Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất Nhà thiết kế người Ý Paolo Rizzatto và những mẫu đèn

Nhà thiết kế người Ý Paolo Rizzatto và những mẫu đèn

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới Paolo Rizzatto

Paolo Rizzatto sinh năm 1941 tại Milan. Ông tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Đại học Bách khoa Milan năm 1965. Sau đó, ông phát hiện ra niềm đam mê thực sự đối với việc thiết kế các thiết bị chiếu sáng, thứ sẽ tạo nên thành công của ông. Độ chính xác về kỹ thuật, công việc của ông với kim loại và cách tiếp cận sáng tạo đối với ánh sáng đã khiến ông trở thành một nhà thiết kế rất nổi tiếng, được coi là một trong những nhà thiết kế vĩ đại nhất trong thế kỷ của ông về ánh sáng. Trong xưởng vẽ ở Milan của mình, ông làm việc tự do trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và thiết kế.

Nhà thiết kế chiếu sáng nổi tiếng Paolo Rizzatto

Năm 1978, ông thành lập công ty Luceplan cùng với Riccardo Sarfatti và Sandra Severi. Ông đã sản xuất thiết kế cho nhiều công ty Ý và nước ngoài: Alias, Arteluce, Artemide, Cassina, Danese, Driade, Fiam, Flos, Guzzini, Knoll, Kartell, Laura Meroni, Lensvelt, Luceplan, Mandarina Duck, Molteni, Montina, Nemo, Philips , Poltrona Frau, Segis, Serralunga, Thonet và Veneta Cucine.

Ông đã giảng dạy các khóa học và thuyết trình tại một số trường đại học: Đại học Columbia ở New York, Đại học Bách khoa Milan, Trung tâm Cranbrook ở Detroit, Đại học Washington ở Saint Louis, Viện Kiến trúc ở Moscow, Đại học Palermo và IUAV ở Venice.

Mẫu đèn tường 265 thiết kế bởi Paolo Rizzatto
Đèn tường model 265

Các tác phẩm của ông đã được xuất bản trên các tạp chí, danh mục và các ấn phẩm khác ở Ý và nước ngoài, trong khi các thiết kế của ông đã được trình bày tại các hội thảo và triển lãm về kiến trúc và thiết kế và được đưa vào bộ sưu tập vĩnh viễn của nhiều bảo tàng và quỹ: Milan Triennale, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Bảo tàng Victoria và Albert ở London, Museo della Scienza e della Tecnica ở Milan và Musée des Arts Décoratifs ở Paris.

Đèn Pendant thiết kế bởi Paolo Rizzatto
Đèn Pendant

Ông đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm:

  • 5 giải Premi Compassi d’oro vào năm 1981, 1989, 1995, 2008 và 2011
  • Giải cuộc thi thiết kế quốc tế cho “Darsena di Milano” năm 2004.
  • Giải thưởng Sản phẩm Hội chợ Chiếu sáng (New York, 1992)
  • Giải thưởng Thiết kế Cộng đồng Châu Âu (Amsterdam, 1994)
  • Giải thưởng Red Dot Đổi mới trong thiết kế (Essen, 1994, 2010)
  • Giải thưởng thiết kế sản phẩm iF (Hannover, 1996)
  • Giải thưởng Thiết kế Tốt (Chicago, 1999, 2010)
  • Ánh sáng của tương lai Các nguồn tiết kiệm năng lượng (Frankfurt, 2006)
Đèn bàn Model 613 thiết kế bởi Paolo Rizzatto
Đèn bàn Model 613

Phong cách của Rizzatto có thể được mô tả là sự kết hợp, truyền cảm hứng cho các phong trào rất khác nhau từ thiết kế cổ điển của Ý đến phong trào hiện đại mới nổi của Scandinavia. Anh ấy đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Compas d’Or danh giá 5 lần. Chiếc đèn 267 do ông thiết kế năm 1969 chắc chắn là chiếc đèn đã làm nên danh tiếng của ông.

Trong lĩnh vực chiếu sáng nơi làm việc, Paolo Rizzatto đã ghi điểm với những chiếc đèn được thiết kế tinh xảo, kết hợp hoàn hảo giữa chức năng và tính thẩm mỹ. Đèn Luceplan Berenice từ năm 1987, được thiết kế cùng với Alberto Meda, đã nhận được giải thưởng thiết kế Compasso d’Oro danh giá và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay nhờ ánh sáng và thiết kế vượt thời gian.

Đèn bàn ăn thiết kế của Paolo Rizzatto
Đèn bàn ăn

Một sản phẩm có chức năng cao và cung cấp giải pháp chiếu sáng sáng tạo là Đèn tường Flos 265 Chromatica. Đèn tường này được thiết kế bởi Paolo Rizzatto vào năm 1973 và nhanh chóng trở thành một thiết kế mang tính biểu tượng. Niềm đam mê màu sắc của Rizzatto thể hiện rõ ràng khi nhìn vào Đèn tường 265 Chromatica vì màu đỏ, vàng và xanh rực rỡ tạo thêm nét thẩm mỹ táo bạo vui tươi cho bất kỳ môi trường nào. Điều này cũng thể hiện rõ trong thiết kế và màu sắc của Bàn phụ Kartell Jolly, đây cũng là một ví dụ về sự đơn giản và tác động của các thiết kế của Paolo Rizzatto.

Năm 1998, Rizzatto và Meda đã đưa ra một thiết kế khéo léo khác cho hệ thống chiếu sáng nơi làm việc hiện đại: đèn bàn Fortebraccio đã được trao một trong những giải thưởng thiết kế lâu đời nhất, Giải thưởng Thiết kế. Nhà thiết kế ánh sáng không chỉ tỏa sáng với đèn bàn – Rizzatto còn thiết kế đèn phòng khách cổ điển rất được đón nhận. Vì vậy, ông đã ăn mừng thành công rực rỡ với chiếc đèn Costanza vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đèn treo Titania, được giới thiệu vào năm 1989, cũng là một bước đột phá; Với vẻ ngoài tương lai, nó vẫn truyền cảm hứng cho những người yêu thích thiết kế từ khắp nơi trên thế giới.

Ra mắt vào năm 2011, bộ sưu tập Hope do Paolo Rizzatto thiết kế với sự cộng tác của nhà thiết kế Francisco Gomez Paz đã được trao giải Compasso d’Oro danh giá. Hope gợi lên hiệu ứng phát sáng độc đáo thông qua việc sử dụng thấu kính Fresnel độc đáo.


Nguồn: TOPnoithat tổng hợp

Các nhà thiết kế nổi tiếng khác trên thế giới:

Nhà thiết kế người Ý Roberto Lazzeroni và phong cách cổ điển

Nhà thiết kế tài năng Marcel Wanders và các tác phẩm kinh điển

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …