Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Ngành công nghiệp tre và các nhà cung cấp khuôn, mây tại Việt Nam

Ngành công nghiệp tre và các nhà cung cấp khuôn, mây tại Việt Nam

Ngành công nghiệp sản xuất đồ dùng tre Việt Nam xuất khẩu

Việt Nam được biết đến với những khu rừng trù phú và phát triển tốt, phục vụ sản xuất hơn 10 tỷ đô la hàng năm. Nước ta xuất khẩu hàng triệu tấn gỗ ra nước ngoài sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản. Đáng chú ý, một tỷ lệ lớn các mặt hàng gỗ của Việt Nam là tre, song, mây, ống hút và các sản phẩm liên quan.

Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu về chế biến gỗ và ngành công nghiệp này đang phát triển rất mạnh, đặc biệt là tập trung vào sản xuất mây tre đan. Điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển của ngành nội thất Việt Nam bắt nguồn từ nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm nội thất được sản xuất tại Việt Nam.

Sản phẩm mây tre đan Việt Nam chiếm 3% thị phần toàn cầu

Việt Nam được biết có gần 1000 làng nghề mây tre đan, chiếm khoảng 24% tổng số làng nghề của cả nước. Tại thời điểm này, hàng triệu sản phẩm mây tre đan đang được xuất khẩu hàng ngày đến hơn 130 quốc gia trên toàn cầu. Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu trung bình gần 200 triệu đô la Mỹ hàng năm. Con số này chiếm khoảng 14% tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Bộ Tài chính báo cáo rằng giá trị xuất khẩu toàn bộ sản phẩm mây và tre đạt khoảng 230,16 triệu đô la Mỹ tính đến tháng 11 năm 2020. Việt Nam tiếp tục báo cáo mức tăng trưởng khả quan của xuất khẩu mây, mốc, ống hút và các sản phẩm tre, nứa. các nước ở Châu Âu, bao gồm Mỹ và Nhật Bản. Và Việt Nam đang tiếp tục có xu hướng gia tăng về số lượng các nhà đầu tư kinh doanh trong ngành chế biến gỗ và tre, nứa.

Mặc dù tỷ lệ xuất khẩu sản phẩm mây tre đan có sự gia tăng đáng kể, nhưng Việt Nam vẫn chiếm thị phần nhỏ trên thị trường toàn cầu. Các báo cáo thống kê cho thấy thị phần toàn cầu của sản phẩm mây tre đan Việt Nam vào khoảng 3,37%. Thị trường chính cho sản phẩm mây tre đan của Việt Nam là Mỹ, chiếm khoảng 20%, trong khi Nhật Bản chiếm khoảng 16% tổng giá trị xuất khẩu. Những người lạc quan cho rằng tỷ lệ này dường như có triển vọng ghi nhớ sự phát triển và mở rộng liên tục của ngành trong bối cảnh các khoản đầu tư tiếp tục.

Cần phát triển nhanh chóng ngành công nghiệp mây tre đan

Câu hỏi đặt ra là tại sao ngành mây tre đan của Việt Nam lại không phát triển nhanh. Các chuyên gia cho rằng ngành thủ công và dệt may của Việt Nam thiếu một chiến lược phát triển bền vững rõ ràng, đặc biệt là nhắm vào ngành mây tre đan. Tương tự, nhiều chính sách đặt ra đối với sự tăng trưởng và phát triển của mây tre đan, khuôn mẫu hoặc ống hút là không đủ thực tế. Hơn nữa, các chính sách này không phù hợp với sản lượng hiện tại. Đồng thời, các yếu tố như mâu thuẫn, chia rẽ, sự đơn điệu trong thiết kế, thiếu sử dụng công nghệ tiên tiến đang đặt ra cho nhiều nhà đầu tư mây tre Việt Nam khó khăn trong cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, việc thiếu vốn hoàn toàn, thị trường yếu và khả năng tiếp cận nguyên liệu kém đã khiến nhiều nhà sản xuất mây tre đan phải chịu một tỷ lệ khó khả thi.

Vấn đề này tiếp tục gây khó khăn cho nhiều nhà lãnh đạo ngành và các chuyên gia, trong đó nhiều ý kiến ​​cho rằng mức cung thấp là đáng lo ngại. Điều này đang cản trở sự phát triển của ngành mây tre đan. Ví dụ, nguồn cung cấp chính cho các nhà sản xuất mây tre đan của Hà Nội bắt nguồn từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Mặt khác, một số lượng nhỏ vật tư được nhập khẩu từ nước ngoài. Đồng thời, việc cung cấp nguyên liệu tại Việt Nam lâu nay được thực hiện thông qua con đường quy mô nhỏ, chuyển thành mức sản xuất quy mô nhỏ. Cuối cùng, Việt Nam tiếp tục biến động sản lượng sản xuất, trì hoãn thời gian giao hàng mây tre đan, cung cấp số lượng sản phẩm thấp hoặc giao hàng kém chất lượng. Đây là nguyên nhân khiến ngành bị ảnh hưởng, đáng chú ý là khi các công ty đặt hàng lớn. Điều này giải thích tại sao nhiều công ty đã phải ngừng xuất khẩu vì họ gặp bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định.

Để cải thiện mức độ xuất khẩu của các sản phẩm mây tre đan, các chuyên gia trong ngành cho rằng cần phải đưa ra các chiến lược phát triển hiệu quả trong toàn ngành. Trên hết, toàn bộ hệ thống nên làm việc cùng nhau, bắt đầu từ các làng nghề, doanh nhân, cơ quan nhà nước và đội ngũ quản lý để tạo ra các giải pháp toàn diện cho các vấn đề kéo dài mà toàn ngành phải đối mặt. Một số giải pháp có thể dựa trên việc tạo ra các vùng nguyên liệu hiệu quả, xây dựng các vị trí xử lý hiệu quả và hệ thống bảo quản nguyên liệu thô và các thiết kế sản phẩm sáng tạo. Điều này sẽ giúp các doanh nhân và nhà đầu tư thủ công có thể cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu khác.

Ở góc độ doanh nghiệp, việc tạo ra chiến lược phát triển thị trường hiệu quả, tìm kiếm thị trường mới thay cho thị trường truyền thống, ví dụ như Mỹ hay Nhật Bản là một trong những yếu tố cơ bản cần tính đến để cứu ngành mây tre đan. Muốn vậy, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong ngành mây tre đan phải nhạy bén tìm hiểu từng thị trường để đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng.

Điều này cũng bao gồm việc giới thiệu các dòng sản phẩm sáng tạo và phức tạp hơn giúp bảo tồn môi trường, chẳng hạn như ống hút phân hủy sinh học giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Trong khi tăng trưởng của ngành mây tre đan dựa trên góc độ tài chính hội nhập mạnh mẽ với nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thì nhiều ý kiến ​​cho rằng khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) được thông qua thì sẽ có việc xóa các rào cản thuế quan, đồng thời hàng rào phi thuế quan sẽ gia tăng. Tuy nhiên, ngành mây tre đan cần tập trung nhiều hơn nữa vào việc nâng cao chất lượng thành phẩm, đặc biệt là trong nước.

Cải thiện xuất khẩu ngành hàng mây tre đan Việt Nam
Ngành xuất khẩu mây tre đan Việt Nam thiếu một chiến lược phát triển bền vững rõ ràng

Các nhà cung cấp sản phẩm mây tre hàng đầu tại Việt Nam

Ngành công nghiệp tre có phần khác với ngành công nghiệp chế biến gỗ hoặc sản xuất gỗ. Ví dụ, các nhà sản xuất các sản phẩm từ tre và có liên quan, có xu hướng sản xuất các sản phẩm quy mô nhỏ và có hình dạng hoặc thiết kế tùy chỉnh. Ở một số điểm, các thiết kế dựa trên thị hiếu và nhu cầu của khách hàng cụ thể. Sau đây là danh sách một số nhà sản xuất / nhà cung cấp sản phẩm tre được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam:

+/ Công ty tre Mamboo (Bamboo Mamboo)

Đây là một trong những nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm tre và các sản phẩm liên quan khác cho thị trường toàn cầu. Nhà cung cấp tập trung vào việc tạo ra các thiết kế theo yêu cầu từ các đơn đặt hàng yêu cầu trực tiếp từ khách hàng, ví dụ như các sản phẩm tre, bao gồm cả ống hút. Công ty tự hào về việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Họ cũng giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa trong hầu hết các sản phẩm hoàn thiện hoặc lắp ráp và thay vào đó là nhiều sản phẩm tre hơn, đặc biệt là đối với thị trường toàn cầu.

Nhà cung cấp đặt tại Vũng Tàu, và họ lấy nguyên liệu từ các cộng đồng nông dân lân cận. Nhà cung cấp duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nông dân địa phương bằng cách giúp họ tài chính và cơ hội việc làm để nâng cao mức sống của họ.

+/ Công ty TNHH Pefso

Đây là nhà cung cấp và sản xuất hàng thủ công hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng về xuất khẩu hàng thủ công. Pefso nổi tiếng với việc sử dụng các sản phẩm từ tre và các vật liệu liên quan khác, chẳng hạn như cỏ biển để phát triển nghề thủ công mỹ nghệ cổ.

Pefso nổi bật bởi sự tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng, đặc biệt là trong quá trình sản xuất. Công ty đầu tư rất nhiều vào bộ phận đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng, với các tiêu chuẩn chất lượng tinh vi đã giúp định hình chất lượng sản phẩm của mình trên thị trường.

Pefso cung cấp hầu hết các nguyên liệu thô: mây và tre từ nông dân địa phương. Tuy nhiên, công ty sử dụng các công nghệ và loại máy móc phức tạp để duy trì tiêu chuẩn chất lượng siêu cao. Được thành lập vào năm 2009, Pefso đã quản lý để thu hút một lượng lớn khách hàng ở gần 20 quốc gia trên toàn cầu.

+/ Công ty Bamboo master

Đây là một công ty quốc tế thuộc sở hữu của một nhà đầu tư và người nước ngoài (Mỹ) sống tại Việt Nam. Chủ sở hữu của công ty này đã bắt đầu nó sau khi từ bỏ công việc kinh doanh đồ nội thất của mình trở lại thành phố New York và chọn chuyển đến Việt Nam.

Theo Bamboo Master, công ty là nhà sản xuất các sản phẩm tre hàng đầu, sử dụng chất lượng tre cao nhất trên thị trường.

Công ty điều hành một hệ thống quản lý và cung cấp kiểm soát chất lượng phức tạp, giúp công ty dễ dàng có được cơ sở khách hàng lớn. Công ty đã quản lý để nhập khẩu hàng tỷ chủng loại sản phẩm tre sang Mỹ do các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng không phù hợp. Giám đốc điều hành của công ty cung cấp này, ông James đã làm việc chăm chỉ để trở thành một nhà sản xuất đồ gỗ bậc thầy, sau khi du học tại Nhật Bản và bắt đầu mở công ty tại Việt Nam. Bamboo Master nhận đặt hàng theo yêu cầu cho các sản phẩm liên quan đến tre.

+/ Công ty TNHH Eco Bamboo Việt Nam

Đây là một công ty sản xuất tre hàng đầu khác đang nỗ lực vượt qua các công ty sản xuất và cung cấp tre khác tại Việt Nam. Công ty cố gắng tạo ra tác động trong việc xuất khẩu các sản phẩm tre ở Việt Nam. Họ chủ yếu bán các sản phẩm xanh – các sản phẩm thân thiện với môi trường, chẳng hạn như tre và các mặt hàng gỗ khác có nguồn gốc tự nhiên tại Việt Nam. Công ty nổi bật nhờ có những người thợ thủ công nổi tiếng làm thủ công tất cả các sản phẩm của họ. Các thành phẩm của họ đều thân thiện với môi trường và do đó tốt cho môi trường.

+/ Oriental Home

Đây là một công ty quà tặng tre hàng đầu khác có trụ sở tại Việt Nam. Công ty sản xuất hàng thủ công được thiết kế đặc biệt bằng cách dựa trên các sản phẩm thân thiện với môi trường, được vận chuyển trên toàn cầu, đặc biệt là từ các quốc gia, chẳng hạn như Úc và Hà Lan.

Nhà cung cấp dựa vào tre để sản xuất các mặt hàng khác nhau, chẳng hạn như khay, chậu, lọ, khung, hộp, và nhiều hơn nữa. Công ty còn tiến xa hơn nữa trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho các khách hàng cao cấp, ví dụ như quà tặng bằng tre được thiết kế đặc biệt và thủ công. Công ty cũng sản xuất bộ đồ ăn, đồ trang trí, đồ trang sức và các mặt hàng khác sử dụng gỗ, lụa, dừa và nhiều loại khác.

Tre là viên ngọc tương lai của Việt Nam

Tương lai của tre ở Việt Nam đầy hứa hẹn, đặc biệt là với số lượng rừng tre phong phú ở hầu hết mọi nơi trên đất nước. Tương tự, số lượng nhà máy sản xuất tre ở Việt Nam đang tăng gấp đôi, có nghĩa là Việt Nam sẽ tiếp tục chế biến các sản phẩm tre hàng ngày cho thị trường toàn cầu.

Bất chấp một số mục tiêu phát triển chiến lược mà các nhà hoạch định chính sách phải áp dụng, Việt Nam được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công từ ngành công nghiệp đầy hứa hẹn này. Điều này cho thấy thị trường tiêu dùng không ngừng gia tăng đối với các sản phẩm tre không chỉ ở Mỹ, Nhật Bản và các thị trường mới nổi khác trên toàn cầu.

Việt Nam vẫn có thể kết hợp nhiều vật liệu khác với tre, như gỗ để tạo ra những sản phẩm tốt hơn nữa cho thị trường. Bên cạnh đó, xét thấy tre phát triển nhanh, với yêu cầu đầu tư ban đầu tối thiểu và người tiêu dùng trả tiền cao cho các sản phẩm tre (cao hơn gần 10% đến 20% so với gỗ), thì đây thực sự là một ngành công nghiệp của tương lai.

Nguồn: movetoasia.com


=> Xem thêm: TOP 20 làng nghề mây tre đan nổi tiếng khắp cả nước

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …