Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Nội thất Mô-đun là gì? Ưu và nhược điểm của nội thất mô-đun

Nội thất Mô-đun là gì? Ưu và nhược điểm của nội thất mô-đun

Nội thất mô đun và ưu nhược điểm của nó

1. Nội thất Mô-đun là gì?

Nội thất mô-đun là một tập hợp các món đồ nội thất có thể được tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Mô-đun (Module) được hiểu là những khối độc lập, riêng lẻ. Thay vì thiết kế liền mạch như đồ nội thất truyền thống, nội thất mô-đun được hoàn hiện theo từng khối riêng biệt và liên kết lại với nhau. Nội thất mô-đun được lắp đặt theo dạng lắp ghép các thành phần rời lại với nhau để trở thành một khối hoàn chỉnh, thống nhất.

Kiểu nội thất mô-đun đã và đang đạt được sức hút nhờ vô số lợi thế mà nó mang lại cho cuộc sống. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn đồ nội thất trên thị trường, chúng có thể đáp ứng hoặc không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn.

Với nội thất mô-đun, không nhất thiết phải xây dựng bố cục được đề xuất trong danh mục, bạn có thể tạo ra nội thất độc đáo của riêng mình, tất cả các bàn và tủ đầu giường được kết hợp với nhau một cách dễ dàng. Ví dụ như chiếc ghế sofa mô-đun và các ghế liên kết với nhau dễ dàng, tay ghế có thể tháo rời dễ dàng. Bạn có thể kết nối tất cả các yếu tố theo ý thích và tiện lợi.

Dưới đây là danh sách tổng thể về đồ nội thất mô-đun cho gia đình và không gian văn phòng.

2. Tại sao nên chọn nội thất mô-đun?

Nội thất mô-đun là một tập hợp các đồ nội thất có thể được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn. Nó có thể được xây dựng theo bất kỳ cách nào bạn muốn và nó có thể được tháo dỡ và trang bị lại khi cần thiết. Nó cũng cung cấp khả năng thay đổi các phần của đồ nội thất mô-đun mà không cần phải mua đồ nội thất mới, giúp bạn tiết kiệm tiền.

Nội thất mô-đun là một khái niệm mà hầu hết mọi người không quen thuộc. Khi mua đồ nội thất cho ngôi nhà của họ, mọi người mua đồ từ sự phân loại của nhà cung cấp hơn là thứ họ thực sự mong muốn. Đây là một thách thức mà đồ nội thất mô-đun có thể giúp bạn vượt qua. Do có nhiều ưu điểm mà nó mang lại cho khách hàng, đồ nội thất mô-đun đang thu hút sự quan tâm trong kinh doanh đồ nội thất. Nếu bạn vẫn không chắc đồ nội thất kiểu mô-đun có phải là một lựa chọn thông minh hay không, hãy xem xét những ưu điểm sau của đồ nội thất kiểu mô-đun.

3. Ưu và nhược điểm của đồ nội thất mô-đun

+/ Ưu điểm của Nội thất mô-đun

 • Thích ứng với các yêu cầu chức năng của người dùng

Đồ nội thất mô-đun có thể được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu chức năng và kỹ thuật cụ thể của bạn. Đặc trưng của nội thất module là khi liên kết lại với nhau, các khối này sẽ tạo thành một thể thống nhất. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc xử lý các góc không vuông, giúp khai thác hết công năng, tận dụng tối đa diện tích căn phòng. Ngoài ra, kích thước các module đều có số đo tiêu chuẩn riêng giúp gia chủ linh động hơn trong việc lựa chọn phụ kiện và thiết bị bên trong.

 • Cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn

Mua đồ nội thất mô-đun cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể kết hợp các đặc điểm của nhiều loại đồ nội thất khác nhau thành một bộ đồ nội thất duy nhất. Bạn có thể thay đổi số lượng bàn, ghế, tủ, trường kỷ và bất kỳ đồ đạc nào bạn yêu cầu. Bạn có thể lựa chọn thành phần, màu sắc và thiết kế của đồ nội thất.

 • Phù hợp với mô típ và môi trường xung quanh

Nếu ngôi nhà của bạn có một họa tiết hoặc thẩm mỹ nhất định, đồ nội thất mô-đun có thể được sử dụng để làm nổi bật nó. Bạn sẽ có thể tránh những đồ đạc lỉnh kỉnh và làm mất đi chủ đề tổng thể của ngôi nhà.

 • Giúp loại bỏ đồ đạc không tương thích

Giả sử bạn đã có đồ đạc trong nhà và bây giờ muốn đa dạng hóa. Thay vì mua đồ nội thất không phù hợp, bạn sẽ yêu cầu cùng một loại phong cách. Tất cả những gì bạn phải làm với khái niệm đồ nội thất mô-đun là thông báo cho nhà cung cấp rằng bạn yêu cầu loại đồ nội thất tương tự và nhiệm vụ sẽ được hoàn thành.

 • Tháo lắp nhanh gọn

Từng module rời là một khoang chức năng riêng được đóng sẵn theo kích thước tiêu chuẩn. Chính vì thế, việc lắp đặt, sửa chữa, hoặc di chuyển tới vị trí khác khá dễ dàng thay vì việc phải “bê” nguyên một khối cồng kềnh, nặng nề như trước đây. Ví dụ bạn đang sửa sang lại nhà cửa, hoặc mới mở một cơ sở kinh doanh và đang tìm kiếm đồ nội thất lý tưởng. Đồ nội thất mô-đun sẽ dễ dàng kết hợp với nhau, bạn có thể lắp đặt chúng và sử dụng ngay lập tức. Hơn nữa, nếu một thành phần (mô-đun) nào bị vỡ, biến dạng hoặc hư hỏng, chúng có thể thay thế bằng bộ phận khác một cách dễ dàng.

 • Di động dễ dàng

Đồ nội thất kiểu mô-đun giúp việc chuyển đồ đạc trong một khu nhà hoặc một vị trí khác trở nên đơn giản. Đối với việc chuyển nhà như vậy, đồ đạc có thể nhanh chóng được tháo dỡ và xây dựng lại. Nội thất mô-đun ngày càng trở nên phổ biến khi có nhiều người làm việc từ xa.

 • Giải pháp tiết kiệm chi phí vận chuyển

Đồ nội thất kiểu mô-đun cần thời gian chế tạo tối thiểu và có thể được thi công nhanh chóng, giúp giảm chi phí lao động. Đây là lý do tại sao đồ nội thất mô-đun rất rẻ, phù hợp với các doanh nghiệp ở mọi quy mô và ngân sách.

 • Khả năng chịu lực cao

Lấy ví dụ thực tế: hệ tủ bếp truyền thống thường sẽ được đóng theo dạng khối lớn, chạy dọc theo chiều dài của tường, giữa các khoang tủ thường chỉ có 1 vách ngăn giữa. Việc này giúp giảm giá thành sản phẩm, giảm lượng vật liệu sử dụng, nhưng khiến cho kết cấu tủ bếp không chắc chắn, khả năng chịu lực kém. Ngược lại, tủ bếp module vốn đã là những khối hoàn chỉnh, mỗi khoang tủ chức năng đều có khả năng chịu lực cao, đảm bảo an toàn và bền vững về lâu dài.

Hình ảnh tủ bếp mô-đun đang được lắp ráp
Hình ảnh chiếc tủ bếp mô-đun đang được lắp ráp

+/ Nhược điểm của nội thất mô-đun

Đồng tiền nào cũng có hai mặt, mỗi mặt đều có một câu chuyện riêng được kể. Nội thất nhà kiểu mô-đun có những nhược điểm đáng kể, mặc dù nó đang ngày càng phổ biến.

 • Chi phí cao

Giá quá lớn của đồ nội thất mô-đun là một trong những nhược điểm chính của nó. Đồ nội thất mô-đun rất đắt tiền do tay nghề cao và đồ nội thất linh hoạt.

 • Có yêu cầu cao trong lắp đặt

Đồ nội thất được đặt làm và xây dựng theo phong cách và quy trình hiện đại. Một vấn đề nhỏ có thể cần đến sự tham gia của chuyên gia để thực hiện sửa chữa hiệu quả, điều này có thể dẫn đến chi phí bổ sung.

 • Cẩn trọng trong quá trình sử dụng

Nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với các tủ lưu trữ mô-đun, những người thợ nghiệp dư chưa chắc đã biết cách xử lý chúng như thế nào. Bởi vì chúng được chuyển đến dưới dạng một gói cho đồ nội thất cụ thể, mỗi chiếc đinh và giá lắp đều rất quan trọng. Nếu một mỏ neo được đặt sai vị trí hoặc bị hỏng, nó có thể gây ra sự cố.

 • Nhu cầu cập nhật liên tục

Ngay cả nhà bếp ngày nay cũng có thể trở nên cũ kỹ và lỗi thời do không ngừng phát minh ra các sản phẩm mới.

 • Thiếu sự thanh lịch

Nhiều người cho rằng thiết kế nội thất kiểu mô-đun thiếu tiện nghi, biến khu vực này thành văn phòng. Có quá nhiều hình dạng thông thường, không có dấu hiệu của sự sang trọng, thiết kế đơn giản không được khảm, đồ gỗ và phụ kiện lộng lẫy. Bất chấp nhiều nỗ lực của các nhà sản xuất để mang lại cho thiết bị một vẻ đẹp thanh lịch, các đường cong tròn trịa hơn và các chân đế cong, độ cứng cấu trúc của nó vẫn là một lợi thế.

4. Những món đồ nội thất mô-đun phổ biến trong gia đình hiện đại

Phong cách mô-đun dường như đã phủ sóng khắp các mặt hàng nội thất gia đình. Những người mua sắm hiện đại có rất nhiều sự lựa chọn với đồ nội thất mô-đun khác nhau cho ngôi nhà của mình.

+/ Tủ bếp Mô-đun

Theo số liệu thống kê gần đây, 70% khách hàng trẻ từ 25-35 tuổi sử dụng nội thất mô-đun ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, hầu hết các gia đình chọn tủ bếp mô-đun là sản phẩm tiên phong cho phong cách này. Chúng có tính linh hoạt, bền bỉ, và chịu lực tốt,… của hệ module giúp tối đa sức chứa, tạo cảm giác bếp thông thoáng, gọn gàng.

+/ Tủ quần áo mô-đun

Những chiếc tủ quần áo đóng sẵn có chia ngăn theo tính toán của nhà sản xuất, nhưng trên thực tế có thể người dùng không thấy chúng phù hợp với mục đích sử dụng của họ. Do đó, những chiếc tủ quần áo mô-đun được ra đời và phù hợp với đời sống của những người trẻ. Các ngăn tủ module tiện dụng có thể lắp số lượng cánh module phù hợp với không gian mà không tốn nhiều thời gian đặt làm hay thiết kế phức tạp.

+/ Kệ TV mô-đun

Ngày nay, với xu hướng tối ưu công năng trong nhà ở có diện tích hạn chế, kệ tivi còn được dùng để tăng khả năng lưu trữ vật dụng như sách báo… Thiết kế kệ tivi kiểu module thường phân chia ngăn tủ thành các tầng, có ngăn kéo, hộc để đồ và đôn để kệ tivi… đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng cho gia chủ.

+/ Đồ nội thất bọc nệm

Ghế sofa hay ghế bành cũng được thiết kế dạng mô-đun hiện đại. Chúng được kết cấu từ một số phần mềm có thể dễ dàng tách ra với nhau. Nhờ đó 1 chiếc ghế sofa hình chữ nhật hoặc sofa góc có thể được sắp xếp thành ghế nhỏ hoặc đôn để sử dụng được nhiều người hơn.

Một trong những sản phẩm phổ biến nhất là giường sofa đa chức năng. Đây là mô hình thoải mái để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình: ngồi và ngủ. Chúng thường đi kèm với thiết kế ngăn kéo để tăng tính tiện ích.

5. Vật liệu sử dụng trong sản xuất nội thất mô-đun

Trong sản xuất đồ nội thất mô-đun có thể sử dụng nhiều vật liệu khác nhau. Chúng cũng tương tự như các dòng nội thất khác: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, nhựa, kim loại, dệt may,… Chất liệu đồ nội thất rất quan trọng, ảnh hưởng đến độ bền và chi phí của thành phẩm.

+/ Gỗ tự nhiên

Bạn có thể lựa chọn nội thất mô-đun với gỗ thông, gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ beech,… Ưu điểm của chúng là thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Gỗ tự nhiên có độ bền cao nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, đồ gỗ tự nhiên cần được tẩm sấy khô trước khi đưa vào sử dụng để tránh được mối mọt. Ngoài ra chúng cũng có thể bị nứt, bị cong vênh trong quá trình tháo lắp, đặc biệt là với nội thất mô-đun có thể tháo rời.

+/ Gỗ công nghiệp

Một lựa chọn rẻ tiền hơn, phổ biến hơn đó chính là gỗ ván ép (hay còn gọi là gỗ công nghiệp). Đồ nội thất gỗ công nghiệp trông đơn giản hơn rất nhiều, độ bền tương đối và việc vệ sinh cũng rất dễ dàng. Nhược điểm chính của nó là có thể chứa hoá chất độc hại (formaldehyde). Những hợp chất này có hại cho sức khoẻ con người, do đó, các chuyên gia khuyên người dùng nên mua các loại đồ nội thất làm bằng ván ép nhiều lớp E1, vì hàm lượng của các chất này ít hơn.

Nội thất gỗ MDF cũng rất phổ biến hiện nay. Chúng có vẻ ngoài hấp dẫn và độ bền cao. Bề mặt được sơn phủ nhiều loại màu sắc khác nhau, sơn phủ bóng hoặc mờ. Tuy nhiên, các mô-đun gỗ MDF cũng sợ độ ẩm. Bạn nên lưu ý đến các loại đinh vít sử dụng trong sản phẩm này vì chúng có thể bị lệch và bạn không thể lắp ráp chúng một cách dễ dàng.

+/ Nhựa

Đây không phải là sự lựa chọn tốt về mặt chất lượng nhưng chúng lại khá rẻ để người ta quan tâm. Các tấm mô-đun được hoàn thiện bởi lớp sơn phủ màu đa dạng, trông rất độc đáo và bắt mắt. Còn độ bền thì không khả thi vì vật liệu nhựa dễ vỡ nứt dưới tác động của ngoại lực. Ngoài ra, thành phần của vật liệu này thường chứa các chất độc hại cho sức khoẻ.

Nếu bạn quyết định đầu tư nội thất mô-đun bằng nhựa, hãy xem những chứng chỉ chất lượng của nó và biết bảng thành phần chi tiết của sản phẩm để đảm bảo độ an toàn cho sức khoẻ.

+/ Ngoài ra, các loại vải nỉ, da,… dùng để bọc bên ngoài sản phẩm nội thất mô-đun cũng rất phổ biến.

6. Những lưu ý khi chọn nội thất mô-đun

 • Chất lượng: Thiết kế mô-đun phải được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn. Hãy cẩn thận với các tùy chọn quá rẻ, vì chúng thường được làm từ vật liệu độc hại.
 • Xây dựng chất lượng. Chú ý đến chất lượng xây dựng của cấu trúc. Tất cả các bộ phận phải được thực hiện hiệu quả và đáng tin cậy nhất có thể.Nếu hệ thống mô-đun được thực hiện một cách tận tâm, thì các yếu tố của nó có thể được đặt không chỉ trong hội trường. Ví dụ: các phần của ghế sofa hình chữ nhật hoặc góc có chất lượng cao sẽ trông đẹp mắt về mặt thẩm mỹ trong phòng ngủ hoặc phòng dành cho trẻ em.
 • Kích thước. Kích thước của cấu trúc mô-đun phải phù hợp hoàn hảo với bố cục hiện có. Vì vậy, đối với một phòng khách nhỏ hoặc một hành lang hẹp, lựa chọn tốt nhất sẽ là một mô hình nhỏ chiếm ít không gian, nhưng sẽ hữu ích và chức năng.
 • Thiết kế. Hãy thử chọn một đồ nội thất kiểu mô-đun phù hợp với phong cách cho nội thất chính. Bạn không nên pha loãng không khí cổ điển với các phiên bản cực kỳ hiện đại.
 • Nhà sản xuất: Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên liên hệ với những nhà sản xuất nổi tiếng đã chứng minh tích cực trong những năm qua. Vì vậy, bạn sẽ tiết kiệm cho mình từ việc mua các cấu trúc chất lượng thấp sẽ không kéo dài lâu.

=> Xem thêm: Quy mô thị trường tủ bếp mô-đun toàn cầu – Dự báo xu hướng tăng trưởng

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …