy mô sản xuất. Trong khi đó, Ấn Độ là nhà nhập khẩu gỗ nhiệt đới lớn từ Malaysia và Myanmar.

Lĩnh vực xây dựng của Ấn Độ bao gồm các phân khúc bất động sản và phát triển đô thị. Trong số này, phân khúc bất động sản bao gồm khu dân cư, khu bán lẻ, văn phòng, công viên giải trí và xây dựng khách sạn. Theo Cơ quan Tạo điều kiện & Xúc tiến Đầu tư Quốc gia, Invest India, thị trường xây dựng của nước này có khả năng trở thành thị trường lớn thứ ba vào năm 2025. Lĩnh vực xây dựng đang phát triển mạnh của đất nước đã và đang mang đến những cơ hội hấp dẫn cho thị trường ván mỏng.

+/ Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sẽ vẫn là một trong những thị trường quan trọng để bán ván lạng. Tăng trưởng trong nước dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi sự mở rộng ổn định của xây dựng khu dân cư và thương mại. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, chi tiêu xây dựng ở Hoa Kỳ đạt mức khổng lồ 1.459,4 tỷ đô la Mỹ vào tháng 11 năm 2020. Với việc đầu tư vào các dự án xây dựng tư nhân và công cộng được dự đoán sẽ tăng, các nhà sản xuất ván mỏng sẽ tìm thấy phạm vi rộng rãi để tận dụng trong nước.

+/ Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng đáng kể trong các hoạt động xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Các dự báo cho thấy đầu tư xây dựng tăng đều đã tạo điều kiện cho thị trường tấm veneer trong nước mở rộng. Trong khi doanh số bán hàng đã bị cản trở nghiêm trọng trong COVID-19, lĩnh vực xây dựng đang dần phục hồi đang sẵn sàng để bù đắp những thách thức đang đe dọa thị trường. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, Vương quốc Anh, sản lượng xây dựng của nước này đã cải thiện nhẹ 1% vào tháng 10 năm 2020. Việc phục hồi các dự án xây dựng có khả năng tạo đà cho thị trường trong nước.

+/ Đức

Đức đã được xác định là một trong những thị trường rất hấp dẫn đối với tấm veneer và dự báo tăng trưởng vẫn khả quan trong suốt giai đoạn dự báo của báo cáo. Tăng trưởng được thị trường ghi nhận chủ yếu nhờ vào hiệu suất ấn tượng của lĩnh vực xây dựng của quốc gia. Theo Cơ quan Thống kê Liên bang, Destatis, doanh thu của ngành xây dựng ở Đức đã cải thiện 2,2% trong tháng 10 năm 2020 so với mức tăng trưởng được thể hiện trong tháng tương ứng của năm 2019.

+/ Nhật Bản

Đầu tư xây dựng ở Nhật Bản đang trên đà phục hồi kể từ sau trận Động đất ở Đông Nhật Bản năm 2011. Số lượng xây dựng nhà ở mới ngày càng tăng là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng thị trường tấm veneer ở nước này. Tuy nhiên, thời tiết ảm đạm hơn nhận thấy trong lĩnh vực xây dựng của đất nước do bùng phát COVID-19 có thể gây ra mối đe dọa cho thị trường. Tuy nhiên, xu hướng tiếp tục đầu tư theo hướng phục hồi ngành sẽ giúp mở rộng trong những năm tới.

Tại sao khu vực dân cư sử dụng nhiều gỗ veneer hơn các lĩnh vực khác?

Chiếm hơn 65% thị phần chung trong giai đoạn dự báo, các động lực khu dân cư tiếp tục chiếm phần lớn nhu cầu thị trường tấm ván mỏng trong ngành ván ép. Sự tăng trưởng trong phân khúc này là nhờ vào nhu cầu tốt từ các đơn vị nhà ở mới cũng như từ việc cải tạo và sửa chữa lại. Hơn nữa, sự ra đời của đồ nội thất được thiết kế riêng bao gồm các đơn vị nhà bếp mô-đun đã hình dung việc sử dụng tấm veneer như một sự lựa chọn vật liệu kinh tế so với các sản phẩm gỗ chế tạo khác.

Bối cảnh cạnh tranh

Với mục đích đạt được lợi thế trong thị trường tấm veneer cạnh tranh cao, các nhà sản xuất đã và đang tập trung vào các đổi mới và các chiến lược mở rộng khác nhau. Ví dụ, các công ty như FormWood Industries, Inc. và Oakwood Veneer Công ty đã cung cấp nhiều loại tấm veneer được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng cụ thể. Thông qua nhiều loại sản phẩm của mình, các công ty này có ý định đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với yêu cầu của người tiêu dùng. Các công ty khác như Century Ply cũng cung cấp các lựa chọn tự làm cho đồ nội thất chắc chắn và thân thiện với túi tiền.

TOPnoithat tổng hợp


=> Xem thêm: Thị trường gỗ kỹ thuật giai đoạn 2022 – 2027: Tăng trưởng và xu hướng

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …