Marketing Nội thất qua Email

Email Marketing Nội thất

Một trong những kênh marketing nội thất rất hiệu quả là sử dụng Email để tìm kiếm khách hàng, bán hàng và chăm sóc khác hàng. Tuy nhiên, Marketing nội thất qua Email không phải (và không nên) là chỉ đi mua những danh sách email số lượng lớn và gửi hàng loạt kiểu Spam. Bạn cần có một chiến lược cụ thể và thực hiện đồng bộ – kiên trì từ khâu tìm kiếm danh sách email khách hàng, gửi gắm các thông điệp để họ quan tâm đến sản phẩm dịch vụ nội thất của bạn, từ đó thành chuyển đổi thành các khách hàng thực thụ hoặc khách hàng tiềm năng trong tương lai…

Marketing Nội thất qua Email: cách xây dựng danh sách mail hiệu quả

Có 3 cách chính để bạn có danh sách dữ liệu địa chỉ mail khách hàng nội thất, một là tự xây dựng dần dần và 2 là đi mua danh sách mail và 3 là kết hợp cả hai cách trên. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng:

– Tự xây dựng nguồn dữ liệu địa chỉ mail

Doanh nghiệp kinh doanh nội thất có nhiều cách để thu thập địa chỉ Email của khách hàng một cách tự nguyện và hợp pháp. Dưới đây là các gợi ý:

 • Sử dụng website/blog của doanh nghiệp: bạn có thể khuyến khích người truy cập web đăng ký thành viên hoặc đăng ký nhận tin mới, các chương trình khuyến mại…. Nên cung cấp các chính sách ưu việt tốt hơn cho người đăng ký thành viên (so với khách vãng lai) để thu hút.
 • Phân biệt các nội dung phổ thông được cung cấp miễn phí và các nội dung chuyên sâu, có giá trị cao…phải đăng ký (thành viên/email) mới tiếp cận được.
 • Tạo ra các khóa học miễn phí, phần mềm miễn phí, tài liệu miễn phí…liên quan đến lĩnh vực nội thất, nhà cửa, đời sống…từ đó thu hút khách hàng đăng ký để được chia sẻ. Một người chuẩn bị xây nhà hẳn sẽ thích nhận được 1 file “100 mẫu thiết kế nhà miễn phí cho thành viên đăng ký”.
 • Khuyến nghị khách đặt hàng mua nội thất online nhập thông tin địa chỉ Email để được chăm sóc hỗ trợ tốt hơn sau bán hàng.
 • Sử dụng cookie cho website để thu thập thông tin của khách hàng truy cập

Tự thu thập và xây dựng dữ liệu danh sách địa chỉ Email khách hàng là cách tối ưu để có được nguồn dữ liệu chất lượng, từ chính những đối tượng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tuy nhiên cách này đòi hỏi thời gian, tích lũy dần dần, sẽ không hiệu quả với các doanh nghiệp nội thất mới hoặc thiếu nguồn thu hút người đăng ký. Một cách nhanh hơn cho các doanh nghiệp nội thất là thuê quảng cáo trên các bản tin Email của người dùng (Bạn hãy thử mở Email của bạn ra và quan sát sẽ thấy 1 tap có tên là “Quảng cáo” và ở đó có một số Email được hiển thị IN ĐẬM và được Gim trên cùng rất nổi bật).

– Đi mua danh sách Email

Như đã nói ở phần đầu bài viết, một điều tuyệt đối nên tránh là gửi mail hàng loạt số lượng lớn kiếm Spam. Chiến thuật Email Marketing Nội thất kiểu này vừa tốn kém, không hiệu quả, thậm chí về lâu dài còn gây tổn hại đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Cách tối ưu là: mua có chọn lọc và sử dụng đúng cách. Là công ty nội thất bạn nên mua danh sách Email của các khách hàng tiềm năng có liên quan chặt chẽ hoặc đang trong giai đoanh chuẩn bị có nhu cầu. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Tìm kiếm danh sách Email (và thông tin) khách hàng của các dự án bất động sản. Ví dụ danh sách các khách hàng đã mua căn hộ của 1 tòa nhà chuẩn bị về nhận nhà mới, lúc này họ đang có nhu cầu về mua sắm nội thất cho căn hộ.
 • Tìm kiếm danh sách Email người dùng “có chọn lọc và kiếm chứng” quan tâm về nội thất, nhà cửa, kiến trúc… Ví dụ, bạn có thể liên hệ với các website, diễn đàn, blog chuyên về nội thất, nhà cửa, kiến trúc, phong thủy, đời sống,…và đặt vấn đề ‘chia sẻ’ dữ liệu khách hàng từ họ.
 • Hiện có các công cụ ‘quét’ và lấy địa chỉ Email từ những người đăng ký của các website.

Lưu ý rằng, cách thức trên được chúng tôi gợi ý như là công cụ tham khảo, không khuyến cáo thực hiện bởi nếu không am hiểu sẽ rất dễ vi phạm các quy định pháp luật về thu thập và bảo vệ thông tin người dùng.

– Kết hợp cả hai hình thức

Trong kinh doanh nội thất người làm marketing luôn cần tìm kiếm và kết hợp nhiều giải pháp khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh thực tế và các nguồn lực của doanh nghiệp để sử dụng.


Marketing Nội thất qua Email: thu hút sự quan tâm của khách hàng

Khi đã có danh sách Email khách hàng rồi thì bạn sẽ làm gì với nó? Nên gửi Email đầu tiên với nội dung gì? Có nên “bắn” mail hàng tuần hay thực hiện một lộ trình cụ thể và khéo léo để “dần dần” khiến họ quan tâm đến sản phẩm nội thất của bạn đủ để trở thành một khách hàng? Câu trả lời là tùy thuộc vào đặc điểm khách hàng, sự quan tâm của họ và mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

 • Nếu một khách truy cập bấm nút đăng ký thành viên hoặc đăng ký nhận bản tin trên website nội thất của bạn…nhưng sau đó bỏ dở, chưa hoàn thành các thao tác kích hoạt. Hãy gửi một Email đến họ để nhắc, kiểu như “Chỉ còn 1 bước nhỏ nữa thôi là bạn sẽ trở thành thành viên của ABCfurniture và nhận được các ưu đãi lớn”.
 • Ngay khi khách hàng đăng ký thành viên trên website nội thất của bạn xong, hãy gửi vào hộp thư của họ một Email chúc mừng. Kiểu như: “Chào mừng bạn đã là thành viên chính thức của ABCfurniture,…hãy xem những ưu đãi mới nhất/loạt mẫu nội thất mới ra mắt…của chúng tôi”
 • Nếu khách đã đăng ký thành viên trên website nội thất của bạn thành công nhưng hơn 5-10 ngày chưa truy cập trở lại (có thể họ đã quên hoặc bị 1 website khác thu hút). Hãy gửi một Email nhắc nhở họ kiểu như: “Vân Anh ơi, đã lâu rồi không thấy bạn ghé qua ABCfurniture..com, hôm nay chúng tôi đang có chương trình giảm giá 30% cho mặt hàng đồ trang trí đấy…”.
 • Khi khách hàng vừa đặt hàng mua nội thất thành công, hãy gửi cho họ một email xác nhận. Kiểu như: “Cảm ơn bạn đã đặt hàng tại ABCfurni! Đơn hàng của bạn đã được lập hóa đơn và thanh toán, bạn có thể xem và kiểm tra chi tiết thông tin tại đây. Chúng tôi dự kiến giao hàng và lắp đặt cho bạn vào thời gian dự kiến là… Trong lúc chờ đợi nhận hàng, bạn hãy bớt chút thời gian xem các hướng dẫn sử dụng sản phẩm nội thất tại đường link…”.
 • Khi khách hàng đã nhận được hàng, tức đã hoàn thành đơn hàng. Bạn cũng có thể gửi một Email cảm ơn, kiểu như: “Cảm ơn Hoài Nam đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của công ty nội thất ABCfurni. Trong thời gian sử dụng nếu gặp bất cứ vấn đề gì cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin…để nhận được dịch vụ gỗ trợ 5 sao. Hân hạnh tặng bạn một mã ưu đãi “XCVBNM” với mức giảm giá lên tới 30% cho đơn hàng tiếp theo. Bạn có thể sử dụng nó hoặc tặng lại người thân của mình, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này nhe!”
 • Khi một khách hàng đã mua nội thất của bạn, bạn cũng nên định kỳ (khoảng cách thời gian gửi thư dài hay ngắn tùy vòng đời sản phẩm và mục đích marketing của bạn) gửi cho khách hàng Email để hỏi thăm về quá trình sử dụng của họ, cảm nhận và đánh giá, nhắc họ các ưu đãi của khách hàng thân thiết,…
 • Doanh nghiệp nội thất cũng có thể gửi các email định kỳ, ví dụ hàng tuần hoặc cách 2 tuần khách hàng sẽ nhận được một Email về một tin nổi bật. Điều này nhắc nhở khách hàng không quên thương hiệu, khuyến khích họ truy cập lại website,…
 • Khi có các trương trình tặng quà (miễn phí) thì doanh nghiệp nội thất cũng có thể gửi email cho khách hàng của mình. Làm cho khách hàng có cảm nhận đó như một “ưu đãi dành cho thành viên” mà không phải ai cũng có.

Một Email cho tất cả khách hàng nhìn chung là cách làm không hiệu quả. Bạn lên lọc các đối tượng khách hàng và cá nhân hóa nội dung, thời điểm gửi mail… Thay vì ném mọi thứ vào hòm thư của họ ngay lập tức, đơn vị kinh doanh nội thất nên “chuẩn bị” một chuỗi các Email để dần dần giúp khách hàng mới thấy được các lợi ích của sản phẩm dịch vụ, từ đó chuyển đổi trạng thái khách hàng đến các hành động mong muốn.


Marketing Nội thất qua Email: các chiến thuật

Không giống như gửi email giữa các cá nhân thông thường, khi thực hiện Marketing Nội thất qua Email doanh nghiệp phải thực hiện với một số lượng lớn địa chỉ nhận, trong khi vẫn phải đảm bảo tính cá nhân hóa.

Khi thực hiện gửi Email cho khách hàng doanh nghiệp cần phải đảm bảo: email có thể gửi được đi, khách hàng có thể nhận được, tối ưu là thư đó nằm trong Inbox và điều quan trọng không kém là khách hàng có thể phản hồi (trả lời) ngược lại cho bạn. Để thực hiện chiến lược Marketing Nội thất qua Email bạn nên sử dụng dịch vụ Email Marketing của các nhà cung cấp uy tín (như MailChimp, Constant Contact, GetResponse, Drip…).

Thử nghiệm là điều cần thiết để tối ưu hóa tác động của kênh Marketing Nội thất qua Email. Doanh nghiệp nên thử nghiệm mọi khía cạnh, từ các chủ đề gửi mail, định dạng mail, tiêu đề, nội dung, hình ảnh, thời gian gửi,… Và điều không thể bỏ qua là đo lường kết quả của các phương án đó. Việc đo lường có thể thông qua tỷ lệ mail vào Inbox, tỷ lệ mở mail, tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ chuyển đổi thành khách mua hàng, tỷ lệ click vào đường link, thậm chí là tỷ lệ báo cáo google về “thư xấu, tư rác”.

Khi thực hiện Marketing Nội thất qua Email doanh nghiệp không nên để mail ở chế độ “Noreply” (không gửi lại). Thay vào đó, hãy khuyến khích người nhận phản hồi lại với các câu hỏi và vấn đề của họ. Nếu thực hiện các chiến dịch gửi mail hàng loạt bạn cũng nên thêm tùy chọn “từ chối nhận thư” vào cuối nội dung email để tránh làm phiền những khách hàng không còn quan tâm đến chủ đề này nữa.

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …