Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Ngành nội thất Việt Nam: Sản xuất và tăng trưởng

Ngành nội thất Việt Nam: Sản xuất và tăng trưởng

Tổng quan về ngành nội thất Việt Nam đến năm 2022

Đây là những nhận định của tác giả Guillaume Rondan – một doanh nhân và nhà đầu tư người Pháp sống tại Việt Nam. Ông đã cho ra đời những cuốn sách viết lại trải nghiệm của bản thân mình ở các đất nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Những cuốn sác này hữu ích cho những nhà đầu tư mới lần đầu đặt chân đến Việt Nam, giúp họ có được định hướng tốt hơn, rõ ràng hơn về thị trường trước khi kinh doanh lĩnh vực nào đó.

Nội thất tại Việt Nam

Đất nước Việt Nam đã thôi không nhắc về những cuộc chiến tranh nữa. Giờ đây họ nổi lên với những doanh nghiệp lớn. Việt Nam tự hào là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất hàng đầu, bao gồm cả gỗ dùng trong nhà và ngoài trời. Đây đang nhanh chóng trở thành một ngành kinh doanh bùng nổ tại Việt Nam, nhắm đến nhiều người tiêu dùng Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Anh và Úc.

Nhiều người kinh doanh nhận thấy Việt Nam là nơi tốt nhất để sản xuất đồ nội thất – một sản phẩm mà trước đây được sản xuất ở Trung Quốc hoặc Mỹ. Mô hình tìm nguồn cung ứng toàn cầu đã hoàn toàn đảo lộn đối với Trung Quốc và các nước liên quan khác, với việc Việt Nam sớm dẫn đầu trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại các nhà máy được thiết kế để xuất khẩu thành phẩm đồ gỗ ra nước ngoài. Nhiều công ty Mỹ đang suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng của họ, với việc Việt Nam đã thu hút họ.

Bối cảnh trong ngành nội thất hiện nay

Đã có lúc, ngành công nghiệp đồ gỗ Việt Nam trở thành một lĩnh vực liên doanh năng động so với các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Đến thời điểm này, Việt Nam là nước xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ hai trong toàn khu vực châu Á. Ngành đồ gỗ Việt Nam được xếp hạng thứ 5 trong số các nước sản xuất đồ nội thất khác trên toàn thế giới, xếp sau Trung Quốc, Đức, Ba Lan và Ý.

Việt Nam đang được hưởng lợi phần lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây xáo trộn trong chuỗi cung ứng, thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm chuyển đến Việt Nam, tránh xa Trung Quốc. Điều này đã được đẩy nhanh trong hai năm qua, tiếp tục tăng lên do cuộc khủng hoảng thuế quan. Hiện nay, tốc độ xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đã tăng lên hơn 18% với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong những năm gần đây.

=> Xem thêm: Xuất khẩu gỗ Việt Nam thấp thỏm lo “vạ lây” vì bị giả mạo xuất xứ

Lĩnh vực nội thất của Việt Nam rất đa dạng, bao gồm đồ nội thất bằng gỗ đặt làm theo yêu cầu chất lượng cao cho các cửa hàng quy mô nhỏ. Các công ty như IKEA, một tập đoàn đa quốc gia sản xuất mô hình và bán lẻ đồ nội thất lắp ráp sẵn, đồ gia dụng bằng gỗ, đồ gỗ gia dụng, Dewberry, Man Wah, Minh Duong Furniture Corp và Ashley Furniture, sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam sở hữu khoảng 2300 doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ, trong đó có gần 450 doanh nghiệp đầu tư theo hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tất cả những thứ này chiếm khoảng 45% tổng lượng đồ nội thất xuất khẩu từ Việt Nam ra nước ngoài. Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành ở Việt Nam là những nhà sản xuất đồ nội thất không hoạt động trên quy mô toàn cầu. Hơn nữa, với sự gia tăng không ngừng về CNTT-TT, đổi mới công nghệ và phát minh, nhiều doanh nghiệp quy mô trung bình mở rộng sự hiện diện trên thị trường bằng cách giành được các hợp đồng mới trong ngành nội thất Việt Nam và tận dụng các thị trường mới đầy hứa hẹn ở Mỹ và Châu Âu.

Tương tự, ngành công nghiệp nội thất toàn cầu đã phát triển và mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây, với mức tiêu thụ đồ nội thất và các sản phẩm nội thất tăng chặt do sự phục hồi kinh tế gần đây tại các thị trường chiến lược, chẳng hạn như Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU). Ngành công nghiệp chế biến đồ nội thất toàn cầu đã cải thiện lên khoảng 283 tỷ USD trong những năm gần đây, tiếp tục khiến ngành này trở nên hứa hẹn hơn đối với các nhà đầu tư mới và hiện tại tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam có một lịch sử phát triển mạnh mẽ và đáng ghen tị về các sản phẩm gỗ thủ công. Lĩnh vực này đang trở nên nổi tiếng do nhu cầu về các sản phẩm nội thất từ ​​Việt Nam ngày càng gia tăng. Các báo cáo cho thấy nhiều nhà sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam đang nhanh chóng phát triển ngành công nghiệp này lên tầm toàn cầu. Wanek Furniture, một công ty liên kết của Ashley Home, tuyên bố đã chuyển gần như 50-70% các sản phẩm liên quan đến nội thất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Wanek đã bắt đầu thành công trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ gỗ, với nhu cầu của người tiêu dùng từ Mỹ và EU.

Báo cáo không dừng lại ở đó, Man Wah, nhà sản xuất vải bọc hàng đầu của Trung Quốc, tuyên bố đã thay đổi địa điểm thương mại và tìm về quê hương ở Việt Nam. Công ty sở hữu một nhà máy rộng gần 2,5 triệu feet vuông chuyên sản xuất các sản phẩm dệt đệm mềm cho các sản phẩm nội thất, chẳng hạn như ghế bành và bộ ghế sofa. Trong vòng chưa đầy một năm, Man Wah đã có những bước phát triển vượt bậc tại Việt Nam, với hơn 1300 container hàng tháng. Công ty lạc quan rằng con số này sẽ sớm nhân lên, lên quy mô 2000-4000 container một tháng. Điều này được gắn với ngành công nghiệp nội thất đầy hứa hẹn của Việt Nam, mang đến cho công ty những cơ hội đáng kể để kinh doanh với cả người tiêu dùng trong nước và toàn cầu về các sản phẩm của mình.

Tăng trưởng của thị trường nội thất Việt Nam

Nội thất là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, chiếm khoảng 6% thị phần toàn cầu. Đến năm 2019, toàn bộ giá trị xuất khẩu sản phẩm nội thất từ ​​gần 2300 nhà máy sản xuất đồ gỗ của Việt Nam đạt trị giá khoảng 10,647 tỷ USD, tăng 19,5% so với năm 2018. Mỹ là thị trường dẫn đầu về sản phẩm nội thất và phụ kiện gỗ của Việt Nam. Điều này trái ngược với việc xuất khẩu đồ nội thất của Trung Quốc chiếm gần 26% tổng xuất khẩu đồ nội thất toàn cầu ra nước ngoài, một con số mà Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt lên trong thời gian tới.

Sức mạnh của tăng trưởng xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam có liên quan đến các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hiện có và các cuộc đàm phán thương mại hiện tại. Những yếu tố này mang lại cơ hội lớn cho các nhà sản xuất đồ nội thất và các phụ kiện gỗ liên quan, những người không ngừng mong muốn nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng lợi nhuận.

Có thể nói, thách thức hàng đầu đối với các nhà máy sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam là nguồn nguyên liệu sẵn có. Điều này xảy ra đồng thời với việc chấm dứt khai thác rừng tự nhiên và các biện pháp nghiêm ngặt khác do các quốc gia khác đưa ra để bảo vệ môi trường. Việt Nam đã và đang phải chịu những áp lực khi phải tuân thủ luật môi trường. Hầu hết các quốc gia nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam (Mỹ và EU) có tiêu chuẩn cao về nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Các công ty, nhà máy sản xuất nội thất Việt Nam

Ngành công nghiệp nội thất Việt Nam đã thu hút một loạt các nhà máy và công ty sản xuất các sản phẩm nội thất khác nhau và xuất khẩu chúng ra nước ngoài. Hầu hết các nhà máy và công ty kinh doanh đồ nội thất bằng gỗ độc đáo, bao gồm cả đồ nội thất gia đình, văn phòng và trong nhà hoặc ngoài trời. Một số nhà máy tham gia vào các kiểu thiết kế cổ điển và hiện đại của các sản phẩm gỗ, tạo thành một phần nhu cầu của người tiêu dùng trong gia đình, khách sạn và văn phòng.

Các nhà máy này hoạt động với tư cách là tập đoàn, công ty độc lập hoặc công ty liên kết của các công ty khác ở Việt Nam và nước ngoài. Một số nhà máy bao gồm: IKEA, Manwah, Woodnet, Minh Duong Furniture Corp, Woodnet, Dewberry,…

Xem ngay: TOP 100 công ty nội thất lớn nhất Việt Nam – BXH mới nhất 2022

Ngành công nghiệp đồ gỗ Việt Nam đang trở thành người dẫn đầu thị trường cho các sản phẩm của mình ở nước ngoài, với nhu cầu tăng cao đối với đồ nội thất và các sản phẩm liên quan từ Hoa Kỳ và toàn bộ EU. Ngay cả khi nhiều nhà quan sát dự đoán rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vô số doanh nghiệp trên nhiều chủng loại đồ nội thất, thì vẫn có thể có một số giới hạn không thể tránh khỏi. Việt Nam tiếp tục thiếu hụt lao động gay gắt, đó có thể là lý do tại sao Việt Nam vẫn đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách các nước xuất khẩu đồ gỗ toàn cầu.

Tuy nhiên, với sự gia tăng không ngừng về số lượng các nhà xuất khẩu mạo hiểm tại Việt Nam, có nhiều hy vọng rằng những người lao động và quản lý có tay nghề cao sẽ sớm lấp đầy khoảng trống và đưa ngành nội thất Việt Nam đứng đầu danh sách các nhà sản xuất toàn cầu. Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam sẽ lật đổ Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn và nhu cầu về đồ nội thất của Việt Nam ngày càng tăng từ người tiêu dùng Mỹ.

TOPnoithat tổng hợp

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 30 mẫu tủ giày gỗ công nghiệp giá rẻ 1 triệu, 2 triệu

Với tài chính từ 1-2 triệu rất nhiều khách hàng đang muốn tìm mua tủ giày gỗ công nghiệp g…