Home Tin tức Nội thất Nhà thiết kế nội thất Nhà thiết kế Arne Jacobsen và chiếc ghế trứng huyền thoại

Nhà thiết kế Arne Jacobsen và chiếc ghế trứng huyền thoại

Kiến trúc sư nhà thiết kế Arne Jacobsen

Chiếc ghế trứng thư giãn (Egg Chair) rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Chúng có hình dạng như hình quả trứng với những đường cong uốn lượn đẹp mắt. Có thể bạn chưa biết, chiếc ghế có thiết kế cá tính và độc đáo này lại được thiết kế từ những năm 50 của thế kỷ trước, bởi một nhà thiết kế kiêm kiến trúc sư người Đan Mạch – Arne Emil Jacobsen. Ở thế kỷ XX, ông đã rất nổi tiếng với những đóng góp cho phong trào Chủ nghĩa Công năng. Và nằm trong top những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất thế giới thời bấy giờ.

Chủ đề bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhà thiết kế Arne Jacobsen và những tác phẩm để đời của ông trong sự nghiệp của mình. Đặc biệt là chiếc ghế trứng huyền thoại nhé.

Tiểu sử về Arne Jacobsen

Arne Jacobsen sinh ngày 11 tháng 2 năm 1902 tại Copenhagen (Đan Mạch). Cha của ông, Johan là một nhà kinh doanh bán buôn đinh ghim an toàn và ốc vít. Mẹ ông Pouline là một nhân viên giao dịch ngân hàng có sở thích là họa tiết hoa. Ban đầu, ông hy vọng trở thành một họa sĩ, nhưng bị mẹ ông khuyên can, người đã khuyến khích ông chọn lĩnh vực kiến ​​trúc an toàn hơn. Từ khi còn là 1 cậu bé, Jacobsen đã bộc lộ được năng khiếu và niềm đam mê với mỹ thuật. Ông đã từng tự tay sơn những tấm giấy dán tường thời Victoria trong phòng ngủ của mình bằng màu sơn trắng, vì ông nghĩ màu sắc đó mới thực sự đẹp mắt. Thẩm mỹ của Jacobsen đã đi trước thời đại.

Lớn lên Jacobsen tham gia vào nhóm thợ xây tập sự. Sau đó, ông được nhận vào Trường Kiến trúc tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch. Nơi đây, ông đã được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế hàng đầu. Trong thời gian còn là sinh viên, Jacobsen cũng đã có lần gửi sản phẩm tham gia hội chợ Trang trí Nghệ thuật Paris, và giành được huy chương bạc. Đồ án tốt nghiệp của ông là một phòng trưng bày, cũng đã giành được huy chương vàng.

Sau khi hoàn thành chương trình tại trường kiến trúc, Jacobsen làm việc một thời gian ngắn trong công ty kiến ​​trúc của Poul Holsøe. Jacobsen, cộng tác với kiến ​​trúc sư Flemming Lassen, đã giành được giải thưởng Ngôi nhà của tương lai do Hiệp hội Kiến trúc sư Đan Mạch trao tặng. Thành công này cho phép ông mở cơ sở hành nghề của riêng mình vào năm 1929. Trong vài năm tiếp theo, Jacobsen đã tạo ra nhiều cấu trúc theo Phong cách Hiện đại Quốc tế và đăng ký ý tưởng “thiết kế tổng thể”, tạo ra mọi thứ từ đồ nội thất và phụ kiện cho đến đồng phục của nhân viên của tòa nhà.

Trong Thế chiến thứ hai, Jacobsen buộc phải trốn sang Thụy Điển, nơi ông dành phần lớn thời gian để thiết kế giấy dán tường và hàng dệt may. Năm 1945, ông trở lại Đan Mạch và tiếp tục theo đuổi lĩnh vực kiến ​​trúc của mình, bao gồm Ghế seri 7 và ghế Kiến, tạo nên danh tiếng của mình như một nhà thiết kế đồ nội thất nổi tiếng thế giới. Năm 1956, ông nhận được ủy ban danh giá nhất của mình, khách sạn SAS Royal ở Copenhagen, nơi ông đã tạo ra mọi thứ từ chi tiết nhỏ nhất, bao gồm gạt tàn, ánh sáng và dao kéo. Ngoài ra, ông còn sản xuất những chiếc ghế Egg và Swan, được đánh giá cao về chất lượng điêu khắc, hữu cơ của chúng. Cũng trong năm 1956, ông nhận lời làm giáo sư kiến ​​trúc tại Skolen cho Brugskunst.

Jacobsen đột ngột qua đời vào năm 1971, khi vẫn còn rất nhiều dự án kiến trúc vẫn còn dang dở.

Sự nghiệp của Arne Jacobsen

Trong suốt sự nghiệp của mình, Jacobsen không bao giờ có thể quyết định lựa chọn giữa kiến trúc và thiết kế, do đó đã hình thành các dự án với sự kết hợp của 2 yếu tố này. Đây là lý do mà mỗi tác phẩm kiến ​​trúc của Jacobsen đều đi kèm với những chi tiết nhỏ thể hiện tình yêu lớn của ông dành cho nghệ thuật. Anh ấy đã từng phải suy nghĩ rất nhiều ngay cả đối với hình nền, thảm trải sàn, đồ nội thất và ánh sáng, ông muốn biến các dự án của mình thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Ngày nay, người ta biết đến ông nhiều hơn trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Thậm chí ngày nay, một công ty Đan Mạch tên là Vola đang làm sống lại các thiết kế cổ điển của mình thông qua các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, lúc sinh thời Jacobsen chưa bao giờ nhận mình là nhà thiết kế, thậm chí ông cũng không thích mọi người gọi mình với danh xưng như vậy. Ông luôn tin rằng mình là một kiến trúc sư.

Mặc dù vậy, Jacobsen vẫn luôn được xem là 1 trong 20 nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Đan Mạch

Ghế trứng – Tác phẩm để đời của Arne Jacobsen

Ghế trứng là một thiết kế cổ điển đã trở thành một trong những chiếc ghế dễ nhận biết và sao chép nhất mọi thời đại.

Ghế trứng ban đầu được Arne Jacobsen thiết kế vào năm 1958 cho khách sạn SAS Royal ở trung tâm thành phố Copenhagen. Jacobsen được giao nhiệm vụ thiết kế mọi yếu tố của tòa nhà, từ các bức tường đến đồ nội thất, bao gồm cả dao kéo sẽ được sử dụng trong nhà hàng, ánh sáng và thậm chí cả gạt tàn thuốc lá. Anh ấy đã nắm bắt cơ hội để thực hiện một số ý tưởng mà anh ấy có về cách kiến ​​trúc và đồ nội thất có thể được tích hợp tốt hơn, và trong đó có ghế trứng.

Chiếc ghế Egg Chair là phần nổi bật nhất trong toàn bộ thiết kế khách sạn của ông và đã trở thành một thiết kế cổ điển thành công trên toàn cầu. Nó đã phá vỡ mọi quy ước thiết kế với hình dạng uốn lượn của nó, mà Jacobsen đã có thể đạt được bằng cách đúc cấu trúc bên trong từ bọt và bọc nó bằng vải bọc. Jacobsen đã thử nghiệm với đất sét trong nhà để xe của mình, kiểm tra và hoàn thiện hình dạng, trước khi chuyển sang điêu khắc bọt.

Chiếc ghế hình elip hoạt động như một cái kén bao quanh người, nhẹ nhàng uốn cong vào bên trong hình quả trứng mà nó được đặt tên. Nó nằm trên một đế xoay hình ngôi sao và góc điều chỉnh theo trọng lượng của người dùng.

Ghế trứng được thiết kế cho tiền sảnh, khách sạn được trang bị 50 chiếc ghế với phiên bản đầu tiên. Hình dạng tròn trịa của nó nổi bật trên các đường thẳng ngang và dọc của tòa nhà 22 tầng mà nó được trưng bày ở đó.

Lớp xốp làm cho chiếc ghế cực kỳ nhẹ, đảm bảo rằng các nhân viên khách sạn có thể di chuyển 50 bản gốc xung quanh một cách dễ dàng. Những chiếc ghế năm 1958 chỉ nặng hơn 7kg. Các vật liệu được sử dụng ngày nay, một loại bọt kỹ thuật tiên tiến hơn với gia cố bằng sợi thủy tinh, làm cho các phiên bản hiện đại nặng hơn một chút.

Hình dạng của chiếc ghế Egg đã định hình thời đại và Jacobsen là một trong những nhà thiết kế bị bắt chước nhiều nhất của thế kỷ trước. 60 năm đã trôi qua, và chiếc ghế – nguyên bản cũng như nhiều bản nhái, bắt chước và các biến thể của nó – vẫn phổ biến như ngày nào.

Ghế trứng, ghế thả, ghế thiên nga của nhà thiết kế Jacobsen
Ghế trứng (giữa), ghế thiên nga (trái), ghế thả Drop (phải)

Các dòng ghế nổi tiếng khác của Arne Jacobsen

+/ Ghế thiên nga (Swan)

Chiếc ghế Swan được thiết kế vào năm 1958 bởi Arne Jacobsen, cùng một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đã tạo ra chiếc ghế Egg. Cùng với chiếc ghế Egg, chiếc ghế Swan ban đầu được chế tạo cho khách sạn Hoàng gia ở Copenhagen (cũng do Jacobsen thiết kế). Ghế cho phép khách của khách sạn xoay chân đế xoay và xoay 360 độ để tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp của khách sạn, đồng thời tạo cảm giác thoải mái. Là một chiếc ghế không có đường thẳng, Swan là một sự đổi mới công nghệ trong thiết kế đồ nội thất. Được tạo ra theo phong cách hiện đại của Đan Mạch, chiếc ghế nhanh chóng trở thành một biểu tượng.

Ghế thiên nga Swan Chair
Ghế thiên nga với thiết kế hoàn toàn bằng đường cong

+/ Ghế seri 7:

Hay còn được gọi là ghế số 7 được thiết kế năm 1995, là dòng ghế bán chạy nhất của hãng nội thất này. Ghế seri7 còn được gọi là ghế lưng cong, màu sắc đa dạng, mặt ghế gỗ cao cấp, khung chân chắc chắn thích hợp cho công sở, ghế phụ, ghế bệ, ghế ngồi quán bar hay ghế cho trẻ em…

Ghế có trọng lượng nhẹ và có thể xếp chồng lên nhau, cung cấp nhiều mục đích sử dụng từ môi trường công ty đến các ngôi nhà hiện đại. Nó giống chiếc ghế con kiến ​​nhưng có 4 chân thay vì 3 chân.

Mẫu ghế số 7 của nhà thiết kế Jacobsen
Mẫu ghế số 7 thanh mảnh ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi

+/ Ghế con kiến:

Ghế Kiến được ra đời trước mẫu ghế trứng, nó đã trở nên phổ biến một cách nhanh chóng và thực sự ban đầu được đưa vào sử dụng trong nhà ăn của Novo Nordisks, một công ty dược phẩm vào đầu những năm 1950. Mẫu ghế này được biết đến với sự đơn giản được tạo thành chỉ bởi hai mảnh: một mảnh vật liệu đúc cho mặt ngồi và lưng và mảnh thứ hai biến hình thành ba chân. Mặc dù vậy, nó trông vẫn rất phong cách trong những không gian thân mật như nhà bếp hiện đại.

Thiết kế này của Jacobsen được ra đời dựa trên nhu cầu thực tế của đời sống xã hội lúc bấy giờ. Ông ấy đã nhận thấy rằng mọi người cần một loại ghế mới cho những căn bếp nhỏ thường thấy ở hầu hết các toà nhà khi ấy, một chiếc ghế nhỏ, nhẹ, rẻ tiền.

Ban đầu, nhà sản xuất vẫn chưa tin tưởng vào tiềm năng của sản phẩm này. Cho đến khi Jacobsen cam kết rằng sẽ mua lại tất cả số ghế đó nếu như không bán được. Cuối cùng, nó cũng vượt qua được sự hoài nghi của nhà sản xuất.

Mặc dù hình thức nhỏ gọn và hình dáng mảnh dẻ, ghế kiến vẫn tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Ở phiên bản đầu tiên ghế kiến chỉ có ba chân, nhưng trong quá trình sử dụng có thể bị mất cân bằng khi ngả ghế ra phía sau khiến người ngồi bị ngã. Ông đã cải tiến bằng cách đưa về kiểu ghế truyền thống có bốn chân. Ghế kiến được làm bằng gỗ xếp với đế có ba hoặc bốn chân được làm bằng crôm (chrome).

Ghế con kiến của Jacobsen
Ghế kiến độc đáo và thanh mảnh, chúng có thể xếp chồng lên nhau khá gọn gàng

+/ Ghế Oxford

Ghế Oxford được thiết kế vào năm 1968 cho các giáo sư của trường St. Catherine ở Oxford vào năm 1963. Khi họ chọn ông thiết kế phần mở rộng cho trường St. Catherine, ông cũng làm luôn phần thiết kế cảnh quan và những bộ đồ nội thất. Chế ghế này có hai phiên bản chính là ghế lưng thấp và ghế lưng cao. Chiếc ghế lưng cao đặc biệt là biểu tượng cho danh tiếng cũng như sự sáng tạo cho bản thân không gian mà nó được đặt vào.

Bộ ghế Oxford khi ấy cũng chịu sự không hài lòng và phản đối tại thời điểm thiết kế vì Jacobsen là nhà thiết kế phong cách hiện đại nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành dự án, Arne Jacobsen vẫn nhận được bằng tiến sĩ danh dự từ Oxford. Đó là một ví dụ đột phá về một thiết kế, là một trong những công việc xuất sắc nhất của ông. Những chiếc ghế Oxford bây giờ vẫn được sản xuất và đem lại sức sống giống như những chiếc nguyên bản thời đó.

Ghế Oxford có hai biến thể (tựa lưng cao và thấp), cả hai đều hoàn toàn phù hợp cho văn phòng, phòng họp hoặc khu vực tiếp tân. Nó đại diện cho một thiết kế Jacobsen cổ điển khác kết hợp tính hiện đại với chức năng.

Thiết kế ghế Oxford của Jacobsen
Ghế oxford tựa lưng cao và thấp ngày nay vẫn được yêu thích trong không gian văn phòng

Arne Jacobsen là nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư nổi danh từ thế kỷ trước. Nhưng các di sản mà ông để lại vẫn mang tính thời đại, các tác phẩm của ông có thể được tìm thấy trong nhiều bộ sưu tập quốc tế, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Bảo tàng Thiết kế ở London và Bảo tàng Hiện đại San Francisco Mỹ thuật.

=> Xem thêm: Hans J.Wegner – Bậc thầy thiết kế ghế ngồi nổi tiếng thế giới

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …