Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Những yếu tố mới của thị trường nội thất Trung Quốc năm 2022

Những yếu tố mới của thị trường nội thất Trung Quốc năm 2022

Những xu hướng thay đổi của thị trường nội thất Trung Quốc năm 2022

Trung Quốc là quốc gia có dân số khổng lồ, vì thế mà những nhu cầu mua sắm phục vụ đời sống rất lớn. Đặc biệt là mua sắm đồ nội thất. Nội thất ở đây bao gồm cả việc sử dụng trong gia đình, trường học, khách sạn, nhà hàng,… Vì vậy, mỗi bước thay đổi của dân cư và nền kinh tế cũng sẽ tác động không nhỏ đến xu hướng dịch chuyển của thị trường nội thất Trung Quốc. Trong năm 2022 này, thị trường nội thất của đất nước tỉ dân này có gì thay đổi, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Sự trỗi dậy của đô thị hóa ở Trung Quốc và tác động đến thị trường nội thất

Trung Quốc đã và đang trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc về kinh tế và dường như sẽ không có gì ngăn cản nó sớm được. Thế hệ trẻ hiện nay đang hướng tới các khu vực thành thị vì cơ hội việc làm, giáo dục tốt hơn và lối sống tương đối tốt hơn. Vì thế hệ mới có xu hướng hiểu biết hơn và độc lập hơn, nhiều người trong số họ đang sống độc lập. Xu hướng xây nhà mới ngày càng gia tăng cũng đã đưa ngành nội thất lên một tầm cao mới.

Do quá trình đô thị hóa, các thương hiệu khác nhau cũng đã xuất hiện trong ngành nội thất Trung Quốc. Khách hàng trung thành nhất của họ là những người trẻ tuổi, những người có xu hướng tiếp nhận các xu hướng mới tốt hơn và cũng có sức mua đáng kể. Quá trình đô thị hóa này cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị đồ nội thất theo hướng tiêu cực. Rừng đang giảm dần và gỗ chất lượng cao ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. Hơn nữa, có rất nhiều tổ chức đang làm việc để bảo vệ môi trường để hạn chế nạn phá rừng. Chính phủ đang có sáng kiến ​​để tăng số lượng cây xanh trong nước để đảm bảo rằng thị trường đồ nội thất ở Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh trong khi giữ cho môi trường an toàn.

2. Nội thất Phòng khách & Phòng ăn: phân khúc bán chạy nhất

Phân khúc này đang tăng trưởng đều đặn, chiếm gần 38% thị phần đồ nội thất Trung Quốc tính đến năm 2019. Về mức độ phổ biến, phân khúc phòng khách ngay sau đó là thiết bị nhà bếp và phòng ăn. Xu hướng này đặc biệt đáng chú ý ở khu vực phía Nam và phía Đông của đất nước với sự gia tăng của các tòa nhà cao tầng.

3. IKEA phát triển mạnh tại thị trường Trung Quốc

IKEA ở Trung Quốc phát triển rất tốt, hàng năm công ty này đều tăng thị phần tại Trung Quốc. Năm 2020, IKEA hợp tác với gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba, để mở cửa hàng ảo lớn đầu tiên trên trang web Thương mại điện tử Tmall của Alibaba. Đây là một động thái cực kỳ sáng tạo trong thị trường vì cửa hàng ảo cho phép công ty nội thất Thuỵ Điển tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn và cho phép họ thử nghiệm một phương pháp mới để tiếp thị hàng hoá của họ. Điều này báo hiệu tốt cho các thương hiệu và nhà sản xuất đồ nội thất khác vì nó cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc trong thị trường và những đổi mới có sẵn cho các công ty để tiếp cận người tiêu dùng.

4. Mức độ phổ biến của đồ nội thất “thân thiện với môi trường” ở Trung Quốc

Ngày nay, khái niệm về đồ nội thất thân thiện với môi trường khá phổ biến. Người tiêu dùng Trung Quốc hiểu tầm quan trọng của nó và do đó sẵn sàng đầu tư vào nó mặc dù họ phải trả giá cao hơn. Đồ nội thất thân thiện với môi trường không chứa bất kỳ loại hóa chất độc hại nào có thể bao gồm mùi nhân tạo cũng như formaldehyde có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

Chính phủ Trung Quốc cũng quan tâm đến môi trường rất nhiều. Đây là lý do tại sao Luật Bảo vệ Môi trường được chính phủ đưa ra vào năm 2015. Vì luật này, nhiều công ty nội thất đã buộc phải đóng cửa vì các phương pháp của họ không thay cho các chính sách bảo hộ mới. Luật đã được làm rõ hơn vào tháng 12 cùng năm để các nhà sản xuất đồ nội thất rõ ràng về nhu cầu sử dụng các sản phẩm không chứa formaldehyde có thể gây hại cho môi trường xung quanh.

5. Nhu cầu về nội thất trẻ em gia tăng

Kể từ năm 2021, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra chính sách mỗi gia đình có thể sinh con thứ 3, chấm dứt kế hoạch “chính sách một con” kéo dài hơn 36 năm ở đất nước này. Trước đó, vào năm 2015, Trung Quốc cũng đã có thông báo về việc các gia đình có thể sinh thêm con thứ 2. Với thực trạng này, nhu cầu về nội thất trẻ em gia tăng cũng là xu thế tất yếu.

Nhiều bậc cha mẹ trẻ muốn mang đến cho con cái của họ những gì tốt nhất mà họ có. Vì vậy, nhu cầu về đồ nội thất dành cho trẻ em đã tăng lên ở Trung Quốc. Cha mẹ muốn con mình có mọi thứ từ giường riêng đến bàn học riêng trong khi nôi cũng cần thiết khi trẻ còn nhỏ.

Một nghiên cứu cho thấy 72% cha mẹ Trung Quốc muốn mua đồ nội thất cao cấp cho con cái của họ để lưu ý đến sự an toàn của con họ. Đồ nội thất cao cấp phù hợp hơn với trẻ em vì nó không có bất kỳ loại vật liệu độc hại nào và ít xảy ra tai nạn. Vì vậy, các bậc cha mẹ thường không phải lo lắng về các cạnh sắc. Hơn nữa, đồ nội thất cao cấp cũng có nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau cũng như các nhân vật hoạt hình và siêu anh hùng được trẻ em ở các nhóm tuổi khác nhau ưa chuộng. Điều quan trọng là các công ty nội thất đang kinh doanh tại Trung Quốc phải xem xét tầm quan trọng của phân khúc thị trường này từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn bán hàng.

6. Sự gia tăng sản xuất đồ nội thất văn phòng

Trung Quốc là một trong những trung tâm đông đúc nhất cho các hoạt động kinh tế. Nhiều thương hiệu quốc tế đang đầu tư vào Trung Quốc hàng năm. Nhiều công ty đa quốc gia cũng như các tập đoàn trong nước đặt văn phòng tại đây, trong khi nhiều tổ chức khác cũng mở cửa cách nhau hàng tháng. Đây là lý do tại sao nhu cầu về đồ nội thất văn phòng đã tăng lên rất nhiều. Vì nạn phá rừng đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc, đồ nội thất bằng thủy tinh và nhựa đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong các văn phòng. Có một số tổ chức phi lợi nhuận đang làm việc để tạo nhận thức về lợi ích của đồ nội thất không phải bằng gỗ trong thời gian dài. Người Trung Quốc có nhận thức nghiêm túc về thực tế này bởi vì họ đang phải trải qua những tác động tiêu cực của việc phá rừng trong và xung quanh các thành phố khác nhau.

7. Sản xuất đồ nội thất và khai trương khách sạn

Mọi khách sạn đều yêu cầu nội thất phong cách và trang nhã để đảm bảo sự thoải mái của khách hàng và thu hút họ. Một số khách sạn và nhà hàng có được khách hàng yêu thích không phải vì hương vị của món ăn mà vì nội thất của họ và các trang thiết bị khác. Thật là một thách thức để tìm được đồ nội thất phù hợp nhất trong kho khổng lồ với giá thấp nhưng nếu bạn ở Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng mua được đồ nội thất sáng tạo.

Một yếu tố khác mà sự bùng nổ kinh tế đã sinh ra là khái niệm về ngày càng nhiều khách sạn mở ra ở Trung Quốc. Các khách sạn từ 1 sao đến 5 sao liên tục cạnh tranh với nhau. Các khách sạn không chỉ muốn cung cấp các dịch vụ tốt nhất có thể cho khách hàng của họ mà còn muốn tạo cho mình một diện mạo hiện đại. Điều này là do ngành công nghiệp nội thất luôn bận rộn cung cấp đồ nội thất chất lượng cao và hợp thời trang cho các khách sạn khác nhau có mặt ở Trung Quốc. Do đó, đây là một thị trường ngách cụ thể có thể mang lại lợi nhuận khủng khiếp nếu được khai thác đúng cách.

=> Với dân số đông đúc một cách “đáng kinh ngạc”, thì nhu cầu về nội thất tại Trung Quốc là rất lớn. Và chắc chắn những xu hướng tăng trưởng của thị trường này luôn luôn thay đổi. Hãy cùng cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường nội thất Trung Quốc để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm: Khám phá ngành sản xuất nội thất của Trung Quốc – “Made in China”

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Tin Thế Giới
Comments are closed.

Check Also

Thị trường tấm phủ sàn đàn hồi tại châu Âu

Thị trường tấm phủ sàn đàn hồi ở Châu Âu được phân khúc theo sản phẩm (Sàn đàn hồi Vinyl, …