Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất Nhà thiết kế nội thất thế giới Huyền thoại thiết kế người Nhật Bản Naoto Fukasawa

Huyền thoại thiết kế người Nhật Bản Naoto Fukasawa

Chân dung nhà thiết kế Naoto Fukasawa

Naoto Fukasawa, nhà thiết kế sản phẩm nổi tiếng người Nhật, người sáng lập “±0” – thương hiệu thiết kế đồ gia dụng và đồ lặt vặt hàng ngày. Ông đã từng thiết kế thương hiệu cho nhiều hãng nổi tiếng như Apple, Epson và các tác phẩm của ông đã giành được hàng chục giải thưởng thiết kế ở Châu Âu và Mỹ.

Ông được biết đến với công việc thiết kế sản phẩm của mình với công ty bán lẻ Nhật Bản Muji , cũng như hợp tác với các công ty như Herman Miller, Alessi, B&B Italia, Emeco, Magis và HAY.

Fukasawa được mô tả là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ghế ngồi chân gỗ thiết kế bởi Naoto Fukasawa
Mẫu ghế chân gỗ, lõm

Tiểu sử về Naoto Fukasawa

Fukasawa sinh ra ở Kōfu, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản vào năm 1956. Ông học thiết kế sản phẩm tại Đại học Nghệ thuật Tama và tốt nghiệp năm 1980. Cùng năm đó, ông trở thành trưởng bộ phận phát triển của Seiko Epson. Năm 1989, ông chuyển đến Thung lũng Silicon, nơi ông tham gia ID Two (nay là IDEO San Francisco), trước khi trở lại Tokyo vào năm 1996, khi ông thành lập và chỉ đạo IDEO. Năm 2003, ông thành lập NAOTO FUKASAWA DESIGN, tham gia vào nhiều hợp tác với các công ty hàng đầu và thương hiệu quốc tế trong các dự án từ thiết bị điện tử chính xác đến nội thất, nội thất và kiến ​​trúc.

Ghế ngồi thư giãn của Naoto Fukasawa
Sản phẩm thiết kế bởi Naoto Fukasawa

Sự nghiệp của Naoto Fukasawa

Trong lĩnh vực thiết kế, ông đã cộng tác với những tên tuổi danh giá nhất thế giới.

  • Ông đã thiết kế dòng đèn bàn, đèn sàn và đèn tường có thể điều chỉnh của Demetra cho Artemide và tạo ra nhiều đồ vật cho Alessi, bao gồm cả dòng dao kéo Itsumo và loạt bình giữ nhiệt, ấm đun nước và ấm trà Nomu và Cha.
  • Đối với B&B Italia, ông đã sản xuất các dòng đồ nội thất Papilio, Bull và Harbour bao gồm giường, bàn và ghế bành.
  • Công việc của ông ấy với Boffi đã dẫn đến dòng chậu rửa và bồn tắm liền khối Sabbia và Lotus.
  • Sự hợp tác hiệu quả của ông ấy với Danese Milano đã mang lại ánh sáng cho những chiếc đèn Itka trong thủy tinh trắng đục khắc và bộ sưu tập phụ kiện trang trí nội thất Bincan.
  • Ông đã thiết kế bộ sưu tập ghế Substance cho Magis, ghế bành So và đèn Tsuki cho De Padova.
  • Ông đã tạo ra bộ sưu tập ghế Thonet 130, một thiết kế cổ điển lấy cảm hứng từ chiếc ghế Thonet huyền thoại.
  • Fukasawa nằm trong ban cố vấn thiết kế của Muji; ông ấy đã thiết kế đầu đĩa CD treo tường từng đoạt giải thưởng cho thương hiệu.
Ghế phòng chờ của Naoto Fukasawa
Sản phẩm thiết kế bởi Naoto Fukasawa

Phong cách thiết kế của Naoto Fukasawa

Phương pháp thiết kế của Naoto Fukasawa tập trung vào mối quan hệ giữa thiết kế và hành vi, sử dụng các thuật ngữ như “thiết kế hòa tan trong hành vi”, “trung tâm của ý thức”, “tính chuẩn mực”, “phác thảo” và “nguyên mẫu” để mô tả tác phẩm của ông.

Cách tiếp cận của ông ấy dựa trên việc quan sát cách mọi người hành động và phản ứng hàng ngày, đồng thời tìm ra giải pháp trong những hành vi này để liên kết thiết kế với con người. Trong chuyên khảo năm 2018 của mình, Fukasawa mô tả thiết kế là “quy định diện mạo cho một đối tượng”, trong đó thiết kế đi kèm với môi trường và bối cảnh.

Nội thất tối giản của Naoto Fukasawa
Nội thất tối giản theo phong cách của Naoto Fukasawa

Giải thưởng về kiến trúc nội thất

Fukasawa đã nhận được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp của mình. Nhiều tác phẩm của ông hiện đang ở trong các bảo tàng như MoMa ở New York, Bảo tàng Victoria và Albert ở London và Designmuseum Danmark.

Năm 2007, Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia Vương quốc Anh đã trao cho ông danh hiệu Nhà thiết kế Hoàng gia danh dự cho ngành công nghiệp. Cùng năm đó, Fukasawa đã giành được giải thưởng EDIDA và được vinh danh là Nhà thiết kế của năm.

Năm 2017, ông trở thành thành viên ban giám khảo của Loewe Craft Award. Cùng với Jasper Morrison, ông ấy đã giám tuyển triển lãm Supernormal. Sensations of the Ordinary, được chiếu lần đầu tại Tokyo và London vào năm 2006 và Milan vào năm 2007.

Ông là chủ tịch của Giải thưởng Thiết kế Tốt từ năm 2010 đến năm 2014.

Năm 2012, ông là thành viên ban giám khảo cho Giải thưởng Braun; cùng năm đó, ông trở thành người phụ trách Bảo tàng Thủ công mỹ nghệ Dân gian Nhật Bản ở Tokyo.

Ông được trao giải Isamu Noguchi năm 2018. Cùng với nhiếp ảnh gia Tamotsu Fujii, Fukasawa đã xuất bản tập The Outline – The Unseen Outline of Things.

Ông cũng xuất bản hai chuyên khảo quan trọng, Naoto Fukasawa (2007) và Naoto Fukasawa Embodiment (2018), với Phaidon Press.


Nguồn: Dịch từ Archiproducts.com

Tìm hiểu thêm về các nhà thiết kế nổi tiếng:

Thiết kế nội thất của Verner Panton người Đan Mạch

Eero Aarnio – Nhà thiết kế nổi tiếng người Phần Lan

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …