Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Ngành gỗ Việt Nam: Tốc độ tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng (6/2022)

Ngành gỗ Việt Nam: Tốc độ tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng (6/2022)

Tổng kết 6 tháng đầu năm ngành gỗ xuất khẩu

Tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ đang chậm lại do lạm phát cao ở nhiều nước khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, trong khi chi phí logistics và giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tăng trưởng ngành gỗ xuất khẩu
Tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 – 2022

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 6 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 12,5% so với tháng trước nhưng giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 8,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng tăng 5-8% của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) ​​và thậm chí thấp hơn mức tăng trưởng 3,8% trong 6 tháng đầu năm 2020 khi xảy ra dịch COVID-19. bắt đầu bùng phát trên toàn cầu.

So với mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD, ngành gỗ mới hoàn thành chưa đến một nửa (47,2%) kế hoạch.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chững lại trong những tháng đầu năm nay chủ yếu do lạm phát ở nhiều thị trường xuất khẩu chính tăng cao khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Bên cạnh đó, cước phí vận chuyển cao. Giá hàng hóa nhập khẩu, nguyên liệu, vật liệu làm đầu vào cho sản xuất đều tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm do xung đột giữa Nga và Ukraine. Ngoài ra, chính sách “Zero COVID” ở Trung Quốc cũng có những tác động tiêu cực.

Khó khăn tại các thị trường lớn

Các chuyên gia cho rằng một nguyên nhân quan trọng khác khiến tốc độ tăng trưởng ngành gỗ chậm lại là xuất khẩu sang Mỹ (thị trường tiêu thụ 60% gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam) đang có dấu hiệu sụt giảm sau một thời gian bùng nổ.

tăng trưởng xuất khẩu của 10 nhà cung cấp đồ gỗ cho Mỹ năm 2022
Tăng trưởng xuất khẩu của 10 nhà cung cấp đồ gỗ lớn nhất vào Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2022

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ chỉ tăng khiêm tốn 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,1 USD. tỷ. Đây là mức tăng khá thấp so với mức tăng trưởng hai con số những năm trước.

Trong khi đó, theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), trong 4 tháng đầu năm 2022, Mỹ đã chi hơn 8,8 tỷ USD nhập khẩu đồ gỗ từ thế giới, tăng 11,4%. so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam vẫn là nhà cung cấp đồ gỗ lớn nhất cho Mỹ, nhưng thị phần đã giảm từ 40% xuống còn 35%.

Đáng chú ý, trong số 10 thị trường xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất vào Mỹ, chỉ có Việt Nam ghi nhận mức sụt giảm trong 4 tháng đầu năm nay, với mức giảm 1,7%, đạt hơn 3 tỷ USD.

Trong đó, các sản phẩm ghi nhận mức giảm mạnh nhất là nội thất văn phòng (giảm 39,2%) và phòng khách & phòng ăn (giảm 10,2%).

Nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ vào Mỹ vẫn đang tăng mạnh, nhưng ngành gỗ Việt Nam đang phải đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường này, Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Đầu tháng 6, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo khởi xướng điều tra hành vi trốn thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Nguyên đơn cáo buộc doanh nghiệp Việt Nam sử dụng phụ tùng gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc nằm trong diện áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng.

Trong danh sách 11 nhóm mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại do Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cập nhật đến hết tháng 11/2021, ngành gỗ có 4 mặt hàng có nguy cơ bị áp các biện pháp chống gian lận, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hoặc các biện pháp khắc phục thương mại tại Hoa Kỳ.

Các sản phẩm này bao gồm ván ép từ vật liệu gỗ nguyên khối, tủ gỗ, ghế sofa với khung gỗ, thanh gỗ và dải gỗ.

Dự báo ngắn hạn

Hiệp hội Nội thất Bình Dương (BIFA) dự báo, những tháng cuối năm 2022 ngành gỗ sẽ gặp thách thức lớn.

Theo khảo sát của BIFA, sắp tới, nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Bình Dương như Công ty Cổ phần Karta, Công ty TPP One có thể sẽ không có đơn hàng để sản xuất. Một số doanh nghiệp cũng có số lượng hợp đồng mới sụt giảm so với năm 2021 (như Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Gỗ Thịnh Phát Tân Uyên, Công ty TNHH An Khang, Công ty TNHH Interwood).

Đại diện một doanh nghiệp chế biến gỗ cho biết, hầu hết các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với chi phí đầu vào cao bao gồm xăng dầu, chi phí hậu cần, hóa chất sơn phủ… dẫn đến giá thành sản phẩm rất cao. Do đó, một số doanh nghiệp hạn chế nhận đơn đặt hàng mới nếu không thương lượng được mức giá phù hợp.

Nguồn: Vietnambiz


=> Xem thêm: Ngành gỗ Việt Nam chào đón đối tác quốc tế qua Hội chợ VIFA EXPO

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Tin Việt Nam
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu về nghề chạm khắc gỗ truyền thống của Indonesia

Chạm khắc gỗ và đồ nội thất có truyền thống phong phú và là một phần của văn hóa Indonesia…