Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Mở cửa hàng kinh doanh nội thất cần bao nhiêu vốn

Mở cửa hàng kinh doanh nội thất cần bao nhiêu vốn

Vốn mở cửa hàng nội thất

Với số vốn nhỏ từ 100 – 300 triệu bạn có thể mở một cửa hàng nội thất diện tích nhỏ hoặc thuê kho, tập trung vào bán một số ít dòng sản phẩm có thế mạnh, tận dụng tốt kênh online, dần dần tích trữ tài chính để mở rộng danh mục và quy mô. Trong khi, để mở một cửa hàng nội thất quy mô trung bình (như hầu hết trên thị trường hiện nay) cần mức vốn đầu tư từ 500 triệu – 1 tỷ. Tất nhiên, các showroom nội thất lớn với danh mục sản phẩm đa dạng hoặc các đơn vị bán nội thất cao cấp thì số vốn đầu tư sẽ phải cao hơn. Ngược lại, bạn thậm chí có thể khởi nghiệp kinh doanh nội thất không vốn hoặc số vốn rất nhỏ dưới 100trđ khi áp dụng bán hàng online hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế thi công…

Các yếu tố quyết định đến tổng mức vốn đầu tư để mở cửa hàng nội thất

Để trả lời cho câu hỏi mở cửa hàng kinh doanh nội thất cần bao nhiêu vốn thì bạn phải xác định mình kinh doanh những sản phẩm gì? Áp dụng mô hình nào? Ở quy mô ra sao? Những thứ bạn đang có có thể tận dụng được? Từ đó mới lên danh mục các khoản cần đầu tư, tính toán lượng vốn cần cho từng khoản, từng giai đoạn và tổng vốn. Cụ thể:

– Sản phẩm chính của cửa hàng

Các mặt hàng trang trí hay sản phẩm nội thất có kích thước nhỏ thường có giá trị thấp và tốn ít diện tích trưng bày, không cần cửa hàng lớn – giúp giảm vốn khi mở cửa hàng. Một số sản phẩm nội thất to lớn nhưng có tính đặc thù (ví dụ như tủ bếp, cầu thang, nội thất thông minh thiết kế sản xuất theo yêu cầu, sàn gỗ…) chỉ cần trưng bày mẫu để khách xem và đặt hàng, thường không bán được sản phẩm có sẵn nên cũng không cần trưng bày nhiều, khách ký hợp đồng cũng thường đặt cọc trước 30-50%, nhờ đó giảm chi phí vốn đầu tư.

Ngược lại, các mặt hàng nội thất kích thước lớn và cồng kềnh như ghế sofa, giường ngủ, tủ áo…có giá trị lớn lại cần rất nhiều diện tích kê đặt trưng bày, kéo theo mặt bằng cửa hàng lớn và tốn nhiều vốn đầu tư. Đồ nội thất cao cấp cũng có giá nhập cao…dẫn đến vốn đầu tư mở showroom nội thất cao. Một bộ sofa da bò thật của Ý giá cả 100-200 triệu, cùng số tiền đó đủ để bạn mở cửa hàng mành rèm, cửa hàng khung tranh ảnh, cửa hàng sofa bình dân…

– Mô hình kinh doanh nội thất

Bạn áp dụng mô hình bán nội thất tại Kho thì số vốn đầu tư sẽ ít hơn do chi phí thuê mặt bằng và trang trí thấp. Bạn bán nội thất theo mô hình tập trung vào online thì số vốn cần có cũng thấp vì không cần mặt bằng lớn ở mặt phố đắt đỏ, chỉ cần có nơi chứa hàng, đóng gói hàng… Ngược lại, bạn mở showroom bán nội thất cao cấp và cần setup một không gian hoành tráng để khách hàng trải nghiệm thì số vốn đầu tư để mở showroom sẽ rất lớn.

– Quy mô

Lượng vốn đầu tư mở cửa hàng nội thất phụ thuộc rất nhiều vào quy mô bạn hướng đến. Cũng là mở một cửa hàng bán sofa nhưng cửa hàng nhỏ 30-60m2 trưng bày 5-7 bộ sofa + 10 bàn trà…thì vốn đầu tư chỉ tầm 120-200 triệu. Nếu bạn muốn tạo lợi thế cạnh tranh và tăng trải nghiệm của khách hàng bằng việc tăng quy mô cửa hàng lên diện tích (200-500m2) và số lượng hàng trưng bày nhiều hơn (40-60 bộ sofa, 50 bộ bàn trà, kệ tivi…) thì vốn đầu tư cho cửa hàng sẽ cần từ 500trđ – hơn 1 tỷ.

– Những thứ bạn có sẵn

Bạn sở hữu nhà ở có thể tận dụng làm mặt bằng mở cửa hàng nội thất nên không phải đi thuê, khi đó lượng vốn đầu tư cũng ít hơn. Bạn chủ động được nhân lực quản lý và bán hàng (bản thân, vợ/chồng, cộng sự…mỗi người phụ trách một mảng) thì vốn đầu tư cũng ít hơn là phải đi thuê nhân sự ngoài. Bạn có người thân người quen mối hàng tốt có thể cung cấp nguồn nhập nội thất trả chậm, ký gửi,…giúp giảm vốn dành cho nhập hàng thì tổng lượng vốn cần có để mở cửa hàng cũng ít hơn. Bạn có kỹ năng marketing online tốt nên không phải thuê ngoài, cũng giúp giảm nhu cầu vốn.

– Lên danh mục các khoản chính cần đầu tư vốn khi mở cửa hàng nội thất

Để tính tổng vốn đầu tư mở cửa hàng kinh doanh nội thất bạn phải lên danh mục các khoản cần chi, bao gồm chi ban đầu và chi theo giai đoạn + vốn dự phòng. Cụ thể:

Các khoản chi ban đầu khi mở cửa hàng:

 • Tiền thuê mặt bằng (bao gồm tiền trả lúc ký hợp đồng + tiền cọc). Mặt bằng càng lớn, vị trí càng đẹp, yêu cầu cọc nhiều, chu kỳ thanh toán dài…thì càng cần nhiều tiền vốn.
 • Chi phí sửa sang mặt bằng, trang trí mặt bằng, quảng cáo nhận diện…cũng tốn một khoản vốn đầu tư kha khá.
 • Tiền nhập hàng về để trưng bày + các chi phí phát sinh (nếu có) – khoản được trả chậm, hàng ký gửi (nếu có). Mặt hàng nội thất bạn nhập có giá trị càng cao, danh mục càng đa dạng, số lượng càng nhiều…thì vốn đầu tư mở cửa hàng nội thất cũng cần nhiều và ngược lại.
 • Chi phí mua sắm tài sản phục vụ việc quản lý và bán hàng tại cửa hàng. Ví dụ: bàn ghế tiếp khách, bình trữ và dụng cụ trà nước, điều hòa, quạt, quầy lễ tân, máy tính, phần mềm bán hàng, công cụ phòng cháy chữa cháy, công cụ dụng cụ cho nhân viên giao hàng và lắp đặt…cũng khá tốn kém.
 • Chi phí tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân sự (chưa tính tiền lương hàng tháng).
 • Chi phí đăng ký kinh doanh, khai báo hoạt động

Đó là các khoản mục chính ảnh hưởng đến lượng vốn cần có để mở cửa hàng nội thất lúc ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị một lượng vốn lưu động, vốn chi theo giai đoạn và vốn dự phòng. Ví dụ: trả lương cho nhân viên những tháng đầu, trả mặt bằng cho kỳ thanh toán kế tiếp, tiền điện nước internet hàng tháng,…và nhiều khoản chi phát sinh khác khi doanh thu bán hàng chưa có hoặc chưa đủ bù chi.

Về cơ bản thì bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu và tiến hành lập một bản kế hoạch kinh doanh nội thất khi mở cửa hàng. Lúc đó không chỉ giải đáp được câu hỏi “mở cửa hàng kinh doanh nội thất cần bao nhiêu vốn” mà còn giúp bạn trả lời được nhiều câu hỏi cực quan trọng khác để sử dụng – quản lý vốn hiệu quả và đạt được thành công trong kinh doanh.

Nguồn huy động vốn của người khởi nghiệp kinh doanh nội thất

Hẳn là khi dự định mở cửa hàng nội thất thì bạn đã có một số vốn dắt lưng, nó có thể thiếu hoặc dư dả tùy khả năng mỗi người. Chung quy lại, người khởi nghiệp kinh doanh nội thất có thể huy động vốn từ một số nguồn dưới đây.

 • Nguồn vốn tự có để mở cửa hàng, càng tiệm cận đủ – đủ – hoặc dư dả thì càng tốt. Việc dư dả tiền vốn sẽ giúp bạn nhẹ đầu, bớt một vấn đề nan giải phải lo để tập trung nhiều hơn cho các kế hoạch kinh doanh đã vạch ra. Lưu ý là nguồn vốn tự có không chỉ bao gồm tiền mặt, nó bao gồm cả các tài sản vật chất và phi vật chất mà bạn có thể góp vào dự án khởi nghiệp.

Ví dụ như bạn có sẵn mặt bằng kinh doanh (không phải đi thuê), có sẵn nhân sự đạt yêu cầu (không phải tuyển, đào tạo, áp lực trả lương), có máy tính và phần mềm (sử dụng vào công việc), profile khách hàng, mẫu thiết kế, công nghệ… Tận dụng được các tài sản (vốn tự có) này sẽ giúp giảm lượng tiền mặt phải chi lúc khởi nghiệp. Tuy nhiên bạn phải tính nó như một khoản vốn, hạch toán vào chi phí kinh doanh, thu hồi đầy đủ (trả tiền mặt bằng cho bạn, trả lương cho bạn, khấu hao tài sản góp cho bạn…chứ không được bỏ qua).

 • Vốn góp từ người đồng hành (khởi nghiệp cùng) nếu có. Việc khởi nghiệp cùng nhau sẽ giúp giảm áp lực vốn tài chính, tận dụng được các điểm mạnh của mỗi người để bủ đắp cho nhau (người giỏi sản xuất nội thất, người bán hàng có kinh nghiệm và có nhiều mối, người giỏi marketing online, người có tiền, người có mặt bằng, người có xe, người có thời gian…). Tuy nhiên, khởi nghiệp chung cùng nhiều người cần có quy chế hợp tác rõ ràng, chặt chẽ và minh bạch, đặc biệt là vấn đề quản trị và kiểm soát.
 • Nguồn vốn đi vay: khi nguồn vốn tự có chưa đủ để mở cửa hàng nội thất thì bạn cũng có thể tính đến các nguồn vay mượn. Nên ưu tiên vay của người thân quen, bạn bè…sẽ giảm áp lực lãi và thời gian hoàn trả, tuy nhiên cần có hợp đồng rõ ràng, hoàn trả đúng hạn và đảm bảo uy tín. Có thể tiếp cận vốn vay ngân hàng nhưng thường chỉ khi bạn có tài sản đảm bảo mới khả thi (có sổ đỏ, nhà cửa, ô tô…) chứ mang bản dự án mở cửa hàng bán nội đi vay ngân hàng mà không có tài sản đảm bảo thì khó như…lên trời. Đôi khi người khởi nghiệp mở cửa hàng nội thất ít vốn cũng phải “đánh quả liều” vay nóng nhưng chỉ nên áp dụng với một phi vụ, chẳng hạn như cần tiền nhập một lô hàng về để kịp giao cho đối tác. Tuy nhiên hình thức huy động tài chính này rủi ro cao, không nên áp dụng nhiều, ngay khi kết thúc phi vụ và có tiền về là phải trả ngay.
 • Tạo vốn khởi nghiệp bằng việc liên kết theo chiều dọc. Các xưởng sản xuất nội thất đều muốn có đầu ra ổn định để đảm bảo việc làm cho công nhân và duy trì hoạt động máy móc. Bạn có thể tìm kiếm các đối tác sản xuất phù hợp để đặt vấn đề, họ lo mẫu mã và sản phẩm, bạn thúc đẩy đầu ra. Tất nhiên bạn phải có những cơ sở, những phân tích, những kế hoạch đủ hấp dẫn để thuyết phục họ.
 • Tận dụng vốn của đối tác: Giảm vốn đầu tư mở cửa hàng nội thất bằng việc nhập hàng trả chậm, thanh toán gối đầu, ký gửi mẫu trưng bày… Rất nhiều đơn vị sản xuất nội thất bán buôn/bán sỉ có hình thức này, giúp bạn giảm vốn cần để nhập hàng.
 • Tận dụng vốn của khách hàng: những đơn hàng đặt làm theo yêu cầu, hợp đồng tư vấn thiết kế thi công nội thất…đều thường có khoản đặt cọc từ khách hàng, thường là từ 30-50%, đủ để bạn đặt cọc với đơn vị sản xuất. Gần như bạn không phải bỏ vốn cho phi vụ đó. Hình thức tận dụng vốn của khách hàng này rất phổ biến khi bạn kinh doanh tủ bếp, sàn gỗ, thiết kế thi công nội thất combo hoặc trọn gói cả công trình…
 • Chia nhỏ giai đoạn đầu tư cũng là một cách để mở cửa hàng nội thất khi không có nhiều vốn. Thay vì mở cửa hàng 300m2 thì hãy bắt đầu từ 100m2, thay vì mở showroom ở mặt đường lớn thì thuê ở ở tuyến đường nhỏ hơn hoặc thuê kho, thay vì bán tất cả mặt hàng nội thất gia đình đa dạng thì xuất phát khởi nghiệp trước với nhóm nội thất phòng khách, thay vì tuyển dụng đào tạo đội thợ giao hàng lắp đặt thì trước tiên sử dụng đội thợ khoán thuê ngoài,… Khi bán hàng tốt có doanh thu và lợi nhuận bạn sẽ dần dần đầu tư nâng cấp và hoàn thiện mô hình chuẩn.

Trên đây là một vài phân tích về chủ đề mở cửa hàng kinh doanh nội thất cần bao nhiêu vốn. Chúng tôi chỉ cung cấp các cơ sở tính toán, phân tích các góc độ để bạn tham khảo. Trong các tình huống khởi nghiệp cụ thể mới có thể tính toán chính xác được lượng vốn bạn cần.

Không hẳn ít tiền là không làm được và ngược lại không phải cứ có nhiều tiền là chắc chắn mở cửa hàng nội thất thành công. Người có nhiều tiền trong thiên hạ này rất nhiều, nhưng nếu họ đầu tư mở showroom nội thất thì chưa chắc đã “ăn” được người ít vốn. Người ít vốn nhưng có kinh nghiệm từng trải trong ngành, hiểu biết nghề, giỏi marketing online, quản trị tốt, có ý tưởng hay ho sáng tạo…đặc biệt là làm việc không biết mệt mỏi với sự hăng say và khát khao thì vẫn có cơ hội thành công như thường. Nhưng người nhiều tiền mà cũng giỏi cả các yếu tố đó nữa thì lại càng trở lên mạnh hơn.


Xem thêm: kinh nghiệm mở cửa hàng bán nội thất

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Kiến thức chuyên ngành
Comments are closed.

Check Also

Kinh Doanh Nội Thất Thông Minh | khó bắt đầu nhưng rộng cửa tiến xa

Nội thất thông minh có tính phức tạp về thiết kế, vật liệu, phụ kiện, công năng, lắp đặt, …