Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Ngành gỗ Việt Nam đang bỏ ngỏ “sân nhà”

Ngành gỗ Việt Nam đang bỏ ngỏ “sân nhà”

thị trường ngành gỗ Việt Nam và nhu cầu tiêu thụ trong nước

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ là một trong những thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng ngành gỗ hiện nay vẫn chỉ đang “đi một chân”, tập trung vào thị trường nước ngoài mà bỏ ngỏ thị trường nội địa.

Ngành gỗ Việt Nam đang hướng ngoại

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, tăng 22% so với kim ngạch năm 2018 (năm 2017: 7,4 tỷ USD; 2018: 8,5 tỷ USD).

Năm nền kinh tế có kim ngạch nhập khẩu đồ gỗ Việt Nam lớn nhất bao gồm: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc. Trong đó:

  • Mỹ có giá trị kim ngạch nhập khẩu đồ gỗ Việt Nam năm 2019 đạt 5,1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, chiếm khoảng 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tất cả các mặt hàng gỗ của Việt Nam trong cùng năm.
  • Kế đến là Nhật Bản, năm 2019 kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam vào thị trường này đã vượt trên 1,3 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2018.
  • Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị trí thứ ba trong số các thị trường nhập khẩu hàng đầu của ngành gỗ Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này năm 2019 đạt 1,2 tỷ USD, tăng 227 triệu USD so với kim ngạch năm 2018.
  • EU 28 đứng thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu gỗ của Việt Nam với kim ngạch 864,6 triệu USD năm 2019, tăng 10% so với năm 2018.
  • Hàn Quốc là thị trường đứng thứ 5 về kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam. Năm 2019, giá trị kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam vào Hàn Quốc đạt gần 802 triệu USD, giảm mạnh 15% so với kim ngạch năm 2018.

Xu hướng thay đổi kim ngạch tại các thị trường chính cho thấy tăng trưởng tại thị trường Mỹ rất mạnh, vượt xa so với các thị trường xuất khẩu khác. Kim ngạch xuất khẩu vào Nhật Bản, Trung Quốc, EU 28 và Hàn Quốc duy trì mức cao, với 3 thị trường đầu có tốc độ tăng trưởng dương. Riêng Hàn Quốc có kim ngạch giảm. Các mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn bao gồm: đồ nội thất, dăm gỗ, ghế và các loại ván.

Đồ nội thất và bộ phận đồ nội thất tiếp tục là nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng đầu. Lượng xuất khẩu năm 2019 đạt trên 122 triệu chiếc với giá trị kim ngạch đạt 4,8 tỷ USD (năm 2017 đạt kim ngạch 3,8 tỷ USD; năm 2018 đạt kim ngạch 4,0 tỷ USD; năm 2019).

Theo chia sẻ của đại diện các nhà sản xuất, không chỉ đầu ra, lượng nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam cũng chủ yếu nhập từ thị trường nước ngoài (năm 2017 kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam là 2,177 tỷ USD; năm 2018 là 2,342 tỷ USD và năm 2019 là 2,549 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2018).

Trung Quốc, các nước thuộc châu Phi, Mỹ, EU và Thái Lan là các nguồn cung gỗ lớn của Việt Nam. Trong đó, nguồn cung từ Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 661,277 triệu USD năm 2019. Ngoài ra, còn có thị trường Lào, Campuchia, Hàn Quốc. Trong khi đó, Việt Nam dù có đủ điều kiện đất rừng để phát triển nguồn nguyên liệu nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành gỗ. Thậm chí, đến cả những nguyên phụ liệu lớn nhất như keo, giấy nhám, bu lông ốc vít, bản lề…, cho đồ gỗ nội thất, chúng ta đều phải nhập chủ yếu từ thị trường Trung Quốc.

thị trường ngành gỗ Việt Nam và nhu cầu tiêu thụ trong nước
Nhu cầu tiêu thụ nội thất gỗ trong nước rất cao, nhưng các doanh nghiệp chỉ tập trung vào xuất khẩu

Các doanh nghiệp có đang “lãng phí” thị trường trong nước hay không?

Trên thực tế, không ít các doanh nghiệp chế biến gỗ, sản xuất nội thất của Việt Nam chỉ tập trung cho xuất khẩu mà bỏ ngỏ lượng lớn khách hàng ngay tại sân nhà. Với lý do khách hàng Việt Nam chỉ chuộng đồ gỗ truyền thống, ưu tiên độ bền và tính sang trọng hay đẳng cấp. Tuy nhiên, đó là những suy nghĩ xưa cũ, chưa thực sự nắm bắt thị trường.

Với thị trường tiêu thụ trong nước hiện nay, đã có rất nhiều đổi thay:

  • Nhu cầu đối với nội thất căn hộ tại Việt Nam có xu hướng tăng trong những năm gần đây do đa phần gia đình trẻ tại các đô thị lớn đều chọn ở trong các chung cư. Với các căn hộ có diện tích 70 – 80 m2, mỗi gia đình có thể chi tới 300 – 400 triệu đồng cho khâu hoàn thiện nội thất, ngoài ra các sản phẩm nội thất đơn lẻ với nhiều phân khúc giá khác nhau từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng/món đều có doanh số bán hàng tốt.
  • Với sự phát triển mạnh của các dự án bất động sản 5 năm qua, mức độ tăng trưởng của mặt hàng nội thất đang đạt khoảng 30%/năm.
  • Kinh tế phát triển, thu nhập được cải thiện nên người Việt Nam đang bắt đầu chú trọng hơn đến việc đầu tư cho tổ ấm và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho nội thất để có không gian sống hoàn hảo nhất.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn bất ngờ với những đánh giá tiềm năng tại thị trường trong nước từ các doanh nghiệp nước ngoài. Chính sự lãng quên này, đã khiến chúng ta nhường lại sân nhà cho những “tay chơi” lớn từ Đức và Pháp (phân khúc cao cấp), Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan (phân khúc còn lại).

Có nên quay lại tập trung khai thác thị trường nội địa không?

Dù thị trường nội thất nội địa phát triển mạnh trong 3 năm trở lại đây, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, thị trường nội thất là thị trường “ăn theo” bất động sản, nên cũng sẽ phập phồng theo thị trường địa ốc. Do đó, ngoài việc hướng tới về sân nhà, các doanh nghiệp nội thất nội vẫn nên tiếp tục hướng tới thị trường xuất khẩu. Trong đó, nếu biết tận dụng tốt, cuộc chiến Mỹ – Trung sẽ tạo ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Với các doanh nghiệp, cần đổi mới công nghệ, tập trung vào khâu thiết kế, thương mại, tạo ra sản phẩm độc đáo, có giá trị cao để tận dụng cơ hội, chiếm lĩnh thị trường khó tính như Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ngành gỗ xuất khẩu hoàn toàn có thể “hướng nội” bằng cách sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, nhằm lấy lại thế cân bằng giữa thị trường nội địa – xuất khẩu. Hiện nay, phần lớn nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu của chúng ta vẫn là gỗ nhập khẩu. Các sản phẩm phụ trợ cho ngành gỗ nội thất, chúng ta cũng đang nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc nên luôn bị động trong sản xuất. Trận dịch Covid-19 đang diễn ra là một bài học cho ngành gỗ vì lệ thuộc vào một thị trường nhập khẩu nguyên liệu chính.

Vậy hướng đi cho ngành gỗ Việt Nam là gì?

+/ Tập trung phát triển nguồn cung gỗ nguyên liệu trong nước

Vấn đề này đã được bàn bạc một cách nghiêm túc vào đầu năm 2022. Khi chúng ta nhận ra chuỗi cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid – 19 và gần đây là chiến sự tại Ukraine đã ảnh hưởng rất lớn đến giá cả gỗ nhập khẩu. Ngành gỗ xuất khẩu có thể nói là đang lên như diều gặp gió. Tuy nhiên, “gió thổi” cũng có chừng, ngành gỗ vẫn đang phụ thuộc lớn vào gỗ nhập khẩu. Con diều của chúng ta dễ dàng bị chao đảo nếu như giá gỗ và nguồn cung gỗ bấp bênh. Vậy nên bài toán làm sao để xây dựng được nguồn cung gỗ nguyên liệu trong nước bền vững và đạt tiêu chuẩn làm hàng xuất khẩu rất cần được giải quyết sớm.

+/ Phát triển thêm các ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành gỗ

Đơn cử, nguyên liệu làm keo chính là từ hoạt động hóa dầu mà có. Giấy nhám, bu lông ốc vít không phải khó, chỉ cần có chính sách ưu đãi là có doanh nghiệp làm được ngay… Một điều quan trọng nữa là các doanh nghiệp Việt Nam phải liên kết lại với nhau. Hiện nay, hầu như mỗi doanh nghiệp đi một đường, tìm một thị trường riêng…, điều này rất mất thời gian, công sức, tốn kém. Do đó, một vài doanh nghiệp lớn nên tập trung lại lo việc này và phân phối lại cho các doanh nghiệp khách thì sẽ tốt hơn.

+/ Tận dụng thị trường nội địa theo năng lực

Tức là nên khai thác thị trường nội địa mang tính tập trung, chuyên môn hóa cao. Chẳng hạn, mỗi doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một vào sản phẩm chủ lực và liên kết lại với nhau để tạo ra chuỗi phát triển bền vững.

+/ Không quá “đam mê” với thị trường xuất khẩu

Mỹ là thị trường lớn nhất nhưng ngành gỗ nội thất không nên “bỏ trứng vào một giỏ”. Vì khi thị trường đó chỉ rung lắc nhẹ là toàn ngành sẽ bị ảnh hưởng lớn. Do đó, cần tìm thêm nhiều thị trường mới, việc thực hiện các hiệp định thương mại thế hệ mới tới đây sẽ là cơ hội lớn cho ngành gỗ Việt Nam trong tương lai.


Hãy theo dõi Topnoithat để thường xuyên cập nhật tin tức nội thất mới nhất.

=> Xem thêm: Ngành gỗ đối mặt với bài toán thiếu vùng nguyên liệu

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …