Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Mở Cửa hàng bán đồ Nội thất | kinh nghiệm hữu ích cho người mới

Mở Cửa hàng bán đồ Nội thất | kinh nghiệm hữu ích cho người mới

mở cửa hàng bán nội thất

Mở cửa hàng bán đồ nội thất có khó không? Cần bao nhiêu vốn? Nhập hàng ở đâu? Lợi nhuận thế nào? Những rủi ro hay gặp phải và cách giải quyết?… Rất nhiều câu hỏi mà các bạn đang có ý định khởi nghiệp thắc mắc và trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp dựa trên những kinh nghiệm kinh doanh thực tế của mình. Tin tưởng nó sẽ khá hữu ích cho các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, mới khởi nghiệp, “tay ngang” kinh doanh nội thất. Còn các doanh nhân đã dày dạn thương trường rồi thì có thể đọc tham khảo hoặc bỏ qua.


Một vài khái niệm

– Kinh doanh nội thất là gì?

Kinh doanh nội thất là việc thực hiện một, một vài hoặc toàn bộ các hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, cung ứng sản phẩm dịch vụ nội thất, do các chủ thể kinh doanh tiến hành thường vì mục đích tạo ra lợi nhuận. Hoạt động kinh doanh nội thất không chỉ là mua bán nội thất, mà nó bao gồm một phạm vi rất rộng các hoạt động như: sản xuất nội thất, bán buôn bán lẻ nội thất, xuất nhập khẩu nội thất, tư vấn thiết kế thi công nội thất, sửa chữa làm mới đồ nội thất, mua bán nội thất thanh lý, mua bán đồ cũ đồ cổ, hoạt động môi giới, hoạt động tư vấn định giá nội thất,…

Như vậy việc mở cửa hàng bán đồ nội thất thuộc phạm trù của kinh doanh nội thất nhưng ở phạm vi hẹp hơn, thiên về hoạt động mua bán thương mại nội thất. Nó bao gồm nhiều hoạt động như lên kế hoạch, chuẩn bị vốn, thuê mướn cửa hàng, nhập hàng, trưng bày bố trí hàng hóa, tiếp đón khách, tư vấn, chốt đơn hàng, giao hàng và thu tiền, bảo hành sản phẩm và rất nhiều công việc có liên quan khác nhằm mục tiêu tối thiểu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

Lập kế hoạch mở cửa hàng nội thất

Có hàng ngàn cửa hàng nội thất đang kinh doanh rất tốt ngoài kia mà đa phần trong đó chẳng có bản kế hoạch kinh doanh nào cả, vậy bạn có nghĩ nó cần thiết? Riêng quan điểm của tôi thì nó rất quan trọng. Buổi sáng trước khi đi làm bạn dành cả nửa tiếng để đánh răng rửa mặt, quần áo giày dép, son môi vuốt tóc, ngắm mình trong gương…sự chuẩn bị đó giúp bạn nâng cao hình ảnh, tăng sự tự tin, tránh các sai sót không đáng có. Mở cửa hàng bán đồ nội thất bạn phải đầu từ vài trăm triệu đến cả tiền tỷ vậy sao không dành thời gian lập kế hoạch để “tự soi lại” ý tưởng, đánh giá nhận định tính khá thi, vạch ra đường đi nước bước và công tác chuẩn bị cho chu đáo…?

– Ý tưởng của bạn là gì? Sản phẩm dịch vụ chính của cửa hàng

Có câu nói khá hay là “nếu bạn không biết mình muốn kinh doanh cái gì thì không ai có thể chỉ cho bạn nên kinh doanh gì“, bởi bạn sẽ là người bỏ tiền để đầu tư, bạn là người làm, nếu thành công thì bạn được hưởng mà thất bại thì bạn tự chịu. Nhưng hẳn là khi bạn có ý định mở cửa hàng bán nội thất thì trong đầu đã có những ý tưởng cho riêng mình rồi. Giờ hãy vạch ra chi tiết một số điểm như:

 • Sản phẩm dịch vụ chính bạn dự định kinh doanh là gì? Cửa hàng chuyên bán tủ bếp và nội thất nhà bếp, cửa hàng chuyên bán đồ thờ, cửa hàng chuyên bán sofa và nội thất phòng khách, cửa hàng chuyên bán nội thất trẻ em, cửa hàng chuyên bán đồ trang trí, cửa hàng chuyên bán nội thất nhựa…hay sẽ là một cửa hàng bán tổng hợp nhiều loại mặt hàng.
 • Nó giống và khác gì so với các sản phẩm, các cửa hàng cùng loại trên thị trường. Nếu sản phẩm của bạn là mới lạ, có nhiều điểm nổi bật so với sản phẩm đang có trên thị trường thì sẽ là lợi thế. Tuy nhiên, ngay cả khi sản phẩm là không khác biệt thì bạn vẫn có cơ hội thành công nếu có cách làm mới, hướng đến đối tượng khách hàng mới… Ví dụ, khi bạn thấy ở khu vực tỉnh/huyện bạn đang sống chưa có cửa hàng sofa nào hoặc có rồi nhưng quy mô nhỏ, mẫu ít và xấu, marketing không nổi bật…trong khi nhu cầu thị trường ở khu vực đó cao, mọi người thường phải tìm mua ở xa, ở các thành phố lớn – thì đó là cơ hội để bạn kinh doanh.
 • Bạn có ưu thế gì khi cung cấp các sản phẩm này không? Bạn có nguồn nhập giá rẻ và ổn định, sở hữu nhà đất to rộng nổi bật để làm mặt bằng, có hiểu biết – mối quan hệ – nguồn khách hàng tiềm năng giúp bán hàng tốt hơn, có yếu tố gia truyền hay nền tảng gia đình, có khả năng thiết kế kiến trúc nội thất… Mỗi lợi thế bạn có nếu phát huy tốt đều mang tới lợi thế cạnh tranh và gia tăng khả năng thành công khi mở cửa hàng nội thất. Tất nhiên, ngay cả khi không có nhiều lợi thế thì bạn vẫn không phải là không có cơ hội.
 • Đối tượng nào sẽ là khách hàng chính mà sản phẩm của bạn hướng đến? Phương pháp hiệu quả nào để tiếp cận với họ?
 • … Và hãy thử nói ngắn gọi xem cửa hàng của bạn sẽ trông như thế nào? Nó giống…một nơi trải nghiệm, …một không gian vừa giải trí vừa mua sắm, …một cái kho nội thất giá rẻ, …có mọi thứ cơ bản cho ngôi nhà, …chỉ phòng khách và mọi thứ về phòng khách, …nơi hội tụ của các chuyên gia thiết kế hàng đầu, …ở đó ông chủ rất am hiểu về phong thủy nội thất, …

– Nghiên cứu thị trường, đánh giá cơ hội và rủi ro

Những ý tưởng cần phải được phân tích đánh giá cẩn thận để xem liệu nó có hay ho, có khác biệt, có khả thi, có khả năng sinh lời…và có nên quyết định xuống tiền đầu tư hay không. Để có câu trả lời thì cần phải thực hiện một số việc dưới đây:

+ Nghiên cứu đối thủ:

Bạn nghĩ rằng sản phẩm của mình chưa có ai bán hoặc đã có ngưới bán nhưng họ làm chưa tốt… Đó chỉ là ý nghĩ chủ quan của bạn, chỉ khi đi vào tìm hiểu nghiên cứu thực tế mới chắc ăn được. Biết đâu sau khi nghiên cứu bạn thấy rằng mình không thể làm tốt hơn đối thủ, rút lui là hợp lý. Ngược lại, sau khi nghiên cứu đối thủ mà bạn thấy mình có lợi thế vượt trội – hãy mạnh dạn tiến lên thôi!

– Không phải tất cả các cửa hàng nội thất ở Việt Nam này đều là đối thủ của bạn. Bạn chỉ nên coi các đơn vị trong cùng khu vực địa lý, cung cấp các sản phẩm dịch vụ tương tự, hướng đến cùng đối tượng khách hàng, có năng lực cạnh tranh tương đồng…là đối thủ của mình.

– Chọn lọc khoảng 5-10 đối thủ chính có khả năng cao nhất cạnh tranh trực tiếp với bạn để tiến hành nghiên cứu sâu.

– Xây dựng các tiêu chí để phân tích, đánh giá, cho điểm khi nghiên cứu các đối thủ. Ví dụ các tiêu chí như: sự đa dạng mẫu mã, chất lượng sản phẩm, sản xuất và nguồn cung cấp, giá cả, chính sách bán hàng, cửa hàng và trưng bày, đội ngũ nhân lực, vốn, mối quan hệ, năng lực quản trị, marketing…

– Thu thập thông tin: khảo sát thực tế các cửa hàng của đối thủ, xem website và các kênh mạng xã hội của đối thủ, tìm hiểu phản hồi của khách hàng, hỏi ý kiến tham vấn từ những người liên quan và có hiểu biết…

– Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ chính dựa trên các tiêu chí và thông tin thu thập được.

+ Nghiên cứu khách hàng:

Không phải tất cả người trong thiên hạ này đều là khách hàng của bạn. Bạn phải xác định đúng đối tượng khách hàng chính, khách hàng tiềm năng thì mới có giải pháp marketing phù hợp được.

– Đối tượng khách hàng mục tiêu chính của bạn là ai? Nam hay nữ, trẻ hay già, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích,… Bạn bán nội thất văn phòng thì khách hàng chính sẽ là các công ty, văn phòng, cơ quan, người muốn setup không gian làm việc tại nhà… Bạn bán bàn trang điểm thì khách hàng chính là nữ giới (nam cũng có mua làm quà tặng nhưng rất ít), tuổi thường từ 18-50, nếu các mẫu bàn trang điểm của bạn trẻ trung thì có thể giới hạn tuổi khách hàng từ 18-40, nếu mẫu bàn trang điểm bạn kiểu tân cổ, truyền thống…thì lại giới hạn tuổi từ 30-50… Cửa hàng của bạn bán sofa nhập khẩu cao cấp thì đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao và không nên mất thời gian tiền bạc tiếp cận người thu nhập thấp.

– Họ ở đâu? Nên khoanh vùng khách hàng là những người trong khu vực địa lý mà cửa hàng nội thất của bạn có thể phục vụ một cách tối ưu. Khách hàng ở xa quá mà cố phục vụ thì khó vận chuyển, tốn chi phí, dễ hư hỏng, khó bảo hàng, pha loãng nguồn lực marketing…

Trước tiên là những người thường xuyên di chuyển qua tuyến đường trước cửa hàng, những người ở trong quận/huyện đặt cửa hàng, hoặc có thể mở rộng ra xa hơn như trong tỉnh hoặc các tỉnh lân cận nếu bạn có khả năng phục vụ tối ưu. Khách ở gần sẽ có cách marketing khác mà khách ở xa sẽ có cách marketing khác. Ví dụ khi chạy trương trình quảng cáo bạn sẽ cài đặt đối tượng người xem chỉ ở tỉnh Bắc Ninh (vì cửa hàng của bạn ở Bắc Ninh) hoặc trong bán kính 30km từ cửa hàng. Như vậy những người ở Thanh Hóa hay xa hơn như TpHCM, Cần Thơ…không xem được quảng cáo đó, tránh mất tiền quảng cáo mà không bán được hàng.

– Đánh giá quy mô khách hàng xem liệu có thực sự hấp dẫn để bạn mở cửa hàng nội thất hay không? Thử tưởng tượng rằng, bạn có ý tưởng mở cửa hàng bán nội thất văn phòng ở huyện của mình. Nhưng khi nghiên cứu khách hàng bạn thấy ở trong huyện có quá ít công ty văn phòng, khu công nghiệp không có… Vậy liệu bạn có nên đầu tư? Lúc đó phương án tối ưu hơn là chuyển địa điểm mở cửa hàng sang huyện khác có nhiều công ty văn phòng hơn hoặc mở ở trung tâm tỉnh (thay vì huyện) vì nhu cầu sẽ cao hơn.

– Khả năng thanh toán của khách hàng cũng quan trọng. Bạn bán hàng nội thất cao cấp nhưng khu vực mở cửa hàng có bạn có nhiều người thu nhập cao không?

+ Xu hướng thị trường, các cơ hội và rủi ro:

Nếu quan sát và nghiên cứu kỹ chút bạn sẽ thấy luôn có những xu hướng thị trường cho các dòng sản phẩm. Nó có thể là xu hướng đi xuống (ví dụ như đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống, các sản phẩm làm từ gỗ quý) hoặc xu hướng đi lên (như đồ nội thất gỗ công nghiệp, gỗ rừng trồng, nội thất thông minh, các sản phẩm nội thất phong cách thiết kế trẻ trung đơn giản…).

Ngay cả các sản phẩm đang là xu hướng hiện tại và tương lai thì khi kinh doanh nó vẫn luôn có những cơ hội và rủi ro. Ví dụ, bạn mở một cửa hàng nội thất gần khu đô thị đang xây dựng với hy vọng khi hoàn thành thì nhu cầu rất cao, nhưng một ngày buồn dự án đó bị treo không tiếp tục hoàn thiện, đó là một rủi ro khó định đoán. Ngược lại, bỗng dưng khu vực của bạn xuất hiện một dự án mới đẩy nhu cầu lên cao, bạn có một cơ hội. Trong kinh doanh luôn có những cơ hội và rủi ro, nếu bạn dự đoán được tốt và có sự chuẩn bị thì khả năng thành công sẽ có hơn.

– Đánh giá nội lực: điểm mạnh và điểm yếu

+ Bạn là ai?

Ở đây tôi không hỏi tên của bạn, mà cái cần quan tâm hơn là tuổi tác, sở thích, phong cách sống, điều kiện kinh tế bản thân và gia đình, tính cách và mối quan hệ, trình độ, ngành nghề từng làm và đang làm,…đặc biệt là mục tiêu và tham vọng của bạn. Mỗi yếu tố đó của bạn (người chủ của hàng nội thất) sẽ có tác động nhất định đến sự thành công. Kiểu như, bạn chưa từng sống giàu thì rất khó kinh doanh nội thất cao cấp vì chẳng hiểu người giàu nghĩ gì và thích gì, và ngược lại bạn sinh ra trong gia đình giàu có nhung lụa từ bé chưa tiếp xúc nhiều với người có thu nhập thấp thì cũng khó bán nội thất giá rẻ – tôi nói “khó” chứ không nói là “không thể”.

+ Bạn có điểm mạnh và điểm yếu gì?

Nếu có những điểm mạnh dưới đây bạn sẽ có nhiều lợi thế để bắt đầu mở cửa hàng nội thất và kinh doanh thành công hơn:

 • Bạn đã từng làm nội thất, hiểu biết tốt, có nhiều kinh nghiệm hoặc thuộc diện “cha truyền con nối”. Điều này rút ngắn được thời gian “nhập môn” vì các thông tin kiến thức về nội thất rất phức tạp.
 • Bạn có các mối quan hệ tốt có thể giúp ích cho cửa hàng nội thất. Ví dụ như có nguồn nhập tốt, có mối quan hệ giúp ích cho bán hàng,…
 • Có người cộng sự phù hợp
 • Vốn tự có hoặc nguồn huy động vốn tốt
 • Có mặt bằng kinh doanh ở vị trí phù hợp
 • Có năng lực marketing, làm việc tốt với các nền tảng online
 • Sức khỏe tốt và làm việc chăm chỉ, có quỹ thời gian

Ngược lại, điểm yếu của bạn là gì? Việc biết và đánh giá đúng điểm yếu sẽ có phương hướng khắc phục nó, giúp giảm thiểu rủi ro khi mở cửa hàng nội thất. Bạn không có kinh nghiệm về sản phẩm có thể kết hợp khởi nghiệp cùng người có kinh nghiệm để bù trừ. Bạn có ít vốn có thể lựa chọn mô hình khởi nghiệp nhỏ và tinh gọn, mở rộng dần dần, đẩy mạnh bán online thay vì trông chờ vào khách tới cửa hàng…

– Lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng nội thất

Tất cả những thứ bạn nghiên cứu đánh giá ở trên giờ là lúc tổng hợp lại và lập một bản kế hoạch mở cửa hàng nội thất. Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên có tối thiểu 2 bản kế hoạch: một bản hoàn chỉnh đầy đủ chi tiết để có cái nhìn tổng quan và làm cơ sở cho các hành động, một bản thì ngắn gọn (đó có thể là bản kế hoạch khởi nghiệp trên 1 tờ giấy, một bảng biểu, một mô hình, một khẩu hiệu hành động – tùy bạn) có sự xúc tính cao, dễ nhớ, ai cũng hiểu(cộng sự, nhân viên) để dễ ứng dụng triển khai.

Trong bản kế hoạch mở cửa hàng nội thất bạn cần dành 1 phần tổng hợp lại các thông tin về ý tưởng, sản phẩm dịch vụ, thị trường và khách hàng, đối thủ, đánh giá các cơ hội và rủi ro, điểm mạnh và điểm yếu…dựa trên sự phân tích ở trên.

Phần thứ 2 là lập kế hoạch triển khai. Trong đó cần cụ thể các nội dung chính như:

 • Nhu cầu vốn và nguồn huy động vốn
 • Mặt bằng và vị trí
 • Tạo lập pháp nhân
 • Danh mục hàng hóa và nguồn nhập
 • Chính sách bán hàng, giá cả
 • Bố trí cửa hàng
 • Nhân sự và quản lý nhân sự
 • Chính sách vận chuyển, lắp đặt, bảo hành
 • Quản lý hàng hóa: hàng tồn, hàng lỗi, hàng trưng bày, phát triển mẫu
 • Quản lý tài chính kế toán
 • Marketing cho cửa hàng nội thất

(Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn các nội dung trên ở phần Tiến hành mở cửa hàng ở bên dưới).

Và một phần không thể thiếu trong bản kế hoạch mở cửa hàng nội thất đó là đặt mục tiêu và các mốc thời gian hoàn thành mục tiêu, cam kết hành động.

Việc lập kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh nội thất là ngồi ở hiện tại để nghĩ và vạch ra những hành động sẽ làm trong tương lai. Dù bạn có dựa trên những hiểu biết và phân tích cực kỹ càng cẩn thận thì những gì xảy ra khi thực hiện kế hoạch vẫn luôn có thể khác, những mục tiêu đặt ra đôi khi không còn phù hợp. Bởi vậy chúng ta cũng cần liên tục đối chiếu và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp theo thực tế ở mỗi thời kỳ.


Tiến hành mở cửa hàng bán đồ nội thất

– Nhu cầu vốn, huy động vốn

100 triệu, 500 triệu, 1 tỷ, 3 tỷ hoặc hơn – mỗi mô hình cửa hàng nội thất lại cần lượng vốn khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

+ Vốn mở cửa hàng nội thất (đầu tư ban đầu)

 • Chi phí thuê mặt bằng và đặt cọc: vị trí cửa hàng càng đắc địa, trên trục đường lớn thì giá thuê mặt bằng càng cao, ngoài ra giá thuê phụ thuộc vào diện tích, độ rộng mặt tiền, cũng cần xem xét chu kỳ thanh toán…
 • Chi phí sang sửa, mua sắm vật tư, trang trí mặt bằng: trong đó các khoản chính như sang sửa mặt tiền và bảng biển quảng cáo, sang sửa bên trong, điện nước chiếu sáng, bố trí không gian…
 • Chi phí nhập hàng hóa để trưng bày: tùy vào loại sản phẩm nội thất bạn kinh doanh, đẳng cấp và mức giá nhập, lượng hàng nhập…sẽ ảnh hưởng đến tổng vốn cần có.
 • Chi phí mua sắm công cụ, trang thiết bị cho cửa hàng: bàn ghế làm việc, máy tính, máy bán hàng, quạt, cây nước,…

Đó là 4 loại chi phí chính và tốn kém nhất, quyết định số vốn đầu tư cần có ban đầu để mở cửa hàng bán nội thất, ngoài ra còn nhiều các khoản chi nhỏ khác như đăng ký kinh doanh, môi trường,…

+ Vốn duy trì hoạt động và dự phòng

Để cửa hàng nội thất đi vào hoạt động chúng ta cần nguồn vốn duy trì nó, trong đó gồm:

 • Chi phí trả lương nhân viên hàng tháng
 • Chi phí điện, nước, internet…hàng tháng
 • Chi phí cho các hoạt động marketing
 • Trả tiền thuê mặt bằng theo các chu kỳ thanh toán
 • Chi phí giao hàng, lắp đặt

Hoạt động kinh doanh những tháng đầu khi chưa có nhiều khách có thể sẽ có những khó khăn về đầu ra, doanh thu và lợi nhuận chưa đủ bù đắp chi phí duy trì…do đó bạn cần nguồn vốn dự phòng để đảm bảo cửa hàng hoạt động liên tục. Trong quá trình hoạt động cũng không thể tránh các rủi ro phát sinh ngoài dự tính như hỏng hóc tài sản, cửa hàng phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm trừng…đều cần đến vốn dự phòng.

+ Các nguồn huy động vốn

Lượng vốn đầu tư ban đầu là số tiền bạn buộc phải có để mở cửa hàng nội thất, còn vốn duy trì và dự phòng thì có thể huy động dần theo giai đoạn hoặc tái xoay vòng vốn, tái đầu tư khi cửa hàng có doanh thu…

Để huy động vốn để mở cửa hàng nội thất bạn có thể dựa vào một số nguồn chính như:

 • Vốn tự có của bạn. Tỷ lệ vốn tự có trên tổng vốn đầu tư càng cao thì bạn càng chủ động trong kinh doanh. Những tài sản bạn có thể sử dụng vào kinh doanh như nhà có mặt bằng sẵn, có nhân sự quản lý và bán hàng, có nguồn hàng…đều được xếp vào nguồn vốn tự có.
 • Vốn góp: việc kết hợp với người khác để mở cửa hàng nội thất sẽ giúp bạn có thêm nguồn vốn, chia sẻ gánh nặng công việc, tạo được sự khách quan trong các quyết định kinh doanh, quản lý tài chính…tuy nhiên cần cân nhắc và tạo sự rõ ràng về quyền hạn và quản trị.
 • Vay mượn từ người thân, bạn bè là nguồn vốn tốt để mở cửa hàng bán nội thất. Nguồn vay này bạn chịu áp lực không lớn như vay ngân hàng, lãi suất thường thấp hơn…tuy nhiên luôn phải giữ uy tín.
 • Vay vốn từ ngân hàng, kêu gọi đầu tư từ các quỹ đầu tư…thực tế thì nó không khả thi lắm khi bạn mới mở cửa hàng nội thất.
 • Tận dụng vốn bằng việc thương thảo trả chậm với nhà cung cấp hoặc chế độ ký gửi hàng hóa. Nếu bạn có người thân quen là nhà cung cấp thì phương án này khá khả thi, giảm được lượng vốn đầu tư ban đầu khi mở cửa hàng. Kể cả với đối tác không quen thì việc thương thảo để thanh toán gối đầu cũng nên làm, giúp gắn trách nhiệm của nhà cung cấp với sản phẩm, sửa chữa, bảo hành.

Với các bạn mở cửa hàng bán nội thất ít vốn thì việc chia nhỏ giai đoạn đầu tư cũng là một giải pháp tốt. Nên khởi nghiệp với các cửa hàng nhỏ có diện tích vừa phải, lượng hàng trưng bày cũng từ ít đến nhiều và tập trung vào một số mặt hàng chủ lực trước, sau đó tăng dần quy mô khi điều kiện kinh tế cho phép, không nên đầu tư quá sức sẽ rất đau đầu về công nợ, làm giảm sự sáng tạo trong kinh doanh.

– Mặt bằng và vị trí

Có rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý khi chọn mặt bằng để mở cửa hàng bán đồ nội thất như: khu vực, tuyến đường, vị trí, mặt tiền, vỉa hè, chỗ đậu xe, cây cối trước nhà, chiều đi lại và tốc độ dòng xe di chuyển, hướng nhà, diện tích, khoảng không và hình dạng bên trong, giá thuê, thời gian thuê, chu kỳ thanh toán, điện nước internet, nhiệt độ, mưa dột, thoát nước – ngập đường, các quy hoạch sửa chữa làm đường, mặt bằng mới hay đã xuống cấp, có phải sang sửa nhiều không, có tranh chấp không…

Đôi khi chỉ một yếu tố nhỏ không ngờ tới cũng gây khó khăn cho kinh doanh, ảnh hưởng đến hiệu quả bán hàng của cửa hàng nội thất. Ví dụ:

+ Trục đường quá ít người đi lại, ở khu dân cư thưa thớt – khó bán hàng trực tiếp, chỉ hợp khi bạn phát triển tốt mảng bán nội thất online.

+ Đường rộng nhưng vỉa hè nhỏ không có chỗ đậu xe máy – mặt bằng rẻ đến mấy cũng bỏ không thuê. Có chỗ đỗ xe máy nhưng không có chỗ đỗ xe ô tô – hiệu quả bán hàng giảm nhiều. Khách hàng đỗ xe vào mua hàng tý ra bị công an phạt thì chẳng tốt đẹp cho cửa hàng chút nào.

+ Mật độ giao thông đông đúc nhưng luồng di chuyển là một chiều, hoặc luồng xe đi làm buổi sáng (chứ không phải luồng xe đi làm về) – lúc đi làm vội vàng chẳng mấy ai có tâm trạng quan sát mua sắm, hiệu quả bán hàng giảm.

+ Vỉa hè đẹp, nhiều cây xanh mát…nhưng cây có tán lá thấp và um tùm khiến người đi trên đường không có tầm nhìn tốt vào cửa hàng của bạn, che mất biển quảng cáo – hiệu quả nhận diện cửa hàng và bán nội thất giảm.

+ Cửa hàng nội thất hướng chính tây, nắng rọi gay gắt – không tốt chút nào. Để nắng rọi thì nhanh hỏng hàng hóa, che chắn nắng thì lại giảm tầm nhìn, nhếch nhác…

+ Mặt bằng có diện tích rộng nhưng méo mó, nhiều cột, nhiều tường ngăn, hẹp và dài…không trưng bày được nhiều hàng, khó trưng bày đẹp theo ý muốn, giảm hiệu quả bán hàng.

+ Mặt bằng đã xuống cấp nhiều hay ít, nếu phải sang sửa nhiều cũng nên cân nhắc có nên thuê hay không vì nó liên quan đến chi phí cải tạo sửa chữa sẽ khá tốn kém.

+ Mặt bằng có tranh chấp không, hàng xóm có thân thiện không.

+ Thời gian hợp đồng càng dài càng tốt, nhưng chỉ nên đặt cọc 1-2 tháng (số tiền này rất khó lấy lại khi bạn dừng thuê), chu kỳ thanh toán không nên quá dài khi bạn có vốn ít (tầm 3 tháng là phù hợp, dễ quay vòng vốn) nếu chu kỳ thanh toán dài quá – chẳng hạn 6-12 tháng thì mỗi lần đóng tiền thuê bạn sẽ phải dồn số tiền lớn rất vất vả.

+ Tốt nhất là thuê cả diện tích, không có chủ nhà ở chung, nếu chủ nhà ở chung thì nên có đường đi lại riêng.

… Không phải lúc nào cũng có thể kiếm được một mặt bằng hoàn hảo để mở cửa hàng bán nội thất. Mặt bằng tốt thì giá cao và nhiều người muốn thuê. Tất nhiên, bạn có thể chấp nhận một số điểm bất cập nhưng phải dự trù được phương án khắc phục nó, tránh vội vã xuống tiền thuê.

– Pháp nhân kinh doanh

Theo quy định hiện nay thì đã mở cửa hàng bán nội thất thì nhất định bạn phải đăng ký kinh doanh. Có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc dưới dạng công ty. Trong định hướng lâu dài thì bạn nên đăng ký kinh doanh theo mô hình công ty, giúp ích trong các giao dịch mua bán với đối tác, đặc biệt là khi có các đơn hàng lớn.

Bạn cũng nên hoàn thiện về chế độ kế toán và thuế ngay từ đầu, giúp cửa hàng hoạt đông trơn tru.

– Danh mục hàng hóa và nguồn nhập

Đây là công việc rất quan trọng mang ý nghĩa sống còn khi mở cửa hàng bán nội thất. Những loại hàng nào sẽ được nhập về bán, số lượng bao nhiêu, giá nhập – chiết khấu – giá bán, tiêu chuẩn chất lượng, đơn vị cung cấp,..

 • Lên danh mục các mặt hàng cần nhập: cửa hàng bạn kinh doanh những mặt hàng gì, mặt hàng nào là chủ lực và mặt hàng nào là phụ trợ. Nên nhớ quy luật 80/20 – tức 20% mặt hàng chủ lực bán chạy mang về cho bạn 80% lợi nhuận và tất nhiên bạn cần dồn tâm sức nhiều nhất cho nó.
 • Lên số lượng cần nhập mỗi loại: điều này phụ thuộc vào diện tích cửa hàng nội thất bạn thuê, khả năng trưng bày, lưu trữ và cả lượng vốn bạn có. Nhập ít thì nhìn cửa hàng sơ sài, không hấp dẫn, khó bán…nhưng nhập nhiều quá thì dễ bị hàng tồn, để lâu không bán được sẽ bị lỗi mốt, đọng vốn. Nhất là trong giai đoạn đầu mở cửa hàng bán nội thất bạn chưa biết được đâu là những mẫu sẽ bán chạy, vì vậy không nên nhập số lượng nhiều ngay mà nên nhập bổ sung dần.
 • Tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp: cần quan tâm đến năng lực của nhà cung cấp (khả năng cung cấp, tốc độ giao hàng, kinh nghiệm và tay nghề – độ tinh tế của sản phẩm, chính sách bán hàng của họ,…khả năng sản xuất các đơn hàng đặt theo yêu cầu, hỗ trợ vận chuyển lắp đặt, bảo hành và đổi trả.
 • Giá nhập, chiết khấu: đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến lợi nhuận của bạn. Tỷ lệ chiết khấu càng cao thì bạn càng có biên độ giá lớn để bán giá rẻ cho khách, có mức lợi nhuận hấp dẫn để thu hồi vốn và tái đầu tư… Theo kinh nghiệm của tôi thì các mặt hàng nội thất có tỷ lệ chiết khấu dưới 30% là không hấp dẫn. Ngoài giá và chiết khấu, khi làm việc với đối tác nhập hàng nên đặt vấn đề thanh toán gối đầu (không nên mua đứt bán đoạn) để ràng buộc trách nhiệm của nhà cung cấp.

– Bố trí cửa hàng nội thất

Có rất nhiều phong cách trang trí và trưng bày sản phẩm của cửa hàng nội thất. Nếu bạn bán các sản phẩm nội thất cao cấp sang trọng thì không gian cửa hàng cần trang trí đẹp, ánh sáng tốt, thoáng đãng, giúp khách hàng dễ trải nghiệm và nâng tầm chất lượng sản phẩm. Ngược lại, với mô hình “kho nội thất giá rẻ” các sản phẩm lại được trưng bày với mật độ dày, hạn chế trang trí cầu kỳ để tiết kiệm chi phí…

Khi trưng bày cửa hàng nội thất phải đảm bảo khách hàng có thể quan sát tổng thể sản phẩm, dễ trải nghiệm, có tính liên quan (các sản phẩm hay được kết hợp cùng nhau, kích thích khách mua combo), ánh sáng phù hợp, lối đi đủ rộng cho khách và công tác chuyển hàng, thoát hiểm khi có sự cố…

Để có thêm nhiều ý tưởng hay ho về trưng bày cửa hàng nội thất thì bạn nên đi tham quan một số cửa hàng bán mặt hàng cùng loại. Mỗi một cửa hàng nội thất lại có cách bố trí riêng, ưu và nhược điểm, từ đó sáng tạo một cách trưng bày tối ưu cho cửa hàng của mình.

– Chính sách bán hàng

 • Hệ thống hóa thông tin sản phẩm, bao gồm: tên, mã, kích thước, chất liệu, tính năng công dụng, ưu điểm nổi bật, các biến thể (có thể thay đổi màu sắc, kích thước, chất liệu…thế nào),… Giúp tạo thành một tư liệu chuẩn để áp dụng vào bán hàng, nhân viên nắm bắt tốt thông tin để tư vấn cho khách, đăng lên website, facebook…
 • Xây dựng khung giá bán (giá niêm yết, định mức chiết khấu, giá có thể chốt…) giúp người bán hàng linh hoạt, có thể chủ động tư vấn và ra quyết định chốt đơn. Không nhất thiết phải cạnh tranh bằng giá khi kinh doanh nội thất, điều đó có thể không đạt được lợi nhuận mong muốn, thay vào đó có thể cạnh tranh bằng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, sự khác biệt…
 • Xây dựng chính sách vận chuyển, lắp đặt: bán kính bao nhiêu km và giá trị đơn hàng bao nhiêu sẽ được miễn phí, khu vực nào tính phí, tính phí thế nào…
 • Xây dựng chính sách thanh toán linh hoạt: tiền mặt, chuyển khoản, COD, ví điện tử,…
 • Chính sách đặt cọc, chính sách công nợ
 • Bảo hành, bảo trì, đổi trả…

– Nhân sự quản lý và bán hàng

Tùy vào quy mô và đặc thù cửa hàng nội thất mà đội ngũ nhân sự có thể gồm cán bộ quản lý, nhân viên bán hàng, nhân sự giao hàng lắp đặt bảo hành, nhân viên kế toán – thu ngân, nhân viên bảo vệ… Đôi khi cửa hàng nội thất chỉ cần 1 người, vừa là chủ vừa kiêm nhiệm tất cả các công việc.

Trong đó, nhân viên tư vấn bán hàng có vai trò quan trọng nhất, quyết định 50% khả năng chốt đơn hàng của cửa hàng nội thất, bao gồm cả nhân viên bán hàng trực tiếp, nhân viên chát zalo, nghe gọi điện thoại, tư vấn online… Do đó, là chủ cửa hàng nội thất bạn phải đặc biệt quan tâm đến tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng. Người bán nội thất giỏi không chỉ nắm bắt tốt kiến thức về sản phẩm, am hiểu vật liệu, có hiểu biết về thiết kế kiến trúc, óc thẩm mỹ, phong thủy,… Có khả năng nhận diện khách hàng, khơi gợi nhu cầu, thúc đẩy khách hàng chốt đơn. Người bán hàng tốt cũng giúp đề xuất cho quản lý cửa hàng các mặt hàng bán chạy cần đẩy mạnh nhập, đề xuất các mẫu Hót, phản ánh các xu hướng tiêu dùng, các chính sách của đối thủ, cố vấn cho bạn thay đổi các chính sách bán hàng để thúc đẩy kinh doanh, giảm thiểu hàng tồn kho, tư vấn ý tưởng cho bộ phận marketing…

Nhưng thực tế để đào tạo được một nhân viên bán nội thất giỏi là rất khó và mất nhiều thời gian. Người bán hàng nội thất giỏi lại hay có tham vọng mở riêng cho mình một cửa hàng nội thất, vì vậy rất dễ mất người.

– Vận chuyển, lắp đặt và bảo hành

Vận chuyển – lắp đặt và bảo hành là công tác quan trọng của cửa hàng nội thất. Nó chiếm một chi phí không nhỏ, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng (hàng tốt mà lắp đặt tệ thì cũng thành hàng xấu), sự hài lòng của khách hàng, hạn chế hàng hư hỏng, hàng hoàn trả về, giảm tỷ lệ sản phẩm phải sửa chữa bảo hành…

Với các cửa hàng nội thất lớn, khách hàng đông, lượng hàng xuất nhiều và đều đặn…thì nên có đội ngũ giao hàng lắp đặt riêng. Những nhân viên giao hàng lắp đặt được đào tạo chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ, tốc độ nhanh, giảm thiểu hàng hư hỏng trả lại, là bộ mặt đại diện tốt cho cửa hàng với khách hàng…

Với cửa hàng nội thất nhỏ việc duy trì đội ngũ vận chuyển lắp đặt riêng là tốn kém. Bạn có thể thuê khoán bên ngoài, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TpHCM đều dễ dàng tìm được các đội thợ khoán nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thương thảo với nhà cung cấp rằng họ sẽ phụ trách luôn công tác giao hàng – lắp đặt – bảo hành, như vậy bạn có thể an tâm tập trung vào công tác bán hàng.

– Quản lý hàng trưng bày, lỗi mốt, hàng tồn, xoay vòng sản phẩm

Đặc thù của mặt hàng nội thất là cồng kềnh, tốn diện tích trưng bày, vận chuyển lắp đặt phức tạp, dễ hư hỏng,… Các mẫu nội thất cũng dễ bắt chước, thay đổi liên tục nên nhanh lỗi mốt. Điều này đặt ra yêu cầu cho các chủ cửa hàng nội thất phải quản lý tốt hàng trưng bày, hàng tồn và đẩy nhanh tốc độ xoay vòng sản phẩm.

Kinh nghiệm bán hàng lâu năm tôi thấy rằng, tỷ lệ khách hàng xem và mua luôn mẫu nội thất có trưng bày sẵn ở cửa hàng là rất thấp, mà đa phần khách xem xong rồi đặt làm theo yêu cầu. Nhất là các mặt hàng nội thất quan trọng và có giá trị cao như ghế sofa, giường ngủ, tủ áo, tủ bếp… Mỗi gia đình có không gian kê được thiết kế khác nhau, hướng khác nhau, diện tích khác nhau, sở thích khác nhau… Vì vậy các mặt hàng trưng bày ở cửa hàng thường khó bán và nhanh lỗi mốt, trưng bày số lượng ít thì cửa hàng không hấp dẫn, mà trưng bày số lượng nhiều thì tồn nhiều. Do đó bạn phải liên tục rà soát hàng tồn, giảm giá để đẩy bán mẫu cũ lỗi mốt, bổ sung mẫu mới theo xu hướng.

– Quản lý tài chính và kế toán cho cửa hàng nội thất

Liệu bạn có rơi vào trường hợp oái oăm là cửa hàng nội thất của bạn khá đông khách và lợi nhuận tốt nhưng chẳng thấy tiền đâu, chẳng tích trữ được bao nhiêu, một tháng bán được bao nhiêu doanh số, thu bao lợi nhuận…đều không biết cụ thể? Khi cần nhập hàng thì phải đi vay mượn – đập qua đập lại, khổ sở khi có các rủi ro biến động lớn, không có “cơ hội” để mở rộng kinh doanh. Tất cả điều này đều do quản lý tài chính kế toán kém và mắc các sai lầm.

Rất nhiều ông/bà chủ cửa hàng nội thất “chỉ có một chiếc ví”, tức họ gộp luôn tiền hàng với tiền cá nhân, không tách bạch 2 loại tài chính. Số đông chứ không phải ít. Vậy phải giải quyết vấn đề này thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên để bạn tham khảo:

 • Triệt để việc tách bạch tài chính cá nhân với tài chính cửa hàng nội thất, dù bạn là người chủ duy nhất của cửa hàng. Đây là sai lầm phổ biến và lớn nhất của các ông/bà chủ mà chúng tôi đã khảo sát.
 • Thống kê và tính toán đúng và đầy đủ doanh thu, chi phí, lợi nhuận. Dù mặt bằng thuộc sở hữu của bạn thì cũng phải tính tiền thuê nhà (trả cho bạn hàng tháng), nếu bạn vừa là chủ vừa là người bán hàng thì cũng phải trả lương cho bạn (lấy tiền lương để chi tiêu), mỗi khoản thu hay khoản chi dù là nhỏ cũng phải thống kê đầy đủ… Sự nhầm lẫn giữa “lãi ảo” và “lãi thực” sẽ làm người chủ quản lý cửa hàng nội thất mù mờ, đưa ra các quyết định kinh doanh không chính xác.
 • Ứng dụng các công cụ ghi chép thống kê tài chính kế toán phù hợp. Nếu bạn không giỏi máy tính thì có thể ghi chép bằng sổ sách kiểu truyền thống. Tối ưu hơn là ứng dụng các phần mềm bán hàng và quản lý tài chính. Ở mức cao hơn là số hóa cửa hàng nội thất, vừa quản lý tài chính tốt để ra quyết định kinh doanh nhanh chóng, vừa tận dụng được dữ liệu khách hàng để phục vụ marketing…
 • Với tiền vốn thì tuyệt đối không xâm phạm, với lợi nhuận thì đảm bảo tỷ lệ giữ lại để tái đầu tư, kịp thời xứ lý các tình huống phát sinh, tận dụng các cơ hội, đầu tư mở rộng…

– Marketing cho cửa hàng nội thất

Sở hữu một cửa hàng nội thất to đẹp trên con phố nhộn nhịp, dân cư đông đúc…có khi chỉ cần mở cửa là có khách vào mua. Đó là lợi thế của mặt tiền, của vị trí… Nhưng ngoài việc ngồi đợi khách một cách thụ động như vậy thì sao chúng ta không chủ động tìm họ để gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

+ Các hình thức marketing trực tiếp, truyền thống

 • Tạo lập một cửa hàng nội thất thu hút, bắt mắt, nổi bật cả bên ngoài và bên trong. Với bên ngoài cửa hàng bạn có thể làm biển hiệu hoặc kê sản phẩm ra mặt tiền…miễn sao khách qua lại trên đường phải nhìn thấy và nhận biết được bạn đang kinh doanh cái gì. Hãy ngồi lên xe máy và chạy với tốc độ của một người di chuyển bình thường và quan sát, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ nhiều người để có cái nhìn rõ hơn. Bên trong cửa hàng nội thất cần đủ sáng, sạch sẽ, gọn gàng, các sản phẩm được bố trí khoa học và liên quan với nhau để khách hàng dễ trải nghiệm và kích thích mua sắm…
 • Xây dựng các chính sách bán hàng hấp dẫn: Một bí quyết để kinh doanh nội thất thành công đó là tìm cách bán được nhiều hàng cho một khách, chiếm tỷ lệ tối đa trong giỏ hàng của họ. Nếu để khách hàng mua sofa của bạn nhưng lại đi mua bàn trà và kệ tivi ở cửa hàng khác thì là bạn chưa kinh doanh hiệu quả, tạo cơ hội cho đối thủ. Bán 1 bộ sofa cũng mất chi phí bán hàng, mất 1 chuyến xe vận chuyển, mất 1-2 nhân sự đi theo để bưng bê và lắp đặt,…trong khi bán sofa+bàn trà+kệ tivi+bàn ghế ăn+giường+tủ…cũng chỉ mất từng đó chi phí cho bán hàng-vận chuyển-lắp đặt. Hãy dùng khoản “chi phí” đó để giúp khách hàng “tiết kiệm”, tạo mức giảm giá hấp dẫn kích thích họ mua nhiều hàng hơn.
 • Chủ động tìm kiếm khách hàng cho cửa hàng bằng nhiều hình thức như: liên kết với các đơn vị và cá nhân làm nghề tư vấn thiết kế nội thất, các chủ đầu tư, nhà thầu, các chủ cho thuê nhà trọ, cung cấp nhà ở cho người nước ngoài, cải tạo nhà cửa để bán và cho thuê…
 • Liên kết với các đơn vị kinh doanh nội thất mà sản phẩm của họ có tính chất bổ sung với sản phẩm của cửa hàng của bạn. Ví dụ bạn kinh doanh tranh treo tường và đồ trang trí thì có thể liên hệ các cửa hàng bán sofa, bàn ghế, giường tủ…và ngược lại.
 • Chú ý đến các khu vực có nhu cầu cao để chủ động tiếp cận. Ví dụ bạn biết một tòa nhà chung cư chuẩn bị bàn giao nhà, nhu cầu về nội thất trước – trong và sau thời điểm đó sẽ rất cao. Bạn có thể liên hệ quản lý tòa nhà đó (chủ đầu tư, bảo vệ,..) cho đặt banner quảng cáo ở chân cầu thang, phát tờ rơi đến từng căn hộ, mua danh sách khách hàng (người mua nhà) để chủ động gọi điện, thậm chí thuê một kiot (ngắn hạn) dưới chân tòa nhà để tiện tiếp cận khác hàng…
 • Các hình thức marketing truyền thống khác như: tờ rơi, thư ngỏ, gọi điện, đến trực tiếp trào hàng, quà tặng logo,…vẫn hữu hiệu với cửa hàng nội thất ở một mức độ nhất định.

+ Áp dụng thêm các giải pháp marketing online cho cửa hàng nội thất

Hai cửa hàng nội thất nằm cạnh nhau trên một con phố với các điều kiện kinh doanh tương tự nhau. Một cửa hàng mở cửa đợi khách đến thì tư vấn bán hàng, phục vụ khách trong địa phương là chính. Cửa hàng còn lại không chịu thụ động “ngồi đợi” khách đến như cửa hàng kia mà áp dụng thêm các hình thức quảng bá trên website, facebook, zalo, youtube, tiktok, sàn thương mại điện tử, quảng cáo google…nhờ đó khách hàng đông đúc hơn, bán chạy hơn, phục vụ cả khách ở xa và rất xa.

Trong thời đại này các cửa hàng nội thất nếu không áp dụng các phương thức marketing online thì sẽ như “người đi bằng một chân”, đánh mất lợi thế cạnh tranh. Nhưng với quy mô và nguồn lực của một cửa hàng nội thất thông thường thì không thể áp dụng hết các phương pháp online mà phải chọn giải pháp phù hợp nhất. Trong đó, bạn nên cân nhắc đầu tư vào:

 • Tạo địa chỉ cửa hàng trên Google maps: thường xuyên cập nhật hình ảnh đẹp, giới thiệu bạn bè và chỉ đường cho khách, kêu gọi viết bài nhận xét đánh giá tốt… Khi khách hàng tìm kiếm trên google với từ khóa “cửa hàng nội thất tại…” thì những địa chỉ nổi bật trên google maps có giá trị bán hàng rất cao.
 • Zalo với tài khoản được cài đặt ở chế độ mở, ai cũng có thể xem hình ảnh thông tin của bạn (bạn làm kinh doanh mà cài đặt ẩn và hạn chế người lạ xem thì nên bỏ nghề). Zalo không chỉ giúp bạn tạo kênh liên hệ miễn phí với khách, gửi hình ảnh tương tác dễ dàng…mà còn là nơi đăng bài viết, sản phẩm đẹp, mẫu mới về, đơn hàng mới đi giao được khách hàng ưng thế nào…
 • Facebook hoặc Fanpage cũng nhất định phải có khi mở cửa hàng bán đồ nội thất. Thường xuyên duy trì viết bài, cảm xúc, mẫu mới,…đặc biệt là các hình ảnh thực tế, các đơn hàng đã được giao thành công (kích thích khách mua), duy trì tương tác và phản hồi khách hàng nhanh nhất có thể. Việc quảng bá cho kênh facebook để nhiều người biết là rất quan trọng, tham gia các hội nhóm trong địa phương gần cửa hàng, kiên trì tích tiểu thành đại…
 • Tạo website cho cửa hàng nội thất của bạn. Website là nơi hoàn hảo để bạn giới thiệu cửa hàng, đăng bán sản phẩm và tìm kiếm khách hàng.
 • Quảng cáo online có trọng điểm. Các cửa hàng nội thất có thể quảng cáo trên google hay facebook để đẩy mạnh bán hàng, tuy nhiên cần xác định đúng thời điểm (ví dụ khi vào mùa, khi có sản phẩm mới…) và cài đặt để giới hạn đối tượng xem quảng cáo (ví dụ: giới hạn khu vực địa lý, chỉ người trong địa phương của bạn xem được quảng cáo, giới hạn bán kính 20km quanh cửa hàng…) giúp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả bán hàng cao.

Dù là hình thức marketing online nào thì đều cần người quản lý cửa hàng nội thất có sự am hiểu nhất định, có kế hoạch và mục tiêu cụ thể, thực hiện kiên trì… Bạn có thể xem thêm bài viết: kinh doanh nội thất online

– Xử lý các sự cố, các phát sinh hay gặp

Khi mở cửa hàng bán đồ nội thất bạn không chỉ lo những việc ở góc độ kinh doanh. Sẽ có rất nhiều công việc và sự cố phát sinh hàng ngày mà bạn phải xử lý thỏa đáng. Ví dụ như vấn đề thuế phí, vệ sinh môi trường, chỗ đỗ xe, c.a khu vực, phòng cháy chữa cháy, trộm cắp, trông xe, lễ tết,… Chúng không quá phức tạp nhưng đôi khi cũng rất đau đầu.

– Mở cửa hàng nội thất thứ 2 và chuỗi cửa hàng

Hầu hết những chủ cửa hàng nội thất đều có tham vọng mở nhiều cửa hàng ở nhiều nơi, ao ước vươn lên dẫn đầu thị trường… Nhưng có một “ngưỡng giới hạn” cản chân họ, đó là: cửa hàng thứ nhất kinh doanh rất thành công, nhưng khi mở cửa hàng thứ 2 thì lợi nhuận giảm và phát sinh nhiều vấn đề (lợi nhuận cửa hàng thứ 2 thấp hơn cửa hàng thứ nhất, thậm chí là dùng lợi nhuận của cửa hàng thứ nhất để bù lỗ cho cửa hàng thứ 2). Có nhiều lý do dẫn tới điều này và nếu tìm ra lời giải thỏa đáng bạn sẽ có một cơ hội lớn để thực hiện một “bước nhảy” thành công, từ cá chép hóa rồng.

Một vài lý do dẫn đến thất bại (hoặc kém hiệu quả) khi mở cửa hàng thứ 2:

 • Chưa có một mô hình kinh doanh chuẩn để nhân rộng. Việc bê nguyên si mô hình của cửa hàng nội thất thứ nhất sang cửa hàng thứ 2 tức là bạn đang copy cả cái tốt và cái xấu, gen tốt và mầm bệnh. Khi quy mô nhân đôi (2 cửa hàng) thì không chỉ cái tốt tăng lên mà cái xấu cũng tăng lên, thậm chí cái tốt tăng ít mà cái xấu lại tăng nhiều, u nhọt thành ung thư di căn. Có thể lấy ví dụ, ở cửa hàng thứ nhất 30% mẫu nội thất là bán chạy, 70% mẫu nội thất là bán kém. Khi bê nguyên si cơ cấu mặt hàng này sang cửa hàng thứ 2 thì lượng hàng tồn, bán kém, lỗi mốt…sẽ tăng lên một khối lượng khủng khiếp, có thể ăn hết lợi nhuận và sự chịu đựng của chủ cửa hàng. Thay vào đó, bạn có thể “copy, nhân bản” có chọn lọc và điểu chỉnh: giữ tỷ lệ các mẫu sản phẩm bán chạy, giảm tỷ lệ mẫu bán chậm, bổ sung mẫu mới…
 • Năng lực quản lý giám sát giới hạn. Ở cửa hàng nội thất thứ nhất những ông chủ có toàn thời gian, toàn tâm sức, tài chính, nhân sự tốt nhất cho nó…nhưng khi mở cửa hàng thứ 2 thì thời gian, tâm sức, nguồn lực giảm đi một nửa – nhất là khi cửa hàng thứ 2 ở xa.
 • Chi phí nhân đôi nhưng khách hàng và doanh thu không chắc đã nhân đôi tương xứng. Ví dụ, cửa hàng nội thất thứ nhất của bạn ở quận Thanh Xuân doanh số đến từ 60% khách hàng trong quận và 40% khách ở quận/huyện khác. Nhưng khi mở cửa hàng nội thất thứ 2 ở quận Tây Hồ thì chỉ có doanh số từ quận Tây Hồ tăng lên còn doanh số từ “các quận huyện khác” gần như không tăng mà chỉ là sự chia sẻ giữa 2 cửa hàng. Hay nói cách khác, doanh số “thị trường Hà Nội” khi có 2 cửa hàng không nhân đôi (x2) mà chi phí thì rất có thể là nhân 2.
 • Sự liên kết không được phát huy và tính độc lập không được đảm bảo. Có sự liên kết tốt thì khi có thêm 2, 3…cửa hàng bạn sẽ giảm được tỷ lệ hàng tồn trung bình của một cửa hàng, luân chuyển nhân sự linh hoạt, trương trình marketing tạo được lợi thế tổng thể… Nhưng phải đảm bảo tính độc lập của mỗi cửa hàng về quản lý, cơ cấu và phát triển sản phẩm, kế toán tài chính, sự điểu chỉnh phù hợp trong kế hoạch kinh doanh…đảm bảo tự bản thân “cửa hàng thứ 2” phải tồn tại, có lãi và phát triển được chứ không phải lấy lợi nhuận của cái này nuôi cái kia. Cũng không thể bê nguyên si sản phẩm dịch vụ ở cửa hàng trên phố về quê, Bắc vào Nam…vì mỗi nơi đặc điểm khách hàng khác nhau và cần sự linh hoạt điều chỉnh.
 • Tiềm lực nội tại chưa cho phép: vốn, nhân sự, marketing…cố quá thành quá cố.
 • Chọn sai thời điểm, thiếu sự chuẩn bị và sẵn sàng cho mở sộng.

Vậy làm sao để mở cửa hàng nội thất thứ 2, thứ 3 hay chuỗi cửa hàng nội thất thành công? Rất khó để trả lời câu hỏi này, là người chủ cửa hàng bạn cần tìm ra một công thức chiến thắng của riêng mình chứ không ai chỉ cho bạn được.

Kết luận

Khởi nghiệp kinh doanh nói chung và mở cửa hàng bán nội thất nói riêng chưa bao giờ là công việc dễ dàng, vì nếu dễ thì sẽ có nhiều người nhảy vào và không còn cơ hội cho chúng ta. Điểm thú vị trong cuộc sống của người làm kinh doanh là “mỗi ngày mỗi khác, chẳng ngày nào giống ngày nào”, vất vả, đau đầu, lo toan, vui mừng, hy vọng…mọi cảm xúc đều có. Nghĩ nhiều, tính nhiều nhưng phải hành động – Cứ đi rồi sẽ thành đường.

Chúc các bạn mạnh dạn khởi nghiệp và đạt được nhiều thành công!

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Kiến thức chuyên ngành
Comments are closed.

Check Also

Kinh Doanh Nội Thất Thông Minh | khó bắt đầu nhưng rộng cửa tiến xa

Nội thất thông minh có tính phức tạp về thiết kế, vật liệu, phụ kiện, công năng, lắp đặt, …