Home Tin tức Nội thất Ngành gỗ Việt Nam tìm hướng đi mới trong thời buổi Covid kéo dài

Ngành gỗ Việt Nam tìm hướng đi mới trong thời buổi Covid kéo dài

ngành chế biến gỗ Việt Nam tìm hướng đi mới

Ngành công nghiệp gỗ kêu gọi chuyển sang kỹ thuật số trong bối cảnh tác động lâu dài của COVID-19.

Lâm sản là một trong số ít các mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mặc dù COVID-19 đang đe dọa sự phát triển kinh tế ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tác động của đại dịch sẽ khó tránh khỏi về lâu dài, buộc ngành gỗ Việt Nam phải tìm hướng đi mới để phát triển bền vững.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã mang về cho Việt Nam hơn 13,2 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu đồ gỗ 9,9 tỷ USD, tăng 16,6%.

“Sự lan truyền nhanh chóng của COVID-19 đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng, tạo ra áp lực và thách thức buộc các doanh nghiệp phải đổi mới và cải tiến ở tất cả các khâu, từ thiết kế, sản xuất đến thương mại, trong đó kỹ thuật số hóa là chìa khóa”, Amit Sharma, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong báo cáo Đánh giá trưởng thành kỹ thuật số hóa ngành chế biến gỗ tại Việt Nam.

Báo cáo do Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Công nghiệp Gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) và Ban Nghiên cứu Phát triển Khu vực Tư nhân (Ban IV) thực hiện dưới sự hỗ trợ của Quỹ Châu Á tại Việt Nam, đã nghiên cứu sự sẵn sàng của ngành gỗ Việt Nam đối với chuyển đổi kỹ thuật số.

Báo cáo cho thấy 58% người được hỏi khẳng định công ty của họ có một số hình thức của chiến lược kỹ thuật số và 80% cho biết chuyển đổi kỹ thuật số là cốt lõi cho sự phát triển kinh doanh chiến lược trong tương lai của họ. Trong khi 70% doanh nghiệp khẳng định đội ngũ quản lý của họ có các kỹ năng cần thiết để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, chỉ 48% cho biết công ty của họ có kế hoạch chiến lược kỹ thuật số trong tối đa hai năm và 46% có kế hoạch từ 3-5 năm.

Thiếu kiến ​​thức, quy trình và con người được coi là những thách thức lớn nhất của việc phát triển và thực hiện chiến lược kỹ thuật số, tiếp theo là ngân sách và quản lý. Hầu hết các công ty cho biết tăng năng suất và chuyển đổi công ty là lý do cốt lõi để chuyển sang số hóa, bên cạnh việc tăng doanh thu, giảm chi phí và tìm kiếm thị trường mới.

Để đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025, cần tiếp cận hướng đi mới, bán hàng đa kênh, nâng cao giá trị sản phẩm. Mặc dù thương mại điện tử là giải pháp trước mắt, nhưng báo cáo cho biết số hóa hoàn toàn nên là trọng tâm trung và dài hạn của tất cả các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV, các doanh nghiệp sản xuất gỗ đã rất nỗ lực tìm giải pháp chuyển đổi số, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, lãnh đạo doanh nghiệp đã tìm nhiều cách để tương tác với khách hàng do các doanh nghiệp trong nước và thị trường nước ngoài.

“Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn mang tính tự phát, chưa tạo được sức lan tỏa cho toàn ngành nên hiệu quả chưa được như mong đợi”, bà Thủy nói tại hội thảo về chuyển đổi số trong ngành chế biến gỗ hôm thứ Tư.

Bà cho biết, các doanh nghiệp cần xác định mình đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi số để đưa ra quyết định đầu tư và hành động chính xác nhất.

ngành chế biến gỗ Việt Nam tìm hướng đi mới
Theo dòng Covid: ngành gỗ Việt Nam kêu gọi chuyển đổi kỹ thuật số để phát triển bền vững

Sự do dự trong thay đổi

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HAWA, cho biết đến nay, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam vẫn duy trì một số hạn chế về số hóa khiến họ bị tụt hậu khá xa so với các đối tác ở các nước khác như Trung Quốc, Đức và Ba Lan.

“Ngành gỗ Việt Nam có vị trí khá cao trong bản đồ xuất khẩu của thế giới nhưng đóng góp của chuyển đổi số và công nghệ cao vào kết quả này chưa nhiều và chưa làm thay đổi bộ mặt của ngành gỗ Việt Nam”, ông Phương nói.

Phân khúc đồ nội thất, thống trị ngành sản phẩm gỗ, có 4 giá trị bao gồm sản xuất, thiết kế, kinh doanh và xây dựng thương hiệu, với khối lượng giao dịch ước tính khoảng 450 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam chỉ tập trung vào giá trị sản xuất, có giao dịch hàng năm khoảng 140 tỷ USD với lợi nhuận thấp.

Nhiều doanh nghiệp nghi ngại về chuyển đổi số vì áp lực chi phí cao. Nhiều người không biết bắt đầu từ đâu và có thể làm gì trong ngắn hạn và những giải pháp cần thiết cho trung và dài hạn. Không sẵn sàng thay đổi là một thách thức lớn đối với việc phát triển kỹ thuật số.

Các chuyên gia đã đồng ý rằng không có câu trả lời chung cho chuyển đổi kỹ thuật số. Mỗi doanh nghiệp có những phẩm chất khác nhau, vì vậy cũng có những giải pháp khác nhau cho chiến lược kỹ thuật số của họ. Nhiều công ty đã bắt đầu bằng cách xem xét các yếu tố tạo ra giá trị cho khách hàng của họ và phát triển các mô hình hoạt động để mang lại giá trị.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, chương trình chuyển đổi số sẽ giúp công ty nâng cao năng lực và quản trị doanh nghiệp. Hiện năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành gỗ còn thấp so với các doanh nghiệp khác, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong thời gian tới, các hiệp hội sẽ nỗ lực giúp các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đưa chương trình chuyển đổi số vào thực hiện.

Nguồn: Vietnamnews.vn

Xem thêm: Ngành công nghiệp gỗ nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời đại 4.0

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …