Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Nội thất là gì? Phân biệt Đồ nội thất cơ bản và Full nội thất

Nội thất là gì? Phân biệt Đồ nội thất cơ bản và Full nội thất

Nội thất là gì, đồ nội thất cơ bản

Nội thất là gì?

Nội thất có thể hiểu đơn giản là các tài sản và đồ vật trong nhà, trong phòng, trong căn hộ và cách bố trí kê đặt nó phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Như vậy khái niệm nội thất khá rộng, nó không chỉ bao gồm các món đồ rời như bàn, ghế, giường, tủ, kệ, đồ thờ, tranh ảnh, bình hoa, đồng hồ, két sắt…mà còn bao gồm cả các món đồ gắn cố định bên trong nhà như cửa, cầu thang, tủ bếp, sàn nhà, ốp trần, ốp tường, đèn, vòi nước, chậu rửa…

Nội thất là một cụm từ được người Việt gọi theo Hán Nôm, trong đó: “nội” có nghĩa là trong, “thất” là phòng, nhà, gian… vì vậy từ “nội thất” có thể hiểu nghĩa là “trong nhà” – tức các đồ đạc và cách bố trí chúng ở trong nhà, trong các phòng, các gian… Trong đó có thể được chia thành các không gian chuyên biệt như “ngọa thất” 臥室 phòng ngủ, “khách đường” 客堂 phòng khách, “trù phòng” 厨房 phòng bếp…

Nội thất trong tiếng Anh là Furniture. Theo từ điển tiếng Anh Dictionary Cambridge định nghĩa Furniture: “things such as chairs, tables, beds, cupboards, etc. that are put into a house or other building to make it suitable and comfortable for living or working in” – có thể tạm dịch là “những thứ như ghế, bàn, giường, tủ,… được đưa vào một ngôi nhà hoặc công trình khác để phù hợp và thoải mái cho việc ở hoặc làm việc”.

Với một ngôi nhà hay một căn hộ thì phần móng, cột, tường, mái…được cọi như phần cứng, phần thô giúp ngôi nhà vững chắc uy nghi. Còn phần nội thất sẽ giúp bảo vệ bạn (cửa cổng rèm mành), mang tới tiện ích sinh hoạt (tủ bếp, bàn, ghế, giường, tủ…) và nét đẹp tổng thể hài hòa (phong cách bố trí, thiết kế). Một ngôi nhà xây dựng hoành tráng với hàng tỷ đồng mà các món đồ nội thất và phong cách thiết kế không tương xứng thì cũng không thể tạo thành một ngôi nhà đẹp và tiện nghi được.

Nội thất là gì, đồ nội thất cơ bản
Các đồ nội thất cơ bản

Phân biệt giữa nội thất và ngoại thất.

Trái ngược với nội thất là ngoại thất, “nội” là trong, “ngoại” là ngoài. Vì vậy có thể hiểu khái niệm Ngoại Thất là các tài sản và đồ đạc được bố trí kê đặt ở ngoài căn phòng, ngoài nhà, ngoài căn hộ…như khu vực bancon, sân, vườn, cổng, nối đi ngoài trời, tầng tum hở,… Chúng bao gồm bàn ghế ngoài trời, đèn trang trí chiếu sáng ngoài trời, xích đu ngoài trời, sàn ốp sân vườn nối đi, tượng ngoài trời…

Như vậy cùng là bàn ghế ngồi nhưng sẽ có bàn ghế ngồi dùng trong nhà (tức là đồ nội thất) và bàn ghế ngồi ngoài trời (thuộc đồ ngoại thất). Sàn gỗ trong nhà (nội thất) và sàn gỗ ngoài trời (ngoại thất)…

Do đặc thù các đồ ngoại thất được kê đặt ngoài phòng, ngoài nhà…tiếp xúc trực tiếp với nắng, gió, mưa, độ ẩm cao…nên chất liệu để làm đồ ngoại thất cũng khác biệt với đồ nội thất trong nhà. Ví dụ bàn ghế trong nhà (nội thất) có thể làm từ gỗ công nghiệp ván dăm nhưng bàn ghế ngoài trời (ngoại thất) thì không dùng được chất liệu này mà phải dùng các vật liệu chịu nước chịu nắng gió tốt như gỗ thịt tự nhiên, nhựa, sắt, inox…với lớp phủ bề mặt tốt.

Không gian nội thất là gì?

Nếu như khái niệm Nội Thất là để chỉ các đồ đạc và cách bố trí chúng trong nhà, trong phòng, trong căn hộ nói chung, mang nghĩa bao quát tổng thể. Thì khái niệm không gian nội thất được sử dụng như một sự phân biệt, phân chia, tách nhóm…các món đồ nội thất theo các không gian riêng theo nhu cầu sử dụng và với mỗi không gian đó có phong cách bố trí riêng, sử dụng những món đồ nội thất riêng.

+ Sự phân chia các không gian nội thất chuyên biệt như: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn nhà bếp, phòng vệ sinh, phòng trẻ em, văn phòng, phòng lãnh đạo, showroom bán hàng, quán café, nhà hàng, phòng khách sạn, sảnh, phòng chờ, phòng họp…

+ Phong cách bố trí không gian nội thất cũng rất đa dạng như: phong cách cổ điển, hoàng gia, tân cổ điển, hiện đại, đơn giản, thông minh, bắc âu, nhiệt đới, vintage, tự do, cá tính riêng…

Đồ nội thất là gì?

Trong khái niệm về nội thất thì có 2 thành phần chính: Đồ nội thất và Bố trí sắp xếp. Trong đó có thể hiểu đồ nội thất là các vật dụng, các tài sản có thể ở dưới dạng di chuyển linh hoạt (đồ rời) hoặc được liên kết với nhau, gắn cố định vào trần, vào tường…

Khi mua một căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề của dự án bạn sẽ gặp khái niệm “căn hộ bàn giao với đồ nội thất cơ bản” và “căn hộ full đồ nội thất” hay chìa khóa trao tay. Các khái niệm này là để chỉ mức độ hoàn thiện và trang bị nội thất. Vậy 2 khái niệm này khác biệt thế nào, chúng bao gồm những đồ nội thất gì?

+ Đồ nội thất cơ bản

Một không gian được trang bị “đồ nội thất cơ bản” thường bao gồm các hạng mục chính như:

 • Hệ thống cửa chính, cửa phòng, cửa sổ, cầu thang…
 • Gạch lát nền (hoặc có thể bao gồm ốp sàn gỗ, tùy vào thỏa thuận hợp đồng xây dựng với nhà thầu hoặc chủ đầu tư bán căn hộ).
 • Trần và tường: hiện các căn họ bàn giao nội thất cơ bản thường có tường chát và sơn, trần được ốp thạch cao.
 • Đường điện và hệ thống thông gió: thường được đi ngầm trong tường hoặc ngầm trong ốp trần theo thiết kế nội thất được duyệt.
 • Nhà vệ sinh: thường các căn hộ được bàn giao với nội thất cơ bản sẽ có vòi sen, vòi nước, bồn rửa tay, bồn cầu… có thể đầy đủ hơn tùy vào hợp đồng ban đầu.
 • Khu vực bếp: một số căn hộ bàn giao ở mức nội thất cơ bản có thể bao gồm tủ bếp dưới (hoặc bao gồm cả tủ bếp trên tùy vào hợp đồng và thiết kế ban đầu), cùng các trang bị cơ bản kèm theo như bồn rửa chén, van vòi nước…

+ Full nội thất bao gồm những gì?

Một căn hộ được bàn giao ở mức “full đồ nội thất” hay “chìa khóa trao tay” cũng không có giới hạn về mức độ trang bị đồ nội thất. Thông thường chúng bao gồm các “đồ nội thất cơ bản” ở trên (với mức độ có thể cao hơn về chất lượng, mẫu mã, thương hiệu nội thất, phong cách thiết kế) và các đồ nội thất chính cho các không gian phòng. Cụ thể:

 • Các món đồ nội thất chính của phòng khách: ghế sofa, bàn trà, kệ tivi,… Có thể bao gồm cả thảm sofa, tranh treo tường, quạt trần, đèn trang trí, cây cảnh phòng khác, tượng phong thủy… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
 • Các món đồ nội thất chính của phòng ăn nhà bếp: tủ bếp, bàn ghế ăn,… Có thể bao gồm cả đèn thả bàn ăn, khăn phủ bàn, tủ lạnh, lò nướng, máy hút mùi, giá bát, máy rửa chén bát, tủ rượu…tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
 • Các món đồ nội thất chính của phòng ngủ: giường ngủ (đơn, đôi, giường trẻ em), tủ quần áo, bàn trang điểm (với phòng ngủ nữ). Có thể bao gồm thêm chăn ga gối đệm, đèn phòng ngủ, tranh phòng ngủ, kệ tivi phòng ngủ, tủ nhỏ đầu giường, đèn phòng ngủ… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
 • Các món đồ nội thất chính của phòng thờ: bàn thờ (hoặc tủ thờ, sập thờ), vách ngăn phòng thờ, tấm chống ám khói… Có thể bao gồm tranh phòng thờ, bộ đồ thờ gốm sứ hoặc đồng mỹ nghệ như bát hương, lọ hoa bình hoa, lộc bình, hoành phi câu đối, khay chén đĩa, hạc thờ, sen thờ, đèn thờ, chân nến,… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.
 • Các món đồ nội thất cơ bản khác: tủ giày dép, rèm mành, giá sách kệ sách, kệ trang trí, bàn làm việc tại nhà, bàn ghế học sinh, tủ để đồ chơi trẻ em,… tùy thuộc vào điều khoản trang bị nội thất trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.

Như vậy, khái niệm bàn giao thô, bàn giao nội thất cơ bản, bàn giao full nội thất hay chìa khóa trao tay…là chỉ mức độ hoàn thiện và trang bị nội thất của căn hộ. Nó không có một giới hạn rõ ràng hay quy ước chung nào cả, mà tùy thuộc vào hợp đồng với người bán, với chủ đầu tư, với nhà thầu…và bạn nên làm rõ các nội dung này khi ký kết hợp đồng ngay từ ban đầu.

Thiết kế nội thất là gì?

Trong khái niệm nội thất có nói đến 2 thành phần chính: đồ nội thất và cách bố trí sắp đặt. Phần “bố trí sắp đặt” chính là thuộc về phạm trù thiết kế nội thất. Cũng là bàn, ghế, giường, tủ, kệ…nhưng nếu biết cách bố trí sắp đặt tốt sẽ tạo thành một không gian ấn tượng, đáp ứng sở thích, nâng cao công năng sử dụng để mang lại sự tiện nghi cho người dùng…

Thiết kế nội thất có thể hiểu là sự phối hợp hài hòa giữa các đồ nội thất, màu sắc, chất liệu, ánh sáng, những vật trang trí, thẩm mỹ kiến trúc, yếu tố tâm linh, phong thủy…nhằm kiến tạo một không gian nội thất như ý gia chủ, một môi trường sống thoải mái, tiện nghi.

Khi nói đến thiết kế nội thất thì khái niệm phong cách nội thất, style nội thất cũng thường được sử dụng. Hiện có nhiều phong cách thiết kế như: nội thất cổ điển, nội thất tân cổ điển, nội thất dát vàng, phong cách hiện đại, phong cách Bắc Âu, phong cách vintage, phong cách nhiệt đới, gần gũi thiên nhiên, cá tính, đơn sắc, thông minh… Nói đến thiết kế nội thất thì đó là một phạm trù rất rộng, biến hóa, sáng tạo, sự tổng hòa của cả bầu trời nghệ thuật, mỹ thuật cùng khoa học kỹ thuật.


Trên đây chúng tôi đã giới thiệu quý vị tham khảo khái niệm nội thất là gì cũng như các vấn đề có liên quan. Bài viết là một phần trong loạt bài giới thiệu nội dung của cẩm nang Kinh doanh Nội thất được xuất bản bởi TOPnoithat.com

Trân trọng cảm ơn đã ghé xem!

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …