Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Ngành nội thất ở Thổ Nhĩ Kỳ – Xuất nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng

Ngành nội thất ở Thổ Nhĩ Kỳ – Xuất nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng

Tìm hiểu ngành công nghiệp nội thất Thổ Nhĩ Kỳ

Từ thế kỷ thứ 19, ngành công nghiệp sản xuất đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhen nhóm từ các xưởng thợ thủ công, và các hộ gia đình nhỏ lẻ. Cùng với quá trình toàn cầu hoá, ngành công nghiệp nội thất Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển và góp tên mình vào TOP những quốc gia có nền công nghiệp nội thất hàng đầu thế giới.

Sản xuất nội thất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Sản xuất đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào 4 khu vực:

  • Istanbul
  • Kayseri
  • Izmir
  • Inegol (Tỉnh Bursa)

Các thành phố này đều có chuyên môn và chuyên môn khác nhau. Ví dụ, Kayseri được biết đến với số lượng lớn, sản xuất tuyến tính. Họ tập trung vào xuất khẩu và có rất nhiều sản xuất đồ nội thất tháo dỡ phù hợp với bán lẻ. Istanbul luôn chiếm vị trí số 1. Tiếp đến là Ankara với khoảng 10.000 cơ sở và xí nghiệp, Bolu-Duzce. Tại Ankara, có khoảng 10 công ty lớn sản xuất hàng loạt bằng máy móc công nghệ hiện đại và nhiều cơ sở sản xuất quy mô gia đình, sử dụng nhiều lao động thủ công.

Những thành phố này đều có những thương hiệu hàng đầu với bí quyết sản xuất nối tiếp và có hệ thống, với sự hỗ trợ của máy móc. Các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy móc và hệ thống tương tự mà các nhà sản xuất châu Âu sử dụng, ở quy mô nhỏ hơn.

Các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu tăng tốc về các loại đồ nội thất ngoài trời trong hai năm qua (ghế ngồi, bàn, ghế tắm nắng, v.v.) thường được làm bằng gỗ tếch, gỗ iroko và nhôm. Mà trước đây các mặt hàng này hầu hết được sản xuất ở Trung Quốc.

Các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ rất nhanh nhẹn, thích ứng và đổi mới nhanh chóng, đồng thời tham vọng đáp ứng các tiêu chuẩn của các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu.

Thị trường tiêu dùng nội thất Thổ Nhĩ Kỳ

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã rời xa phong cách trang trí công phu vốn là thương hiệu của lối sống Ottoman. Ngày nay, các nhà thiết kế Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh đổi sự xa hoa bằng cách tiếp cận tối thiểu trong cả đồ nội thất và trang trí.

Tuy nhiên, nội thất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được biết đến rất nhiều bởi sự sang trọng và độ bền của nó. Nhiều cửa hàng đồ nội thất ở Thổ Nhĩ Kỳ thích sử dụng gỗ tự nhiên và vải tự nhiên, mang lại chất lượng tuyệt vời và giá trị đồng tiền cao nhất.

Các công ty nội thất hàng đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm có: Lazzoni, Casa, Fuga, Zebrano, Fatih Kiral, Sihir Mobilya, Land, Luxury Line Mobilya, Castamo Mobilya, Kervan Mobilya.

Ngành xuất khẩu đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ

+/ Tình hình xuất khẩu

Ngành đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu sang 172 quốc gia và 202 điểm hải quan, khiến nước này trở thành nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ 6 thế giới. Chủ yếu xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Đức, Anh, Trung Quốc, Iraq và Israel. Đây là những thị trường được quản lý chặt chẽ, nơi mà các kỳ vọng và tiêu chuẩn về chất lượng luôn thuộc đẳng cấp thế giới.

Trong năm 2021 vừa qua, mặc dù trải qua những ảnh hưởng tiêu cực từ làn sóng đại dịch, nhưng ngành xuất khẩu nội thất Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đạt 4,28 tỷ USD.

Nguyên nhân được chỉ ra là nhờ vào các chiến lược và tầm nhìn của những doanh nghiệp nội thất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, con số này cho thấy được tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các đại diện ngành của nội thất Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới. Những công ty nội thất lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đang nhận được thị phần ngày càng lớn hơn từ thương mại đồ nội thất thế giới.

Ngành đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ, đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2023, sử dụng khoảng 250.000 lao động. Trước mắt, trong năm 2022, mục tiêu xuất khẩu nội thất Thổ Nhĩ Kỹ là 6 tỷ USD.

+/ Thị trường xuất khẩu nội thất

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước châu Á, nhưng thị trường xuất khẩu nội thất chính vẫn là các nước châu Âu. Vì Thổ Nhĩ Kỳ thuộc khu vực Tây Á, nên việc tiếp cận với thị trường châu Âu vẫn gần hơn. Họ chỉ mất vài tiếng đồng hồ để vẫn chuyển hàng hoá sang khu vực này. Thị trường châu Âu có sức tiêu thụ hàng hoá nội thất mạnh, giá trị xuất khẩu cũng cao hơn. Trong khi đó, thị trường châu Á vừa xa xôi, sức tiêu thụ kém, một số nước châu Á còn là nước xuất khẩu nội thất (ví dụ như Việt Nam). Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ tập trung hướng đến các nước giàu có như Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Iral,…

Tại khu vực châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tập trung xuất khẩu vào Trung Quốc – thị trường có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là mặt hàng xa xỉ. Do thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng ở Trung Quốc, thì tiêu dùng xa xỉ cũng gia tăng, vì vậy, các mặt hàng nội thất cao cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ rất được ưa chuộng.

Tình hình nhập khẩu nội thất Thổ Nhĩ Kỳ

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, hàng năm, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhập khẩu đồ nội thất với giá trị kim ngạch trên dưới 1 tỷ USD. Trong giai đoạn 2010 – 2020, nhập khẩu nhóm hàng nội thất Thổ Nhĩ Kỳ có đồ thị hình sin, tăng dần từ năm 2010 đến đỉnh điểm là năm 2014, sau đó giảm rõ rệt qua các năm.

Bảng giá trị nhập khẩu đồ nội thất vào Thổ Nhĩ Kỳ 2010-2020. Đơn vị tính triệu đô la Mỹ.

Giá trị nhập khẩu đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ 2010-2020

Theo số liệu chính thức, nhập khẩu đồ nội thất của nước này dao động trong khoảng 700-800 triệu USD trong những năm 2000 và giảm xuống còn khoảng 721 triệu USD vào năm 2020 trong khi xuất khẩu đã tăng vọt từ 150-200 triệu USD vào đầu những năm 2000 lên 4,3 tỷ USD vào năm 2021.

Với những nỗ lực xây dựng thương hiệu và thể chế hóa cho thấy xuất khẩu tăng nhanh, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được mục tiêu giảm nhập khẩu đồ nội thất đáng kể.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất hỗ trợ các hoạt động xây dựng thương hiệu của các công ty với một chương trình mang tên Turquality. Nước này cũng hỗ trợ các công ty tham gia hội chợ và cung cấp các ưu đãi cho hàng xuất khẩu thông qua các khoản vay lãi suất thấp. Hỗ trợ các doanh nghiệp một cách tối đa, nhằm gia tăng số lượng công ty trong nước, hạn chế việc phải nhập khẩu.

Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhập khẩu đồ nội thất sân vườn vì chúng được sản xuất từ nguyên liệu thô như tre – Loài cây không được trồng trong điều kiện khí hậu của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, nội thất Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhập khẩu từ các nước châu Á.

Vì sao nội thất Thổ Nhĩ Kỳ được ưa chuộng tại châu Âu?

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là 5 lợi thế mà nội thất Thổ Nhĩ Kỳ có được so với đồ nội thất Đức và Trung Quốc – những nước xuất khẩu chính và sản xuất đồ nội thất lớn nhất thế giới.

+/ Về giá cả:

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ có giá cả phải chăng hơn nhiều so với đồ nội thất của Đức và Trung Quốc. Thứ nhất, đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu được làm bằng vật liệu địa phương, giúp giảm chi phí sản xuất đồ nội thất, nên rẻ hơn đồ nội thất Đức.

Thứ hai, mức lương tối thiểu hàng tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ là khoảng 260 €, trong khi đó là khoảng 310 € đối với Thượng Hải, Trung Quốc và 1610 € đối với Đức. Điều này làm cho đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một thị trường rẻ hơn một cách tự nhiên so với các đối thủ cạnh tranh của nó.

+/ Về chất lượng nghề thủ công

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với nghề thủ công chất lượng cao, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất đồ nội thất rất tự hào về công việc của họ, và họ luôn sử dụng những vật liệu tốt nhất có sẵn. Điều này dẫn đến đồ nội thất không chỉ đẹp mà còn có độ bền cao.

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ, phổ biến hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, được làm thủ công. Điều này có nghĩa là mỗi món đồ nội thất là duy nhất và được làm rất cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Ngược lại, đồ nội thất của Đức và Trung Quốc thường được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy, điều này có thể dẫn đến việc kiểm soát chất lượng kém và tiêu chuẩn thấp hơn về tổng thể.

Khi bạn mua đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang nhận được một sản phẩm chất lượng cao được làm bằng sự cẩn thận và chú ý.

+/ Về vận chuyển

Đồ đạc từ Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển đến châu Âu dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với vận chuyển từ Trung Quốc, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng giá container sau đại dịch Covid. Đồ đạc của Trung Quốc cần được vận chuyển xa, bảo quản tốt, dẫn đến giá cước và thời gian bốc xếp cao.

+/ Về thiết kế

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với những thiết kế độc đáo và thường chiết trung, làm cho nó khác biệt với những thiết kế truyền thống hơn của đồ nội thất Đức. Các nhà thiết kế Thổ Nhĩ Kỳ luôn đưa ra những ý tưởng mới và sáng tạo, có nghĩa là luôn có những thứ mới mẻ và thú vị để bạn lựa chọn.

Ngoài ra, nó thường có nhiều màu sắc hơn đồ nội thất Đức (khá nhạt nhẽo).

+/ Về độ bền

Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ thường được làm bằng vật liệu chất lượng và sự khéo léo, tốt hơn so với đồ nội thất Trung Quốc. Điều này dẫn đến đồ nội thất không chỉ đẹp mà còn có độ bền cao. Đồ nội thất Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế để tồn tại trong nhiều năm, điều này khiến nó trở thành một khoản đầu tư hiệu quả.


=> Xem thêm: Thị trường nội thất nhà bếp Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn dự báo 2022 – 2027

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …