Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Ngành công nghiệp đồ gỗ nội thất Mỹ ảm đạm sau đại dịch

Ngành công nghiệp đồ gỗ nội thất Mỹ ảm đạm sau đại dịch

Thị trường đồ gỗ nội thất Hoa Kỳ sau đại dịch

Theo Viện quản lý cung ứng Mỹ (ISM), sản xuất đồ gỗ đang đi xuống và chạm mức thấp nhất trong năm kể từ tháng 6/2020.

Theo ISM, nhu cầu giảm trong tất cả các ngành sản xuất, và đồ nội thất nằm trong nhóm tồi tệ nhất. Trong số 18 ngành công nghiệp sản xuất được ISM công nhận, đồ nội thất và các sản phẩm gỗ là 2 ngành sản xuất bị sụt giảm đơn đặt hàng mới lớn nhất. So với tháng 6, dù lượng hàng tồn đọng ít hơn nhưng các nhà sản xuất phải trả chi phí cao hơn cho nguyên liệu thô.

“Tỉ lệ đơn đặt hàng mới không có nhiều nhưng việc giao hàng đang được nhà cung cấp cải thiện và giá cả đang giảm xuống mức có thể chấp nhận được”, Chủ tịch ISM, Timothy Fiore, nói về ngành sản xuất đồ gỗ nội thất, “Các công ty tiếp tục tuyển dụng lao động với mức lương cao hơn, với rất ít dấu hiệu về việc sa thải, đóng băng tuyển dụng hoặc giảm số lượng lao động. Những người tham gia hội thảo đã báo cáo tỉ lệ bỏ cuộc cao hơn, đảo ngược xu hướng tích cực của tháng 6”.

Nhưng ngành công nghiệp đồ nội thất vẫn khủng hoảng hơn, vì một số công ty đã phải cắt giảm lao động hoặc đóng cửa, trong đó có United Furniture, Serta Simmons, Corsicana, Southern Motion Fusion, Modsy, Steelyard và NB Liemanm.

“Việc tăng giá đã giảm đáng kể trong tháng 7, nhưng sự bất ổn trên thị trường năng lượng toàn cầu vẫn tiếp diễn. Tâm lý vẫn lạc quan về nhu cầu, với 6 nhận xét tăng trưởng tích cực cho mỗi nhận xét mang tính thận trọng”, Fiore tiếp tục nhận xét, “Sự suy yếu của nền kinh tế là hiện hiện, khi tỉ lệ đơn đặt hàng mới giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp khi lượng hàng tồn kho dư thừa trong chuỗi cung ứng là quá lớn.

Nhu cầu giảm, với chỉ số đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm, chỉ số hàng tồn kho của khách hàng vẫn ở mức thấp nhưng đạt mức 40% và chỉ số đơn đặt hàng tồn đọng giảm nhưng vẫn trong vùng tăng trưởng.

Bất kỳ ai tham gia thị trường đồ nội thất trong 2 năm qua có thể thấy mình đang chơi trò chơi chờ đợi, đặc biệt nếu họ mua đồ nội thất được sản xuất ở châu Á. Đại dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu cao về đồ nội thất, bao gồm cả những người đột ngột phải trang bị cho văn phòng và khu vực học tập tại nhà, những người mắc kẹt ở nhà, những người cảm thấy nhàm chán với đồ nội thất hiện tại và quyết định thay thế nó, và những người muốn thay đồ gỗ lên các khu vực giải trí ngoài trời của họ để tiếp đón bạn bè một cách an toàn hơn.

Trung Quốc xuất khẩu nhiều đồ nội thất nhất trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam cũng là nhà cung cấp lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc đóng cửa nhà máy liên quan đến Covid-19 và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến việc vận chuyển đồ nội thất bị đình trệ và giá cả tăng cao, khiến nhiều người tiêu dùng và nhà bán lẻ phải tìm đến các quốc gia khác để tìm mua đồ nội thất, kể cả từ các nhà sản xuất Mỹ.

Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ luôn cho biết tiểu bang nào đã xuất khẩu đồ nội thất có giá trị cao nhất trong năm nay đó là Indiana và Ohio. Và tất cả các lần xuất khẩu đều diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022 theo dữ liệu mới nhất có sẵn. Phân tích này bao gồm đồ nội thất, bộ đồ giường, đệm và các đồ nội thất nhồi bông khác, cũng như đèn và phụ kiện ánh sáng dựa trên phân loại thương mại thế giới.

Hoa Kỳ có một lịch sử phong phú về sản xuất đồ nội thất, đặc biệt là ở các khu vực Đông Nam và Trung Tây của đất nước. Kể từ cuối những năm 1800, vùng Piedmont của Bắc Carolina đã là khu vực hàng đầu về sản xuất đồ nội thất do tiếp cận với nguồn gỗ chất lượng và vận chuyển tốt. Ngày nay, High Point, Bắc Carolina, là nơi có thị trường đồ nội thất lớn nhất thế giới.

Trong khi các nhà sản xuất Mỹ bán cho khách hàng trong nước, sản phẩm của họ cũng có nhu cầu trên toàn thế giới. Mỹ đã xuất khẩu đồ nội thất trị giá 3,2 tỉ USD từ tháng 1-4/2022.

Trích trong Tạp chí Gỗ Việt số 147 tháng 8 năm 2022


=> Xem thêm: Xuất khẩu ngành gỗ Việt đối diện nguy cơ không tăng trưởng năm 2022

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 30+ mẫu tủ giày gỗ công nghiệp cho nhà chung cư hiện đại

Tủ giày gỗ công nghiệp cho nhà chung cư luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. Đây …